What's new

Daehan120cc và cuộc rong chơi ngàn dặm của 2 kẻ thích lang thang.

Chào các bạn,

Kể từ lúc gia nhập cái hội “Phượt” này, tui đã dẫn các bạn theo vài cuộc rong chơi, từ Hà Tiên qua Kép, rồi lang thang về Đất Mũi, xuyên U Minh… Xen vào giữa là trở về những ngày tháng cũ, nhìn lại những bến phà xưa mà giờ này có nhiều bạn trẻ chưa một lần biết đến. Tất cả là để mong chia sẻ cùng nhau những vui, buồn trên đường đi phượt. Rất vui vì các bài viết đã được nhiều bạn trẻ theo dõi và góp ý. Hy vọng rằng bài kế tiếp này sẽ không làm các bạn thất vọng. Xin mời !

Daehan120cc và cuộc rong chơi ngàn dặm của 2 kẻ thích lang thang!

Lời mở đầu:

Nhìn cái tựa hơi bị “hoành tráng”, tự mình cũng thấy ngài ngại. Nhưng thật ra đó là “mơ ước”, mà mơ ước thì chẳng làm chết ai bao giờ, đôi khi nó còn có vẻ lãng mạn nửa. Thôi thì cứ mơ. Rong chơi ngàn dặm thì phải trên 1000km lận, nào phải giỡn chơi. Cho nên cuộc rong chơi tương đối dài ngày, thực hiện được nó phải giải quyết được các điều kiện sau:

1/Thiên thời: ở đây tui muốn nói tới thời tiết. Chuyến đi dự kiến cuối tháng ba đầu tháng tư, lúc này trời chưa vào mùa mưa, còn bão thì phải tháng 8 trở đi mới có. Vậy thì yên tâm lên đường.

2/Phương tiện: Dĩ nhiên đó là con Daehan cùi bắp mua từ năm đầu thế kỷ XXI, tới nay là 12 năm rồi, nhưng ngoại trừ việc phải thay sên dĩa, vỏ ruột, bu-gi…thì cái máy chưa một lần bị rã, bởi vì cho tới nay nó vẫn chưa bao giờ để chủ nhân phải “nằm đường”!

3/Địa lợi: Ý tui là tình hình đường sá, dốc đèo có hiểm trở không, an ninh có vấn đề gì chăng? Chạy con Daehan bèo thì chắc “bọn ác” ít khi dòm ngó; nhưng cũng không cấm chúng “nghía” tới “trang thiết bị” đi đường! Cho nên phải lựa đường mà chạy, hỏi thăm kỹ lưỡng trước mỗi đoạn hành trình. Còn lại thì…hên xui!

4/Sức khỏe: He he, cái này mới cực kỳ quan trọng, nó quyết định sự thành bại của cuộc rong chơi. Chỉ cần 1 trong 2 người bịnh “quạng” bất tử, thì lập tức chuyến đi chấm dứt ngay!

Chuyến đi này, tuy có dự định từ trước, đã thực hiện các chuyến đi nháp…nhưng ngày giờ và cơ hội xuất phát cũng chỉ được quyết định rất “thình lình”. Lộ trình cũng đã dự kiến, thực tế chắc chắn không theo ý mình muốn, nhất là mấy nguyên tắc như: đi trên dưới 100km ngày, hoàn thành mỗi đoạn đường trong vòng buổi sáng hay đừng quá trễ, hoặc cứ theo các cung đường đã định.v..v...đều có thể thay đổi do nhiều lý do khách và chủ quan, như đã nói. Cuối cùng, để tăng tính hấp dẫn của bài viết, tác giả sẽ chỉ tiết lộ theo trình tự thời gian, đúng như những gì đã xảy ra trong chuyến đi, không nói trước, không dự kiến dự cò gì cả.

Phần 1 : Đường lên Cao nguyên.

Lỗ Tấn (1881-1936), nhà văn Trung Quốc - Danh nhân văn hóa thế giới, đã viết “Mặt đất làm gì có đường, chỉ do con người đi mãi mà thành đường”. Ông nói không sai, nhưng xem đường là chỉ do con người làm nên thì còn thiếu, bởi vì còn có đường đi của kiến, đường đi quen thuộc của thú rừng…không kể “đường đi” trên không của các loài chim thiên di hàng năm. Mà thôi, đó chỉ là suy luận cho vui, dẫu sao, đường do con người làm nên mới thật là quan trọng.
Nước là dấu hiệu đầu tiên mà các nhà khoa học muốn tìm thấy để xác định một hành tinh có sự sống hay không. Cho đến bây giờ mọi cố gắng tìm kiếm nước trong không gian vẫn chẳng kết quả gì. Và địa cầu vẫn là hành tinh xanh đơn độc, lang thang trong mênh mông vũ trụ! Cho nên sự quan trọng của nước là tuyệt đối. Nó quyết định sự sống còn của các sinh vật.
Dòng sông, theo tôi là một “kiểu hình” của nước, tích góp từ những chút giọt nhỏ nhoi nơi thượng nguồn, rồi “chảy” theo từng địa thế của đất. Và nếu nói theo Lỗ Tấn thì mặt đất làm gì có sông, chỉ do nước tự góp nhặt đâu đó rồi cùng nhau “chảy” về phía thấp mà thành.
Các bạn thân mến,
Tôi xin phép nói lan man chút đỉnh như trên về con đường và dòng sông bởi vì, có lẽ, mọi chuyến đi, xa và dài ngày, đều không thể thiếu chúng. Nhờ chúng cuộc đi trở nên thú vị và hấp dẫn. Chuyến đi của chúng tôi cũng sẽ qua những con đường và cũng sẽ dọc theo những dòng sông.
 
Last edited by a moderator:

leminhchan1981

Phượt tử
Con mê mẩn cái văn phong của Bác ....ca từ giản dị cực kỳ gần gủi hay ko thể ả bằng lời Bác à..ước chi con được 20% công lực của Bác hành tẩu giang hồ....
 

Nhan_Gau

Phượt tử
Con đang nung nấu một chuyến Xuyên Việt, chinh phục 4 cực và 1 đỉnh nên hay lên đọc các Topic của mấy anh chị và cô chú đi trước lắm. Tuy nhiên, khi đọc bài của chú Doigiaymoi mà con xúc động vô cùng, xúc động vì tình yêu và đam mê của cô chú trường tồn theo năm tháng. Cháu cũng có bạn gái và cháu biết không gì tuyệt vời hơn là được chia sẻ mọi mệt nhọc, vui sướng trên từng cung đường. Tuy nhiên, chuyến XV của cháu sắp tới là độc hành vì bạn gái cháu không thể cùng cháu đi xa và lâu như thế được. :).. Tiếp nữa là ngưỡng mộ sức khỏe của cả 2 vợ chồng cô chú, tóc đã bạc nhưng sức khỏe thì có thừa cô chú nhỉ?! Hihi.. Và cuối cùng là cách viết bài và ghi chép cụ thể thời gian, cột mốc, địa điểm của chú. Năm sau cháu đi, chắc chắn sẽ tường thuật thật chi tiết như chú và hi vọng chú sẽ có thời gian theo dõi bài viết sắp tới của cháu. Mặc dù phải đến tầm tháng 11/2015 cháu mới có thể khỏi hành nhưng mọi sự chuẩn bị về hành trang, cung đường, sức khỏe và kiến thúc cũng như kinh nghiệm từ các bậc tiền bối, đã được cháu chuẩn bị dần dần từ bây giờ. :)..
Chúc cô chú sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và sẽ luôn có những chuyến đi thật đẹp nữa cô chú nhé. :)
 

Doigiaymoi

Phượt gia
Chào leminhchan1981,
Suốt 1 năm nay bận "31 ngày lang thang miền đất Phật", Myanmar, trên hồi ức những chuyến đi nước ngoài nên không ghé về thăm topic cũ. Không ngờ hôm nay nhận được những comment mới, thật xúc động khi "trở về". Cháu sinh năm 1981, chắc chắn cháu sẽ đạt 99,99% công lực để hành tẩu giang hồ trước 60 tuổi, nếu quyết chí!
Cảm ơn cháu,
Doigiaymoi.
 

Doigiaymoi

Phượt gia
Chào Nhân_Gau,
Đi một mình thì hơi tiếc, nhất là có đủ 2 mình! Thôi thì chờ vậy, coi như mình đi "nháp" chuyến này, khi đã trãi nghiệm rồi thì thấy...dễ ẹt, mạnh dạng rủ mình kia đi theo cho khỏi phải đi ...mình ênh! Vâng, rất cảm ơn lời chúc, đang có chuyến đi đã 1 năm nay qua 4 nước bằng đường bộ, xin xem: https://www.phuot.vn/threads/129421-Doigiaymoi-31-ngày-rong-chơi-miền-đất-Phật
Xin cảm ơn,
Doigiaymoi.
 
Last edited:

Bi_Dao

Phượt tử
Rất cảm ơn cháu về tấm thạnh tình,đ/t chú thì cứ gọi Đôi giày mọi thì chú biết là phe ta rồi,0985001026.
Doigiaymoi.

hihihihi..... Đọc tới đây mới biết nick của ông anh là Đôi Giày Mọi. Em thì cứ đọc là Đôi Giày Mới, nghĩ thầm chắc tại ông anh đi nhiều quá nên phải mua giày mới lia lịa!

Vậy là mình ko thể đem xe máy qua Lào được nữa huh anh? Em cũng định lên cung đường qua Lào (cửa khẩu Bờ Y) rồi Thái chơi Tết Songkran ở Chiang Mai mà như vậy là tiêu rồi!
 

vubach2511

Phượt thủ
Thán phục tinh thần thép của cô chú, mong sẽ được chiêm nghiệm nhiều chuyến đi của cô chú, hi vọng đến tầm tuổi cô chú thì cháu được du ngoạn nhiều nơi như vậy
 

Doigiaymoi

Phượt gia
Xin chào Bi_Dao,
He he, có rất nhiều người tưởng nhầm như bạn, chẳng hạn là Đổi giày mới, Đổi giấy mời...nhưng không sao, thứ nào cũng chỉ có một người là ...con người thích lang thang này. Đem xe gắn máy qua được, nên tui mới đi được. Họ biểu xin miếng giấy xanh, tức là giấy phía VN cho tạm xuất rồi họ sẽ thu giấy đó, cấp cho mình giấy đỏ là tạm nhập qua Lào. Theo tui, có thể họ làm khó để ...xin tiền thôi, tụi tui thiệt tình quá nên không biết, nhưng hên là mọi chuyện xong xuôi cả. Theo tui, tình hình cửa khẩu Lào, Cam, Thái đều có thể giải quyết bằng ...tiền! Cam là 20.000đ, hồi Lào qua Cam cũng khoảng đó, Việt-Cam, Cam Việt cũng vậy, thủ tục "đầu tiên" 20.000đ!
 

Doigiaymoi

Phượt gia
Chào vubach1511,
Tây phương có câu ngạn ngữ "Muốn là được", vậy thì chắc chắc cháu sẽ thực hiện được nếu muốn. Và cháu muốn từ bây giờ thì khả năng đi còn nhiều nơi hơn và sớm hơn cô chú. Chắc thế. Chúc cháu toại nguyện.
Doigiaymoi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,239
Bài viết
1,080,376
Members
180,453
Latest member
miqeroyi
Top