What's new

Cuối tuần thăm động Từ Thức

Một ngày mùa đông, được bạn bè rủ rê chạy xe máy về Thanh Hóa chơi. Có đang ngái ngủ thì em cũng bật dậy. Địa điểm chúng em hướng đến là động Từ Thức.
Động thuộc địa phận xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, cách thành phố Thanh Hoá về phía đông bắc khoảng 50 km. Chúng em phi qua mấy cánh đồng thì đến được động. Hồi đấy đi thì đang vào vụ lạc, bà con ra "đào" lạc rất vui. Tiếc là em không có cái hình nào lưu lại phân cảnh "rộn ràng" này. :(
Post trước cái ảnh ạ

IMG_5169.jpg


IMG_5175.jpg
 
Mọi thứ nơi đây còn rất sơ sài, phải nói là dịch vụ du lịch còn chưa chạm tới được đây. Không biết như thế là tốt hay chưa tốt nhỉ? Vì trong động rất tối (chỉ thắp vài cái bóng điện) nên chúng em phải thuê đèn để vào. Giá thuê vài ngàn không đáng là bao, nhưng bực nhất là thuê 3 cái thì mất một cái không sáng. Mà nó đúng vào cái của em. hichic.
Tiếp đó là thuê cả dép nữa (cho ai trót đi dép cao gót vì trong động rất gồ ghề, dễ ngã dù không vấp thì cũng trượt. hehhe.)
Men theo những bậc đá quanh co độ vài phút bạn đã lên đến cửa động. Bậc đá nó như thế này ạ.
IMG_5150.jpg
[/IMG]

Ngay lối vào động có khắc hai bài thơ chữ Hán – một khắc trên phiến đá đặt dưới nền động của chúa Trịnh Sâm với bút danh Nhật Nam Nguyên, một khắc trên vách đá cao của nhà bác học Lê Quý Đôn, ca ngợi vẻ đẹp thần tiên của động. (em chụp mình phiến đá của ông chúa Trịnh Sâm ;))

IMG_5156.jpg
[/IMG]

IMG_5154.jpg
 
Em theo chị hướng dẫn đi sâu vào động. Phải nói là động rất đẹp, tiếc là hệ thống đèn điện chưa được chú ý nên hơi tối, nhìn không được rõ lắm.
Mời các bác xem tạm mấy tấm hình này.

IMG_5216.jpg


IMG_5181.jpg


IMG_5196.jpg

Đường xuống địa ngục. :LL

IMG_5206.jpg

đường lên trời (c)
 
IMG_5195.jpg

đây là ấn của Từ Thức khi ông còn làm quan ?!?

IMG_5189.jpg

Một "cây cầu" be bé :help:help

IMG_5186.jpg

Bãi trứng rồng


Nói thật là chị hướng dẫn (rất chân quê thôi) kể chuyện hay nhưng nghe các bạn đi cùng kể ngày trước có một cụ ông hay ngồi cửa động kể chuyện cho du khách nghe. Cụ kể chuyện rất tình cảm, nhưng giờ có lẽ già quá rồi nên không kể được nữa. Tiếc thật. :(:(
 
IMG_5168.jpg


Ra khỏi động em cứ thấy ông Từ Thức sướng thật, trong khi được làm “chồng” tiên Giáng Hương mà vẫn có nàng thôn nữ tên Lụa đợi chờ ở quê nhà. Hehehe. Mà không biết giờ cụ đang phiêu nơi nào hay vẫn loanh quanh tìm con đường thời gian trong động? ;)

Xin phép cả nhà, em thấy cái cây này nhìn rất quái (nó nằm ngay trên đường vào động) nên em đăng luôn lên đây.

IMG_5160.jpg


IMG_5230.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,849
Bài viết
1,163,199
Members
190,824
Latest member
nenthomnature
Back
Top