What's new

Chia sẻ kinh nghiệm xin visa Canada

Adventurous

Phượt tử
Tháng 9 năm ngoái, cả nhà mình gồm 2 vợ chồng, 2 con và bà ngoại đi Canada 2 tuần (1 bộ hoàn hảo để định cư trái phép nên vừa làm thủ tục vừa lo). Mình đi thăm thân không đi theo tour, mất 1,5 tháng để chuẩn bị hồ sơ và nhận kết quả visa. Tất nhiên là tự mình làm chi phí rẻ hơn rất nhiều thuê ngoài. Các nguyên tắc cơ bản ở đây: http://tinyurl.com/ozq38lk

Chắc chắn là không có 1 bộ hồ sơ mẫu cho tất cả mọi người vì mỗi người mỗi khác, nên ngoài giấy tờ bắt buộc thường là các form phải điền, ĐSQ thường dùng 1 số dấu chấm đằng sau. Phương châm là nộp tất cả những giấy tờ chứng minh mình có lý do chính đáng để đi du lịch, có đủ tiền chi trả cho chuyến đi và có đủ ràng buộc để ko ở lại nước họ. Toàn bộ hồ sơ phải dịch công chứng ra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Hồ sơ của mình như sau :

1. Hồ sơ bảo lãnh :

+ Thư BL

+ Passport bản photo,

+ Notice of assessement

+ Bank book (nếu bảo lãnh cả về chi phí cho người du lịch)

Theo kinh nghiệm của dân phượt, khi xin visa đi du lịch tự túc Úc và Canada, thư mời/thư bảo lãnh sẽ làm hồ sơ của bạn đẹp hơn rất nhiều.

Thủ tục xin visa du lịch Úc mình đã post rồi, đơn giản hơn ở Canada là thư mời là ok, hồi đó bác người Úc (không phải người thân) gửi thư mời mình ko có xác nhận của chính quyền địa phương, và gửi qua mail, mình in ra nhét vào hồ sơ, vẫn ngon lành. Đi Canada mình nhớ ko nhầm là thư mời ko có giá trị mà phải bảo lãnh, hiểu nôm na là phải có xác nhận của chính quyền địa phương và do người thân BL là tốt nhất. Sẽ có 2 thư BL  riêng biệt, 1 cho gia đình mình, 1 cho bà ngoại. Bảo lãnh có thể bao gồm hoặc không bao gồm chi phí ăn ở đi lại, vé máy bay tùy theo người BL. Khi người bảo lãnh nói rằng sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí ăn ở đi lại, thăm quan và vé máy bay thì bạn không cần chứng minh tài chính, nếu muốn chỉ cần số tiền nhỏ thôi là được. Trường hợp của mình bác bảo lãnh chi phí ăn ở nên số tiền mình chứng minh có khi còn hơi nhiều, keke !

2. Hồ sơ của người về hưu (bà ngoại)

- Chứng minh tài chính (100tr hay 200tr gì đó ko nhớ), ra ngân hàng mất vài chục đến 100k tiền phí sẽ có 1 giấy xác nhận= tiếng ANh. Sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng trước thời điểm xác nhận càng lâu càng tốt, theo mình tối thiểu 1 tháng. Sổ phải tên của bà , nếu tên của người khác lại phải làm thủ tục bảo lãnh phiền hà.

- Sổ hưu

- Hộ chiếu

- Sổ hộ khẩu

- Giấy kết hôn, giấy khai sinh (cái này nhiều cụ mất rồi thì thôi)

- Các giấy tờ sở hữu tài sản do bà đứng tên, sổ đỏ là tốt nhất.

3. Hồ sơ của gia đình mình

- Tất cả giấy khai sinh, giấy kết hôn, hộ khẩu, hộ chiếu, giấy tờ nhà, xe

- Chứng minh tài chính (200tr, 300 tr gì đó)

- Hồ sơ cho người đi làm thuê là mình gồm : đơn xin nghỉ, quyết định bổ nhiệm chức vụ và lương (nếu ko có quyết định thì kèm luôn nội dung lương và chức vụ vào thư xin phép nghỉ cho sếp ký tuốt cho), bank book 3 tháng gần nhất.

- Hồ sơ cho chủ doanh nghiệp : hồ sơ doanh nghiệp bác Ca và Úc đều yêu cầu rất chi tiết, ngoài việc anh có doanh nghiệp còn phải chứng minh doanh nghiệp đang hoạt động, có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Trên nguyên tắc đó mình làm như sau :

+ Giấy ĐKKD

+ Bank book của công ty 3 tháng gần nhất, nếu giao dịch nhiều ngân hàng thì chọn ngân hàng nào thường xuyên giao dịch và lượng tiền ra vào nhiều nhất.

+ 3 Hợp đồng đang còn hiệu lực (Canada yêu cầu, Úc thì không) : rất thuận tiện là cty anh xã có những hợp đồng phải thực hiện cả 2 năm trời, lại bằng tiếng Anh luôn. Mình chọn 3 hợp đồng giá trị lớn, thời gian hiệu lực dài.

+ Tờ khai thuế 12 tháng trước, nhưng họ chỉ yêu cầu dịch 1 tờ thôi.

4. Giấy tờ liên quan đến chuyến đi

- Travel Itinerary: mình ghi rõ lộ trình: 3 ngày ở Vancouver, ở khách sạn, đi thăm những địa danh nào, bằng phương tiện gì. 7 ngày ở Manitoba, ăn ở nhà bác, đi thăm loanh quanh,… Nói chung càng chi tiết càng tốt. Muốn làm cái này cứ vào các tour mà tìm hiểu hoặc vào phuot.com có hết thông tin để điền.

- Vé máy bay: mình nhờ đặt luôn vé vì khi bạn chưa đến hạn chưa phải thanh toán. Đặt xong in ra nộp cùng hồ sơ visa

- Bảo hiểm du lịch mình cũng mua luôn vì nếu không được visa bạn được hoàn 100% phí. Bảo biểm DL không thể thiếu khi đi du lịch nước ngoài, mình mua của Chartis.

- Mình làm thêm 1 cái thư giới thiệu của sếp cho ĐSQ, chứng tỏ tôi không chỉ được phép đi mà còn được sếp giới thiệu, tăng uy tín keke!

5. Các lưu ý

- Ngoài các hồ sơ trên còn có các form mẫu phải điền các bác load trên trang của ĐSQ hoặc IOM và làm theo hướng dẫn.

- Nếu không muốn mất thời gian đặt hẹn với Lãnh sự quán thì nên mất 15$ tiền phí nộp vào IOM, IOM sẽ góp ý cho mình xem hồ sơ đủ hay thiếu và ngay khi đủ họ sẽ chuyển luôn vào LSQ mà không phải chờ đợi.

- Hồ sơ của bà là 1 bộ riêng, hồ sơ của gia đình mình là 1 bộ nên các giấy tờ chung phải có 2 bản, chứng minh tài chính cũng phải riêng. Ko hiểu sao họ yêu cầu thế, mình cứ làm theo thôi.

- Ảnh họ có yêu cầu đặc biệt như chiều dài từ đỉnh đầu đến cằm là 3,5cm, nên rửa ảnh hộ chiếu có khi vẫn phải sửa lại. Mình không nhớ chính xác các bác nên gọi cho IOM hỏi trước.

- Khi khai hồ sơ thì nên khai thành thật nhất có thể, đôi khi việc này không hề dễ, keke! Có 1 chi tiết là mình đã từng bị ĐSQ Canada từ chối 1 lần năm 2004 ko có lý do, lúc đó mình cần phải khai vì chắc chắn thông tin đó họ còn lưu trữ, ko thể nói dối. Nhưng khai thế nào cho khéo?  Anh xã tư vấn nên khai thật và khai như sau: đã nộp đơn xin visa và bị từ chối không có lý do nhưng theo tôi lý do là ngày đó, tôi đang là du học sinh tại Pháp, thời hạn xin visa quá dài – 2 tháng -  quá sát với thời gian kết thúc khóa học….đại khái thế.

- Hộ chiếu cũ của mình và anh xã có đóng dấu của mấy nước,mình nộp tất để chứng minh mình đã đi 1 số nước và đều về.

- Khổ nhất là khai Family Information cho bà ngoại: mẹ mình có 9 anh chị em cả còn cả mất, ngày tháng năm sinh thì không biết chính xác nên cứ điền đại vào thôi.

- Đã mất công đi Ca các bác nên bố trí đi tối thiểu 18 ngày (mất 3 ngày bay rồi) bằng không thì nên 3 tuần đến 1 tháng cho bõ công và bõ tiền vé; Bác nào có điều kiện bê luôn bộ hồ sơ đó sang ĐSQ Mỹ xin visa sang Mỹ ngay cạnh đó.
 

ddmt76

Phượt tử
Bác làm 1 bộ HS này nặng 2 kgs đây :D, em đọc mà hoa cả mắt luôn. Đâu cần thiết chi tiết như vậy đâu bác làm nhiều quá ai mà đọc cho hết đây, nhìn vào là visa officers choáng rồi, đi DL thôi chứ có phải định cư đâu hihi.
 

Lil

Phượt tử
Bác kì công quá, em apply online, chỉ có giấy chứng nhận có công ăn việc làm, scan hộ chiếu, thư mời bên kia + một cái sổ tiết kiệm. Sau 6 ngày em có giấy yêu cầu nộp hộ chiếu để họ đóng dấu, và 1 tuần sau khi nộp hộ chiếu thì nhận lại visa
Đi du lịch thì họ cũng có yêu cầu kì công vậy đâu
 

maique

Phượt thủ
cho em hỏi
nếu vợ chồng cùng đi thì mình tách ra làm 2 bộ hay nộp chung??
Nếu chồng làm đủ hồ sơ nhân thân, vợ thì chỉ làm form 5257 kẹp chung với hồ sơ chồng
hay là vợ cũng làm 1 bộ đầy đủ hồ sơ nhân thân??
cám ơn
 

Diep_Ha_Chau

Phượt thủ
cho em hỏi
nếu vợ chồng cùng đi thì mình tách ra làm 2 bộ hay nộp chung??
Nếu chồng làm đủ hồ sơ nhân thân, vợ thì chỉ làm form 5257 kẹp chung với hồ sơ chồng
hay là vợ cũng làm 1 bộ đầy đủ hồ sơ nhân thân??
cám ơn
Bạn làm giấy hay online? Nếu giấy thì nộp chung, còn online thì tách làm 2 bộ (2 accounts). Lúc cái form IMM5257E trang 3 có mục Relationship to me: thì bạn viết vào cousin/relatives/friend of my husband (tùy thực tế).
Theo mình làm thì thấy chỉ có dependant như con nhỏ thì mới làm chung hồ sơ với mình được (khi đó thì phần upload sẽ có thêm 1 form đại diện, mình phải in ra điền vô ký, rồi scan và upload)
 

maique

Phượt thủ
dạ , em cám ơn
Em đang bị vướng vài chỗ, cho em hỏi"
1/ em đang băn khoăn ko bít nộp hồ sơ giấy hay online
online thì fai đăng ký rồi thanh toán bằng thẻ visa nữa, em thì chưa làm thẻ
2/ phần relationship là của người bên VN và canada mà fai ko?
3/ phần " Funds available for my stay" , mình ghi bao nhiu là ok?
4/ Người vợ hoặc chồng thì chỉ cần làm form 5257 thôi hay sao??
Mong anh/ chị giúp em
Cám ơn
 

federalvn

Phượt thủ
cho em hỏi
nếu vợ chồng cùng đi thì mình tách ra làm 2 bộ hay nộp chung??
Nếu chồng làm đủ hồ sơ nhân thân, vợ thì chỉ làm form 5257 kẹp chung với hồ sơ chồng
hay là vợ cũng làm 1 bộ đầy đủ hồ sơ nhân thân??
cám ơn

Nộp online thì nếu chồng bạn đứng đơn thì sẽ khai lần lượt: chồng -> vợ -> con1 -> con2... chung 1 acc, giấy tờ nào chung thì chỉ cần 1.
 

maique

Phượt thủ
em tính nộp hồ sơ giấy cho nhanh, khỏi đăng ký acc.
Đi 3 tháng ở nhà người thân thì mình ghi" Funds available for my stay" bao nhiu / người là ok?
Có cần nộp Giấy chứng minh và khai sinh ko, nếu có thì có cần dịch sang tiếng anh ko
Form thông tin gia đình thì làm 1 cái chung cho cả vợ và chồng ai ko?
 

federalvn

Phượt thủ
Đi 3 tháng ở nhà người thân thì mình ghi" Funds available for my stay" bao nhiu / người là ok?
- Mình đi tự túc nên không rõ vụ này, nhưng bạn cứ tính chi tiêu như ở VN nhưng x 10 lần x số ngày là được :))

Có cần nộp Giấy chứng minh và khai sinh ko, nếu có thì có cần dịch sang tiếng anh ko
- CMT thì cần, Giấy khai sinh người lớn không cần nhưng trẻ em thì cần, và cái nào tiếng Việt phải dịch công chứng sang tiếng Anh.

Form thông tin gia đình thì làm 1 cái chung cho cả vợ và chồng ai ko?
Nếu bố mẹ đẻ bạn, anh chị em ruột bạn cũng là bố mẹ đẻ, anh chi em ruột với chồng bạn thì làm 1, nhưng điều này không xẩy ra, nên mỗi người 1 cái :D
 

maique

Phượt thủ
Trường hợp của em là : em đang làm cho ba mẹ của em đi
1/ zay là form thông tin gia đình là ba làm 1 đơn khai bên nội , mẹ làm 1 đơn khai bên ngoại hả ?
2/ zay là khai sinh của mấy đứa con ba mẹ fai ko?
3/ trong form em thâyco1o mục "Do you have a national identity document" ( cái này có fai là khai chứng minh thư )ko?
4/ trong form có mục " employment" , nếu buôn bán nhỏ tại nhà thì mình khai sao?
Giúp dùm em những thắc mắc này nha, em sợ trả lời lung tung nó cho out
Cám ơn
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,228
Bài viết
1,114,526
Members
186,668
Latest member
daipha
Top