What's new

Chuẩn bị cho thể loại ảnh macro

kimhuyen

Phượt tử
Chụp macro là chụp cận cảnh với độ phóng đại lớn hơn hoặc bằng 1:1, có nghĩa, chủ thể phải chiếm vị trí lớn trên phim hoặc sensor, bằng hoặc hơn kích thước thật.


anh_macro_4.jpg

Ảnh chụp từ máy ảnh Canon S90 – chế độ macro. Ảnh: Nhật Thanh.​

Ảnh chụp cận cảnh hay còn gọi là chụp macro luôn gây hứng thú cho người chụp và người xem bởi nó mang lại những góc nhìn hoàn toàn mới lạ mà mắt thường khó hoặc không thể nhìn thấy. Ảnh macro có khả năng làm cho những chủ thể quá quen thuộc và thậm chí xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống như hoa, cỏ, ruồi, mầm cây… trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Theo quy ước chung, chụp macro là chụp cận cảnh với độ phóng đại lớn hơn hoặc bằng 1:1, có nghĩa là chủ thể phải chiếm một vị trí lớn trên phim hoặc sensor, bằng hoặc hơn kích thước thật của nó ngoài đời. Ví dụ, mắt chuồn chuồn có đường kính 5mm thì ảnh của nó trên phim hoặc sensor cũng có kích thước không nhỏ hơn 5mm hoặc phóng đại hơn.

Chất lượng hình ảnh và khả năng macro có thể khác nhau, nhưng bất kỳ máy ảnh nào, từ compact tới DSLR với các ống kính chuyên dụng đều cho những bức ảnh "đáng nhớ". Với sự đầu tư nho nhỏ về kỹ thuật và phụ kiện, thiết bị khiêm tốn cũng có thể đem lại hiệu quả đáng kể trong nhiều bối cảnh chụp thông thường.

anh_macro_1.jpg

Ảnh chụp bằng Canon 50D với ống macro 100mm. Tác giả: Duy-My – Nam Cát Tiên.

Kỹ thuật chụp là một câu chuyện dài nhiều tập, nhưng hầu hết là giống nhau cho dù dùng "đồ chơi" gì, và khi nắm được "yếu lĩnh cơ bản" thì sẽ phát huy tối đa "vũ khí" trong tay.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sử dụng các thiết bị sau:

· Thân máy: Hệ thống máy ảnh có thể hoán đổi ống kính (SLR, mirrorless).

· Hệ ống kính: Ống chuyên macro đem lại tỷ lệ phóng đại 1:1 với các tiêu cự khác nhau, hệ thống kính lúp (close-up) lens, hệ thống ống kéo dài và tăng tele (extension tube, bellow, teleconverter), vòng đảo đầu để gắn thêm ống kính với chiều nghịch đảo, và sự phối hợp của tất cả các ống kính trên.

· Thiết bị ánh sáng: Đèn chuyên dụng (ring flash, twin flash …) kể cả đèn không dây, tản sáng và hắt sáng.

· Thiết bị giúp chống rung: Chân ba (tripod), đầu gá (ballhead), túi cát, túi hạt đậu, dây bấm mềm chụp từ xa.

· Thiết bị hỗ trợ lấy nét: Kính ngắm chuyển hướng (angle viewfinder), ray trượt.

Những người dùng máy compact muốn chụp macro có thể dùng thiết bị gì? Với máy compact, bạn nên lưu ý tới những mẫu có thể lắp thêm lens adapter, có nghĩa là có khả năng sử dụng kính lúp phóng đại (close up filter) chuyên nghiệp. Một máy ảnh siêu zoom giá mềm, ví dụ Sony H9, gắn thêm close up filter Canon 500D, đèn flash thường và tản sáng tự tạo cộng với luyện tập và xử lý hậu kỳ đã chụp được tấm hình trên.

Với tay chơi DSLR thông thường, nếu muốn chụp thể loại này, ống kính macro là cần thiết. Ống macro tuy không thiết kế để tối ưu hóa chân dung, nhưng chỉ cần một chiếc 60mm hoặc 90mm là có thể "một mũi tên trúng hai đích" mà không cần đầu tư quá nhiều. Có flash rời càng tốt nhưng với flash sẵn trên máy cộng với sự sáng tạo từ các miếng nhựa trắng, hoặc vài chục nghìn đồng là đã có thể có một cái tản sáng.

Với máy ảnh compact, để chụp được ảnh cận cảnh tốt, người chụp nên chọn chế độ macro. Ở máy siêu zoom có thể kéo zoom tối đa, và lưu ý một vài khẩu quyết:

· Tìm chủ thể càng đơn giản càng tốt.

· Đưa máy lại càng gần càng tốt để chủ thể choán phần lớn diện tích khung hình (trong khả năng lấy nét của thiết bị).

· Thử ở mọi góc độ để tìm góc đẹp nhất.

· Lưu ý hậu cảnh ít yếu tố gây phân tâm nhất: hậu cảnh sẫm và/hoặc càng xa càng tốt.

Nguyễn Nhật Thanh
 
Last edited:
hình của bác duymy :>
cơ mà nên phân biệt giữa thể loại ảnh close up và ảnh macro, nó rất gần và có thể dễ dàng bị lầm lẫn với nhau .
như tấm ví dụ ở trên của bác duymy theo e thì chỉ là close up . chưa thật sự là macro
ví dụ như tấm này của e thì theo bác là macro hay close up ?

green way của Giantenshi, trên Flickr


green của Giantenshi, trên Flickr
 
Last edited:
Hồi giờ em chỉ biết chụp macro theo cách zoom thôi, còn đưa ống kính lại gần chủ thể thì nó bị làm sao ấy, ảnh ko đẹp mà lại kỳ cục, chắc tại do máy dỏm hay sao.
 
À bác Chủ topic có thể gom 2 topic lại làm 1 không vậy ? e thấy nội dung nó gần gần giống nhau cả mà :-? để nhiều quá rối
 
Em tưởng Close up và Macro là một :D

Tỉ lệ 1:1 hoặc lớn hơn là macro, nhỏ hơn là close-up
Tỉ lệ này tính bằng (khoảng cách lấy nét tối thiểu)/(tiêu cự ống kính). Ví dụ Nikkor 60 Micro có thể lấy nét tối thiểu 6cm thì tỉ lệ là 60/60 = 1:1 => kích thước vật trên sensor = kích thước vật thật.
 
Tỉ lệ 1:1 hoặc lớn hơn là macro, nhỏ hơn là close-up
Tỉ lệ này tính bằng (khoảng cách lấy nét tối thiểu)/(tiêu cự ống kính). Ví dụ Nikkor 60 Micro có thể lấy nét tối thiểu 6cm thì tỉ lệ là 60/60 = 1:1 => kích thước vật trên sensor = kích thước vật thật.
bác giải thích chuẩn :">
 
Tỉ lệ 1:1 hoặc lớn hơn là macro, nhỏ hơn là close-up
Tỉ lệ này tính bằng (khoảng cách lấy nét tối thiểu)/(tiêu cự ống kính). Ví dụ Nikkor 60 Micro có thể lấy nét tối thiểu 6cm thì tỉ lệ là 60/60 = 1:1 => kích thước vật trên sensor = kích thước vật thật.

Cái này em thấy thế nào í, ống kính cacnon 100mmf2.8 Macro khoảng cách lấy nét gần nhất khoảng 30cm, ống Tamron 60f2 khoảng cách lấy nét gần nhất là 23cm. Cả 2 ống kính đó đều cho ảnh tỉ lệ 1:1 tại khoảng cách lấy nét gần nhất. Khái niệm khoảng cách lấy nét gần nhất ở đây em lấy theo thông số của nhà sản xuất - là khoảng cách từ vật với cảm biến.

Còn cái macro với close up em bảo hình như là 1 là do em đọc ở wikipedia
"Macrophotography is close-up photography, usually of very small subjects. Classically a macrophotograph is one in which the size of the subject on the negative is greater than life size. However in modern use it refers to a finished photograph of a subject at greater than life size.[1] The ratio of the subject size on the film plane (or image sensor plane) to the actual subject size is known as the reproduction ratio. Likewise, a macro lens is classically one lens capable of reproduction ratios greater than 1:1, although it now refers to any lens with a large reproduction ratio, despite rarely exceeding 1:1"
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,833
Bài viết
1,163,087
Members
190,819
Latest member
dochoikids
Back
Top