What's new

Daehan120cc và cuộc rong chơi ngàn dặm của 2 kẻ thích lang thang.

Chào các bạn,

Kể từ lúc gia nhập cái hội “Phượt” này, tui đã dẫn các bạn theo vài cuộc rong chơi, từ Hà Tiên qua Kép, rồi lang thang về Đất Mũi, xuyên U Minh… Xen vào giữa là trở về những ngày tháng cũ, nhìn lại những bến phà xưa mà giờ này có nhiều bạn trẻ chưa một lần biết đến. Tất cả là để mong chia sẻ cùng nhau những vui, buồn trên đường đi phượt. Rất vui vì các bài viết đã được nhiều bạn trẻ theo dõi và góp ý. Hy vọng rằng bài kế tiếp này sẽ không làm các bạn thất vọng. Xin mời !

Daehan120cc và cuộc rong chơi ngàn dặm của 2 kẻ thích lang thang!

Lời mở đầu:

Nhìn cái tựa hơi bị “hoành tráng”, tự mình cũng thấy ngài ngại. Nhưng thật ra đó là “mơ ước”, mà mơ ước thì chẳng làm chết ai bao giờ, đôi khi nó còn có vẻ lãng mạn nửa. Thôi thì cứ mơ. Rong chơi ngàn dặm thì phải trên 1000km lận, nào phải giỡn chơi. Cho nên cuộc rong chơi tương đối dài ngày, thực hiện được nó phải giải quyết được các điều kiện sau:

1/Thiên thời: ở đây tui muốn nói tới thời tiết. Chuyến đi dự kiến cuối tháng ba đầu tháng tư, lúc này trời chưa vào mùa mưa, còn bão thì phải tháng 8 trở đi mới có. Vậy thì yên tâm lên đường.

2/Phương tiện: Dĩ nhiên đó là con Daehan cùi bắp mua từ năm đầu thế kỷ XXI, tới nay là 12 năm rồi, nhưng ngoại trừ việc phải thay sên dĩa, vỏ ruột, bu-gi…thì cái máy chưa một lần bị rã, bởi vì cho tới nay nó vẫn chưa bao giờ để chủ nhân phải “nằm đường”!

3/Địa lợi: Ý tui là tình hình đường sá, dốc đèo có hiểm trở không, an ninh có vấn đề gì chăng? Chạy con Daehan bèo thì chắc “bọn ác” ít khi dòm ngó; nhưng cũng không cấm chúng “nghía” tới “trang thiết bị” đi đường! Cho nên phải lựa đường mà chạy, hỏi thăm kỹ lưỡng trước mỗi đoạn hành trình. Còn lại thì…hên xui!

4/Sức khỏe: He he, cái này mới cực kỳ quan trọng, nó quyết định sự thành bại của cuộc rong chơi. Chỉ cần 1 trong 2 người bịnh “quạng” bất tử, thì lập tức chuyến đi chấm dứt ngay!

Chuyến đi này, tuy có dự định từ trước, đã thực hiện các chuyến đi nháp…nhưng ngày giờ và cơ hội xuất phát cũng chỉ được quyết định rất “thình lình”. Lộ trình cũng đã dự kiến, thực tế chắc chắn không theo ý mình muốn, nhất là mấy nguyên tắc như: đi trên dưới 100km ngày, hoàn thành mỗi đoạn đường trong vòng buổi sáng hay đừng quá trễ, hoặc cứ theo các cung đường đã định.v..v...đều có thể thay đổi do nhiều lý do khách và chủ quan, như đã nói. Cuối cùng, để tăng tính hấp dẫn của bài viết, tác giả sẽ chỉ tiết lộ theo trình tự thời gian, đúng như những gì đã xảy ra trong chuyến đi, không nói trước, không dự kiến dự cò gì cả.

Phần 1 : Đường lên Cao nguyên.

Lỗ Tấn (1881-1936), nhà văn Trung Quốc - Danh nhân văn hóa thế giới, đã viết “Mặt đất làm gì có đường, chỉ do con người đi mãi mà thành đường”. Ông nói không sai, nhưng xem đường là chỉ do con người làm nên thì còn thiếu, bởi vì còn có đường đi của kiến, đường đi quen thuộc của thú rừng…không kể “đường đi” trên không của các loài chim thiên di hàng năm. Mà thôi, đó chỉ là suy luận cho vui, dẫu sao, đường do con người làm nên mới thật là quan trọng.
Nước là dấu hiệu đầu tiên mà các nhà khoa học muốn tìm thấy để xác định một hành tinh có sự sống hay không. Cho đến bây giờ mọi cố gắng tìm kiếm nước trong không gian vẫn chẳng kết quả gì. Và địa cầu vẫn là hành tinh xanh đơn độc, lang thang trong mênh mông vũ trụ! Cho nên sự quan trọng của nước là tuyệt đối. Nó quyết định sự sống còn của các sinh vật.
Dòng sông, theo tôi là một “kiểu hình” của nước, tích góp từ những chút giọt nhỏ nhoi nơi thượng nguồn, rồi “chảy” theo từng địa thế của đất. Và nếu nói theo Lỗ Tấn thì mặt đất làm gì có sông, chỉ do nước tự góp nhặt đâu đó rồi cùng nhau “chảy” về phía thấp mà thành.
Các bạn thân mến,
Tôi xin phép nói lan man chút đỉnh như trên về con đường và dòng sông bởi vì, có lẽ, mọi chuyến đi, xa và dài ngày, đều không thể thiếu chúng. Nhờ chúng cuộc đi trở nên thú vị và hấp dẫn. Chuyến đi của chúng tôi cũng sẽ qua những con đường và cũng sẽ dọc theo những dòng sông.
 
Last edited by a moderator:
Lâu rồi không thấy bác viết bài nữa.
Bác đã chuyển sang chơi fb, viết cùng lúc trên 2 diễn đàn thì không đủ sức, vì phải bài vỡ cẩn thận. cảm ơn cháu Hungnguyen111278.
Không biết chủ nhân bài này giờ ra sao?
Vẫn khỏe mạnh, Vẫn lang thang "một mình 2 đứa" trên khắp các nẻo đường...gió bụi. Bị Covid nên tạm gác chuyến xuyên Việt ngủ rừng đã dự định. Có thể xem bài trên Fb: Phuoc Minh Mong. Xin cảm ơn tmaiduongthi
 
Những ngày mùa dịch nằm nhà, đọc một lèo - mãi vẫn chưa hết. Quá hay và bổ ích - nhất là thời điểm đang cuồng chân thế này. Mong chú doigiaymoi mạnh khỏe, lại lang tháng và post bài.
Rất cảm ơn cháu ALTA. Lâu lâu vô lại phuot.vn để đọc lại bài cũ của mình, thấy hay và xúc động. Lại nhận thêm mấy comment mới mà không trả lời được. Thật xin lỗi. Nhân đây cũng gửi lời cảm ơn Diễn Đàn phuot.vn và tất cả các bạn phượt. Cháu có thể gặp chú trên FB Phuoc Minh Mong.
 
Ai biết chú doigiaymoi giờ sao rồi không?
Cảm ơn cháu. Chỉ hỏi một câu ngắn thôi cũng làm chú cảm động. Chú bây giờ đã 73 tuổi rồi, nhưng vẫn cùng cô lang thang 1 mình khi không có dịch.
 

Attachments

  • n20201220_065939 copy.jpg
    n20201220_065939 copy.jpg
    477.8 KB · Views: 54
Đọc lại lần 2.Không biết làm cách nào để lưu lại bài viết này đây.Sợ rằng 1 thời gian nữa link hình ảnh sẽ bị xóa mất.
Hình như vẫn còn trên Google: https://www.google.com/search?q=Daehan+v%C3%A0+cu%E1%BB%99c+rong+ch%C6%A1i+ng%C3%A0n&oq=Daehan&aqs=chrome.0.69i59j69i57j69i59j69i60l3.9071j0j1&sourceid=chrome&ie=UTF-8
Rất cảm ơn đã đọc bài viết. mrwow92 có thể gặp phượt lão trên FB Phước Minh Mong. Gửi tặng cháu 1 ảnh đi phượt xuyên Việt năm 2015.
 

Attachments

  • nDSC03265.jpg
    nDSC03265.jpg
    724.7 KB · Views: 49
Chào cháu, đã vẫn "độc hành" nhiều nơi, Xuyên Việt bằng xe máy (đơn độc) 2 lần 2015, 2018, xuyên Đông Dương bằng xe đò qua Cam-Thái-Miến 2013, Xuyên Mỹ từ Đông(Atlanta, Georgia)qua Tây (Los Angeles, California), bằng xe đò, xe lữa chỉ có 2 vợ chồng già, Đi từ Sydney xuống Canbera rồi Melbourne bằng xe đò, xe lữa...Bây giờ bị dịch nên đang bó chân ở nhà. Cháu có thể xem fb: Phuocminhmong. Cảm ơn cháu. Đã là thành viên của phuot.vn; nhưng sau này tạm ngưng vì không đủ thời gia chơi trên fb và phuot cùng lúc. Dẫu sao cũng vẫn theo dõi phuot. Vui khi thấy ngày càng tốt. Một lần nữa xin cảm ơn chalua.
Gần 1 năm đã nhận đc reply của chú, cháu cũng đã add fb, mong chú accept để có thể tiếp tục làm đọc giả những chuyến đi của chú ạ :D
 
Chào cháu chalua, chú đã kết bạn với cháu chưa. Để chú check lại. Cảm ơn cháu. Bây giờ vẫn Phượt dài dài. Trước Tết ôm con Vitara xuyên Việt 35 ngày qua đường Trường Sơn Đông và Tây. Rất nhiều cảm giác.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,117
Bài viết
1,129,525
Members
188,487
Latest member
bacsidangkhoa
Back
Top