What's new

[Chia sẻ] Đi tìm Đế chế đã mất

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Đi một lúc rồi cũng lên tới đỉnh đồi. Đỗ xe vào lề đường, Julio dẫn chúng tôi bước lên mấy bậc vào viewpoint.
Đứng từ đây bạn có thể nhìn toàn bộ thành phố
La Paz có nghĩa là Hòa bình, được người Tây Ban Nha lập ra để làm trạm trung chuyển giữa mỏ bạc Potosi về Lima. Dần dđàn ở đây đông vui lên và thành lập được thành phố. Tuy nó tên là Hòa bình nhưng thật sự thành phố này chẳng có Hòa bình chút nào, hết dân tộc Aymara bao vây TP này 6 tháng rồi đến các cuộc nổi dậy nhưng quan trọng nhất là luật sư Murillo đã "Đốt lên một ngọn đuốc không thể dập tắt" (lời của ông) dẫn đến phong trào độc lập cho Bolivia
Trông vậy thôi chứ La Paz lọt vào New 7 wonder cities cùng với các thành phố Beirut , Doha , Durban , Havana , Kuala Lumpur và Vigan chứ không phải dạng vừa đâu nhé các bạn.
Nhiều khi ở Vietnam ta cứ thủ dâm tinh thần quá nhiều, cái dell gì cũng cho ta là nhất nhưng khi đi ra ngoài mới thấy chúng ta còn lạc hậu và nhỏ bé lắm phải không các bạn


Làm cái panorama đã


Julio chụp cùng anh Hải


 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Julio lại chỉ xuống sân vận động và nhắc lại: "bạn nhìn kia kìa, đấy là sân vận động nơi chúng tôi đã đánh bại Argentina 6-1 đấy." Bố khỉ đá ở trên cao, không khí loãng như thế này thì chẳng phải Ác hiền ti na mà Ác dữ ti na cũng tèo với mấy ông này. Hình như trong trận đấy Messi phải rời sân bằng cáng và bơm O2 vào mồm thì phải


 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Phố Jaen

Rời Viewpoint chúng tôi đi xuống phố Jaen, đây là một trong những con phố cổ nhất của La Paz. Nó có từ thời thuộc địa, nơi đây có nhà của Murillo và nay là bẳng tàng. Ngoài ra con phố nhỏ bé này còn có đến 4 bảo tàng khác nữa.
Chính vì nó là trung tâm văn hóa của La paz nên ở đây có những quán bar mà mấy ông văn nghệ sĩ lang thang say xỉn ở đây suốt ngày. Và đương nhiên giữa con phố như thế này thì sẽ có rất nhiều những Travel agency quảng cáo các tour để bán cho khách du lịch.
Con phố này chỉ rộng gần 3m nên đương nhiên là chỉ có đi bộ và không có phương tiện cơ giới gì hết. Hai bên là những ban công mang nặng phong cách kiến trúc thuộc địa.Tha thẩn thả bộ dọc con phố này cũng thú vị, gặp vài người khách du lịch cùng cất câu "Hola" chào nhau rồi mỉm cười đi tiếp
Và ngoài những yếu tố văn hóa ở đây còn có một yếu tố tâm linh rất đáng sợ mà tôi sẽ kể ở post dưới


Đầu phố có một bản chỉ dẫn các điểm du lịch của con đường, tiếc là toàn bằng tiếng TBN
Con phố nhỏ


Ban công 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Những cửa hàng


Và các đại lý du lịchPhố đã nhỏ mà ông này còn lấn chiếm vỉa hè, nhưng kể ra làm chai beer chém gió ở đây cũng thú
 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Bảo tàng âm nhạc

Ngôi nhà mầu đỏ bên tay phải là một khách sạn, nếu bạn muốn thử cảm giác mạnh hãy đến đây và thuê khách sạn này ;)


 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Đi đến cuối phố nơi đây có cây thánh giá xanh. Đó là một phần câu chuyện của phố Jaen này
Khong hiểu phố Jaen này xây trên đất gì mà ở đây rất nhiều ma. Ban đêm mọi người ra đường sẽ bị ma trêu ghẹo. Bạn cứ tưởng tượng xem đêm tối đi trên con phố này cứ nghe thấy tiếng cười lảnh gáy rồi tự nhiên tóc tai quần áo bị giật tung lên nhưng quay lại thì không thấy ai mới biết nó khủng khiếp thế nào.
Nhưng cái đó chưa là cái gì cả. Hàng đêm cứ có một thiếu phụ mặc áo tang vừa đi vừa gào khóc chồng như điên dại. Cô ta thoắt ẩn thoắt hiện lúc bay trên trời, lúc chui dưới đất. Khách qua đường thường nghe thấy những tiếng gào khóc của cô ta và rủ rê đi đâu đó.
Và đặc biệt những người đàn ông say rượu khi đi vào đây toàn bị con ma này rủ đi mất tích. Nên có thời gian những người uống rượu không dám đi vào, nhưng mà uống nó say cmnr thì lại liều đi vào thế rồi về với Satan.
Trước những tình trạng hoảng loạn và dân tình sợ hãi như thế nên hội thánh ở đây bèn đem cây Thánh giá mầu xanh đóng vào góc đường từ đó trở đi ma quỷ cũng đỡ hẳn. Nhưng góa phụ áo tang thi thoảng vẫn xuất hiện và lạ thật mụ này chỉ thích bắt cóc đàn ông say.
Sau khi Julio kể xong câu chuyện này anh Hải quay sang nói với tôi bằng tiếng Anh "Hey MD, tối nay đi uống rượu chứ? rồi chú đi ra đây chứ". Tôi quay đi lẩm bẩm "Bad friend!" Julio vỗ vai tôi bảo "Đúng mày có bạn xấu thật" :)):)):))


Cây thánh giá xanh


Và góc phố


 

TungNguyenMD

Lang thang một mình
Rời đường Jaen chúng tôi ra xe của Julio để đi về quảng trường Murillo trung tâm thành phố. Băng qua đường Sacre với những xe cộ chạy hối hả, Julio luôn mồm nhắc chúng tôi cẩn thận. Nhưng anh không biết Vietnam sang đường như thế là thường. Tài xê ở đây thấy người đi bộ còn đi chậm lại chứ VN còn chạy vèo vèo cơ. Hơn nữa có khi vừa lách qua đầu chiếc ô tô gặp ngay ông xe máy phi lên thế là tèo. Tôi nhớ cách đây mấy năm trong một ngày có 2 GS đi về với Chúa. Một là ông GS nười nước ngoài sang VN nghiên cứu về phòng chống tai nạn GT ở VN rồi sinh nghề tử nghiệp. Một cụ GS khả kính hiệu trưởng trường ĐH Tổng hợp HN cũng đi về với tiên tổ. Thế nên cái TNGT ở VN nó còn chết nhiều người hơn chiến tranh vậy

Sang bên kia đường có một công viên nhỏ