What's new

[Hỏi đáp] Couchsurfing - xin ngủ nhờ ở Châu Âu!

GoMaldives

Phượt thủ
Em phải nói ngay và luôn là em chưa đi Châu Âu bao giờ. Nhưng phượt Châu Âu là một trong những thứ nằm trong bucket list của em. Và em muốn được thực hiện giấc mơ ấy qua Couchsurfing, nên em mở topic này để cùng chia sẻ và trao đổi, cả với những bác đã rành rọt về Châu Âu cũng như những người, giống em, đang ấp ủ giấc mơ được in dấu chân mình lên mảnh đất ấy một ngày.

Cho những ai chưa biết Couchsurfing là gì, em xin phép được giải thích một chút.

Couchsurfing là một website với mục đích chính là xin ngủ nhờ. Ngoài ra thì cũng có thêm nội dung khác là giao lưu, kết bạn xuyên biên giới. Em phải nói là xuyên biên giới bởi vì thông qua trang web này người ta có thể kết nối "bạn bè", đúng hơn là những người sẽ trở thành bạn bè của mình, ở khắp mọi nơi, bất kể vùng miền lãnh thổ, bất kể màu da tiếng nói.

Cần phải lưu ý một sự thật mang tính hiển nhiên rằng không ai mở cửa chào đón một người hoàn toàn xa lạ mà mình chẳng hề biết tí tị tì ti gì. Nên trang web này thiết lập một hệ thống đánh giá rất khách quan dựa trên nhận xét của những người đã cho ở nhờ và đã ở nhờ của một người, cho phép mọi người phần nào có thể hình dung được người đang xin ở nhờ mình hay mình đang xin ở nhờ là người thế nào. Đa phần thành viên của website là những người đam mê du lịch, muốn kết bạn, mở lòng với cái mới, thích hình thức vừa du lịch vừa kết bạn này và ít nhiều đã, đang hoặc sẽ đi du lịch thông qua trang web nên mọi ý kiến đánh giá của người khác về họ rất quan trọng với họ. Không ai muốn có những đánh giá tiêu cực. Nên nhìn chung quan hệ giữa người cho ở nhờ và người xin ở nhờ luôn tốt, đa phần sau đó họ trở thành bạn bè.

Thông thường người ta cũng chỉ xin ngủ nhờ một vài đêm, trong bất kỳ điều kiện nào chủ nhà có thể và khiến chủ nhà thoải mái: phòng riêng, một góc phòng nào đó, ghế sofa... Nếu chủ nhà (host) rảnh rỗi thì ban ngày có thể dẫn bạn ở nhờ (surfer) đi chơi loanh quanh còn không họ cũng chỉ gặp nhau buổi tối khi về ngủ.

Em biết tới Couchsurfing chắc cũng tầm 5 năm rồi. Em bắt đầu bằng việc làm host, chấp nhận những người tới Hải Phòng xin ngủ nhờ về nhà em. Người đầu tiên mà em host là một cặp vợ chồng trẻ người Ba Lan, người đã bỏ ra hơn 1 năm liền đi vòng quanh Châu Á. Bọn em vẫn liên lạc suốt từ ngày đó và chắc chắn khi em sang Châu Âu sau này em sẽ ghé thăm và ở chỗ các bạn ấy. Rồi sau đấy là một bạn Đức, một bạn Thái Lan, một bạn Tây Ban Nha và một cặp đôi Hà Lan... Với em, cái thú vị của việc làm host là được "đi du lịch" qua những câu chuyện. Mỗi người tới mang theo rất nhiều những câu chuyện thú vị về cuộc hành trình của họ, những tips chia sẻ, những kinh nghiệm... Mỗi một người đến như một luồng nước mới, ra vào khai thông dòng chảy và khiến cuộc sống của em bớt "ao tù" đi rất nhiều. Em cũng ở nhờ một bạn người Pháp một lần. Chỉ tiếc là không phải ở Pháp mà là ở Sa Pa, :). Bạn ấy sang Việt Nam tình nguyện, giúp trẻ em dân tộc thiểu số học tiếng Anh. Đợt ấy, bạn ấy, Lucie, còn dành một ngày dẫn em đi chơi và buổi tối thì dẫn em đi tụ tập giao lưu với đám bạn của bạn ấy, tất cả đều là người Pháp sang tình nguyện.

Nhìn chung em thấy làm host hay làm surfer đều thú vị cả. Mình có cơ hội để không chỉ là khám phá một mảnh đất mới mà còn sống cùng với người địa phương và có cái nhìn đa chiều hơn, sâu sắc hơn về nơi mà mình đến.

Tuy nhiên, như em thấy, trang web này phần nhiều mới chỉ hữu ích với luồng backpackers từ Âu sang Á chứ Á sang Âu thì chưa tận dụng được nhiều. Hôm qua em thử search trên google bằng tiếng Việt xem có nhiều người chia sẻ về kinh nghiệm của mình với Couchsurfing Châu Âu không. Kết quả cho ra không nhiều. Lý do là gì em chưa biết. Có thể là còn ít người biết tới Couchsurfing. Hoặc do mình chưa phổ biến kiểu đi du lịch dài ngày như các bạn bên ấy, để mà cứ lang thang đây đó quên ngày tháng, vừa đi vừa kết bạn. Dù lý do có là gì, em thấy đây là một hình thức du lịch rất thú vị và chắc chắn có nhiều người quan tâm nên mở topic này để mình cùng trao đổi. Sẽ rất tốt nếu có các bác đã từng sử dụng Couchsurfing tham gia chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người cùng học hỏi.

P/S: Bác nào chưa có tài khoản trên Couchsurfing có thể tạo lấy một cái, và bắt đầu thử nghiệm với surfing trong nước xem ạ.Thằng bạn em sử dụng website này để xin ngủ nhờ ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đà Lạt đấy ạ.
 
Việc bạn khám phá ra "Châu Mỹ" của bạn là couchsurfing nó rất xưa rồi và bạn có thể tìm tòi trên các trang couchsurfing để kết bạn, trao đổi thông tin, tôi tin sẽ giúp bạn ngày nào đó đến được Châu Âu theo cách của bạn.

Trang web này là phượt, có thể bao gồm cả việc ngủ nghỉ theo kiểu couchsurfing. Có một số bạn cũng ở nhà host một vài ngày và đã chia sẻ.

Tuy nhiên, đi châu Âu bao gồm rất nhiều thành phố, nhiều quốc gia, nhiều vùng đất xa nhau hàng trăm, hàng ngàn km, khó có thể có thể khớp được các host để thành một chuyến đi tử tế. Ví như bạn đến Hà Nội, muốn ở khu du lịch Hoàn Kiếm, bạn tìm xem có host nào cho bạn ở nhờ không? Nếu ở thì điều kiện các mặt ra sao?

Đi Châu Âu, tiền ở nếu biết chọn nhà nghỉ chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ trong tổng chi phí, còn lại chủ yếu là giao thông, vé tham quan, ăn và tiêu vặt. Bạn tìm được 1 host cách trung tâm vài chục km, đi lại có khi còn tốn tiền hơn mình ở bụi bặm tý trong các nhà nghỉ tập thể khu trung tâm.

Đó là chưa nói sự phiền phức khi ở nhà host do họ không chuyên nghiệp đón khách, văn hóa lối sống có khi không thích hợp...
 
Ý kiến của bác quá hay ạ. Em cảm ơn bác! Như bác cũng thấy và như em cũng đã nói em mới chỉ dám mơ về Châu Âu chứ chưa đủ khả năng tài chính để đi. Couchsurfing xưa như thế nhưng với em, việc biết đến trang web này đúng là giống y như việc khám phá ra Châu Mỹ như bác nói. Có được những người dày dặn kinh nghiệm như bác phân tích về cái lợi, cái bất lợi của Couchsurfing Châu Âu, em biết ơn nhiều lắm ạ, chí ít cũng là để em chuẩn bị tinh thần và bớt mơ mộng đi :). Bác thông cảm, những người ở quê mới ra như em, mới tập tành phượt phiếc nên nhiều khi ngây ngô lắm ạ. Chỉ mong một ngày em cũng được là "phượt tiên" như bác thôi.

Em chúc bác một mùa xuân vui!

P/S: Em cũng rất mong một ngày được bác chỉ giáo về việc đi Châu Âu qua couchsurfing ạ.
 
Ý kiến của bác quá hay ạ. Em cảm ơn bác! Như bác cũng thấy và như em cũng đã nói em mới chỉ dám mơ về Châu Âu chứ chưa đủ khả năng tài chính để đi. Couchsurfing xưa như thế nhưng với em, việc biết đến trang web này đúng là giống y như việc khám phá ra Châu Mỹ như bác nói. Có được những người dày dặn kinh nghiệm như bác phân tích về cái lợi, cái bất lợi của Couchsurfing Châu Âu, em biết ơn nhiều lắm ạ, chí ít cũng là để em chuẩn bị tinh thần và bớt mơ mộng đi :). Bác thông cảm, những người ở quê mới ra như em, mới tập tành phượt phiếc nên nhiều khi ngây ngô lắm ạ. Chỉ mong một ngày em cũng được là "phượt tiên" như bác thôi.

Em chúc bác một mùa xuân vui!

P/S: Em cũng rất mong một ngày được bác chỉ giáo về việc đi Châu Âu qua couchsurfing ạ.

Bạn có hỏi một câu v/v người couchsurfing chủ yếu là Âu-Á mà ít chiều ngược lại: Câu hỏi hay. Thế mình hỏi tại sao chỉ có dòng người đi di tản và đi lao động từ Á sang Âu chứ hầu như không có thằng Tây nào vào VN mình di tản??

Đó là chưa nói chế độ visa, như Vn mình và nhiều nước nghèo cần thu hút du lịch, miễn visa cho bọn tây, do vậy nhiều tây thất nghiệp hoặc rỗi hơi , họ dành dụm ít tiền đi sang ăn nhờ ở đậu cho rẻ, du lịch thì kiểu bụi bặm... họ hay Couchsurfing. Còn VN mình sang ăn uống đi lại ở châu Âu ít ra cũng 30$/ ngày nên không thể ở lâu được; visa châu Âu thì thôi rồi: không có tiền, không có chỗ ở đừng hòng họ cấp visa. Nếu chứng mình tốt, họ chỉ cho visa thời hạn đúng theo lịch trình mình xin thôi.

Tôi nghĩ trước bạn cũng có người có ý định như bạn nhưng họ bỏ cuộc rồi (đi kiểu couchsurfing ấy), chúc bạn theo đuổi được giấc mơ.
 
Bác thông cảm, những người ở quê mới ra như em, mới tập tành phượt phiếc nên nhiều khi ngây ngô lắm.

.

Bạn GoMaldives, theo tôi đọc những thông tin của bạn thì là một người chuyên tiếp thị và liên kết xúc tiến cho các đoàn đi du lịch Maldives, (và thị trường nào nữa tôi chưa biết). Tiếng Anh và kinh nghiệm đi du lịch có lẽ hơi chuyên nghiệp rồi, có thể bạn là một Guide Tour chuyên nghiệp, bạn không phải là nhà quê mới ra như bạn nói.

Trang phượt này không có đất cho kinh doanh. Những người tiếp thị trực tiếp hay gián tiếp, hoặc viết thuê kiểu quảng cáo giấu mặt hoặc tuyên truyền, chính trị hóa đều phải bỏ cuộc.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,223
Bài viết
1,146,497
Members
189,702
Latest member
dungnguyennn
Back
Top