What's new

[Chia sẻ] Đi Mỹ 3 tuần

LẬP KẾ HOẠCH CHO CHUYẾN ĐI DÀI NGÀY
(thân tặng các bạn của fansi)Theo yêu cầu của nhiều bạn bè và tự thấy cũng rất nên chia sẻ vô vàn kinh nghiệm sau chuyến đi Mỹ, mình xin viết ra đây những gì mình đã trải qua, với mong muốn để các bạn sẽ lấy được những trong bài viết những gì bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình. Vì có thể sử dụng kỹ năng này để lập k/h cho 1 chuyến đi du lịch dài ngày nên tôi có thay đổi đầu đề như vậy.

Bài này vừa là chia sẻ kỹ năng, vừa viết về hồi ức, (dự kiến độ dài trung bình ~10-15 trang web) hy vọng các bạn phụ trách cho phép để nó ở đây (?)

…Một ngày hè 2013, Long Cò bay ra Hà Nội. Mình mời hắn ra hồ sen Hồ Tây uống trà sen. (thứ đồ uống mà hắn nghiền hơn cả). Trên đường về hắn bảo: chắc cuối năm, dịp Noel, em sang Mỹ thăm thằng Dền. Nói thêm 1 đống chuyện nữa, mình buông 1 câu: anh cũng có mong muốn đi Mỹ. Hắn chộp lấy câu nói của mình và bắt đầu nói cứ như mình đã quyết định đi Mỹ cùng hắn vậy (!).- Thằng này tính nó hay ép uổng người ta thế.

Mình thấy cũng chả có lý do gì để bác bỏ ý định đi Mỹ cùng hắn cả. Thì đúng là mình muốn đi Mỹ chơi mà. Nhưng còn bao nhiêu thứ nữa chứ: tiền, công việc, gia đình…vv. Có phải bảo thích cái là làm ngay được đâu. Mà dù mọi việc ổn thỏa thì cũng còn vô vàn việc phải làm để có thể lên đường. Mình ậm ừ hoãn binh.

Hắn về SG là tiếp tục ép. Mình bảo từ từ chứ, đi vào dịp Noel thì lạnh bỏ mẹ, chơi éo gì được, có đi thì cũng phải lúc ấm áp. Hắn im một chút rồi đề nghị chuyển chuyến đi (cứ như là đã có) sang đầu hè… Thế rồi mình cũng bắt đầu khởi động chuyến đi ‘của mình’ từ lúc nào không biết.‘Mỹ’ thì ai chẳng biết!. Nhưng nói đến đi Mỹ thì mình biết ngay là mình ‘không biết gì cả’, ngoài những gì ‘ai cũng biết’ ấy. Cách nhanh nhất để biết là tìm đến các tour có sẵn. Tôi tìm ngay ra bao nhiêu là tours đi Mỹ, 10 ngày, 12 ngày, 14 ngày…cộng với rất nhiều thành phố, điểm đến. Đọc qua các tour tôi thấy toàn là đi thăm thành phố, rồi tượng nữ thần, Disney Land, Hollywood…Không thấy Niagara, hoang mạc, rừng núi, cây cối, hoa cỏ, thác nước, bờ biển… đâu cả. Vì bọn tôi xác định ngay từ đầu là đi xem thiên nhiên nước Mỹ là chính, nên các thành phố không phải là đối tượng. Tôi cũng không hoàn toàn bỏ qua các thành phố, mà chỉ xem rất lựa chọn và dùng làm điểm trung gian.

 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Googlemap

Thế là mình bắt đầu ‘một chuyến đi Mỹ’ virtual qua internet. Với kinh nghiệm của một thời làm SQ tác chiến tôi bắt đầu với đủ loại bản đồ Mỹ. Sau một hồi tìm tòi, haha, thế là tôi có thể du lịch nước Mỹ từ trên không rồi.
Phải nói ngay khái niệm ‘bản đồ’ nay đã thay đổi hoàn toàn với bản đồ giấy ngày xưa. Bản đồ thời nay (ví dụ như Googlemap) tích hợp khá nhiều chức năng mà không phải ai cũng biết:
• tính toán, vẽ đường đi;


Cho biết cự ly, tốc độ, thời gian di chuyển của phương tiện. Chức năng này cực kỳ quan trọng: nó cho phép mình tính thời gian đi-đến. Nếu bạn giành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thì việc đi-đến sớm muộn một chút không ảnh hưởng nhiều đến Chương trình, nhưng ảnh hưởng đến thời gian nghỉ hoặc đi chơi của bạn. Thực tế đã chứng mình rằng mình đã căn chính xác tới 95% thời gian đi-đến. Mình phục mình thế!

• Cho biết đường đang bị đóng do sửa chữa, do lở tuyết ..vv.
Đường liên bang bên Mỹ nó có những nét đặc trưng khác nhau, đến mức có những hội ‘yêu đường’ như đường 66, đường 89. Có lần đang lập trình đi đường 89, google cứ nhất định bắt mình đi đường vòng. Mình tìm được cái hội ấy gửi email hỏi, thì ra bao nhiêu thông tin, kể cả việc đường đang sửa, nhưng sẽ mở sau vài tuần.

• Google map còn cho phép mình đi bộ/lái xe một đoạn tại địa điểm bất kỳ trên đường. Xem hình dưới đây: bạn click vào mũi tên và bạn sẽ di chuyển dọc theo đường 64, bang Arizona. Thậm chí ban có thể vượt lên trước chiếc xe đằng trước (!).


Bình thường tôi không hơi đâu mà nhảy xuống đứng giữa đường cao tốc thế này cho nguy hiểm. Nhưng cô bạn đi cùng cứ nhất định hỏi: anh ơi thế ở hoang mạc không có cái xe nào đi cùng mình à? Thế nên mình đành phải đưa bức ảnh này ra để dập tắt câu hỏi của cô ấy.

Bài học: nên bắt đầu từ Google map, hoặc 1 tấm bản đồ. Hãy sử dụng tối đa các chức năng của Google map.

Mình đã khai thác tối đa google map, Zoom ra xa, gần hết cỡ. Wao, google có vẻ biết mình định làm gì (!) Nó cho mình nhảy lên bờ vực Grand Canyon đứng nhìn, cho mình lái xe trên HW 198 qua hoang mạc, cho mình dạo trên Las Vegas strip, vào Gun shop ngó nghiêng…Nhờ có Google virtual tour mình được đi lại trên đập Hoover Dam, lái xe qua nơi kiểm tra, qua đập, vào nơi free parking… và cuối cùng quyết định bỏ qua cái đập bê tông khổng lồ nhưng toàn là bê tông đó. Tiên sư thằng Google! Hữu ích thế chứ nị.
 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Hành lý của tôi


Cái túi của tôi phù hợp để mang 23kg và có kích thước đúng qui định(tổng 3 chiều =~160cm) và có bánh xe kéo nên tôi thấy rất hợp cho chuyến đi. Trong khi đó Long Cò thửa đâu ra cái bị bạt, trơ trọi có 1 lỗ cho đồ vào/ra. Thằng này cực bảo thủ nên không sao làm hắn thay đổi cái bị đó được. Và thực tế là tôi cảm thấy hắn rất khổ sở khi tha lôi cái bị đó. (hắn mà đọc đến đây thì thể nào cũng bảo 'chẳng có gì khổ sở' cho mà xem). Sau này thì hắn cũng xin được cái tay kéo bánh xe để buộc cái bị đó vào, nhưng vẫn đổ lên đổ xuống. Dù vậy tôi rất sợ hắn nổi khùng khi bị góp ý nên không dám nói gì.

ơ Narita-Tokyo


Còn đây là Long Cò, với cái bị để trên xe đẩy


Thành viên thứ ba, Mỹ Dung


Thành viên thứ 4: Thành
 
Last edited:
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Tuyệt vời quá, đúng thứ mà em đang cần tìm hiểu cho chuyến đi tháng 10 của mình :D
Anh có thể cho em xin cái list các đồ dùng cần thiết anh và cả nhóm chuẩn bị cho chuyến đi được không ạ :D
Kiểu như có mua túi ngủ, dụng cụ nấu ăn cắm trại không....
 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Tuyệt vời quá, đúng thứ mà em đang cần tìm hiểu cho chuyến đi tháng 10 của mình :D
Anh có thể cho em xin cái list các đồ dùng cần thiết anh và cả nhóm chuẩn bị cho chuyến đi được không ạ :D
Kiểu như có mua túi ngủ, dụng cụ nấu ăn cắm trại không....

Đó là câu hỏi rất hay mà mình xin phép bạn trả lời sau, ở mục đồ dùng, vật dụng mang theo được không?
Đương nhiên đã cắm trại thì bạn phải có đầy đủ các thứ đó. Nhưng mang đi? hay thuê/mượn? hay mua? là những câu hỏi cần lời giải đáp cùng những lý do xác đáng.
 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Lập kế hoạch mất nhiều thời gian lắm. Còn thằng Long thì làm gì? Mình bắt đầu ganh tỵ và bắt nó in bản đồ giấy. Nó cự nự bảo cần bản đồ giấy làm gì, đi đâu đã có bản đồ trên ĐT. Thực tế cho thấy bản đồ giấy không còn cần nhiều, nhưng vẫn rất hữu ích. Đặc biệt khi bạn không có thời gian xem bản đồ trên máy, hoặc cần đi ngay đến 1 điểm quan trọng như bến xe bus, điểm đón tour, điểm hẹn bạn bè.

Vì tôi lập k/h nên tôi thường là leader. Áp lực trách nhiệm lên leader là có. Đôi khi chúng tôi cũng để Long Cò lead.
Trong chuyến đi có 1 lần Long Cò làm lead, thu xếp gặp gỡ với em hắn ở Washington DC. Dù đã hẹn ở bến xe Megabus ở Union Station, nhưng bọn mình đã mất ~1.5g để gặp được nhau. Lý do là cái Union station không phải 1 điểm mà là rất rộng, nhiều tầng, nhiều cửa, và mỗi bên vào 2 lối khác nhau. Chúng tôi phải mang hành lý cồng kềnh nên di chuyển đi bộ rất hạn chế. Kể cả bạn được hẹn tại 1 điểm dễ tìm mà bạn không biết điểm đó ở đâu thì cũng chẳng có tác dụng gì. Kể cả khi bạn có liên lạc, nhưng hai bên không thật hiểu nhau cũng rất khó.

Quả tình tôi cũng đoán là có thể trục trặc ở điểm đón này. Vì tôi biết là người đón sẽ phải vào parking, sẽ phải đi bộ đến chỗ gặp, phải chờ nhau...Và sự lệch nhau có thể xảy ra ở 2 điểm: thời gian và không gian. Long cò liên tục liên hệ với em hắn nên thời gian là rất chuẩn. Nhưng hắn quên không để tâm nhiều đến không gian (!). Khi đi theo LCo mình nghĩ dù gì bọn mình cũng có cả buổi chiều. Cùng lắm thì bớt điểm đi thăm WDC thôi. Chứ cái gì cũng ôm thì cũng không phải là hay, phải để cho bạn bè trải nghiệm cái việc planning và leading. Với lại khi mình để ai đó làm leader thì các thành viên nên tuân thủ chỉ dẫn của leader. Chúng ta có thể góp ý cho việc tốt hơn, nhưng cần tránh tình trạng làm leader rối trí, dẫn đến mất đoàn kết.
Có lần tôi khá chắc rằng LCo dẫn nhầm đường (ở Công viên Central, NY), nhưng tôi nghĩ nên im lặng và đi theo hắn. Hắn đủ thông minh để nhanh chóng nhận ra mình sai đường và điều chỉnh. Nếu tôi cứ cho rằng mình đúng và đi ngược chiều thì kết quả chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn.

Trên đường đến Công viên Central, qua những con phố sâu giữa các tòa nhà chọc trời
Trong CV Central

Long Cò và Dung ở CV Central, NY. Nơi chúng tôi đã mỏi chân đi bộ gần hết chiều dài của nó, để sau đó phải goị taxi đi về khách sạn.

Bài học: sự đoàn kết của nhóm quan trọng hơn ai đúng, ai sai
 
Last edited:
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

xin chào bạn, cho mình xin tý thông tin newyork về khách sạn ,điạ điễm tham quan ,bus,or suway tthanks
 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Đến khi ăn thì đã ‘no’

Nếu là thằng lập k/h bạn sẽ phải chịu thiệt thòi: giống như người nấu món ăn, có khi nấu xong, vào bữa thì bạn mất cảm giác háo hức được ăn món mình nấu (!). Còn đi chơi, khi đến nơi mình đã biết (tương đối) cảnh vật ở đó trông thế nào, đường đi ra sao, có dịch vụ gì… Nhưng việc ‘mất đi sự bỡ ngỡ ban đầu’ (và mất cảm giác ‘ngỡ ngàng sung sướng’) rất quan trọng để bạn biết và chuẩn bị ngay phải đi đâu, làm gì, luật lệ…khi đến nơi.
Ví dụ khi đến một National park thì bạn sẽ phải:
• Trả tiền entry cho xe vào, lấy phiếu và dán lên kính xe (cho ranger dễ kiểm tra). Điều mình không ngờ là phải xếp hàng vào Grand Canyon lại dài và mất đi ~20p như thế này.


• Vào Camp site thì cũng phải ‘check in’, tìm lô của mình như là vào phòng ks vậy. Check out time vào khoảng 11-12am. Chỉ khác khi đi không phải làm thủ tục gì cả.
• Luật ở campsite: không được ‘đi kiếm củi, lá’ dù chúng ở ngay bên cạnh, mà phải ‘mua củi’ (đúng là chở củi về rừng đấy). Lúc đầu bọn mình không biết nên đi nhặt về lá khô và một khúc gỗ thế này:


Book campground
Các campground ở các NP thường chia ra 3-4 loại
• Campground không có chỗ để xe
• Campground có chỗ để xe
• Campground dành cho xe RV (xe có phòng ở)
• Campground có cấp điện
• Campground không có cấp điện
Bạn nên chọn campground cho xe vào (để đỡ mang vác), có cấp điện (để sạc pin, cắm các thiết bị đun…vv)

Các campground thường sẽ có:
• Mặt bằng đủ cho 4-5 lều đôi
• 1 bộ bàn ghế bằng bê tong
• 1 chỗ đốt lửa, nướng thịt (không có củi)
• WC cách 10-100m
• Nhà tắm, máy giặt, điện thoại cách 30-200m
• Chỗ bán củi, bán đồ ăn (0,2-2km)
Ngoài ra cũng có các camp site của tư nhân (đắt hơn), rất xa các điểm tham quan hơn và không tiện nghi, nhưng ‘thiên nhiên’ hơn. Vì chúng tôi có ít thời gian nên toàn book các camp ở gần và thấy như vậy rất tiện. Các camp xa cũng có rủi ro bị thú đến thăm nhiều hơn. Thậm chí rất nhiều camp gần cũng có biển cảnh báo có thể có các bạn gấu đến thăm. Họ cấm để đồ ăn trên bàn hoặc trong lều.
 
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

Book campground

Chúng tôi đã ở 1 camp tư nhân ở Yosemite mỗi campground có 1 thùng sắt đựng thực phẩm để tránh gấu. Tất nhiên là họ cũng lo ‘rất xa’ như vậy chứ khả năng có gấu cực kỳ thấp.
Các campground thường sẽ đóng cửa vào mùa đông và mở cho booking vào khoảng tháng 3. Vì có rất nhiều người book camp nên nếu chậm chân bạn sẽ không còn chỗ đâu mà book. Bạn nên tính đến việc book campground trước khoảng 2-3 tháng nếu bạn định ở 1 campground trung tâm. Tôi không ngờ lại có nhiều xe vào các NP đến như vậy.

Phải thú nhận rằng tôi khá thất vọng về việc dựng lều ngủ trong rừng ở Mỹ. Vì quá tiện nghi nên việc ngủ lều mất hết sự hoang dã của nó. Gọi là rừng chứ làm gì có ‘rừng’, hay hoang mạc theo đúng cái nghĩa mà ta vẫn nghĩ. Thà ngủ trong rừng thông bản Áng, gần vườn cải, hay đồi chè ở Mộc Châu cũng còn ‘phê’ hơn là cái campground tiện nghi, giống như trại tỵ nạn (!).
Tôi cũng đã nghĩ đến việc rời đường nhựa để lái xe vào rừng. Nhưng chắc chắn Thành (hoặc nhiều bạn ‘dân Mỹ’ ở đây) sẽ can ngăn tôi, nên tôi dành phải chấp nhận cái campground kiểu Mỹ này.

Nhà điều hành Mather campground


Sáng ra ở lều


Sao mà so được với cắm trại thế này trên đỉnh Tam Đảo


Tất nhiên là việc ngủ lều ở Mỹ gây cảm xuc nhiều ít còn tùy thuộc vào bạn ở với ai nữa. Như lần camp ở Yossemite với các bạn Mỹ gốc Việt thì rất vui và sự giao lưu trở nên tâm điểm của lửa trại.
Ngoài ra thì còn v/đ về tổ chức nữa. Tôi công nhận mình đã quá kém khi không tạo ra được một buổi lửa trại đáng nhớ. (Sorry Dung, Thành và Long nha)
 
Last edited:
Re: Lập kế hoạch đi mỹ 3 tuần

• Vào Camp site thì cũng phải ‘check in’, tìm lô của mình như là vào phòng ks vậy. Check out time vào khoảng 11-12am. Chỉ khác khi đi không phải làm thủ tục gì cả.
• Luật ở campsite: không được ‘đi kiếm củi, lá’ dù chúng ở ngay bên cạnh, mà phải ‘mua củi’ (đúng là chở củi về rừng đấy). Lúc đầu bọn mình không biết nên đi nhặt về lá khô và một khúc gỗ thế này:

Xin bổ túc chút xíu nhá bác.

Giờ check out thường là 11AM - 12PM. 12 AM là giữ đêm đấy.

Luật lượm củi thì tuỳ khu. Đa số thì cấm. Nhưng có chỗ họ cho phép (như LYV tại Yosemite).

Còn giữa rừng thì theo cao độ nào đó thì không cho, như trên 9600 bộ tại Yosemite hoặc khu nào ít đất cho cây cối. Nhưng khu hồ cathedral tại Yosemite dưới 9600 và vẫn cấm.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,574
Bài viết
1,153,761
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top