What's new

Cùng Tớ ngắm hoa sơn tra nào!

Ương

Phượt thủ
Em thấy box này giang hồ ít thăm, không hiểu vì sao?!?. Giới thiệu với các bác một cuốn sách hay nhé.

'Anh không chờ em nổi một năm lẻ một tháng, anh cũng không thể chờ em đến hai mươi lăm tuổi, nhưng anh sẽ chờ em suốt đời'. Giờ đây, tìm đâu được một tình yêu thuần khiết, trong sáng như mối tình ấy?

Rất lâu rồi lại mới gặp được một cuốn sách khiến tôi bật khóc. Không phải người hay nước mắt, không phải người dễ cảm động, vậy mà Ngải Mễ khiến tôi khóc, tôi phục tài năng của bà. Những dòng chữ cứ từ từ hiện ra, không vội vàng, không vồn vã, không lạ lùng, không ấn tượng mạnh... nhưng thấm dần, rất lâu và rất sâu.Cùng anh ngắm hoa sơn tra là một câu chuyện khiến ta còn tin tưởng ở tình yêu thuần khiết và bất diệt.

Tác phẩm được tác giả Ngải Mễ sáng tác dựa theo một câu chuyện có thật, câu chuyện buồn về một tình yêu trong sáng nhưng dang dở. Câu chuyện xảy ra vào thời điểm cuối của cuộc Cách mạng văn hóa tại Trung Quốc, những năm 70 của thế kỷ 20. Tĩnh Thu - một học sinh trung học phổ thông xuất sắc được chọn tham gia biên soạn tài liệu giáo khoa và được cử về một vùng nông thôn để tìm hiểu lịch sử thôn ấy. Tại đây, Tĩnh Thu gặp Tôn Kiến Tân một trí thức đẹp trai, thông minh và hiểu biết. Những rung động ngọt ngào đã đến làm cho hai trái tim ấy nở hoa. Họ yêu nhau, một tình yêu trong sáng mà tình yêu ấy có một nhân chứng vĩnh hằng là cây sơn tra - loài táo gai bình dị nhưng đầy ý nghĩa như chính tình yêu của họ vậy.

Những kỷ niệm ngọt ngào, những thẹn thùng, nghi ngờ, giận hờn, hiểu lầm, nhớ nhung... tất cả từ từ đến, từ từ làm ta chếnh choáng và say. Tháng năm đằng đẵng qua đi với những nụ cười, nước mắt, Kiến Tân đã chờ một năm lẻ một tháng để Tĩnh Thu tốt nghiệp trung học, chờ cô có việc làm... Nhưng số phận đã lấy đi tất cả những thời gian hạnh phúc mà họ đang cố gắng vun đắp, chờ đợi. Họ đã mãi mãi không đến được với nhau.

Giọt nước mắt màu máu của Kiến Tân nhỏ xuống khiến hoa sơn tra ngày càng thắm đỏ, anh ra đi mãi mãi mang theo trái tim dịu dàng nhưng cuồng say. Tháng 5 hàng năm, khi loài hoa sơn tra nở, Tĩnh Thu lại về bên cây sơn tra, cùng anh ngắm những bông hoa đỏ thắm, chứng nhân cho mối tình thiêng liêng của hai người.

Là một người yêu cái đẹp, biết rung động trước vẻ đẹp của cuộc đời, tác phẩm Cùng anh ngắm hoa sơn tra của Ngải Mễ có đoạn miêu tả cảm xúc trai gái nóng bỏng nhưng lại trong sáng vô ngần. Bởi Tĩnh Thu trong sáng và thơ ngây quá, Kiến Tân chân thành và tốt bụng quá và cũng vì Ngải Mễ lãng mạn và giọng văn của bà đẹp quá. Ngải Mễ đã làm cho bạn đọc rơi nước mắt, thương tâm đến độ Hoàng Nhan - người đã quyết tâm gác bút vẫn phải nắn nót những con chữ để viết lại một tình yêu đẹp.

Hàng triệu người đã thổn thức cùng mối tình tuyệt đẹp ấy, hàng vạn người đã đến gốc cây sơn tra ấy để thăm người con trai si tình... trên đời này gặp người tri kỷ thật khó, Kiến Tân có lẽ đã mãn nguyện khi đã 30 năm trôi qua vẫn có hàng triệu người ngưỡng mộ anh, ngưỡng mộ tình yêu của anh, rơi nước mắt vì anh. Như vậy cả Tĩnh Thu cũng an lòng. Còn tôi, tôi cũng mừng vì thời buổi tình yêu trở nên thực dụng và chóng vánh này còn có hàng triệu người rơi nước mắt vì một mối tình đẹp, điều đó chứng tỏ người ta vẫn tôn sùng cái đẹp, tình yêu và sự thánh thiện. Cuộc đời này vẫn còn có nhiều Tôn Kiến Tân và Tĩnh Thu.

Bạn tôi bảo phải viết làm sao cho xứng đáng với mối tình ấy, cuốn sách ấy, nhưng tôi không viết hơn được, tôi nghĩ, mỗi người đọc đã tự làm một bài thơ cho mình khi giọt nước mắt đầu tiên rơi vì Tôn Kiến Tân và Tĩnh Thu. Vậy là xứng đáng nhất rồi.

By Ương :gun
 
Bìa sách đây ạ

1310374_1S.jpg


Còn đây là hình ảnh trong phim

Caytaogai.jpg
 
Em thấy box này giang hồ ít thăm, không hiểu vì sao?!?. Giới thiệu với các bác một cuốn sách hay nhé.

'Anh không chờ em nổi một năm lẻ một tháng, anh cũng không thể chờ em đến hai mươi lăm tuổi, nhưng anh sẽ chờ em suốt đời'.

By Ương :gun
trong veo nhưng mà rất lắng rất lặng!
rất lâu rồi tớ mới lại có cái cảm giác bật khóc nức nở ... trong cái buồn buồn vang lại khi gấp cuốn truyện người ta vẫn có thể mỉm cười vì tình yêu trong sáng và thuần khiết đó, những điều hiếm hoi trong cs bộn bề đầy va đập này!
 
Đã có cuốn thứ hai của tác giả này nhé các bạn. "Dịu dàng đến vô cùng" (được xem là phần 2 của "Cùng anh ngắm hoa sơn tra"). Cái tựa đề làm em nhớ đến câu thơ: Dịu dàng quá, dịu dàng không chịu nổi. hic.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,849
Bài viết
1,163,201
Members
190,825
Latest member
vinh130205
Back
Top