What's new

Cuộc sống nơi hoang dã - Australia vs Camping Car

au.jpg


LỜI NÓI ĐẦU


Năm nay, mùa thu của Úc với không khí rất trong lành, nhiều đêm nhìn lên là 1 bầu trời đầy sao sáng với Milkyway. Thiên nhiên lại ưu đãi với muông thú khắp nơi, con người hiền hậu mến khách. Con người tham gia giao thông rất tuân thủ và cái luật của giao thông tay lái nghịch cũng khá hay nên hấp dẫn tác giả 1 cuộc phiêu lưu vùng đất nam bán cầu này bằng xe tự lái. Bài viết này chia sẻ cách khám phá đất nước bạn bằng loại xe Camping Car …


Có lẽ Uluru là xa nhất trong hành trình, và nó cũng là trái tim của nước Úc, núi đá nguyên khối lớn nhất thế giới nên nó thuộc loại “bắt buộc phải đến” trong kế hoạch của chúng tôi.


Hành trình luôn để mở, có nghĩa là Random theo sức lái và thời tiết, kể hoạch vạch ra rất đơn giản, vào Mel ra Syd và phải đi theo cung đường như Map trên, 6 điểm bắt buộc phải đến là Mel, Kangaroo Island, Adelaide, Uluru, Canberra và Sydney.


Hành trình sẽ đồng hành với chú Camping Car tổng cộng 7300km cho 14 ngày, trên Map ghi hơn 6000 thôi nhưng thực chất còn vòng vèo ở Mel, Kangaroo Island và Uluru khá nhiều, đặc biệt hơn là cung đường nổi tiếng thế giới Great Ocean Road vòng đi vòng lại 2 lần nên số km thực tế nhiều hơn khá nhiều.


Hành trình cũng sẽ chia ra làm 2 phần, phần đầu là 14 ngày Camping Car với cuộc hành trình ven biển đến vào sâu những nơi hoang dã với muông thú, hay vào những vùng có thổ dân chung sống. Còn phần sau thì lại theo phong cách khác, đó là khám phá những vùng lân cận của Sydney theo cách tự do với các phương tiện công cộng …


Kế hoạch đi 1 cung từ Đông sang Tây theo đường ven biển phía nam của nước Úc đặt ra trước: Brisbane đến Adelaide bằng xe tự lái và bay tiếp đi Perth đã được thay đổi như cung đường theo hình Map dưới đây:

 
Last edited by a moderator:


Topic có nói đến Camping Car ngay từ tiêu đề rồi nên có lẽ post này CL cũng phải miêu tả đến nó luôn chút. Hình trên là khi book với website xe đã như vậy rồi, có ghi rõ các thông số, rồi đến khi làm hợp đồng thật và hợp đồng nhận xe thì trên cơ bản là giống hết, có cái hợp đồng hơi khác nhau chút do “bản dịch” nên nó có ảnh hưởng đến quyền lợi hay trách nhiệm của khách và Agent chút. Cho nên hợp đồng Eng của Cty mẹ không có lợi cho khách hàng so với hợp đồng của Agent. Trong hành trình đi mới nhận được cái email bằng Eng của hãng mẹ gửi cho thì có 1 điều rất bất lợi là tính số KM extra của hành trình. Cũng định gọi điện cho Agent hỏi về điều này nhưng lúc phát hiện ra thì xe đã lái OVER số KM quy định rồi thì thôi đành tặc lưỡi nhắm mắt đưa … khoai.


Cơ duyên thế nào lúc trả chiếc xe này thì Agent khẳng định không có tính Extra như hợp đồng tiếng Anh ghi của Cty mẹ, giả vờ tin chứ thực ra vẫn bán tín bán nghi. Cho đến giờ là hơn 2 tuần, bill xe đã chốt trừ xong ở Credit, không phát sinh Extra số km chạy thêm trong quy định nên mới thở phào nhẹ nhõm :)


Cầu đường cũng đã trừ đủ trong Credit sau 3 hôm, chỉ còn xem chờ đợi có vé phạt nguội nào không thì thôi cứ chờ thêm 1 tháng nữa cho nó chắc. Đây là hành trình chỉ 1 mình CL lái từ A-Z nên cũng hồi hộp xem mình có phạm lỗi gì không, thực sự đi qua 4 bang của Úc thì các bang nó đều có luật khác nhau mà chưa có đọc kỹ.
 


Tản mạn thêm chút về hành trình bay, chuyến bay từ CAN đi MEL vẻn vẹn có 9 giờ bay, tưởng lâu mà hoá nhanh, cố chọn giờ bay đêm để được ngủ đêm mà ai ngờ giờ bay thì có xuất ăn đêm khá muộn của nước xuất phát, và lại có thêm bữa ăn sáng của giờ Úc nữa coi như chả ngủ được mấy vì ăn khuya + chênh giờ vs ăn sáng thì rất gần nhau. Coi như 1 đêm gần thức trắng, mỗi người ngủ được hơn 1 tiếng.


Họ làm visa điện tử nên lên máy bay ai không được nhập cảnh Úc thì sẽ bị gọi xuống ngay, dĩ nhiên có tý thông báo muộn nên an ninh phải lên máy bay mời xuống và dĩ nhiên là tìm theo cả hành lý nữa nên Delay khá lâu, 45p cho trường hợp như vậy chắc cũng do bên Úc trả lời muộn.
 


Đôi điều về việc nhận xe chút, đây là chiếc xe Camping nên nó sẽ có nhiều điều các bạn phải học trước khi nhận xe, dĩ nhiên trên web có Clip sẵn rồi nhưng họ vẫn chỉ bảo thêm 30p nữa cũng không thừa …


Chiếc Prado không mời mà đến đón chúng tôi ở sân bay, vẫn cậu lái xe đã Chat trước 2 hôm, chúng tôi đặt dịch vụ này qua Ctrip là 1 chiếc Mer V Class cho đủ rộng đựng hành lý thoải mái, không ngờ họ lại cho Prado ra quá chật nên phải có người ôm balo và vali nhỏ lên đùi mới đủ chỗ. Cũng chả trách được vì Úc là vậy, 1 hạng mục thuê họ luôn để hình 2 xe, ko có xe nọ có xe kia thay thế. Hành ý thì CZ cho 46kg 2 vali nên ai cũng mang cho lắm, mà Úc thì có cái gì mà mua đâu, mang lắm khổ người …


Lại tiếp tục câu chuyện nhận xe, văn phòng của hãng này có các thương hiệu Maui, Britz …

Có lẽ Britz sẽ có nhiều loại body xe hơn, và cũng nhiều loại Cabin sau hơn với các loại Option hơn, nhưng chúng tôi đã book của Maui qua Agent với giá khá tốt nên cũng không có nhu cầu tìm hiểu xem Britz có gì khác không, chỉ biết Britz có loại xe Hiace của Toy mà rất hợp lý đó là xe cho 2 người lớn, 1 trẻ em và ko có WC phù hợp với 1 gia đình vs 1 con nhỏ.


Quay lại anh chàng Mer Camping đồng hành chút, sau khi gặp cậu nhân viên da màu làm thủ tục hành chính về giấy tờ, phát sinh cầu đường sẽ trừ qua visa card, hay thậm chí nếu có vé phạt … Xong xuôi cũng mất 30 phút có lẻ. Rồi đến màn giao chìa khoá, giới thiệu công năng, đã buồn ngủ nguyên đêm thức trắng thì chớ, lắm chức năng nghe ù hết cả tai, mồm thì ngáp vặt, tay thì dơ phone lên chụp em hoa kiều nhiệt tình trong công việc này chút.


Nôm na là như thế này, CL dịch qua loa cho các bạn nào có nhu cầu chơi theo kiểu Camping với chiếc xe loại Entry Level như thế này nhé (còn rất nhiều Level khác cao hơn nhưng đa phần là khách du lịch thuê loại này, chứ Cabin sau xịn hơn chắc là để dân Úc sở hữu rồi vì những xe đó có cả máy giặt, Parabol, Phone vệ tinh … và các đồ Deluxe hơn nữa)


1. Xe máy dầu nên chớ có đổ nhầm, bảo hiểm không đền mất nóc, sập gầm vì xe gầm không cao để OFFROAD và nóc nó rất cao, nếu CHUI HẦM mà không đọc rõ chiều cao cho phép cũng bay nóc như chơi, nhiều khách bị rồi. Bảo hiểm thân xe … vô tư.

2. Xe không được lái tối ở 1 số nơi (sau 9PM ở 1 số bang thì phải) cứ sau 9PM thì GPS nó lại nhắc là nên đọc luật xem thế nào. Dĩ nhiên lâu không dừng tắt máy GPS nó cũng nhắc và chạy quá nhiều, quá xa thì GPS nó cũng nhắc là xem lại hợp đồng vì nó giới hạn cho loại xe này đi 1 ngày có 300km thôi, không là tính Extra, giá Extra có trong hợp đồng, lúc này em hoa kiều không hề nói vấn đề này, sau những ngày lái nhiều mới biết.

3. Xe luôn dán chiều cao xe, tốc độ giới hạn trên kính lái để nhắc nhở và dĩ nhiên không hút thuốc, hình như GPS có Camera hay sao ý nên sau CL chụp cái mũ lên GPS cho đỡ phiền phứt. GPS này tiện nhất là vào thành phố nó sẽ báo chiều cao gầm cầu xem xe có qua nổi không thôi.

4. Giới thiệu các chứ năng mở tắt bình Gas, điện đóm … nâng hạ giường, cách xếp đồ bếp sao cho khỏi kêu và dĩ nhiên xếp vali thế nào cho thông minh nhất thì là việc của khách chứ làm sao mà biết size vali kiểu gì đâu để chỉ bảo.

5. Giới thiệu các van dẫn nước sạch vào hay nước thải, lỗ cắm điện, dựng mái hiên, bàn ghế hay lều trại …


Rồi xong 1 tràng giang đại hại, lại ngáp ngủ rồi cầm khoá nổ máy, phát hiện ra khách trc trả xe làm móp Cam lùi nên nó chả có tác dụng, CL đòi đổi xe nhưng đen cái là Option và kiểu dáng Cabin sau không còn xe nào giống để thay thế, mà Cam dự phòng trong kho cũng hết, thế là cả hành trinh phải đi với chiếc xe ngót nghét 7m dài không Cam lùi. Dĩ nhiên họ cũng sửa hợp đồng là Đã hỏng Cam lùi.


Gói thuê này đã trừ trong Credit Card là 2900 USD/14 ngày bao gồm bảo hiểm toàn phần, lấy xe ở Mel và trả xe ở Syd, trả trong tình trạng hết xăng, hết Gas cũng được vì giá đã bao hết rồi, dĩ nhiên phải trả trước 4PM vì dân Úc làm việc nghỉ rất sớm chứ không như Mỹ vứt xe sân bay lúc nửa đêm là xong.
 
Cũng như các Topic khác, CL thường hay tóm tắt ảnh ở ngay comment 1# về các điểm chính trong hành trình, nhưng tản mạn quá nhiều với chuyện Camping Car nên có lẽ đến Post này mới giới thiệu sơ sài được 1 chút. Nói là sơ sài thực sự là đến giờ toàn bộ ảnh chụp vẫn còn nằm trong thẻ CF của máy ảnh mà còn chưa đổ ra PC nữa.


Thôi đành Demo 1 loạt ảnh chụp với Iphone có sẵn cho nhanh để điểm lại tóm tắt từng bang:

VICTORIATác giả và những căn nhà đầy màu sắc ở Mornington - Ảnh iPhoneCon đường quen thuộc làm nền WinXP 1 thời ở Mel - Ảnh iPhoneCheck in tại nhà thờ lớn nhất của Geelong để chuẩn bị vào cung đường Great Ocean Road - Ảnh iPhoneNgày đầu tiên trên Ocean Road là gặp nhiều lần có cầu vồng nhất, 6 lần trong ngày - Ảnh iPhoneSplit Point Lighthouse 1 góc nhìn - Ảnh iPhoneĐợi nắng tại 12 Môn Đồ - Ảnh iPhoneLondon Bridge giờ đây đã bị sập - Ảnh iPhoneCheck in Cape Otway - Ảnh iPhoneVà còn rất nhiều địa danh khác trên Great Ocean Road - Ảnh iPhone​
 
KANGAROO ISLANDPenneshaw với bình minh màu tím - iPhoneNhững con thuyền đầy màu sắc - iPhoneBãi biển còn rất hoang sơ với những bãi đá rêu vàng - iPhoneAdmirals Arch với những đàn hải cẩu trốn lạnh từ NZ bơi sang - iPhoneRemarkable Rocks - Chụp theo phong cách trung niên sống ảo - iPhoneNắng lên trong ngày mây dày đặc - iPhoneVui chơi cùng với lũ Kangaroo - iPhoneNhững cung đường trên đảo Kangaroo - iPhoneSealink Ferry - Phương tiện duy nhất đưa người và xe ra đảo Kangaroo - iPhone​
 
SOUTH AUSTRALIAĐã vào địa phận của bang Nam Úc - iPhoneBig Lobster - iPhoneBể bơi trong Campground - iPhoneTham quan đại học Adelaide - iPhoneTham quan đại bản doanh cổ kính nhất của hãng rượu Penfolds - iPhoneHồ muối màu hồng trong ngày mây - iPhoneNhững đồ vật kỳ dị ở vùng khô cằn nhất hành trình - iPhoneMàu sắc của những vùng khai thác Opal - iPhoneTất cả đều rất khô cằn và trơn trượt - iPhone​
 
NORTHERN TERRITORYBữa sáng tại Parking Lot trong công viên Uluru - iPhoneGặp gỡ những thổ dân - iPhone1 thánh hồ của người bản địa - iPhoneThỉnh thoảng lắm mới gặp Police Car - iPhoneKhám phá Kuta - iPhoneVới những con đường vắng bóng xe - iPhoneTác giả nghỉ trưa tại Campground - iPhoneUluru Sunset - iPhoneVà người bạn đồng hành Camping Car​
 
NEW SOUTH WALESĐùa chơi với bồ nông bên dòng sông Murray trong phim Các dòng sông đều chảy - iPhone1 cảnh trong show Cắt Lông Cừu tại thị trấn Hay - iPhoneSắc thu tại thủ đô Canberra - iPhoneDạo chơi trên cây cầu Sydney - iPhone1 ngôi chùa Châu Á trên bang NSW - iPhoneCây cầu ven biển được mệnh danh là đẹp nhất nước Úc - iPhoneWedding Cake Rock - Sunset - iPhoneNhà hát con sò nằm dưới cổ những chú hươu - iPhoneSydney - Sunset - iPhone

 
NGÀY THỨ 1:

Có lẽ khá tốn thời gian với việc giao nhận xe, đi nạp năng lượng tại 1 siêu thị gần chỗ nhận xe cho kín tủ lạnh đồ ăn, beer rượu vv... nên câu chuyện ngày hôm nay sẽ băt đầu từ buổi chiều. Khi đã bay đến Mel, lấy xe gần sân bay chúng tôi phải đi con đường Highway xuyên qua Mel để đến Mornington. Đến nơi nắng chiều đã dần tắt, cảnh vật vắng người đến mức tôi không ngở ...

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,575
Bài viết
1,153,767
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top