What's new

[Tin tức] Đa Dạng Hệ Thống Sinh Thái Tại Đầm Thị Nại Lớn Nhất Bình Định

Đầm Thị Nại nằm dưới chân cầu vượt Thị Nại và đây là một điểm tham quan khám phá du lịch Phú Yên đẹp đến nao lòng. Hình ành vừa nên thơ vừa yên bình hiện dần ra tại Đầm Thị Nại, cùng đi dạo khắp sông trên con thuyền nhỏ bé vô cùng thú vị.

1. Giới thiệu về Đầm Thị Nại​

Đầm Thị Nại nằm ở hướng Đông Bắc của thành phố Quy Nhơn thuộc huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát của tỉnh Bình Định. Đầm Thị Nại được coi là đầm nước mặn lớn nhất.

Ngoài ra, Đầm còn có tên gọi khác là Đầm Biển Cạn hay Hải Hạc Đàm trong quá khứ. Đầm Thị Nại với tổng diện tích hơn 5000 ha và sở hữu chiều ngang có nơi rộng lớn lên tới khoảng hơn 5km và chiều dài khoảng hơn 15km.

Hơn thế nữa, Đầm Biển Cạn còn nằm trong vùng cửa sông đổ ra biển và là nơi cư trú của hệ thống động thực vật rất đa dạng và phong phú. Đồng thời là nơi cư trú của hàng trăm chủng loài, bao gồm hơn 120 loài cá, 64 loài phù du, cùng với hàng chục loài thuỷ hải sản và hàng trăm loài chim đang sinh sống. Đây thật sự là tuyệt tác đỉnh của đỉnh mà thiên nhiên ban tặng.

Đây là đầm nước mặn lớn nhất ở ven biển miền Trung nên thường xuyên được phù sa ở hai nhánh sông Kôn và sông hà Thanh đổ xuống đều đặn mỗi ngày giúp cho mặt đầm ngày một rộng ra nhiều hơn. Đặc biệt, mặt nước sẽ trở nên bao la với những con sóng vỗ ầm ầm tạo nên vẻ đẹp vô cùng lãng mạn, tuy nhiên sau khi thuỷ triều dần rút đi thì mọi thứ chỉ còn là mặt đầm mênh mông và sình lầy tại Đầm.

2. Vẻ đẹp ấn tượng của Đầm Thị Nại​

2.1. Cồn Chim Đầm Thị Nại​

Cồn Chim Đầm Thị Nại được mệnh danh là lá phổi xanh của Bình Định. Khi tổng diện tích lên đến 480 ha và được chia làm nhiều khu vực khác nhau bao gồm khu khu trồng rừng ngập mặn kết hợp với nuôi sinh thái, nuôi động vật thân mềm, khu sân chim.

khu cùng những thảm cỏ biển. Đặc biệt, đây là nơi với hệ sinh thái đa dạng, phong phú với nhiều loài chim di trú, rừng ngập mặn tái sinh và đa dạng với những loài cá khác nhau.

Cồn Chim Đầm Thị Nại được ví von như một cánh rừng ngập mặn xanh mươn mướt thẳng táp với hình ảnh từng đàn chim bay tung tăng khắp cả bầu trời. Những đàn cá bơi dưới làn nước được coi như một hình ảnh ẩn dụ hoàn hảo về một cánh đồng xanh tươi thẳng tắp cánh cò bay.

Được trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên chiếc thuyền gỗ, ngắm cảnh quan, phong cảnh cũng như các loài sinh vật tại cồn chim Đầm Thị Nại rất hấp dẫn và lý thú. Ngoài ra, trên đầm còn có sự tham gia của những ngư dân chèo thuyền hay điều khiển xuồng máy đi đánh bắt hải sản thủ công.

2.2. Tháp thầy bói​

Tháp Thầy Bói là một ngôi miếu nhỏ toạ lạc ở hướng bờ tây của Đầm Thị Nại. Ngoài là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thì nơi đây là chốn linh thiên gắn với những câu chuyện truyền thuyết cổ xưa của những người dân địa phương.
Theo như lời thuật lại rằng, khi xưa có một thầy bói đã xây dựng tháp và hành nghề. Dần dần tiếng tâm của ông cũng vang danh khắp nơi được mọi người đến xem bói và nhiều khi xếp thành hàng khá dài vì ông xem bói cực hay và chuẩn.

Tuy nhiên, sau khi ông mất rất ít ai lui tới và bị bỏ hoang. Không may là toà tháp mà ông đã xây dựng đã không chống lại nổi sức mạnh của những cơn bão và đã bị đổ sụp đi. Tuy nhiên, để tưởng nhớ ông và mọi người cùng nhau xây dựng lại ngôi miếu để thờ phụng và cầu xin mọi điều may mắn, tốt đẹp.

2.3. Cầu Thị Nại​

Cầu Thị Nại không những là biểu tượng mà còn là niềm tự hào của người dân miền Trung cũng là địa điểm du lịch Quy Nhơn không thể nào bỏ qua khi đến với thành phố xứ Nẫu này. Phóng tầm mắt ra xa, chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu dàng của chiếc cầu nhỏ vắt ngang qua giữa dòng biển xanh ngắt tựa hòn ngọc. Chiếc cầu như mang đến cảm giác thư thái, bình yên trong cuộc sống thường ngày.

Cầu Thị Nại như là cầu nối quan trọng với mọi người dân sinh sống tại Quy Nhơn hay với khách du lịch. Bởi lẽ khi rời khỏi trung tâm thành phố bạn lại được tham quan và tìm hiểu di sản văn hoá Chăm Pa tại Tháp Đôi Quy Nhơn nổi tiếng. Nhưng khi rời khỏi trung tâm lại là sự khác biệt trong thế giới du lịch biển đảo phong phú và hấp dẫn tại Bình Định.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,742
Bài viết
1,162,339
Members
190,753
Latest member
anvat24hpoly
Back
Top