What's new

[Chia sẻ] Đồng Tháp Mười - cánh đồng phèn của đất phương Nam

Đồng Tháp Mười vùng đất trũng của đồng bằng Nam Bộ nằm trên địa bàn của 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp trong đó phần lớn thuộc Long An . Đó là cánh đồng nước đầy phèn với năng, tràm, mắt mèo, ... là quê hương của muỗi, đĩa, cá và rắn...

Vùng đất này đã hấp dẫn tôi từ lúc còn nhỏ qua các câu chuyện lịch sử về Tháp Mười Tầng của Thiên Hộ Dương, truyện ký "07 ngày trên Đồng Tháp Mười" của Nguyễn Hiến Lê... nhưng mãi đến năm 1990 tôi mới đến được vùng này lần đầu (để mua xe đi phượt) và suốt 10 năm sau đó cứ có dịp là tôi lại khám phá vùng đất này mỗi lần một ít đến năm 2000 thì cơ bản đã hiểu rõ về vùng này.

Nhưng cứ nghe có đường mới là lại đi , năm 2008 nghe tuyến N2 cửa ngỏ phía Đông của Đồng Tháp Mười (Đức Hòa - Thạnh Hóa) hoàn thành và tuyến đường ĐCK79 từ cầu 79 đi Thị trấn Tân Hưng đã thông xe, tôi lại quyết định đi lại vùng này một lần nữa nhưng lần lữa mãi đến nay mới có dịp đi lại (đi mùa này không thích hợp lắm nhưng không đi thì chẵng biết bao giờ đi hơn nữa cũng còn những lý do khác) .

- Mục đích của chuyến đi 02 ngày :
1/- Đi suốt tuyến ĐCK79 (tuyến N2 tôi đã đi trước đây 02 tháng nay đi lại) .
2/- Lên cửa khẩu Dinh Bà và cửa khẩu Vĩnh Xương .
3/- Đi xuyên Cù lao Hòa Hảo từ Phú Vĩnh về Phú Mỹ theo đường đất cặp kênh Hòa Bình.
4/- Đi dạo một vòng cù lao Ông Chưởng ở Chợ Mới

- Phương tiện : xe máy
- Số người : 01
- Cung đường : TP.HCM – Đức Hòa – Thạnh Hóa – Tân Thạnh – Cầu 79 – Tân Hưng – Tân Phước (Đồng Tháp) – Giồng Găng – Sa Rài – Cửa khẩu Dinh Bà – Hồng Ngự - Tân Châu – Cửa Khẩu Vĩnh Xương – Tân Châu – Phú Vĩnh – Phú Mỹ - Thuận Giang – Mỹ Hội Đông – Nhơn Mỹ - Long Giang – Cái Xoài – Chợ Thủ - Thanh Bình – Tràm Chim – Trường Xuân – Gò Tháp – Mỹ An – Hậu Mỹ Bắc – Mỹ Phước Tây – Tân Phước (Tiền Giang) – Long An – TP.HCM.
- Cự ly : khoảng 620Km

Xin chia sẽ cùng các bạn những hình ảnh về chuyến đi qua vùng đất này .
 
Chiều 29/04 mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi tối thiểu 03 ngày (đi đâu chưa biết!) thì sáng 30/04 có việc đột xuất không đi được, vào phuot gap bác Chitto đang than vãn, ném cho bác ấy cục đá rồi dọt gấp.

Chiều 30/04 mọi việc giải quyết xong lại chuẩn bị lên đường (lịch trình lúc này đã gút lại còn 02 ngày). Dự định xuất phát lúc 4h00 sáng thì lúc 3h00 trời lại mưa xối xả, tưởng rằng chuyến đi lại sập tiệm thì may quá lúc 5h00 trời tạnh mưa . Lại phải đấu tranh tư tưởng : đi -không đi .

Không đi : trời mưa đi chán chết, cái chính là không vào giữa vùng Cù lao Hòa Hảo được (mục đích chính)

Đi : Dự báo thời tiết thông báo miền Nam có mưa, gió Tây Nam cấp 2-3 . Với cấp gió này thì có mưa cũng chẵng lớn và kéo dài, chắc chắn sẽ có 01 chuyến đi mát mẽ chỉ sợ không có ảnh thôi

Cuối cùng thi quyết định là đi . Khởi hành lúc 6h30

Hướng tuyến đã chọn là hướng không có người đi nên trong khi bà con tranh nhau chen chúc trên QL1a đoạn Bình Chánh thì tớ ung dung một mình một đường tiến về Đức Hòa theo QL22 và TL9.

Ăn sáng ở Đức Hòa xong và tiến vào đường N2 lúc 8h00. Trời mù mịt nhưng không mưa , suốt con đường 40Km Đức Hòa - Thạnh Hóa không thể có nổi một tấm ảnh(NO) . May là tuyến này mới đi khoảng 2-3 tháng trước nên bà con xem ảnh cũ đở nhé (thời gian trùng khớp đấy -may thật:))).

Đi trên tuyến N2 khoảng 5Km thì gặp một cây cầu lớn vượt qua sông Vàm Cỏ Đông có tên là cầu Đức Hòa .

picture.php


Nhìn cái ảnh này là tớ lại thấy tức cười vì cái công bỏ ra để thay một cái bóng đèn trên cầu là quá lớn so với giá trị của cái bóng đèn.:LL

Sông Vàm Cỏ Đông ở Thạnh Lợi
picture.php


Qua cầu là gặp con đường thẵng tấp , không xe cộ

picture.php


chỉ có hoa dại mọc bên đường

picture.php
 
Qua khỏi cầu Đức Hòa chừng 8Km là không còn nhà cửa bên đường nữa, chỉ có cánh đồng mút mắt

picture.php


và thỉnh thoảng có những cánh rừng tràm ra sát lộ

picture.php


picture.php


Không có nhà nhưng có trạm xăng

picture.php


và có 01 cây cầu có tên đặc biệt

picture.php


ai có điều gì khó khăn cứ ra đây mà cầu tôi nghĩ rằng sẽ được đấy!

(tên đúng của nó là cầu Trời Đánh)
 
Last edited:
Đi suốt khoảng gần 30Km đồng không mông quạnh thì đến sông Vàm Cỏ Tây , cây cầu vượt sông có tên là cầu Tuyên Nhơn

picture.php


Trên cầu nhìn thấy Thị Trấn Thạnh Hóa bên bờ Vàm Cỏ Tây

picture.php


Đây là Thị trấn phát triển nhanh nhất trong vùng

Chợ Thị trấn và khu phố chợ

picture.php


picture.php
 
Con đường N2 đi suốt tuyến chỉ mất khoảng 1h00, nhưng tôi mất gần 2 năm để có thể đi suốt được con đường này. Phải đến lần thứ 3 khi tìm đường vào Đồng Tháp Mười từ phía Đông tôi mới đi thông được.

- Lần thứ 1 năm 2005 tiến vào từ Đức Huệ, đến Maren thì tắc đường. Từ Maren về Mộc Hóa hoặc Thạnh Hóa chỉ có thể đi đò .

- Lần thứ 2 năm 2007 nghe cầu Đức Hòa thi công xong tôi lại mò vào từ Đức Hòa nhưng không qua hết Thạnh Lợi vì đường đang làm quá xấu không đi được . Trong năm này một lần nữa tôi lại vào N2 từ Thạnh Hóa nhưng chỉ qua khỏi cầu Tuyên Nhơn khoảng 1Km thì phải dừng lại vì đường làm chưa xong .

- Mãi đến giữa năm 2008 mới đi thông suốt được đường N2 . Tôi có thể tự hào mình là 01 trong những người đầu tiên đi vào con đường này sau các quan chức khánh thành đường. Số là tối hôm ấy tình cờ nghe đài truyền hình Long An thông báo đã thông tuyến N2, sáng hôm sau dẹp hết mọi chuyện qua một bên tôi phóng một mạch từ Đức Hòa về Thạnh Hóa trong 1h00 . Đường lúc đó rất tuyệt, không có nhà, không có xe, chỉ có đồng nước , tiếc là không có máy để chụp ảnh .

Ngày nay đi lại đã có nhiều nhà mọc lên , nếu sau vài năm nữa thì chắc con đường N2 cũng sẽ cùng chung số phận với các con đường khác trong khu vực là nhà cửa san sát nhau.
 
Vài nét về hệ thống giao thông trong khu vực :

* Giao thông thủy :
Đồng Tháp Mười với hệ thống giao thông thủy chằng chịt , trong đó có các dòng kênh chính như sau :

- Khu phía Đông (nằm giữa sông Vàm Cỏ Tây và sông Vàm Cỏ Đông) có :
1/- Kênh Trà Cú Thượng nối Vàm Cỏ Tây từ Thạnh Hóa ra Vàm Cỏ Đông tại chợ Trà Cú
2/- Kênh BoBo
3/- Kênh Maren : từ Thạnh Hóa lên Maren

- Khu phía Tây (nằm giữa sông Vàm Cỏ Tây và sông Tiền) có :
1/- Kênh Dương Văn Dương : từ Trường Xuân ra Vàm Cỏ Tây tại Thạnh Hóa . Kênh này cùng với kênh Đông Điền tạo thành 01 đường giao thông trực tiếp từ Sông Tiền qua Vàm Cỏ Tây .
2/- Kênh Nguyễn Văn Tiếp : từ Trường Xuân ra Vàm Cỏ Tây tại Rạch Chanh (trên QL62 cách Tân An 6Km)
3/- Kênh 12 : từ Cai Lậy cắt kênh Dương Văn Dương ở Tân Thạnh , cắt kênh Nguyễn Văn Tiếp ở Mỹ Phước Tây ra sông Vàm Cỏ Tây ở đọan cầu Song Sắt trên Quốc lộ 62
4/- Kênh Trung Ương : từ Hồng Ngự vào Vĩnh Hưng
5/- Kênh 79 : từ Tân Hưng ra sông Vàm Cỏ Tây đoạn gần cầu 79.

Trong đó kênh Dương Văn Dương và kênh Nguyễn Văn Tiếp là 02 con kênh được đào đầu tiên trong vùng , chúng hợp cùng Kênh 12 thành hệ thống giao thông chính .

* Giao thông bộ :
1/- Trục chính của khu vực là Quốc lộ 62 từ Tân An – cửa khẩu Bình Hiệp (qua Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa) mới xây dựng khoảng đầu thập kỷ 80
2/- Đường tỉnh 831 : từ Mộc Hóa qua Vĩnh Hưng – Tân Hưng qua địa phận Đồng Tháp đổi tên thành ĐT 842 ra thẳng Hồng Ngự
3/- Đường Tỉnh 837 : nằm cặp kênh Dương Văn Dương xuất phát từ Tân Thạnh đến địa phận Đồng Tháp đổi tên thành ĐT 844 qua Trường Xuân , Tam Nông ra QL 30 ở An Long cách Hồng Ngự 12Km
4/- Đường Tỉnh 843 : xuất phát từ TT Thanh Bình qua Tam Nông, Sa Rài
5/- Đường Tỉnh 829 : nằm cặp kênh 12 nối Tân Thạnh với Cai Lậy , đây là con đường độc đạo vào Đồng Tháp Mười trong những năm trước thập kỷ 80 khi chưa có đường QL62
6/- Đường tỉnh 865 + 847 : nằm bao vòng ngòai Đồng Tháp Mười , xuất phát từ Km 06 QL 62 qua TT Phú Mỹ, TT Mỹ Phước , Mỹ Phứơc Tây, Hậu Mỹ Bắc, TT Mỹ An , ngã ba Đường Thét rồi vào QL 30 tại TT Mỹ Thọ . Đây là con đường ngoằn ngoèo nhất trong các con đường tại khu vực này
7/- Ngòai ra còn ĐT 846 qua Gáo Giồng và ĐT 845 từ Mỹ An qua Gò Tháp về Trường Xuân .
8/- Đường mới mở ĐCK79 nằm cặp kênh 79 , từ cầu 79 trên QL62 vào Tân Hưng (dài 42Km)
 
Last edited:
Hệ thống đường tỉnh 831,842,843,844,837 và hệ thống đường tỉnh 865,847,846 là những con đường trùng lắp nhau , có những đoạn chồng lên nhau nên nếu chỉ căn cứ vào chỉ dẫn suông mà không có bản đồ (hoặc có bản đồ nhưng không dám quyết đoán) thì khi đi qua các khu vực giao nhau này thì sẽ bị lạc là cái chắc.
 
Tiếp tục

Rời Thạnh Hóa bằng đường Quốc Lộ 62 khoảng 10Km thì đến TT Tân Thạnh

picture.php


Thị Trấn Tân Thạnh ở ngã tư kênh Dương Văn Dương và kênh T12 . Đường đất đỏ bên dưới (ĐT829 + ĐT837) phía trước đi Tam Nông - Kênh Quận (Trung tâm Đồng Tháp Mười), phía sau về Mỹ Phước Tây - Cai Lậy ; đây là con đường cấp phối duy nhất vào Đồng Tháp Mười thời trước năm 1980 khi Quốc lộ 62 chưa có.

Tại thị trấn này còn một cây cầu dây khá đẹp

picture.php


Đây là 01 trong 03 cây cầu dây treo còn sót lại ở tỉnh Long An
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,434
Bài viết
1,159,897
Members
190,580
Latest member
hansanjaferye827
Back
Top