What's new

[Chia sẻ] Du lịch Sapa - Đi thăm phố nướng

Gà H'Mông da đen, thịt đen, xương đen là đặc sản của Sapa và các vùng lân cận mà (dĩ nhiên thứ gì được kể là đặc sản cũng có khả năng bị làm giả :D). Bác nào ngại lên đó ăn nhầm gà nhuộm phẩm thì mình thấy ở siêu thị có gà đen H'Mông làm sẵn bán, mua về nhà ăn cho nó lành.

Có người bạn thông thạo đất Sapa đã list ra cho mình những thứ đặc sản "must try" ở Sapa là:

-Cải mèo xào tỏi
-Gà đen H'Mông
-Lợn cắp nách
-Rượu Shanlung
-Thắng cố

Món thắng cố thì mình không dám thử còn lợn cắp nách thì có người khác lại bảo lợn ấy người dân tộc nuôi thả rông lê la, ăn tạp mọi thứ thừa thãi nên giun sán đầy người, vì thế mà nuôi mãi không lớn được; nghe thế mình cũng hãi :D Gà đen thì ngon vừa thôi nhưng rượu Shanlung và cải mèo thì rất đặc sắc; tiếc là chả có mấy nhà hàng bán rượu shanlung thật sự ngon. Mình thay lợn cắp nách bằng gỏi cá hồi nuôi ở Sapa thấy cũng OK lắm, nhất là khi có thêm vài chén shanlung :D

Lên Sapa mình hay ăn ở nhà hàng Xưa và Nay, thức ăn ngon và chị chủ nhà hàng nói chuyện rất vui.

Lần đầu tiên mình đi Sa pa, thấy ở phố nướng có món chân nấm hương nướng ăn rất ngon mà không ngấy, nhất là ăn cùng cơm lam. Năm sau lại lên nhưng hỏi khắp nơi không còn hàng nào có món đó nữa, cũng buồn mất 5' :(
 
...Có người bạn thông thạo đất Sapa đã list ra cho mình những thứ đặc sản "must try" ở Sapa là:

-Cải mèo xào tỏi
-Gà đen H'Mông
-Lợn cắp nách
-Rượu Shanlung
-Thắng cố

....(


Ngoài ra có món cá hồi nữa bác ạ
món cá hồi là ăn ngon khỏi bàn luôn :))

còn món thắng cố thì tốt nhất là không nên thử vì kinh khủng lắm T____T
 
Đồ nướng Sapa bây giờ đâu như xưa nữa, ,người ta ăn đông y như rằng sẽ không được như ngày trước nữa. Chưa kể các loại vớ vấn bọn tàu nó tuồn sang, ở Sapa có gì thì thằng tàu nó bằng được đưa sang bên mình :(. Thắng cố thì mình lên mẹ vợ lúc nào cũng nấu, nhà mình tự nấu thì ngon hơn và sạch sẽ. Ngon tuyệt đỉnh đấy các bác, sợ mùi các bác vào nhà hàng dùng cũng được nhưng món đó phải có chút mùi mới đúng vị mà. Ăn 1 lần rồi nghiến đới :D
 
Đã lên Sapa nhiều nhưng em chưa có dịp thử thắng cố, có món thịt hun khói thì phải, xào với cải trên đó, xuống tận bản ng` dân tộc để ăn, ngon hơn rất nhiều ^^
 
Hehe nghe cách chế biến của món thắng cố, ai mà không quen thì đúng là hơi rợn người thật ^^ Mà tính ra món này khác phá lấu ở chỗ không làm sạch lòng thôi nhỉ. Bà bạn mình nói ăn thắng cố thì lâu lâu còn thấy cả cỏ và vài con giun trong nồi (-.-). Nhưng lần sau ra SP thì chắc cũng phải thử thôi. Còn món gà đen thì lần trước không được thử vì bị cha hướng dẫn hù -.- hơi tiếc hix ...
 
@Namir món phá lấu có phải là đặc sản của Sơn La không vậy? Thắng cố sợ trong nồi có cỏ và......thì đó là ở trong bản thôi chứ ngoài phố không có đâu. Thực ra tớ cũng chưa được thưởng thức thắng cố nguyên bản đâu. Toàn mẹ vợ nấu ở nhà nên mê thôi, chứ thực ra nguyên bản có khi chạy thật đấy :D
 
@Namir món phá lấu có phải là đặc sản của Sơn La không vậy? Thắng cố sợ trong nồi có cỏ và......thì đó là ở trong bản thôi chứ ngoài phố không có đâu. Thực ra tớ cũng chưa được thưởng thức thắng cố nguyên bản đâu. Toàn mẹ vợ nấu ở nhà nên mê thôi, chứ thực ra nguyên bản có khi chạy thật đấy :D

Người ta nói là thắng cố phải để nguyên hết, không có làm sạch lòng - chính cái "dơ dơ" đó tạo nên mùi vị của thắng cố. Còn ở ngoài phố thì họ làm sạch hay sao?

Phá lấu thì ở trong Sài Gòn người ta nấu lòng bò với nước cốt dừa, cho thêm tí ngũ vị hương, ăn với bánh mì hoặc ăn không, chấm thịt và nước mắm chanh - món khoái khẩu của học sinh và tín đồ ăn vặt đó ^^

Ngoài ra thì còn món phá lấu nấu bằng lòng heo nữa. Món này làm cũng tương tự lòng bò, nhưng để ăn với cơm.

Ngoài Sơn La thì món phá lấu thế nào hả bạn?
 
Trời ui, không phải để nguyên bộ lòng đó cho vào nồi nấu đâu bạn. Chẳng qua người dân họ không làm sạch như mình đâu, ra suối tuốt chất thải trong bộ "nội thất". Trong nồi thắng cố thường thì họ cho 1 ít ....ân non của ngựa vào nồi chứ không để nguyên đâu. Còn nhà hàng họ làm sạch chứ, mùi vị chủ yếu là gia vị có sẵn ở trên này. Mẹ mình nấu tớ thấy có lá chanh, quế, hạt dổi và những thứ gì thì chịu, thơm quyến rũ cực. Người kinh mà măm bát thắng cố mà để nguyên không làm thì có mà chạy mất dép àh.
Tớ nhầm món phá lấu, Sơn La có Nậm Pịa cũng giống như thắng cố làm bằng thịt bò :D
 
Trời ui, không phải để nguyên bộ lòng đó cho vào nồi nấu đâu bạn. Chẳng qua người dân họ không làm sạch như mình đâu, ra suối tuốt chất thải trong bộ "nội thất". Trong nồi thắng cố thường thì họ cho 1 ít ....ân non của ngựa vào nồi chứ không để nguyên đâu. Còn nhà hàng họ làm sạch chứ, mùi vị chủ yếu là gia vị có sẵn ở trên này. Mẹ mình nấu tớ thấy có lá chanh, quế, hạt dổi và những thứ gì thì chịu, thơm quyến rũ cực. Người kinh mà măm bát thắng cố mà để nguyên không làm thì có mà chạy mất dép àh.
Tớ nhầm món phá lấu, Sơn La có Nậm Pịa cũng giống như thắng cố làm bằng thịt bò :D

Hehe thế mà cứ tưởng ...

Nói vậy thì có dịp mình sẽ mạnh dạn hơn để ăn rồi :))
 
Cậu cứ vô tư đê, không sợ đâu. Nếu có dịp gặp nhau trên đó tớ mời bạn về nhà tớ thưởng thức do mẹ vợ tớ chế biến nhé. Nghiền ngay mà ;)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,579
Bài viết
1,153,816
Members
190,134
Latest member
etaxiprk2
Back
Top