What's new

[Chia sẻ] Du Lịch Châu Âu Mùa Đông (Thụy Sĩ - Pháp - Bỉ)

Không phải ngẫu nhiên mà Châu Âu luôn là châu lục thu hút nhiều khách du lịch nhất trên TG mỗi năm, bởi có quá nhiều điều để nói về vùng đất này. Từ con người, văn hóa đến kiến trúc, phong cảnh, nơi đây luôn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi du khách được đặt chân đến. Cũng như rất nhiều người khác, du lịch Châu Âu là giấc mơ từ rất lâu rồi của mình, và cuối cùng thì mình cũng đã có dịp đến đây, được tận mắt chiêm ngưỡng những thứ chỉ được xem qua TV & báo chí trước đó. Dù chuyến đi có phần không được hoàn hảo vì thời gian hạn hẹp, và vì thời điểm không thích hợp (mùa đông :shrug: ) nhưng cũng đủ để lại cho mình những trải nghiệm lý thú :L

Mình mở topic này với mục đích để chia sẻ những trải nghiệm du lịch Châu Âu mùa đông, với trọng tâm là Thụy Sĩ bởi vì đây là nơi mình dành nhiều thời gian nhất trong chuyến đi đồng thời vì trên diễn đàn không có nhiều bài viết và hình ảnh về đất nước tuyệt đẹp này.

Lịch Trình:

Mùa Đông vốn không phải là thời điểm mà nhiều người thích đến Châu Âu, nhưng vì may mắn có công việc phải sang Zurich (TS) nên mình tranh thủ phượt 1 chuyến 2 tuần. Dự định ban đầu ngoài TS, ưu tiên sẽ là Pháp (nơi có vài ngươì bạn), Ý (nơi có thành Rome, Venice, Vatican) và Anh (nơi thoả mãn ước mơ Old Trafford (c) ). Nhưng bạn bè bên đó khuyên không nên đến Ý & Anh mùa đông vì nó ... xấu tệ :( . Xài Google Images thì thấy đúng là lời khuyên đó không sai chút nào (dĩ nhiên mình không chắc được 100%). Cho nên kế hoạch chuyển thành Bỉ (nơi có Bruges, được xem là Venice của phương bắc) và Bern (TS). Và sau cùng thì những nơi "đóng thế" này không hề cho mình 1 chút thất vọng nào :D

Lịch trình cụ thể như sau:

9-1-2012: HCM - Doha (Qatar) transit

10-1-2012: Doha - Zurich (TS)

10-1-2012: Zurich (TS) - Luzern (TS)

12-1-2012: Luzern (TS) - Bern (TS)

13-1-2012: Bern (TS) - Zurich (TS)

16-1-2012: Zurich (TS) - Paris (Pháp)

18-1-2012: Paris (Pháp) - Bruges (Bỉ)

19-1-2012: Bruges (Bỉ) - Brussels (Bỉ) - Paris (Pháp)

20-1-2012: Paris (Pháp) - Basel (TS)

20-1-2012: Basel (TS) - Zurich (TS)

21-1-2012: Zurich bay về VN ăn Tết :D
 
Last edited:
Chặng đầu tiên: Luzern - Switzerland's prettiest City

- Luzern còn được gọi bằng tên tiếng Pháp là Lucerne. Luzern là tên tiếng Đức và cũng là tên chính thức của TP này, bởi nó thuộc vùng nói tiếng Đức của TS (Người TS dùng 3 ngôn ngữ chính là Đức, Pháp và Ý - do vị trí nằm giữa 3 quốc gia lớn này. Lát đát ở một vài nơi, người ta còn dùng tiếng Romansh. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức ở TS) -

Mình bay từ SG sang Zurich bằng mb của Qatar Airways, 1 hãng vé mb khá rẻ nhưng dịch vụ rất tốt. Sau gần 1 ngày ngồi ê ẩm trên mb + transit ở Doha, cuối cùng giấc mơ Châu Âu của mình cũng thành sự thật :DE

Zurich là nơi mình có hội nghị, mình tranh thủ sang trước vài ngày để đi chơi nên mặc dù đáp mb xuống ở Zurich nhưng điểm đến đầu tiên là Luzern - nơi được gọi là TP đẹp nhất TS. Do vậy, việc đầu tiên, sau khi vào McDonald's nghỉ ngơi ăn uống lấy sức là lân la kím quầy vé để mua vé tàu đến Luzern, và để book vé TGV sang Paris 1 tuần sau đó (khách đi tàu nhanh được khuyên nên đặt vé càng sớm càng tốt vì giá sẽ càng tăng khi càng gần ngày khởi hành).

Chuyến tàu Zurich - Luzern khởi hành, lao đi vun vút, mang theo 1 kẻ buồn ngủ nhưng không dám ngủ vì sợ đến ga Luzern mà vẫn không tỉnh dậy thì không biết thế nào. Tàu ở TS chạy rất êm và hầu như không gây tiếng động gì. Những cảnh vật đầu tiên ở đất nước TS từ từ hiện ra. Và đây, bức hình đầu tiên, chụp trên tàu :D

DSC_0036_new.jpg


Cuối cùng thì cũng đến ga Luzern. Chính nó đây

DSC_0050_new.jpg


Ra khỏi nhà ga, ấn tượng đầu tiên là cái lạnh của mùa đông Châu Âu, nhiệt độ khoảng 6, 7 độ C, nhưng cũng là quá lạnh đối với 1 tên đến từ xứ nóng. Jay là mũ + găng tay len được lôi ra, kèm theo là bản đồ từ Google Map đã được cop vào iPad để chuẩn bị cho đoạn đường về nhà trọ (backpacker). Dù đã chuẩn bị thế nhưng mình cũng không thể xác định được vị trí mà mình đang đứng là ở đâu trên bản đồ, lần mò đến tấm bản đồ lớn đặt ở ngã tư ngay cạnh nhà ga nhưng tình hình cũng không khá hơn. Những đường vẽ chi chit trên bản đồ cộng thêm ánh sáng hiu hắt của trời lúc chạng vạng thực sự là 1 khó khăn lớn đối với mình lúc đó.

Giữa lúc đang căng mắt lên đọc bản đồ thì có 1 bác người TS hơi lớn tuổi, chắc vì thấy 1 tên Châu Á vali túi xách đùm đề mò mẫm bản đồ nên tội nghiệp, chạy lại hỏi thăm có cần giúp gì không, mình bảo là đang cố tìm đường về nhà trọ, biết tên đường & có bản đồ nhưng không kiếm được đường nào trên bản đồ. Bà đọc tên đường của backpacker, nghĩ ngợi khoảng 3,4 phút mới nhớ ra nó nằm ở đâu. Bà bảo chỗ đó không xa lắm, nhưng đi bộ thì khá xa, nên đi bus về thì nhanh hơn (Theo chỉ dẫn trên bản đồ thì đi bộ về khoảng 20 phút, lúc ban đầu mình dự định sẽ, và nhiều người trên tripadvisor cũng khuyến khích nên đi bộ vì đường về backpacker sẽ đi dọc Luzern Lake rất đẹp, nhưng trong hoàn cảnh trời tối + lạnh + đói + mệt thế này thì mình cũng không còn sức để nhớ đến dự định đó nữa :"> ).

Bà chỉ mình ra trạm xe bus đối diện nhà ga, thậm chí định đưa tiền xu để mua vé vì nghĩ mình mới đến chưa đổi tiền, nhưng mình bảo mình đã đổi rồi. Tạm biệt bác TS, mình ra mua vé rồi đứng chờ bus. Nhưng không biết do tự tin thế nào mà lại đứng ở hướng ngược lại so với hướng về backpacker và cứ thế leo lên xe. Theo lời bác TS dặn chỉ đi 2 stops nên đếm đủ 2 stop mình định nhảy xuống, nhưng để chắc ăn, hỏi thêm 1 cặp người Trung Quốc đứng cạnh trên xe, đường 'xyz' xuống stop này đúng không, bọn nó ú ớ 1 lúc rồi uh đại, mình không tin tưởng lắm nhưng do xe chuẩn bị chạy tiếp nên đánh liều nhảy xuống. Hỏi những người xung quanh nhưng không ai biết đường 'xyz' đó ở đâu. Mình đang hoang mang thì lần thứ 2, vận may đến...

Cũng như bác vừa nảy, một bạn gái TS đến hỏi thăm và giúp đỡ :S. Lần này mình được hướng dẫn tỉ mĩ cách xem các tuyến đường xe bus ở Luzern, được dẫn đến tận bus stop và dặn dò số stop từ đây đến nơi cần xuống. Lúc chia tay mình có hỏi tên fb bạn đó, nhưng khi về VN vẫn không add được, vì có quá nhiều người trùng tên :(.

Vậy đó, trải nghiệm đầu tiên về TS của mình là: Người TS quá tuyệt vời!

Đáp chuyến xe đến stop cần xuống, sau vài lần hỏi thăm đường, cuối cùng mình cũng đến được backpacker, ngủ nghỉ chuẩn bị cho chặng đường đầu tiên trên đất Châu Âu!
 
Last edited:
Dù đêm hôm trước rất mệt nhưng mình lại dậy rất sớm, 6h sáng, vì chưa quen với múi giờ Châu Âu, nằm ráng đến 7h15, khi trời bắt đầu tờ mờ sáng mình quyết định đạp chăn ngồi dậy :Dam, vệ sinh ăn uống và chính thức bắt đầu chặng đường phượt Châu Âu. Mình xuất phát lúc 8h sáng trong sự ngạc nhiên của những người ở cùng backpacker :D (vì là mùa đông nên mọi người thường ra đường rất trễ, khoảng từ sau 9h, người đi du lịch từ sáng 'tinh mơ' được xem là 'không bình thường' :p).

Mình đến trung tâm Luzern, ga Luzern, nơi mình đã đến tối qua, sau khoảng 20'. Trời lúc này vẫn chưa sáng hẳn, có lẽ giống khỏang 5h sáng ở VN:

DSC_0062_new.jpg


Và đây là ga Luzern:

DSC_0078_new.jpg


Đi lang thang một lúc, trời bắt đầu sáng hơn. Nhưng cái vẻ u ám của mùa đông vẫn không tan biến, nhưng dù sao cũng giúp mình cảm nhận được vẻ đẹp ở đây.

Luzern là 1 TP khá nhỏ của TS, nên với tấm bản đồ lấy từ backpacker, cuốc bộ 1 ngày có thể đến được những địa điểm chính ở đây. Nhưng thực sự thì mình đã không dùng đến bản đồ trong ngày hôm đó. Từ lúc bắt đầu mình đã bị cuốn hút theo nhưng cảnh vật xung quanh, vì có quá nhiều thứ để xem, quá nhiều thứ để chụp, quá nhiều cảnh đẹp để bị lôi cuốn theo.

Với khả năng diễn đạt hạn chế, mình không có cách nào, và cũng không có tham vọng, diễn tả những cảm xúc lúc đó. Trong mắt mình Luzern quá đẹp, cũng có thể cảm xúc này bị chi phối bởi cảm giác của lần đầu tiên đặt chân đến Châu Âu. Hi vọng loạt hình sau đây sẽ phần nào bộc lộ được vẻ đẹp của Luzern:

Dọc Luzern Lake

DSC_0091_new.jpg

DSC_0066_new.jpg

DSC_0063_new.jpg
 
Last edited:
Đây là Chapel Bridge, cây cầu cổ nổi tiếng của Luzern, được xây dựng từ năm 1333:
DSC_0097_new.jpg

DSC_0113_new.jpg

DSC_0132_new.jpg

DSC_0135_new.jpg


Shop nhỏ gần Chapel Bridge
DSC_0149_new.jpg

DSC_0156_new.jpg

DSC_0175_new.jpg
 
Last edited:
DSC_0277_new.jpg

DSC_0294_new.jpg


Mình thích len lỏi vào những con phố nhỏ ở đây, quanh co uốn lượn, lên dốc xuống dốc... Tất cả tạo nên nét quyến rũ của Luzern:
DSC_0361_new.jpg

DSC_0615_new.jpg


Tiếp tục thang lang vào những ngóc ngách, mình bắt gặp khu vườn khá dễ thương, nằm sau lưng của 1 toà nhà
DSC_0296_new.jpg


Trơì lúc đó đã quá trưa, bụng đói, chân mỏi vì lê lết qua nữa ngày trời. Nhưng không tìm được quán ăn nào gần đó, mình đành vào starbucks kiếm cafe bánh ngọt qua bữa, lấy chốn nghỉ ngơi trước khi leo lên 'The Nine Towers' vào bủi chiều.
DSC_0319_new.jpg
 
'The nine towers' hay chín ngọn tháp, còn được gọi là 'Musegg Wall'. Đây thực chất 9 ngọn tháp được nối vơi nhau bởi 1 bức tường thành bao quanh khu phố cổ của Luzern. Bức tường này được xây dựng từ thời trung cổ, năm 1386, và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Đoạn tường thành này nằm trên 1 ngọn đồi nhỏ của Luzern, gọi là nhỏ nhưng leo lên được cũng bở hơi tai :D.

Vì nó khá dài nên mình cũng không thể chụp hết được, chỉ có 1 đoạn nhỏ thế này
DSC_0373_new.jpg


Một điều đáng tiếc cho mình là vào mùa này, có lẻ không phải là mùa du lịch, khách không đông, nên nó không mở tháp cho du khách vào tham quan, chỉ có thể...chụp hình từ bên ngoài.

Thất vọng não nề, mình cũng chỉ biết đành đi lanh quanh và leo lên được chỗ cao nhất có thể để nhìn xuống TP.

Vài ảnh cho cảnh vật xung quanh Musegg Wall:

DSC_0378_new.jpg


DSC_0386_new.jpg


Luzern nhìn từ trên cao
DSC_0381_new.jpg
 
Thời gian còn lại, mình đến 'Lion' monument' và tản bộ dọc Luzern Lake. Lion Monument là nơi nhận được khá nhiều recommendation trên tripadvisor. Đây là 1 nơi tưởng niệm 600 người lính Thụy Sĩ đã hi sinh trong thời kì cách mạng ở Pháp - ý nghĩa giống như tượng đài liệt sĩ ở VN mình :D.

Nhiều người bảo con sư tử đá rất có giá trị về kiến trúc, nhưng với con mắt 'trần tục' của mình thì không thấy gì đặc biệt lắm, ngoài việc cảnh vật xung quanh đây khá đẹp & hài hoà :D

DSC_0438_new.jpg

DSC_0444_new.jpg
 
Trên đường quay ngược ra Luzern Lake là nhà thờ Leodegar, là nhà thờ quan trong nhất của Luzern (theo WIKI), xây dựng từ năm 1633:
DSC_0460_new.jpg


Bên trong nhà thờ

DSC_0473_new.jpg


View từ nhà thờ hướng ra dòng xe cộ đông đúc

DSC_0471_new.jpg


DSC_0458_new.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,293
Bài viết
1,159,090
Members
190,525
Latest member
beogubo2k
Back
Top