What's new

[Chia sẻ] Đường đến lăng tẩm 9 vị vua nhà Nguyễn ở Tây Nam thành phố Huế

Đường đến 9 lăng tẩm 11 vị vua nhà Nguyễn ở Tây Nam thành phố Huế

ĐƯỜNG ĐẾN 9 LĂNG TẨM 11 VỊ VUA NHÀ NGUYỄN Ở TÂY NAM THÀNH PHỐ HUẾ

I | 9 Lăng tẩm 11 vị vua nhà Nguyễn ở Tây Nam Thành phố Huế​

Triều Nguyễn có 13 vị vua. Ngoài vua Hàm Nghi và vua Bảo Đại được chôn cất ở Pháp, 11 vị vua còn lại được an táng lăng tẩm tại Việt Nam.

Thừa Thiên Huế hiện nay có 9 lăng vua nhưng thực tế chỉ có 8 lăng vì lăng vua Kiến Phúc (Bồi lăng) nằm trong khuôn viên của lăng vua cha Tự Đức (Khiêm lăng). Lăng vua Hiệp Hoà được người dân Huế xây dựng năm 2013 (vua Hiệp Hoà là phế đế nên không được xây cất lăng mộ) nên công trình này không nằm trong diện bảo tồn của danh sách lăng tẩm các vua nhà Nguyễn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Danh sách này vì vậy chỉ có 7 lăng.

9 Lăng tẩm các đời vua Nguyễn ở Tây Nam thành phố Huế
bao gồm:
- Thiên Thọ lăng (lăng Gia Long)
- Hiếu lăng (lăng Minh Mạng)
- Xương lăng (lăng Thiệu Trị)
- Khiêm lăng (lăng Tự Đức)
- An lăng (lăng Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân)
- Bồi lăng (lăng Kiến Phúc)
- Lăng Hiệp Hoà
- Ứng lăng (lăng Đồng Khánh)
- Tư lăng (lăng Khải Định)

Lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức và lăng Khải Định là 3 công trình lăng tẩm có kiến trúc công phu nhất nên thường được biết đến rộng rãi hay đưa vào chương trình tham quan của các công ty du lịch và có thu phí cổng 55 ngàn/ vé. Lăng Thiệu Trị đang được trùng tu nên đã bắt đầu nhận tiền vé của du khách (30 ngàn/ vé – Thời giá giữa tháng 1 năm 2015). An Lăng và Ứng lăng miễn phí vé vào cổng. Lăng Hiệp Hoà là lăng hiếm người biết đến nhất có vị trí nằm giữa rừng, trong khu nghĩa trang thành phố nên không thu phí.

Thời lộ tốt nhất để đi 9 lăng vua Nguyễn là hai ngày bằng phương tiện xe máy. Một ngày để đi các lăng vua Gia Long, Minh Mạng và Khải Định ở vị trí khá xa. Một ngày để đi 5 lăng còn lại: Khiêm lăng, Bồi lăng, Xương lăng, lăng Hiệp Hoà và An lăng.

Điểm mốc bắt đầu tốt nhất để các bạn có thể đi hết tất cả 9 lăng là Đàn Nam Giao ở cuối đường Điện Biên Phủ. Khoảng cách từ trung tâm thành phố đến Đàn tương đương với đoạn đường từ Ngã 4 Hàng xanh/ Ngã 6 Cộng Hoà đến Dinh Độc Lập. Nhìn trên bản đồ có thể các bạn thấy xa nhưng với những người đã quen ngang dọc trên đường phố Sài Gòn, từ quận 10 đến Bình Thạnh chỉ như một cái búng cức mũi thì chắc chắn, bạn sẽ thấy đường đến sơn lăng gần hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Vật dụng cần thiết nhất khi đi các bạn nên chuẩn bị là nước suối và dù. Vì mỗi lăng sẽ tham quan trong thời gian không ngắn nên nón không thật sự hữu ích. Ngoài ra, với những bạn hiếm khi phải đi bộ nhiều, chỉ cần hoàn thành một lăng hai chân bạn sẽ rã rời, dù là một công cụ tốt để thay cho gậy. Dù còn tốt hơn nón cho một ngày mưa, che cây dù trong suốt đi vòng vòng quanh lăng nhìn rất là.. bảnh.

Tại sao các lăng tẩm lại nằm ở hướng Tây Nam. Câu trả lời sẽ xuất hiện trong các phần kế tiếp.

Gloree D. Om
 
Last edited:
Thích bài viết này quá nên đăng nhập để vào cảm ơn tác giả , đi Huế đã 15 năm trước , chỉ được đi thăm các lăng chính theo tour nên nhất định có cơ hội sẽ ghé thăm đầy đủ các lăng.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,814
Bài viết
1,162,886
Members
190,806
Latest member
green789bet
Back
Top