What's new

[Chia sẻ] Chế biến vài món mặn đem theo ăn trên đường đi phượt

Mèo Bay

Bay là nhanh nhất!
Các bạn thân mến

Đi phượt mà phải cõng theo vài lọ thức ăn sẵn thì cũng cực nhưng có nhiều lý do khiến ta phải cõng theo: đỡ mất công nấu ăn, tiết kiệm tiền, đồ ăn địa phương khó ăn...

Mèo xin giới thiệu vài món theo tiêu chí: dễ làm-làm nhanh-lâu hư-dễ ăn để chúng ta bỏ lọ mang theo nhằm có cái đổi món trên đường phượt. Với mấy món này, chỉ cần một ít cơm trắng, quả dưa leo, nếu mua, xin (hay hái trộm :D) được vài ngọn rau thơm thì quá tốt. Nếu không thì đổ ra ăn với cơm, khô quá thì vớ chai La Vie chan vào cơm làm canh cũng được.

Như vậy ngoài ruốc (chà bông) chúng ta có thêm mấy món để ăn đường. Mèo nghĩ có lẽ ở chốn đường xa xứ lạ, một chút vị ớt cay nồng, một thoáng vị mắm quê hương cũng làm chúng ta ấm lòng hơn.
 
Sa tế sả ớt

Nguyên liệu:

-Sả xay
-Ớt xay
-Hạt điều đỏ
-Muối, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Cho hạt điều đỏ vào chảo dầu, bắc lên bếp; khi dầu vừa nóng, màu đỏ loang ra là lấy đũa đảo đều rồi nhắc ra. Để nóng quá hạt điều sẽ nổ và văng tán loạn.

-Vớt hạt điều ra khỏi chảo, bắc lại lên bếp. Cho sả xay vào xào, khi sả se lại cho ớt xay vào. Tiếp tục xào cho tới khi sả vàng rộm lên. Nêm vào đó muối và ít bột ngọt và nhắc xuống. Để nguội cho vào lọ.

Đừng coi thường món này này nhé! Có chút sa tế cho vào mì gói, canh, súp; ăn kèm với thịt cá... sẽ làm cho mùi vị đậm đà và ít ngấy hơn, nhất là ở những nơi thức ăn lạ, mùi vị lạt lẽo khó nuốt. Khi lỡ làng, một ít sa tế rắc lên cơm, xôi, bánh bao trắng, bánh mì... thì vị cay cay, mằn mặn, thơm thơm và màu vàng ươm của nó cũng có thể giúp ta lùa qua được một bữa.
 
Tôm rang muối ớt

Nguyên liệu:

-Tôm sông thật tươi, con cỡ bằng đầu đũa hay hơn tí thôi, to quá không ngon (vỏ cứng)
-Ớt đỏ thật cay
-Muối, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Tôm cắt đầu, đuôi rửa sạch để ráo
-Giã ớt với muối, ớt nhiều một tí :D
-Cho ít dầu vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp. Dầu nóng cho tôm vào đảo đều. Cho chút nước (nhiều ít tuỳ vào số tôm, nhắm sao cho nước vừa ướt lưng bọn tôm) vào chén muối ớt trộn đều rồi cho vào chảo tôm. Thêm một chút bột ngọt.
-Để lửa nhỏ cho thấm đều muối ớt vào tôm. Nêm lại xem có đủ độ mặn không, phải hơi mặn chút mới ngon (và để được lâu).
-Tôm cạn nước thì nhắc chảo xuống, để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ nhựa.

Món này để lọ nhựa hàng tháng cũng chả sao đâu.
 
Last edited:
Thịt ram mắm ruốc

Nguyên liệu:

-Thịt ba rọi ít mỡ, chọn miếng thịt có các lớp dính sát vào nhau, miếng thịt lỏng lẻo thái ra mỡ đi đằng mỡ, thịt đi đằng thịt.
-Mắm ruốc thật ngon
-Sả xay
-Ớt xay
-Đường, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Thịt thái thành que to hơn đầu đũa lớn, đem rang trên chảo không dính cho ra bớt mỡ đến khi thịt cháy vàng các cạnh.
-Đổ thịt ra, cho sả xay và ớt xay vào xào cho thật vàng. Cho lại thịt vào chảo, đảo lại cho đều. Cho mắm ruốc vào, cho vừa thôi, nhiều sẽ mặn lắm :D
-Thêm một chút nước, nêm thêm đường cho vị mắm dịu đi.
-Khi nước rút cạn hết, thịt đã hơi săn lại thì tắt lửa. Để nguội hết cũng cho luôn vào lọ.

Món này mà vào tay chị em phượt nữ, khi gặp phải mấy thứ quả chua (xoài, cóc, ổi) thì thôi rồi, chả còn để ăn cơm đâu :D
 
Nấm hương xào khô

Món này đặc biệt dành cho các bạn thích ăn chay :D

Nguyên liệu:

-Nấm hương khô
-Hành tím xay
-Nước tương
-Bột nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu

Thực hiện:

-Nấm hương ngâm nước cho mềm, xả cho thật sạch, vắt thật ráo.
-Thái nấm thành sợi mỏng, tãi nấm đã thái ra rổ thưa, để ra chỗ có quạt máy cho ráo hẳn.
-Bắc chảo dầu, cho hành xay vào chiên vàng, cho nấm vào đảo đều cho săn lại, nêm vào nấm bột nêm, đường, chút bột ngọt, thêm vài muỗng nước tương cho hơi ươn ướt. Xào với lửa nhỏ cho gia vị thấm đều vào nấm. Nếm thử thấy vị mặn-ngọt đậm đà là OK. Mặn quá không ngon nhưng lạt sẽ không để lâu được và ăn hao lắm :D Nấm xào đã khô hẳn thì nhắc ra, rắc hạt tiêu vào (nhiều tiêu cho thơm). Để nguội cũng bỏ lọ luôn.

Chúc các bạn chế tạo thành công và có những bữa ăn ấm lòng trên đường thiên lý.
 
Hihi còn 1 món cực kì hấp dẫn mà dễ làm là thịt kho tiêu nữa MB ơi ^^ Món này mà ăn với cơm vắt thì có mà hết bài ! Mình không rành lắm về công thức làm thịt kho tiêu nên lát nữa sẽ hỏi đại ca rồi post lên hihi
 
Thịt kho tiêu

Theo yêu cầu của bạn Namir đây :D

Nguyên liệu:

-Thịt ba rọi hơi mỡ một chút (cho nó béo), chọn loại thịt dính vào nhau để thái ra cho liền miếng.
-Nước mắm thật ngon
-Đường, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu (giã dập dập tốt hơn là xay thành bột).

Thực hiện:

-Thịt thái miếng mỏng hay thái thành que tuỳ thích. Trộn vài thìa đường cát vào thịt, để ra chỗ thoáng gió khoảng 1h. Làm như vậy phần mỡ sau khi kho xong sẽ trong veo lên và sẽ để được lâu hơn. Bạn nào không có thói quen ăn thức ăn mặn có nêm đường thì cũng nên thử một chuyến, món này không giống như món tôm rang muối ớt nên mặn xẵng sẽ không ngon. Phải mằn mặn, ngọt ngọt cơ.

-Dùng một cái nồi, tốt nhất là nồi gốm, nồi đất; cho một muống canh đường vào nồi, cho thêm 2,3 muỗng nước. Đun với lửa vừa cho chỗ đường tan ra và cô lại. Khi thấy đường vừa chuyển sang màu cánh gián (vàng nâu) thì cho thêm vài muỗng nước nữa, khuấy đều cho đường tan ra rồi bắc xuống.

-Cho thịt đã trộn đường vào nồi, cho thêm nước mắm thật ngon (mùi của món này phụ thuốc rất lớn vào chất lượng nước mắm nên dùng nước mắm càng xịn càng tốt), bột nêm (hoặc bột ngọt), hạt tiêu giã dập (nhiều một chút cho thơm ngon). sau đó trộn đều và để thêm độ 30' nữa cho thấm.

-Bắt nồi thịt lên bếp lửa vừa và bắt đầu kho, chú ý canh chừng lửa đừng để cháy, nếu cảm thấy thịt chưa đủ thấm mà đã có dấu hiệu kiệt hết nước thì có thể thêm 1 chút nước. Khi nước sắp cạn thì tắt bếp, độ nóng của cái nồi gốm sẽ tiếp tục cô cạn chỗ nước còn lại (nếu bạn thích ăn khô). Bạn nào thích có chút nước để chan hay chấm dưa leo thì để lại nhiều nước chút.

-Sau đó để nguội rồi cho vào lọ.

Chú ý: nếu thịt mặn quá mà không đủ độ ngọt, phần mỡ sẽ đục ngầu nhìn mất ngon. Nếu đủ độ ngọt, phần mỡ sẽ trong veo, vàng ươm như mật nhìn hấp dẫn hơn. Các bạn nên siêng năng thắng nước màu (nước hàng) ngay trong nồi kho, màu thịt sẽ ngon hơn. Loại nước màu bán sẵn ở chợ hay siêu thị thường cho ra loại thịt có màu nâu đen xấu xí chứ không ra màu vàng ươm.

Có một số người có thói quen khi ướp thịt cho thêm đầu hành hay củ hành băm nhuyễn vào nhưng muốn để lâu mà thịt không sinh mùi khác thì nhất thiết không cho thêm gì khác ngoài hạt tiêu.
 
Re: Tôm rang muối ớt

Nguyên liệu:

-Tôm sông thật tươi, con cỡ bằng đầu đũa hay hơn tí thôi, to quá không ngon (vỏ cứng)
-Ớt đỏ thật cay
-Muối, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Tôm cắt đầu, đuôi rửa sạch để ráo
-Giã ớt với muối, ớt nhiều một tí :D
-Cho ít dầu vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp. Dầu nóng cho tôm vào đảo đều. Cho chút nước (nhiều ít tuỳ vào số tôm, nhắm sao cho nước vừa ướt lưng bọn tôm) vào chén muối ớt trộn đều rồi cho vào chảo tôm. Thêm một chút bột ngọt.
-Để lửa nhỏ cho thấm đều muối ớt vào tôm. Nêm lại xem có đủ độ mặn không, phải hơi mặn chút mới ngon (và để được lâu).
-Tôm cạn nước thì nhắc chảo xuống, để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ nhựa.

Món này để lọ nhựa hàng tháng cũng chả sao đâu.

Vừa làm món này để dành cho con ăn cơm. Món này làm rất dễ, chỉ cực lúc làm tép, tép nhỏ mới ngon, mà phải cắt đầu râu ria từng con thật là nản chí anh hùng. Mèo bay có cách nào làm cho nhanh cái vụ râu ria đầu tép này k?
Thịt kho tiêu, thịt mắm ruốc đều dễ ăn với cơm nguội, ăn no thôi k cần cầu kì.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,434
Bài viết
1,152,817
Members
190,081
Latest member
anpham123
Back
Top