What's new

[Chia sẻ] Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên
Topic này tôi lập để viết chuyên về một vùng đất đặc biệt của nước Đức: vùng đất được gọi là Thiên đường văn hóa rượu vang và nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge. Chính xác ra, vùng đất thơ mộng và lịch sử này phải được gọi đầy đủ là “Vùng trung lưu Sông Rhein phía trên – Tiếng Anh là Upper Middle Rhine Valley, tên thường gọi là Rhine Gorge.
Topic tôi bắt đầu viết hôm nay cách chuyến đi vừa 1 tháng. Thời gian 1 tháng cũng là thời gian tôi thu thập thêm tư liệu, lấy ý kiến mọi người, may ra có khi gặp bạn phượt cùng đi hoặc chia sẻ thêm thông tin. 1 tháng cũng là thời gian tôi post một số hình ảnh tôi đã chụp về 1 trong những thị trấn ở chuỗi vùng quê này (chụp hồi tháng 12-2012), một số hình ảnh làm mồi copy được trên mạng…
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Đây là hình ảnh tôi copy trên mạng về Bacarach, thị trấn được coi là đáng xem bậc nhất của vùng Rhein Gorge

cánh đồng nho trên đồi cạnh sông Rhein

 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Chuyến đi của tôi ghé thăm Rhein Gorge may mắn vào cuối tháng 6 – giữa hè. Số là hè năm nay gia đình tôi có việc nhà (con gái sinh cháu) nên hai vợ chồng già lại lên đường sang châu Âu. Bà nhà tôi đi từ tháng 5, còn tôi do bận đang làm việc nên đến nghỉ hè từ cuối tháng 6 mới đi được. Chuyến đi của tôi trong vòng 38 ngày thì gần 1 nửa thời gian ở chỗ các cháu (Cologne), còn hơn 20 ngày chúng tôi đi lòng vòng tranh thủ cơ hội đi thăm thú du lịch vùng Bắc Âu (Nga - Estonia – 3 nước Bắc Âu) và Trung Âu (Hung – Áo – Sec).
Riêng tôi khi sang Đức đi một mình nên tranh thủ ngày đến Đức, thay vì hẹn các cháu đến sân bay Frankfurt đón, tôi ghé chỗ người quen ở Mainz gửi va li ở đó để nhờ chuyển theo đường bưu điện, rồi một mình đi phượt dọc vùng trung lưu sông Rhein.

Không tranh thủ sao được khi có cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm một vùng quê tuyệt vời của nước Đức gắn vói lịch sử 2000 năm của dân tộc này, gắn với dòng sông Rhein đã tạo nên nền văn minh Rhein của Thụy Sỹ, Đức, Hà Lan, gắn với văn hóa trồng nho và làm rượu nho nổi tiếng...

 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Chuyến đi của tôi và bà xã lần này không hẳn là chuyến phượt trọn vẹn mà là tranh thủ cơ hội để đi phượt từ Châu Âu. Do vậy, theo kinh nghiệm lần trước năm 2012, nếu viết 1 bài cho toàn bộ chuyến đi thì nó không tập trung vào 1 chủ đề nào cả mà dàn trải toàn bộ trải nghiệm quá rộng lớn với các mục đích rất khác nhau. Viết như vậy bài còn bị dài lê thê khó nhằn cho mọi người tham khảo. Do vậy tôi quyết định tách thành 4 bài viết riêng:
- Phượt theo sông Rhein ngày 25-26/6
- St Petersburg viết riêng mặc dù chúng tôi chỉ ghé 3 ngày. Hai tour này tôi post trước khi đi 2 -3 tuần
- 2 tour bắc Âu và Trung Âu sẽ post sau khi đã đi.
- Viết 4 topic cho 1 chuyến Châu Âu phải chăng là một sự tham lam? Dù ai quan niệm thế nào thì tôi vẫn viết như vậy. Tôi thấy viết tách ra như vậy dẽ tham khảo hơn cho các bạn quan tâm, dễ tham khảo, trao đổi suy tư hơn viết chung. Hơn nữa, tôi cần trả ơn diễn đàn đã cho tôi khá nhiều thông tin bổ ích. Tôi cũng thấy, mọi người tham gia nên đóng góp mạnh hơn để diễn đàn hấp dẫn hơn, bổ ích hơn… Tôi có cảm nhận các phượt gia già dặn có vẻ gần đây ít tham gia diễn đàn này và dần dần thông tin của diễn đàn chỉ còn những thông tin vụn vặt, kém phong phú và hấp dẫn hơn thời kỳ trước. Tôi vẫn nhớ, cuối năm 2012 tôi bắt đầu tập tọe post bài phải hỏi các bạn phươt tư vấn cách post ảnh và tôi đã học được rất nhiều từ các bạn có kinh nghiệm hơn tôi, nay tôi đã « già dặn » hơn về viết bài cho các topic, có thể tư vấn cho các bạn khác ít kinh nghiệm hơn. Mong rằng phượt.vn sẽ là diễn đàn không chỉ về thông tin hỏi đáp mà là nơi truyền cảm hứng, kinh nghiệm, chia sẻ giá trị của các chuyến đi phượt.
-
- Do yêu cầu của diễn đàn phuot.vn, bài viết phải mang tính chia sẻ cảm xúc và thông tin… Tôi thấy thật khó, viết sau khi đi thì mất tính thời sự và có khi đi xong rồi chả còn hào hứng viết và post ảnh nữa… còn viết khi đang đi thì thật là khó đạt vì thời gian đâu mà bài với vở… Phượt là suốt ngày lang thang chiêm nghiệm các giá trị mà mình phải mất bao công sức và chi phí tiền bạc mới đến được, chả còn đủ thời gian để post bài…
Tôi quan tâm và chú ý đến Lưu vực sông Rhein từ lâu vì đó là dòng sông nối liền những nền văn minh vĩ đại của Châu Âu vừa cổ kính vừa hiện đại. Tuy nhiên, dù đã 3 lần đến Đức, dù đã đi qua đi lại giữa Frankfurt – Cologne – Munich vài lần toàn bằng đường ô tô, tôi chưa lần nào lần mò thăm thú đoạn thú vị nhất của dòng sông: Vùng trung lưu Rhein phía trên – Tiếng Anh là Upper Middle Rhine Valley là một đoạn 2 bên sông kéo dài 65 km từ thị trấn Rüdesheim đến Koblenz. Đây là một thắng cảnh, đúng hơn là một vùng thắng cảnh với 15 thị trấn, hàng nghìn di tích và cả một nền văn hóa đáng trân trọng tích tụ hàng nghìn năm với sức sống đương đại đầy quyến rũ.

Có lần cách nay cả chục năm, tôi đã nghe một người bạn cứ trầm trồ, tấm tắc khen vùng ven sông Rhein đoạn từ Frankfurt đi Bornn hai bên bờ sao mà thơ mộng và quyến rũ thế với những lâu đài cổ, với những ruộng nho bát ngát trên sườn đồi soi bóng xuống dòng sông Rhein lừng lững… Tôi cũng ước ao một lúc nào đó sẽ chiêm nghiệm được cảnh này. Tuy nhiên bẵng đi cả chục năm, đôi lần có đi lại qua Frankfurt và Bonn nhưng toàn đi ô tô, thậm chí đi ban đêm nữa, tôi chưa có dịp nào kiểm chứng lời khen của bạn tôi.
Lần này, trên đường đến Cologne bằng đường hàng không qua Frankfurt tôi quyết chí dành 1 ngày cho thắng cảnh này.
Càng tìm hiểu và lập trình cho chuyến tham quan 1 ngày của tôi, tôi càng bị cuốn hút và mê mẩn vì sự phong phú, hấp dẫn của lưu vực.
Tôi đành tăng thời gian thăm thú lên 1 ngày rưỡi và quyết định bằng mọi giá phải ngủ ở lưu vực này 1 đêm. Địa điểm tôi chọn ngủ là Bacharach.
Ban đầu tôi dự định dành trọn 1 ngày cho lưu vực và sử dụng phương tiện tàu KD chuyên chạy dọc sông Rhein. Hệ thống tàu KD chạy theo một lịch trình tối ưu cho khách tham quan ghé lên ghé xuống các bến tàu nên họ bán vé theo ngày. Với vé 30 EU, bạn đi từ sáng đến tối lên bất cứ tàu KD nào từ Mainz đến Cologne, xuống bất cứ bến nào bạn muốn theo lịch tàu các bến…
Tàu KD chạy từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa du lịch, trong đó 2 tháng cao điểm là tháng 7-8. Ngày tôi đến là ngày 25-26/6 nên tàu chưa tăng cường nhiều như tháng 7-8 thành ra sự lựa chọn của tôi không được dễ dàng lắm. Loay hoay một hồi mới lập trình được chuyến đi sao cho chỉ trong 1 ngày rưỡi đi được những nơi quan trọng nhất.
Giá như có khoảng 4 ngày cho vùng này thì tuyệt hơn.

các đoàn du lịch từ Việt nam sang du lịch châu ÂU tôi thấy họ đều thiết kế ghé thăm vùng đất này, kết hợp đi thuyền trên sông Rhein hoặc sông Moise 1 đoạn, ghé thăm 1 vườn nho nào đó rồi về các thành phố lớn nghỉ đêm. Rất ít đoàn ngủ lại ở những thị trấn thơ mộng nơi đây.

Cũng khá ít người Việt mình viết các topic về vùng đất này. Có chăng chỉ có vài bài viết khái quát chung về di sản và các lâu đài nơi đây. Điều đó càng thôi thúc tôi đi tìm hiểu và viết về nó trên diễn đàn phuot.vn.

Tôi mong sẽ được các bạn yêu thiên nhiên, con người và lịch sử châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng hưởng ứng topic này, cung cấp thêm thông tin, hình ảnh và chia sẻ các cảm xúc.

Lần này tôi thăm nước Đức là lần thứ tư nên không còn vồn vã chạy sô cho biết nhiều thành phố, quốc gia, cũng không còn say mê với những danh lam thắng cảnh và di tích nổi tiếng kiểu Nhà thờ Cologne hoặc bức tường Beclin. Tôi muốn nhâm nhi những giá trị vĩnh cửu đã tạo nên văn hóa Đức, muốn ghé thăm nhiều các vùng quê đã tạo nên nước Đức giàu có cả về vật chất, tinh thần và tâm linh, muốn xem các vùng quê của họ sống và kiến tạo giá trị như thế nào...

Sông Rhein nhìn tù trên đồi cao (ảnh internet): Bạn nhìn thấy tàu khách chạy dọc sông, trong đó có tàu KD nổi tiếng.

Ảnh chụp từ thị trấn Bacharach, nơi tôi sẽ nghỉ chân 1 đêm trong chuyến hành trình.

 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Lịch trình của tôi như sau:
- 25/ 6 xuống sân bay Franfurt lúc 6h30;
- Kéo va li xuống bến tàu địa phương ở ga Sân bay Frankfurt (Tàu RMV.DE), mua vé về Mainz là thành phố nhỏ thuộc chuỗi đô thị Frankfurt, nơi có cậu em họ đang sống để thăm các em, gửi vali ở đó nhờ chuyển về Cologne. Trưa 25 tôi sẽ đi tàu RMV đi Bacharach, tối ngủ lại ở thị trấn này.
- Sáng 26/6, theo lịch tàu KD, lên tàu đi xuôi dòng Rhein.
- Đến Boppard lên bến tham quan thị trấn này.
- Từ Boppard, sang sông thăm lâu đài Marksburg nổi tiếng rồi xuôi theo tàu KD về Koblenz.
- Thăm Koblenz khoảng 3-4 tiếng, chiều tối lên tàu về Cologne.

Vé tàu MRV từ Mainz đi Bacharach hết 10 eu; vé tàu KD cho 1 ngày lên xuống bao lần tùy thích, bến nào tùy thích hết 30 EU; tàu Koblenz về Cologne hết 19EU. Khách sạn 1 đêm hết 28EU.
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Tôi đã book ngay vé KD cho ngày 26 là ngày tôi từ Frankfurt (đúng hơn là Mainz) đi về Cologne. Vé nay cho phép bạn đi 1 ngày bất cứ chuyến tàu KD nào, lên xuống bất cứ bến nào. Mới đầu tôi định đi ngao du bằng tàu thủy lênh đênh dọc sông 1 ngày cho thỏa thôi vừa ngắm cảnh vừa tiết kiệm tiền đi lại (trong khi đi tàu nhanh chỉ 2 tiếng). Sau đó , tôi thấy không thể không lên bờ nhìn ngắm và thăm thú các lâu đài và các làng văn hóa của Đức…
Các thị trấn không thể không xem là Bacharach, St Goar, Boppard, Koblenz… Úi, bấy nhiêu thị trấn với ít nhất 3 lâu đài thì không thể đi 1 ngày…
Cuối cùng tôi phải chọn phương án từ Mainz đi tàu ngày 25-6 đến Bacharach để ngủ ở đó 1 đêm, hôm sau đi lênh đênh ghé các thị trấn đẹp, chiều về đến Koblenz đi tàu tiếp về Cologne.
Việc lập trình cho chuyến đi không khó khăn nhưng mất khá nhiều thời gian vì trong vòng 30 tiếng, bạn phải tính toán với sự chính xác kiểu Đức cho 1 đêm ngủ, khoảng 7 đoạn lên tàu, xuống xe bằng phương tiện tàu thủy KD và tàu hỏa DB, thăm thú ít nhất 5 thị trấn/ thành phố là Bacharach, St Goar, Boppard, Braubach, Koblenz, mỗi thị trấn 1-4 tiếng… Đó là chưa kể đến làng Rüdesheim cách Mainz 35km cũng rất đẹp. Tôi đã đi Rüdesheim hồi cuối thu 2012 nên bỏ qua thành phố này. Tuy nhiên, ở phần đầu topic này tôi sẽ giới thiệu về Rüdesheim nhưng với các bức ảnh chụp từ năm 2012.


bản đồ dưới đây cho biết 12 thị trấn dọc theo sông Rhein thuộc khu vực Rhine Gorge - Di sản Unesco về vùng dân cư cổ trồng nho và nấu rượu vang của đứcSơ đồ tiếp theo trực quan hơn:Còn đây là lịch trình các chuyến tàu K D để bạn lựa chọn cung đường đi tàu với sự lên xuống và chuyển tàu các bến. Cao điểm là tháng 7-8 hàng năm.

 

hanhlethi

Phượt thủ
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Ối , may quá, có bài của Bác thì em lại có thêm tham khảo rồi.
Thiệt tình là em có 3 ngày cuối chặng đường dl CA của em ở Koblenz. Vì ông anh Trai em đang sống ở đó và nó cũng ko xa sân bay FF cho lắm. Em đang băn khoăn không biết 3 ngày đó nên đi đâu. Sau khi tham khảo thì em định đi Koeln 1 ngày. Còn lại 1 ngày khám phá vùng xung quanh Koblenz.

Em nhìn bản đồ sông Của Bác có vùng Kblenz nằm trong đó. Hihihihi. Nhưng không biết ở Koblenz có đồng nho khong Bác nhỉ? Thực ra em hỏi anh em cũng đựoc , nhưng tiện đây em hỏi bác luôn. Hihihi
Cám ơn chia sẻ của Bác.
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Ối , may quá, có bài của Bác thì em lại có thêm tham khảo rồi.
Thiệt tình là em có 3 ngày cuối chặng đường dl CA của em ở Koblenz. Vì ông anh Trai em đang sống ở đó và nó cũng ko xa sân bay FF cho lắm. Em đang băn khoăn không biết 3 ngày đó nên đi đâu. Sau khi tham khảo thì em định đi Koeln 1 ngày. Còn lại 1 ngày khám phá vùng xung quanh Koblenz.

Em nhìn bản đồ sông Của Bác có vùng Kblenz nằm trong đó. Hihihihi. Nhưng không biết ở Koblenz có đồng nho khong Bác nhỉ? Thực ra em hỏi anh em cũng đựoc , nhưng tiện đây em hỏi bác luôn. Hihihi
Cám ơn chia sẻ của Bác.

Câu hỏi của bạn khá khó với tôi vì tôi cũng chưa đến Koblenz. Tuy nhiên, theo thông tin trên bản đồ google thì vùng Koblenz là một thành phố nhỏ chứ không phải là các thị trấn nữa. Koblenz là khởi đầu của Khu vực Rhine Gorge. Tại Koblenz có rất nhiều chỗ tham quan quanh khu phố cổ, bờ sông và có 1 điểm gọi là Mũi Đức là ngã ba sông giao nhau giữ sông Rhein với sông Mosel (chạy lên Triar và Luxemburg). Ngoài ra đi cáp treo sang sông là một khu lâu đài cổ rất ấn tượng. Đi bus 30' sẽ đến Braubach thăm lâu đài nổi tiếng Marksburg.

Rất tiếc là vùng này hầu như rất ít nho. Nho hình như chỉ tập trung ở 2 thị trấn Rudesheim và Bacharach.
bạn có thể mua vé tàu KD đi về trong ngày từ Koblenz sáng sớm đi chuyến 9:00, đến Bacharach 13:05, chơi ở đó đến 17:15 lên tàu xuôi về Koblenz, 20:10 về đến Koblenz. Hãy tra lịch tàu đi lại ở trên để lập trình.
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Re: Đức: Thiên đường nho - Di sản UNESCO Rhine Gorge: dễ đến, khó quên

Vùng trung lưu Rhein phía trên – Tiếng Anh là Upper Middle Rhine Valley còn được gọi với tên phổ biến là Rhine Gorge kéo dài 65 km dọc theo sông Rhein là một thắng cảnh, một vùng văn hóa được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Đúng ra những thị trấn nhỏ xứ này đều có thể được công nhận di sản văn hóa nhưng vì chúng khá gần nhau nên UNESCO công nhận cả một chùm, một khu vực văn hóa cho lưu vực. Vùng di sản còn bao hàm cả một đoạn sông Mosel là con sông chảy qua Luxemburg và Trier hợp lưu với sông Rhein tại Koblenz. Đây cũng là điểm đặc biệt của Rhine Gorge. Khu vực này là một vùng đồi núi có độ cao trung bình với đoạn sông Rhein bị thu hẹp và cắt khúc uốn lượn theo địa hình chứ không mở rộng và thẳng thắn như đoạn Rhein phía trên và phía dưới. Hai bên sông ở đoạn này không phải là đồng bằng mà là những dãy đồi dốc với chất đất khá màu mỡ, đủ phì nhiêu trồng cấy nho và chăn nuôi truyền thống. Do địa hình đồi núi nên thời trước các bậc vương quân đều chọn đây là các cứ điểm xây các lâu đài, pháo đài phòng thủ hoặc trạm kiểm soát tàu thuyền qua lại sông Rhein. Có lẽ do cảnh quan đẹp, vị thế chiến lược và sự trù phú về đất đai nên khu vực này có nhiều lâu đài, thị trấn cổ được bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay trở thành các địa điểm du lịch hấp dẫn và độc đáo. Rất nhiều lâu đài về sở hữu thuộc tư nhân nhưng đã được khai thác theo Luật Di sản tạo sinh kế về du lịch cho chủ sở hữu và cư dân xung quanh. Các khu ruộng nho bậc thang cheo leo ven đồi hình thành cách đây rất lâu (có tài liệu cho là 2.000 năm) là một cảnh quan hùng vĩ và thơ mộng cho ta hồi nhớ lịch sử và sự phát triển văn hóa, văn minh của một vùng thung lũng hẹp hai bên dòng sông.

Dưới đây là hình ảnh một cánh đồng nho tôi chụp khi chúng đã trụi lá (tháng 12) tại Rudesheim.

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,362
Members
187,107
Latest member
goldensport
Top