What's new

Đồng Văn - Phiên chợ cuối năm 30-12-2012

TÍM

Đại bàng Tím
backdrop-02ook_zps6aca3dd9.jpg

Chúng tôi đã đến, đã có một phiên chợ cuối năm hân hoan và ấm áp, đã trở về ... để hôm nay ngồi đây, kể cho bạn nghe câu chuyện về một hành trình cuối năm 2012 - một năm của thương và nhớ đã diễn ra ý nghĩa thế nào dưới sự cổ vũ, động viên, chung tay của tất cả các bạn.

Cám ơn diễn đàn Phuot.vn và các bạn thành viên đã đóng góp công sức và vật chất cho chương trình

Cám ơn các thành viên chơi trên box Du Lịch, facebook đã không quản ngại đường xa giá rét để hoàn thành nhiệm vụ

Cám ơn sự hỗ trợ của BQL CVĐC CNĐ Đồng Văn, UBND Huyện Đồng Văn đã ủng hộ chúng ta...

Tôi muốn nói rất nhiều lời cảm ơn đến các bạn bè, đã đồng hành cùng chương trình, bằng cách này hay cách khác, góp phần vào sự thành công của một Đồng Văn - Phiên chợ cuối năm.

Thêm một lần nữa, tôi tin rằng, cuộc sống không chỉ có cơm ngon và áo đẹp ... Nếu bạn đã từng đồng hành với "Thương nhớ Đồng Văn" bạn sẽ tin những gì chúng tôi đã nói và đã làm.

Cảm ơn các bạn và chúc mừng năm mới, 2013.
 
Post tổng kết tài chính của chương trình Phiên chợ cuối năm

Danh sách các ủng hộ cho chương trình bằng tiền mặt:

1. vinaae: 500K
2. xoaicat123: 500K
3. cafelela: 200K
4. Huonglpl: 500K
5. Zip: 300K
6. Phương Anh: 300K
7. Shachou: 600K
8. Hương QN – nick Ben: 500K
9. Tiền ủng hộ + đấu giá ảnh SNP Sầm Sơn 2012: 13.650K
10. Axon: 500K
11.Quỹ thừa SNP Sầm Sơn 2012: 2.360K
12. Quỹ thừa “Thương nhớ Đồng Văn 1”: 2.873K
13. AK47: 500K
14. Toét: 1.000K
15. Bad: 500K
16. Một bạn giấu tên: 1.000K
17. meogia: 500K (tiền đấu giá ảnh)
18: Ngô Hồng Thái: 300K
19: Nhóm của chipchina: 1.000K
20. Bạn Dũng (đấu giá đồng hồ): 200K
21. Nhóm thuythu PHP: 800K
22. Anh Dương Quang Tiến: 1.000K

Tổng cộng: 29.583K

Ngoài số tiền mặt thu được như đã nêu trên, chương trình còn nhận được sự ủng hộ về mặt vật chất, cụ thể là:

1/ Outdoor Club: 2 hộp mực + giấy in máy Canon Selphy Cp800

2/ Cào cào: 1 hộp mực + giấy trị giá 530K

3/ Ducko tài trợ 1/2 máy in Canon Selphy Cp 810 trị giá: 1.350K

4/ Bạn Bichvan380: Gửi 4 thùng tranh cát cho trẻ em Cao Nguyên Đá

5/ Red_Skin: tài trợ thêm 100 Lịch để bán cho khách Du lịch tại Phiên chợ + Sticker Cờ Tổ quốc và Angry Bird tặng trẻ em

Bảng tổng kết thu chi cho chương trình "PHIÊN CHỢ CUỐI NĂM"

attachment.php


Số tiền còn lại: 1.831.000đ
 
Last edited:
Ghi chép trước ngày lên đường:

Rất nhiều bạn đồng hành đã từng kề vài sát cánh trong Thương Nhớ Đồng Văn 1 không thể lên đường, vì quá nhiều lý do: Lê Phương Lan Hương ở tận Sài Gòn vẫn cặm cụi làm thẻ BTC, thiếu em í chương trình phối hợp lỏng lẻo hẳn, Faith bận phục thù Pu Ta Leng nên chiến trường chụp ảnh phải nhường cho người khác thành ra khốc liệt, Shachou bận lo đại sự nên rời bỏ đồng đội phút cuối cùng, An Đô bay từ Sài Gòn ra bơ vơ nên cũng chào Black chuyển hướng vào miền Tây Nghệ An hay Pù Luông gì đó .... Tổng quản tài chính Virgo giao tiền cho Nhím xù và dặn dò những người hỗ trợ để ở lại canh băng tuyết Hà Nội ...

Black chả nói câu gì, lo lắng thì không nhưng thấy buồn gì đâu....

Chương trình thực hiện không tiền trạm, các trao đổi, thỏa thuận đều thực hiện qua email và điện thoại. Xe cộ thuê từ Hà Giang đã sẵn sàng, phòng ốc khách sạn xong ... nhưng trước ngày xuất phát 3 ngày thì các thành viên tham gia chương trình đứng ngồi không yên vì không đặt được vé xe Hà Nội - Hà Giang. Toàn bộ xe của BTC gồm 16 Key Person, nhóm của Chipchina, nhóm của Ma Xó ... đúng là điên cái đầu.

Đêm 28/12 tại bến xe Mỹ Đình, đếm phải có đến hơn chục cái xe to đoành với giường nằm và ghế ngồi đều nhằm Hà Giang xuất bến. Không biết người ở đâu ra mà nhiều thế, tất cả đều đi Hà Giang. Hải Vân tăng cường đến cái xe thứ 4. Một kinh nghiệm nhớ đời để tẩy chay các nhà xe có gốc gác Hà Giang gồm Bằng Phấn, Ngọc Cường, Khải Huyền, Cầu Mè. Bất tín nhiệm và dối trá, khác hẳn thời mới ra đời.

Nhưng cuối cùng thì đâu cũng vào đó, các thành viên đều kiếm được chỗ và lên đường. Hẹn gặp lại, ngày mai, Đồng Văn.
 
Last edited:
Chuẩn bị công cụ, dụng cho "Đồng Văn - Phiên chợ cuối năm"

Tối 27/12: Một buổi off chớp nhoáng diễn ra tại Cafe Tonkin, Quang Trung. Các nhóm bắt đầu đến trả hàng:

Ducko đến với một máy in và hai hộp mực mực + giấy in mới toanh

Nhím xù đến với 1 máy in của chương trình TNĐV 1

Medi đến với 1 máy in và hai hộp mực + giấy in mới toanh

Shachou đến với 2 hộp mực mực + giấy in cũng mới toanh do Outdoor Club (đại diện là bạn L.H.Long) tài trợ

Cào cào không cần nhắc đến với balo dây thép, búa kìm, tý nữa chịu trách nhiệm gom cả 3 máy in và 6 hộp giấy mực để ngày mai lên đường.

Red_Skin đến trả hàng: 45 bức ảnh xin của các thành viên Hachi8, Nhocdekhoc, Jos Hương Giang,... đã in xong, đẹp đẽ lung linh. 1 backdrop thiết kế vội vàng trong ngày 27 + 03 bandroll của chương trình. 1100 Lịch + rất nhiều sticker Tổ quốc, Angry Bird để tặng trẻ em, thẻ BTC hoành tráng một cách khổng lồ ...

04 thùng tranh cát do thành viên bichvan380 của diễn đàn phuot.vn gửi tặng trẻ em vùng cao, chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng 3 chuyến bay bởi 3 thành viên khác nhau (Lymy, Hoài Trang và Quỳnh Em)

Có 4 ô tô xuất phát từ Hà Nội trong ngày 28/12 gồm xe Medi, Windy, Phong Bad và các bạn: các xe chia nhau hàng, lịch, tranh cát, ảnh, cả hàng từ thiện của nhóm Phong Cố Định ... mỗi xe một ít, hẹn gặp lại và trả hàng ở Đồng Văn chiều tối 29/12.

Một thùng lịch lên đường cùng xe của BTC, với mục đích dành tặng cho đồng bào ngay trong hành trình lên với Đồng Văn

Thiết kế lịch dành tặng Đồng Văn:

lich-Thuong-Nho-Dong-Van_zpse3c36c1f.jpg
 
Last edited:
Re: Đồng Văn - Phiên chợ cuối năm 31-12-2012

Phần lớn các thành viên mà tôi biết đã đi xe ghế ngồi Hà Nội - Hà Giang, có thêm một buổi ăn đêm vội vàng chào nhau í ới ở Tuyên Quang (thì phải). Lên đến bến xe Hà Giang thì chia tay nhau, nhóm ô tô lên ô tô, nhóm xe máy đi lấy xe máy. Xe chúng tôi xuất phát luôn, với dự định đuổi kịp xe Medi đã tới Quản Bạ ngủ đêm qua.

Sau khi gặp nhau chào hỏi nói cười phấn khởi ở Quản Bạ, chúng tôi tiếp tục di chuyển và dừng lại ở rừng thông Yên Minh. Tại đây, những tờ lịch đầu tiên đã được tặng cho một nhóm phụ nữ người Mán. Ảnh chụp của Nhím xù

1_n-1_zps89522f32.jpg


Hành trình của chúng tôi tiếp tục qua Phố Cáo, một trong 4 phiên chợ lùi có mặt trên tờ lịch thiết kế dành tặng đồng bào. Tại đây, chúng tôi tiếp tục chia nhau mang lịch đi tặng cho các gia đình, một số bà con gặp được trên đường. Các em bé biết đọc tiếng Kinh rất phấn khởi khi giải thích với ông bà, bố mẹ về màu của phiên chợ.

Tuy một anh trong đoàn nói, khi chúng tôi chưa làm lịch, bà con chưa bao giờ đi chợ sai phiên cả, nhưng quả thật, cả tôi và Lym đều thấy rất vui trong lòng, vì bà con đã hiểu những điều chúng tôi gửi gắm trong tờ lịch giản dị này.

attachment.php


Cả đoàn cùng chụp một tấm ảnh tập thể, tự hào quá đi:

attachment.php
 
Last edited:
Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là Phố Bảng, cũng là một địa danh có phiên chợ lùi trên lịch. Đúng ngày phiên chợ, tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì chợ đã tan. Tặng lịch cho biên phòng cửa khẩu, chúng tôi tới thăm cột mốc 393 và 394, nơi bà con đang buôn bán tấp nập

Chụp tấm ảnh kỷ niệm nào:

attachment.php


attachment.php


Sau đó cả đoàn lại tặng lịch cho bà con người Hoa ở khu vực phố cổ Phó Bảng, khoái chí khi được khen là "thông minh" khi đồng bào ở đây đã nhận ra màu của những _ phiên _ chợ. Chúng tôi hẹn đồng bào, ngày mai sẽ cùng tới Đồng Văn.

Đoàn cũng rẽ qua Sà Phìn, tặng lịch cho các gia đình ở đây, vào một gia đình đúng sinh nhật của chủ nhà, còn được mời uống rượu, nhưng vì công việc còn chờ trên Đồng Văn nên cũng không tiện say sưa, đành chào các trai tráng và lên đường

attachment.php


Trước khi rời đi, còn kịp nhận ra đoàn của bạn Ma Xó đã có mặt, thấy an tâm về chương trình ngày mai
 
Last edited:
Đêm Đồng Văn rất vui.

Đèn lồng thắp đỏ phiên chợ cũ, một đêm nhạc do đội văn nghệ xã Lũng Cú dành tặng cho du khách. Môt phiên ẩm thực. Rất đông người. Tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng hát rộn ràng, có cả sự góp mặt của đồng bào sống ở quanh chợ cổ. Các thành viên trong nhóm BTC căng backdrop, bandroll, sắp xếp khu vực treo ảnh. Công việc hòm hòm, mọi việc xem ra đơn giản hơn TNĐV 1, giờ này đầu năm anh chị em vẫn đang hì hục đóng giá treo ảnh triển lãm. Phòng ốc thu xếp thêm cho các nhóm cũng ổn thỏa. 10g đêm hơn, nhóm của Toiyeuvietnam có mặt bên đống lửa trại. Một vài sự cố từ các nhóm đi, nhưng cũng đã xử lý xong.

Đêm Đồng Văn liệu có lạnh dưới 10 độ. Tôi không biết nữa. Đêm nay tôi không say, vì tôi không uống một ly rượu nào. Chitto, Ducko và anh Tiến đã thay mặt các bạn tình nguyện viên đi gặp BQL, Ban chỉ huy Quân sự để giao lưu. Ngày mai, lãnh đạo Chitto cũng sẽ thay mặt anh chị em phát biểu đôi lời. Điện thoại hết sạch pin, cũng kịp gọi các bạn mang búa, dây thép đến căng backdrop làm sân khấu.
An tâm về đi ngủ, bát thắng dền ấm bụng quá đi, ly trà gừng cũng ấm sực cổ họng. Một đêm bình yên.

1g:37 am: Tin nhắn từ toiyeuvietnam nói, gió to quá, nên sẽ dẹp hai quẩy tấu làm sân khấu vào góc chợ cho an lành, sáng mai ra dựng lại. Lúc ấy, tôi đã chìm vào trong giấc ngủ tự rất lâu rồi.
 
Last edited:
Bạn Tím ơi tiếp đi, mới về đây nhưng lại thấy nhớ ĐV rồi.

Đêm văn nghệ tớ thấy rất hay, và vui, và lạnh kinh người. Đứng xem mà cứ nhảy choi choi, chịu không nổi thì lại vào nơi kín gió, ấm rồi lại chạy ra xem :)

Tóm lại là Tím viết tiếp đi :)
 
Đêm Đồng Văn liệu có lạnh dưới 10 độ. Tôi không biết nữa.

Sáng hôm sau có bạn (bạn nào tớ không nhớ) nói là đêm qua lạnh đến âm 1 độ, còn từ tối đã loanh quanh 2-3 độ rồi.

Lần này trời lạnh hơn "Thương nhớ Đồng Văn 1". Xe máy long rong từ Hà Giang lên vẫn còn chưa thấy có vấn đề gì. Đến Phố Cáo vẫn còn có nắng, thung lũng thoáng rực lên. Đồng cải xanh bên đường lấp loáng. Thế nhưng chỉ vừa vượt qua con dốc sang Sủng Là, thì nắng vụt tắt, gió thổi vùn vụt, trời rét cắt thịt. Chủ quan như đoạn trước, khăn mũ còn bỏ ra, giờ mới thấm cái lạnh.

Đến Đồng Văn, đi lên chợ cũ, thấy TÍM và mấy bạn đang bàn bạc ở đó, backdrop phải chăng tạm vào nhà chợ để khỏi nhăn. Lần này không thấy chuẩn bị nhiều như lần trước, và những người bạn cũng không còn đông nữa. Mới đây mà 10 tháng rồi.

Đống lửa đêm đó cũng không to. Nhớ đến gã Last với vụ đi tìm củi, nhớ lão Dugia vác được mấy gộc củi hoành tráng hồi trước, nhớ thằng IG_shit đầy râu lành lành...

Buổi tối đó có nhiều đoàn khác nữa, ngồi nói chuyện với đoàn giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên, họ lên đây để thăm và tặng quà cho một trường nội trú. Nồi thắng cố sôi cả đêm, lò nướng ngô trong nhà chợ đỏ lửa. Lại nhớ đầu năm, cả dãy nhà này chập tối là đã ngang dọc những bức ảnh được dựng trên giá gỗ, những chiếc giá kì cạch đóng suốt chiều đến chập tối. Lần này đơn giản hơn, nhưng cũng rất đẹp...
 
Trước lúc về ngủ, tôi dặn mấy bạn đồng hành nghỉ bên Lũng Cú 2, dặn sáng mai dậy sớm kẻo treo ảnh không kịp tiến độ của chương trình. Windy với Cào cào gật gù và cả hai đều dặn người còn lại gọi mình nhé, tình hình xem ra ai cũng sợ cái rét vùng cao níu người trong chăn ấm không dậy nổi.

Phòng tôi ở Cao nguyên đá có quạt sưởi, ấm áp như bao lần khác tôi đã dừng chân nghỉ tại khách sạn này. Tôi ngủ ngon tới mức, có lẽ đã quá lâu rồi không còn bị đánh thức bởi tiếng lợn kêu eng éc trên phố tờ mờ sớm mùa đông giá rét nữa, chuông báo thức kêu ầm ầm cũng vẫn ngủ không vẫy tai. May thay có Mẫu Nghi kiên trì đập cửa bằng được, Nhím xù bò ra khỏi chăn và cũng chẳng kịp đánh thức tôi, khăn áo chỉnh tề lao ra chợ mới, nhiệm vụ mua xôi và mua rượu đang chờ.

6g rưỡi. Tôi biết mình phải dậy. Và tôi bò ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân thật nhanh, trùm mũ, quấn khăn và vớ lấy cái điện thoại, vừa đi vừa bấm số. Người không nhấc máy, còn người nhấc máy thì trả lời đang ở chợ. Xem ra, tôi cứ tưởng phải gọi mọi người dậy nhưng xấu hổ thay, mình có lẽ là người dậy muộn nhất.

Quả thật, ra đến chợ, nhóm các bạn treo ảnh đã đứng quây quần quanh mấy cột đá, tính toán phương án treo ảnh. Nhóm máy in đang tìm ổ cắm điện, triển khai bàn tặng lịch, bàn in ảnh. Bấm thêm 2 số gọi chipchina và dlnguyen để điều người đến treo lại backdrop đang nghiêng ngả bởi con gió hun hút. Lúc này cũng mới thấy người của BQL CVĐC CNĐ và UBND Huyện xuất hiện với loa đài, ghế bàn. Nhoắng một cái, chạy đi chạy lại độ hơn giờ đồng hồ thì mọi việc đều đâu vào đó, lẽ khai mạc sắp bắt đầu. Bà con Đồng Văn đi chợ tò mò dừng chơi.

Khu vực triển lãm 45 ảnh phong cảnh, đã xong:

2_n-1_zps17f6410a.jpg


Treo những tấm lịch dành tặng đồng bào lên mái hiên để quảng cáo:

3_n-1_zps209e6d9f.jpg


Với nhiều tình nguyện viên, chính giờ phút hối hả này sẽ đã khiến họ quên đi cái lạnh cắt da cắt thịt của Phiên chợ cuối năm

5_n_zps5de49b76.jpg


Thành viên SaveLove của Bắc Giang - một trong những thành viên BTC nhiệt tình và bị hò hét làm nhiều việc không tên nhất trong TNĐV2:

6_n_zps534b77ee.jpg


HiHa đang chuẩn bị bàn bán 100 Lịch cho KHÁCH DU LỊCH, số tiền thu được sẽ dùng để mua xôi và bánh kẹo chia cho đồng bào tham gia Phiên chợ cuối năm:

attachment.php


Những vị khách đầu tiên của triển lãm ảnh:

attachment.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,065
Bài viết
1,157,866
Members
190,380
Latest member
mytam24
Back
Top