What's new

[Chia sẻ] Hàn Quốc cuối thu

Dù đã đi nước ngoài (công tác, du lịch) nhiều lần nhưng Hàn quốc là lần đầu đi "phượt" của tôi. Thực ra là lần đầu free-tour thì đúng hơn vì tôi thấy mình giống "du lịch - ngắm cảnh - nghỉ dưỡng" hơn là "xê dịch - khám phá".

Trước khi đi, tôi đã tham khảo rất nhiều bài viết của những người đi trước trên Phuot và nhiều trang web, blog, wordpress... trong và ngoài nước khác. Thật lòng, các trang chia sẻ trên Phuot có ảnh rất đẹp, kể chuyện sinh động nhưng không cho tôi được nhiều kinh nghiệm về các vấn đề "mắm muối dưa cà" rất cần thiết cho mỗi chuyến đi, nhất là đối với những người lần đầu tự đi đâu đó như tôi.

Tôi viết bài này, tất nhiên cũng muốn chia sẻ các hình ảnh đẹp về nơi mình đã đến, nhưng hơn hết, vẫn là mong muốn được chia sẻ các kinh nghiệm thực tế trong khâu chuẩn bị hậu cần - vấn đề không thể thiếu của mỗi chuyến đi và những chuyện lặt vặt phát sinh trên đường phượt.

Lần đầu viết bài... hi vọng bà con có ném đá thì cũng nhẹ tay :)
 
Last edited:

daugaunhoibo

Phượt gia
Hướng dẫn đọc bản đồ Metro Seoul

map_english.jpg

nguồn: Internet. Có thể mở sang tab mới để xem size lớn hơn


Nguyên lý chung:

Thông thường, hệ thống metro của các thành phố sẽ đánh Line (tuyến) theo số 1..2..3..4..5 (ví dụ một số thành phố như Paris, Bắc Kinh, Thượng Hải, Singapore... ) hoặc đánh Line (tuyến) theo chữ cái đầu tên tuyến hay dài dòng hơn là gọi cả tên (ví dụ như Tokyo, Kyoto, Hongkong...) và đương nhiên là đánh màu khác nhau.

Để xác định hướng đi, bạn căn cứ vào hai điểm đầu/cuối của mỗi Line để biết bến/ga (station) kế tiếp là ga nào và có thể đếm số ga để biết bến cần xuống.


Ví dụ cụ thể (xem chi tiết theo bản đồ trên)

Hệ thống metro/train của Seoul có 9 tuyến trong nội đô đánh số (từ 1 đến 9) và 8 tuyến đánh tên (ví dụ tuyến A = đi sân bay Gimpo và sb Incheon, tuyến B = Bundang line I = Incheon Line... theo mình hiểu thì các tuyến này đi đến các vùng ngoại ô Seoul).
(phần chú thích ở góc bên phải, phía trên của bản đồ).

Các Bến/ga được đặt tên và đánh số thứ tự với số đầu là số Line
ví dụ ga Anguk, Line 3 - màu cam, có số ga là 328

Các bến/ga là điểm giao nhau của nhiều Line vẫn được đánh số theo từng Lines, tuy nhiên trên bản đồ sẽ chỉ thể hiện số Line và chữ cái tên Line
ví dụ ga Jongno3(sam)-ga là giao của các Line 1, 3, 5
ga Gongdeok là giao của các Line 5, 6, A (tàu tốc hành AREX/tàu thường commuter đi Sân bay Gimpo và sân bay Incheon), G (Gyeonggui line)


Ví dụ 1 bạn cần đi từ ga Anguk (328) đến ga Apgujeong (336)

Hai ga này cùng thuộc Line 3 (màu cam) - như vậy chỉ cần 1 lần lên xuống tàu và không phải đổi tàu.

Hai điểm đầu và cuối của Line 3 là ga Daehwa (số 310) và ga Ogeum (số 352 nhưng là điểm giao với Line 5 nên hiển thị trên bản đồ là hai số 3 và 5)

Như vậy, để đi từ Anguk đến Apgujeong, bạn cần đi về hướng Ogeum và sẽ xuống khi tàu dừng lần thứ 8 (= 336 - 328) kể từ lúc bạn lên tàu (nguyên tắc là không đếm ga bạn lên tàu = ga Anguk)


Ví dụ 2 bạn cần đi từ ga Anguk (328) đến ga Myeongdong (424)

Hai ga này nằm trên 2 line khác nhau (Line 4 và Line 3) nên phải đổi tàu/line ít nhất 1 lần.

Xem trên bản đồ, Line và Line 3 giao nhau tại ga Chungmuro (331/423)

Như vậy, cần xuất phát từ ga Anguk đi về hướng Ogeum, xuống ga Chungmuro, đổi sang Line 4, đi về hướng Oldo (456)Kinh nghiệm... nói chung thì cho dù bạn có ở thành phố ấy đi chăng nữa thì thông thường cũng chỉ nhớ được có bao nhiêu Line/tuyến chứ ko ai nhớ hết được có bao nhiêu bến/ga và tên các bến. Mọi người đều phải dùng bản đồ hoặc tiện hơn là dùng phần mềm để tra cứu.

Nếu bạn không có điều kiện để cài đặt và sử dụng phần mềm mà chỉ có thể dùng bản đồ thì nên chuẩn bị sẵn thông tin về việc các điểm mình định tới gần bến tàu điện ngầm nào, line nào để xem bản đồ giấy tìm hướng đi.

Tốt nhất là check trước bằng google map để quan sát được cả đường phố khu vực xung quanh.@Heocon109: Bạn đã thấy metro map Seoul dễ hiểu hơn chưa? Line đánh số đã là 9 rồi chứ ko phải 5 đâu :)

Đi khỏi Seoul và vùng ngoại ô đến các tỉnh khác như Gyoenggi và Gyeongju thì bạn cần phải đi tàu liên tỉnh (của Đường sắt Hàn Quốc - Korail) từ ga Seoul station (metro Line 1-4) hoặc ga Yongsan (metro line 1-J); hoặc đi xe ô tô bus liên tỉnh từ một trong các bến xe Express Bus terminal (metro stations Line 3-7-9), Nambu bus terminal (station 341, metro Line 3) hoặc Dong Seoul bus terminal (Gangbyeon Station 214, Line 2)

Bạn có thể hỏi google kiểu "bus/train from Seoul to Gyoenggi/Gyeongju" để biết thêm thông tin.
 
Last edited:

daugaunhoibo

Phượt gia
Bọn mình gồm 3 gia đình, mỗi gia đình gồm 2 người lớn và 2 trẻ em sẽ đi du lịch tự túc từ 2-7/9 tới. Visa bọn mình xin riêng từng nhà theo đúng thủ tục hướng dẫn ở trên (và nói chung cũng phải quay về bổ sung thêm hồ sơ giấy tờ xong thì họ mới nhận) và họ hẹn trong tuần này trả. Bọn mình đã Book khách sạn trên Booking.com và bên khách sạn họ gọi ý về việc di chuyển về khách sạn như sau:

1. By Limousine bus <estimated time: 60minutes/ fare: 10,000 KRW>
乘坐机场巴士 <预估车程:60分钟/票价:10,000 KRW>
At the airport shuttle bus stop on the first floor of the airport
机场大巴停靠在机场一楼
→take a limousine bus No 6015 at Gate 5B or 12A
机场出口【5B】或【12A】指示牌处可乘坐6015号机场大巴
→get off at Sejong Hotel and walk about 8minutes
在明洞【世宗酒店】下车,约走8分钟
first bus : am 05:35, last bus : pm 22:50 (based on airport departure)
早班巴士: am 05:35, 末班巴士:pm 22:50 (从机场出发的班次时间)
2. By Airport Railroad <estimated time: 70minutes/ fare: 3,800 KRW>
乘坐机场铁道<预估车程:70分钟/票价:3,8000KRW>
Take a airport railroad train→ transfer to seoul metro line 4 at seoul station
乘坐【机场铁道专线】→在【首尔站】转乘4号线
→get off Myongdong station exit 3 and walk about 5minutes
从【明洞站】3号出口出来,约步行5分钟
* Express train (incheon international airport station - seoul station)
特快列车(仁川国际机场站-首尔站)
<Estimated time: 43minutes/ fare : 13,800 KRW>
车程:43分钟/票价13,800KRW>

Các bạn tư vấn hộ xem nên di chuyển bằng phương tiện gì cho thuận tiện. Thank!

In Korea, there are three types of taxis: regular, deluxe, and jumbo. Regular and deluxe taxis can take as many as four passengers at a time, while jumbo taxis have a capacity of up to nine passengers. The base fare for a regular taxi is 3,000 won (for the first 2km) while the base fare for deluxe and jumbo taxis are 5,000 won (for the first 3km). Deluxe taxis are black with a yellow sign on the top. Both sides of the taxi have the Deluxe Taxi sign


Bạn có trẻ em thì tốt nhất là nên gọi 1 Jumbo taxi hoặc chia đôi nhóm - gọi 2 taxi thường (tránh xa cái xe 4 chỗ màu ĐEN ra nhé, xe deluxe đắt hơn hẳn ấy).Đi commuter train/tàu thường là rẻ nhất nhưng đi train, kể cả cả tàu nhanh - Express train hay tàu thường đều phải đổi sang metro ở Seoul station, kéo hành lý sẽ hơi bị mệt.

Đi bus nhàn hơn nhưng chi phí cộng lại thì cũng ko tiết kiệm được bao nhiêu so với đi taxi ấy.
 

Heocon109

Phượt tử
Re: Hướng dẫn đọc bản đồ Metro Seoul

Cám ơn bạn Daugau nhiều nha, đúng cái mình cần rồi, giờ mình cũng thấy nó dễ hiểu và dễ tìm lộ trình của mình hơn rồi :)
Bạn xem giúp lịch trình với nha, mình cũng góp nhặt từ lịch trình của các bạn nên ko biết có ổn chưa.

Thus – Nov 12
VJ862: HCM – INCHEON (00:15 – 7:25)
~ 7:25 Arrival at the Incheon International Airport
Transfer from the Airport to Seoul
(Take bus number 6002 from bus stop 5B or 12A, (bus fare : 10,000KRW/one way) Get off at Jongno 3ga station. Walk 5 minutes to Apple backpackers
Check in Apple Backpackers
~ 13:30 Changdeokgung Palace and Huwon
~ 18:00 Dongdeamun

Fri – Nov 13
~ 7:30 Namiseom
(Get subway from Anguk Line 3 to Jongno-3 (sam) (fare: 1.150KRW) then transfer to Line 1 to Cheongnangyi (fare: 1.150KRW). Go to Gapyeong station (fare: 1.950KRW) and then take ferry to Nami Island. All around 1hour 45 minutes)
(Từ Nami có thể đi tiếp tham quan Petite France, nhưng chưa biết đón bus như thế nào)
~ 16:00 Back to Apple Backpackers
~ 19:00 Insadong

Sat – Nov 14
~ 8:00 Bukchon Hanok Village - coffee shop at Samcheong-dong
Gyeongbokgung Palace
Gyeongbok map: http://www.royalpalace.go.kr/html/en...ide01_zoom.jsp
(ra cổng sau Simumun chụp ảnh Dinh tổng thống - Blue house ngay đối diện )
Tosokchon với món tủ samgyetang - gà tần sâm, đặc sản mùa hè ở Hàn: http://english.visitkorea.or.kr/enu/...jsp?cid=582457
Gyeongbokgung Station (Seoul Subway Line 3), Exit 2.
Go straight about 170m and turn left onto Jahamun-ro 5-gil Road.
Tosokchon (토속촌) is located 10m ahead on the left.
Deoksugung Palace
Gyeonghuigung Palace
~ 20:00 Yongsan Dragon Hill Spa

Sun – Nov 15
~ 08:00 Changgyeonggung Palace
~ 10:00 Jongmyo Shrine
~ 12:30 Insadong
~ 14:30 Namsangol Hanok Village
~ 16:30 Namsan tower
~ 19:00 Myeongdong

Mon – Nov 16
~ 09:00 Korea Tourism Organization (KTO)
~14:30 Ewha Women’s University & Sinchon
Gwangjang Market
Unhyeongung Royal
~ 18:00 Lotte Myeongdong (DFS)
~ 20:00 Myeongdong

Tue – Nov 17
Gyeonggi or Gyeongju

Wed – Nov 18
~ 7:30 Tapgol Park
City hall - Cheonggyecheon (Stream )
Samilgyo Bridge (Jongno, Insadong) - Gwangtonggyo Bridge - Cheonggyecheon Stream Plaza
~ 12:00 Noryangjin Fisheries Wholesale Market
~ 14:00 Hangang Park
~ 16:00 Garosu-gil, Sinsa-dong
Gangnam Street, Cheongdam-dong
COEX mall - COEX Aquarium
~ 20:30 Namdeamun

Thus – Nov 19
Back to SGN
 

saubeoxinh

Phượt tử
daugau: Cám ơn bạn nhiều, cho tớ hỏi nốt 1 câu về tài chính, tớ gửi tài khoản tiết 100tr từ 29/6 đến 29/9 là tròn 3 tháng (kỳ hạn 3 tháng), 9/10 mình đi thì từ đầu tháng 9 mình apply visa thì số tiền đó đã đủ điều kiện chứng minh tài chính chưa hay phải chờ đến gần 29/9 mới đủ điều kiện?
 

Luuthu

Phượt tử
Sau khi tìm hiểu khắp nơi sau đó vào DĐ nghiên cứu cuối cùng là hướng dẫn xin visa của ĐSQ trên cơ sở lời khuyên của chủ Top là cứ đúng hướng dẫn mà làm. Mình đã làm đúng như vậy, trong q/tr chuẩn bị có 2 lần alo cho ĐSQ hỏi 1 tý. Kết quả là: khi đi nộp ok luôn các loại giấy tờ. Đúng hẹn chiều nay lên lấy kq cả nhà 4 người đã có visa trong tay chờ ngày lên đường. Cám ơn bạn chủ top rất nhiều đã rất nhiệt tình và cực kỳ trách nhiệm với từng lời tư vấn cho mọi người nhé. Tự làm visa ko quá khó như mình từng nghĩ, lấy đà lên kế hoạch năm sau đi châu âu thôi ?
 

saubeoxinh

Phượt tử
Cho mình hỏi thêm nữa:
- Có cần giấy chứng nhận đóng bảo hiểm xã hội trong 3 tháng gần đây nhất ko? (Có một vài Site có list giấy này)
- Nếu công ty trả lương bằng cash thì cần giấy chứng minh mức lương của công ty đúng ko?
 

truongduong

Phượt tử
Mình và đồng nghiệp đi cùng mẹ mình, 3 người đi 5 ngày, đã mua vé VJ đi từ 19-23/11/2015. Hiện bọn mình đang làm hồ sơ và có 1 số điều chưa rõ sau, hy vọng có thể nhận được tư vấn của 1 người mới xin visa thành công như bạn:
1 - Đơn xin visa có thể đánh máy ko? Vì mẹ mình ở xa nên mình tính đánh máy luôn giùm mẹ.
2 - Địa chỉ trên form cần điền địa chỉ như hộ khẩu/CMND hay là địa chỉ nhà mình đang ở? Mình đã mua nhà ở TP nhưng chưa chuyển hộ khẩu vào.
3 - Hộ khẩu này kia mình ở địa phương thì công chứng tại phòng công chứng TP có được ko hay phải ở địa phương?
4 - Sổ tiết kiệm có cần dịch, công chứng ko hay phải nộp bản chính?
5 - Mình down form xin visa trên trang web LSQ thì ghi hình kèm theo là 3.5cm*4.5cm, nhưng mẫu lấy trực tiếp ở LSQ thì lại là 4cm*6cm. Cuối cùng thì size hình nào mới đúng?
Cảm ơn các bạn!
Cũng rất cảm ơn chủ top đã post bài rất chi tiết.
 

daugaunhoibo

Phượt gia
@Luuthu:
Dành cho Châu Âu ;) https://www.phuot.vn/threads/166227-Châu-Âu-cho-đại-gia-đình-lo-lắng-còn-hơn-chính-mình-xuất-ngoại


@Heocon109
Lịch trình đã đi, đã đc check trong topic nhiều lắm rồi. Bạn tự check nhé.


@saubeoxinh:
1. Đk stk là 3 tháng tính đến ngày khởi hành. Bạn đủ điều kiện rồi, nộp lúc nào cũng được.
2. Không cần...
3. Không cần... vì bạn đã chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm rồi. Chứng minh nghề nghiệp chỉ cần Hợp đồng lao động là đủ.@truongduong:
1. Được. Mà viết tay hộ cũng được luôn.
2. Mẫu đơn xin visa có hai phần quy định cụ thể cho trường hợp của bạn, bạn chưa đọc mẫu đơn đã hỏi rồi :T Mục 4.1 là địa chỉ đăng ký trên hộ khẩu. Mục 4.2 là Địa chỉ thường trú hiện tại nếu khác.
3. Mọi văn phòng có chức năng công chứng theo quy định của pháp luật đều được.
4. Cần xác nhận số dư stk của ngân hàng (phải nộp) và mang sổ gốc đi đối chiếu (rồi ng ta trả cầm về). Bạn lại tiếp tục không đọc kỹ đã hỏi rồi.
5. Hình vừa phải, cân đối (ko chờm ra ngoài, ko lọt thỏm) trong khung dán hình là được.@anh em bà con: mọi người đều thấy mình không ngại chia sẻ và rất không thích những kiểu thích ra vẻ biết hết, biết cả, dễ ẹt... cơ mà mình cũng thật tình rất không thích cách làm kiểu chưa tìm hiểu kỹ đã hỏi cho nhanh rồi. Pls, có những vấn đề logic rất cơ bản và đơn giản và/hoặc được chia sẻ nhiều lần lắm rồi. Cho nên nếu post câu hỏi mà cả tuần thấy mình không trả lời thì có thể là mình đang bận đi công tác và không online được (hơi hiếm) hoặc là mình quá chán rồi nên sẽ không trả lời đâu nhé. (NO)
 
Last edited:

saubeoxinh

Phượt tử
Hihi cuối cùng thì mình quyết định ko đi Jeju vì:
- Không phù hợp với budget
- Xem trên youtube + review của một số bạn thì nó giống như ở Tuy Hòa :))
Mình sẽ chuyển hướng đi các điểm gần Seoul hoặc sẽ đi Busan chơi.
Đã thông suốt vụ giấy tờ visa, giờ chỉ cần điều chỉnh lịch trình ăn chơi phù hợp nữa thôi :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,702
Bài viết
1,081,028
Members
180,696
Latest member
sugar-homestay
Top