What's new

[Chia sẻ] Độc hành nắng gió Ban Mê!!!

Chuyến đi được thực hiện từ 30/4, giờ mới lục ra kể lại!

Lịch trình Sài Gòn – Buôn Ma Thuột – Sài Gòn

Ngày 1:
HCM – Đồng Xoài (114km)
Đồng Xoài – Gia Nghĩa (119km)
Gia Nghĩa – Buôn Ma Thuột (129km)

Ngày 2:
Làng Cà phê Trung Nguyên
Buôn Ako D’Hông
Bảo tàng dân tộc Dak Lak
Nhà đày
Hồ Ea Kao

Ngày 3:
Cà phê thiên đường Mêhyco
Buôn Đôn
Rừng Yok Đôn
Chợ đêm

Ngày 4:
Thác Dray Sáp
Buôn Ma Thuột – hồ Lak
Biệt điện Bảo Đại
Ngủ tại hồ Lak

Ngày 5:
Hồ Lak – Liên Nghĩa (131km)
Liên Nghĩa – Ma Da Gui (124km)
Ma Da Gui – HCM (155km)

Chi phí trung bình: 400k/ngày bao gồm xăng xe, ăn uống, ngủ nghỉ và thăm quan.
--------------------------------------------------------------------

Ngày 1:

Xuất phát từ HCMC lúc 7:00 chạy theo hướng QL1 lên Bình Dương qua KDL Đại Nam lên thị trấn Đồng Xoài. Chặng đường bằng phẳng tuy nhiên khá đông đúc cho đến đoạn tp mới Bình Dương thì đường vắng vẻ và thông thoáng. Đến Đồng Xoài nghỉ chân chặng 1 làm ly nước mía cho tỉnh táo để tiếp tục chặng đường.

Từ Đồng Xoài theo QL14 lên Gia Nghĩa, Dak Nông đường đẹp, cả đoạn đường Hồ Chí Minh đang dần hoàn thiện, chỉ còn 1 số chỗ đang được xây dựng nốt. Điều khó hiểu là trên đoạn đường này không hề có biển hạn chế tốc độ cũng như phân làn cho các loại xe. Tuy nhiên, xe máy được mọi người mặc định hiểu đi ở làn trong bên phải khá hẹp và bị vạch liền giới hạn với làn ngoài, mỗi lần vượt qua 1 xe khác thường phải lấn vào vạch hoặc sang làn ngoài. Đây có thể là cái bẫy nguy hiểm để CSGT lợi dụng.

Đến thị trấn Gia Nghĩa khoảng 13:30 nghỉ chặng 2, kiếm 1 quán cà phê võng làm 1 giấc 30’, cà phê ở đây đã thấy được sự khác biệt về độ đậm đà khác hẳn với cà phê thành phố dù chỉ là 1 quán võng bình thường.

Đến thành phố Buôn Ma Thuột, Dak Lak vào khoảng 17:00, chạy 1 vòng tìm nhà nghỉ giá rẻ nhưng có vẻ khó vì đúng đợt cao điểm nên giá phòng tăng. May mắn kiếm được 1 nhà nghỉ trên đường Nơ Trang Long với giá 120k/đêm chất lượng phòng hơi tệ nhưng được cái cũng có máy lạnh và vị trí trung tâm. Khu lý tưởng để ở nên chọn Trần Phú, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… có thể đi bộ ra tượng đài trung tâm và khu chợ đêm nhộn nhịp.

Ăn tối tại quán cơm tấm ngã tư Phan Bội Châu – Y Jut với đặc sản cơm tấm sườn trứng khá đông khách. Lưu ý nước mía tại quán ngon tuyệt và chỉ bán chiều tối cùng cơm.

TP. Buôn Ma Thuột chào đón bằng chương trình ca nhạc đặc sắc tại trung tâm văn hoá nơi có cây Kơ Nia huyền thoại.

DSC_0129.JPG

to be continued...
 
Ngày 2:

Bữa sáng với Bún cá Cây Sao trước khi háo hức đến với làng cà phê Trung Nguyên để thưởng thức hương vị cà phê chính hiệu.

Làng cà phê Trung Nguyên đông nghịt khách từ trong ra ngoài, được xây dựng theo lối khuôn viên du lịch nên có phần hơi thất vọng. Điểm đặc sắc duy nhất là bộ sưu tập các vật dụng liên quan đến lịch sử cà phê tại nhà sàn bên trong, ngoài ra cà phê ở đây cũng là nỗi thất vọng do hương vị và cách chế biến giống như chuỗi nhà hàng cà phê Trung Nguyên trên khắp Vietnam. Cũng có thể do sự kỳ vọng lớn quá nên ly cà phê trở nên bình thường. Và cũng giống như các cửa hàng trong chuỗi, giá ở đây mắc gấp 2-3 lần bên ngoài.

DSC_0140.JPG


DSC_0149.JPG

Một góc cà phê Trung Nguyên

DSC_0144.JPG

Điểm đến tiếp theo là buôn Ako D’Hông, khởi nguồn của Buôn Mê Thuột, khá gần ngay trung tâm thành phố. Điểm nhận dạng khi tới nơi là cái nhà hàng to đùng ngã ngửa ngay lối vào đầu thôn, tự nhiên làm mất đi hết cả cảm hứng về tính nguyên sơ của nó. Buôn Ako D’Hông phù hợp với việc đi bộ dạo vòng quanh, những hàng rào quanh thôn khá đẹp kèm với nhà sàn 2 bên đường, nếu đi bằng xe máy thì vèo 1 cái là hết. Điểm trừ là mỗi gia đình trong buôn bên cạnh nhà sàn truyền thống là 1 nhà sàn gạch ốp lát đầy đủ.

Từ Buôn Ako D’Hông đi sâu vào trong 1 chút có thể bắt gặp đặc sản đất đỏ bazan trứ danh của vùng đất Tây Nguyên.

DSC_0155.JPG

To be continued...
 
Last edited:
Sau khi nghỉ trưa, chương trình tiếp tục với việc khám phá bảo tàng Buôn Ma Thuột. Khuôn viên bảo tàng khá rộng với kiến trúc độc đáo, không gian trưng bày tương đối nhỏ trên lầu 2, tầng trệt có sa bàn về cuộc tiến công giải phóng khá sinh động. Lầu 2 được chia thành 2 khu với nhiều hiện vật trưng bày quý giá cả về văn hoá và con người Tây Nguyên.

Khuôn viên bảo tàng

DSC_0167.JPG

Hiện vật

DSC_0164.JPG


DSC_0159.JPG

Đáng lưu tâm nhất trong các địa điểm khám phá trong thành phố là khu nhà đày. Nơi đây gần như còn giữ được nguyên vẹn toàn bộ. Khuôn viên được thiết kế 1 cách độc đáo, trong đó có cả nhà nguyện cho tù nhân. Lối vào hơi khó tìm vì nó nằm trên 1 ngõ nhỏ trên đường Tán Thuật, gần như không có chỉ dẫn rõ ràng nào.

DSC_0202.JPG


DSC_0203.JPG


DSC_0205.JPG


DSC_0210.jpg


DSC_0197.JPG

to be continued...
 
Chiều xuống là thời gian phù hợp để ra hồ Ea Kao ngắm cảnh và thư thái, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 10km, đây là nơi lý tưởng để ngắm cảnh khi chiều về. Chỉ tiếc 1 điều, mùa này khô hạn nên hồ Ea Kao trơ cả đáy nhưng cũng đủ để ngắm hoàng hôn nhẹ nhàng.

DSC_0214.JPG


DSC_0227.JPG


DSC_0232.JPG

Hình ảnh buổi tối tản mạn nơi quảng trường.

DSC_0246.JPG
 
Ngày 3

Buổi sáng bắt đầu với tô phở 15k và ly cà phê Thiên đường Mê hy cô 12k. Không hiểu sao lại đặt cái tên cho quán cà phê vườn như vậy nhưng có 1 đặc điểm chung là các quán cà phê nơi đây lúc nào cũng đông nghịt khách.

Theo lịch trình, sau khi xong ly cà phê là lên đường đi Buôn Đôn, cách thành phố khoảng hơn 40km. Buôn Đôn giờ đã thành điểm du lịch theo đúng nghĩa của nó, không còn thấy đâu vẻ tự nhiên với sự tưởng tượng của mình: những chàng trai Ê đê với bộ quần áo dân tộc ngồi trên lưng voi thong thả dạo qua buôn làng.

Buôn Đôn hiện ra với hình ảnh 1 khu du lịch thuần tuý, cùng cửa hàng lưu niệm san sát nhau. Điểm nổi bật thu hút trong khu du lịch là cầu treo và các dịch vụ bên trong như cưỡi voi, nhà hàng, văn nghệ… Người nêm người trong khu vực du lịch tuy nhiên những tiết mục biểu diễn văn nghệ vẫn đầy chất chân phương của người bản địa vẫn thực sự ấn tượng.

Cầu treo lối vào khu du lịch

DSC_0257.JPG


DSC_0262.JPG

Dịch vụ cưỡi voi

DSC_0278.JPG

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc

DSC_0285.JPG

Mộ vua săn voi Ama Kong

DSC_0302.JPG


DSC_0304.JPG

To be continued...
 
Trên đường ra về ghé qua khu rừng Yok Đôn, lại thêm 1 sự thất vọng to lớn nữa dù ban quản lý rừng đã mở dịch vụ du lịch tại đây đồng thời các hướng dẫn viên vẫn rất nhiệt tình trao đổi thông tin tuy nhiên đặc thù của khu rừng lại là rừng khộp nên sau khi phóng sâu vào 1 đoạn lại chạy ra vì cả đoạn đường không có gì thú vị.

Lưu ý vào đây phải mua vé vào cửa và quy định không được tự ý đi vào rừng, BQL yêu cầu phải có hướng dẫn viên đi cùng (có thu phí).

Cây cầu nối giữa khu quản lý và lối đi vào rừng.

DSC_0306.JPG

Đường rừng cả chục cây số chỉ có như thế này, công thệm cái nắng thiêu đốt của mùa hè Tây Nguyên thì đi được 1 đoạn lại mò ra.

DSC_0308.JPG


DSC_0307.JPG


DSC_0311.JPG

Kết thúc 1 ngày với việc lang thang chợ đêm với đủ thứ đồ bày biện. Không quên thưởng thức thử 1 ly chè nơi đây dù không phải là món khoái khẩu của mình. Các hàng chè trong và xung quanh khu chợ rất nhộn nhịp và đông khách.
 
Ngày 4:

Điểm đến đáng nhớ nhất trong toàn bộ hành trình khám phá Dak Lak lần này đó chính là thác Dray Sáp. Vẫn còn chút tiếc nuối do không đủ thời gian để chạy sang Dray Nư khi được mọi người nói cũng đẹp bội phần. Từ thành phố Buôn Ma Thuột chạy ngược lại về hướng Krong Nô khoảng 30km để đến được khu này.

Từ ngoài cổng khu du lịch đi bộ 1 đoạn ngắn là có thể đến chân thác, ở đây có 1 chiếc cầu treo bắc qua sông làm lối tắt sang thác Dray Nư nhưng đã bị hư hỏng và không qua được nữa. Cảnh sắc ở đây tuyệt đẹp với rừng và suối.

DSC_0318.JPG

Đi vòng qua phía bên kia thác sẽ gặp 1 đôi vợ chồng nuôi cá ngay trong hồ, nếu khéo miệng có thể thuê họ chèo thuyền ra giữa hồ để được thưởng thức cảnh sắc riêng và chụp những bức ảnh độc đáo.

DSC_0340.JPG

Nếu ngắm cảnh như bao người khác chưa đủ độ thoả mãn, hãy thử đi thẳng lên phía trên, trèo lên đỉnh thác để thấy khung cảnh có 1 không 2 mà ít người biết đến. Sự hung vĩ và vẻ đẹp khi nhìn từ trên xuống có lẽ đẹp hơn rất nhiều. Có điều hiện nay trên đó không có rào chắn và rất nguy hiểm với đối tượng trẻ trâu thích thể hiện mình hoặc dễ bị trượt chân do có thể đứng ra sát mép vực.

DSC_0384.JPG


DSC_0404.JPG


DSC_0394.JPG

To be continued...
 
Last edited:
Sau khi khám phá xong Dray Sáp, quay lại cửa rừng và đi sâu tiếp vào bên trong để khám phá thêm những cảnh đẹp thiên nhiên không kém phần.

DSC_0418.JPG


DSC_0427.JPG


DSC_0440.JPG


DSC_0442.JPG
 
Tiếp tục hành trình đi về hướng hồ Lak, nơi đây thực sự còn giữ lại nét nguyên vẹn của vùng quê Tây Nguyên. Sự thanh bình có lẽ đạt đến giới hạn ở nơi đây. Có thể vì thế mà vua Bảo Đại cũng đặt cho mình 1 tư dinh để nghỉ ngơi ở ngay mảnh đất này. 10K là cái giá để vào thăm toà biệt thự Bảo Đại trên đồi, nơi đây giờ còn được cho thuê làm nơi nghỉ với du khách muốn thưởng thức cảm giác vua chúa ngày xưa. Tuy nhiên toà biệt thự tương đối nhỏ, khung cảnh bao quanh nhẹ nhàng nhìn thẳng xuống hồ Lak bên dưới.

DSC_0449.JPG


DSC_0446.JPG

Tại hồ Lak có thể thuê ở nhà sàn với mức chi phi khá phù hợp mỗi người 1 giường. Buổi chiều có thể ngồi thư giãn bên dưới ngắm hoàng hôn không gì tuyệt vời hơn. Ở nơi đây cũng có các dịch vụ cưỡi voi, ăn nhậu.

DSC_0467.JPG


DSC_0474.JPG


DSC_0489.JPG

Nếu có thể đi vòng quanh hồ cũng sẽ khám phá được nhiều cảnh đẹp đồng quê với đồng lúa, cánh cò

DSC_0520.JPG


DSC_0528.JPG

Ngôi làng bên hồ Lak còn giữ được tương đối nét chân chất mộc mạc của người Tây Nguyên. Các nhà sàn vẫn nguyên vẹn cùng lối sống quen thuộc nơi đây.

DSC_0532.JPG


DSC_0543.JPG

Nếu cần tìm 1 nơi thảnh thơi yên tĩnh để nghỉ ngơi thư thái đầu óc thì hồ Lak chính là điểm đến lý tưởng.

DSC_0551.JPG
 
Chào ! xin phép chủ thớt cho phụ họa vài tấm hình trong chuyến đi ngày 27 - 31/8 /2015 ! cho thêm phần sinh động ,cám ơn chủ thớt ! Thân .

Đâu rồi cảnh hùng vĩ ngày xưa ??

P1070778 by nguyen bao, trên Flickr
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,742
Bài viết
1,162,333
Members
190,753
Latest member
anvat24hpoly
Back
Top