What's new

[Chia sẻ] Hành trình Australia và Newzealand mùa xuân năm 2015

trang 13

Phượt thủ
Đóng góp một chút cho các bạn biết thêm lựa chọn đi chơi ở NZ.

Trong chuyến đi 17 ngày ở đảo Nam, mình đã chọn đi cả Milford Sound lẫn Doubtful Sound và muốn ở lại một đêm trên vịnh. Doubtful Sound có vẻ ít người đến hơn, biệt lập hơn. Milford Sound có nhiều thuyền to mà tụi mình ko thích đi cruise với một đống người và đi phải theo tour của họ. Doubtful Sound thì có lựa chọn đi thuyền nhỏ lẫn to. Thế nên hội mình quyết định chỉ đi 1 ngày ở Milford Sound để ngắm cảnh, còn Doubtful Sound ở lại 2 ngày 1 đêm trên một con thuyền nhỏ. Và đây là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Doubtful Sound nhỏ hơn Milford Sound, nhưng cảnh đẹp thì cũng ngang ngửa và để đến được đấy bạn phải đi ferry qua hồ, rồi đi xe qua rừng mới tới được. Khi xe băng qua rừng, có những cây cổ thụ rất to, xanh mướt, bọn mình dừng xe ở bên đường ngắm cây, rừng ở đây đúng là rừng nguyên sinh. Khi đến vinh, lên thuyền thì đây là một con thuyền cỡ nhỏ, ngoài phần bong tàu và một buồng nhỏ trên từng 2 có thể lái tàu từ đấy thì bên trong tàu chỉ có một khoang phòng khách và một khoang phòng ngủ giường tầng cho 6 người ngủ, vừa đủ cho nhóm mình. Coi như tụi mình bao trọn thuyền. Nên quả thực thích đi đâu, làm gì là được phục vụ liền.

Trên thuyền chỉ có môt mình người chủ tàu dễ thương là kiêm đủ các công việc luôn, từ lái tàu cho đến nấu ăn, rửa chén bát. Nói chung là cảm giác mọi thứ rất gần gũi chứ ko kiểu như đi tour. Tụi mình được dạo quanh một vòng vịnh đủ mọi ngóc ngách. Tiếc đi vào dịp cuối xuân nên còn chưa đủ ấm để nhảy xuống tắm, nên cả hội đi câu cá.

Ở đây cá rất nhiều, vì khu vực này họ cấm đánh bắt thủy sản để đem bán, họ chỉ cho ai có thuyền ở đây thì được đánh bắt lên để ăn. Chỉ cần bỏ cần câu xuống là 5 phút sau cá cắn câu liền, tụi mình câu được khá nhiều cá. Những con cá nhỏ câu lên rồi cũng thả chúng về lại với biển, chỉ giữ lại những con cá to cho bữa ăn của mình. Tụi mình còn câu lên được 2 con cá mập con, tụi nó quậy thôi rồi, kéo được chúng lên rồi cũng vất vả gỡ lưỡi câu và thả chúng trở lại biển cả. Câu ở trong vịnh chán rồi thì tụi mình đưa thuyền ra biển. Ở biển thì thả câu xuống 80m là có cá cắn liền mà toàn là cá to.

Bữa ăn ở trên thuyền là những bữa ăn với các loại cá. Khai vi là món cá sống được cắt lát thật mỏng, vắt chanh ăn với mù tạp, cá tươi, giòn vị ngọt, một đĩa cá này sẽ rất đắt nếu ăn ở các nhà hàng. Món chính là cá hấp được dọn lên kèm với rau củ quả, nói thật là vì cá quá tươi, thịt ngọt nên chẳng cần ướp nhiều gia vị, nó cũng ngon quá trời luôn.

Buổi tối thả lồng sắt xuống vịnh kèm theo một ít xương/thịt cá làm mồi để dụ tôm hùm đến. Sáng hôm sau ngủ dậy, kéo lồng lên thì ôi trời nhiều tôm vô cùng. Phải có hơn 10 con tôm hùm nằm trong cái lồng ấy. Loại tôm hùm này rất to, dầy mình và được chế biến làm bữa ăn trưa ngon lành cho tụi mình. Công nhận ăn đồ biển ở đây sướng luôn, mọi thứ được đánh bắt lên tươi sống.
Bạn còn thông tin của thuyền bạn thuê đi Doubtful Sound không?
 

Just55

Phượt thủ
Đợt đấy mình ko phải là đứa đặt chỗ nên ko có thông tin của thuyền này để chia sẻ với mọi người. Nói chung là để thuê được nhưng thuyền như thế này cũng phải nghe ngóng từ những người đi trước, con bạn người Úc của mình book được chỗ đó cũng do nó biết nhiều.
 

Just55

Phượt thủ
Mình xin đóng góp thêm 1 bài nữa là đi bộ trên sông băng.

New Zealand có vài cái sông băng liền, đối với sông băng thì phải đến tận nơi và đi lên nó thì mới thấy nó hùng vĩ thế nào. 2 sông băng nổi tiếng ở đây là Fox Glacier và Franz Josef Glacier. Tụi mình quyết đinh dừng chân ở Franz Josef Glacier và tham gia tour “Half Day Glacier Experience”. Tour này tụi mình ko book trước đó, chiều hôm đó đến nơi thì đăng ký để sáng hôm sau đi luôn.

Phải nói đi trên sông băng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị, nếu có cơ hội thì ít nhất một lần trong đời chúng ta nên thử. Để đi được trên sông băng bạn sẽ phải đeo thêm bánh răng sắt vào đôi giày của mình. Tất cả áo quần bên ngoài và giày đều được bên tour cung cấp cho mọi người. Họ làm tour rất chuyên nghiệp và làm theo kiểu giảm tối thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Và họ cũng nói rõ là họ trích một số tiền thu được từ các tour này cho việc nghiên cứu sông băng. Hướng dẫn viên tour mà thấy một cọng rác thôi là họ nhặt lên đút túi mang về lại thị trấn để vứt, và họ cũng khuyên bạn làm như thế nếu thấy rác.

Đi trên sông băng nó ko khác gì như bạn đi trên đá ở khu trượt băng vậy chỉ có điều nó ko bằng phẳng, nó gồ ghề nhưng vẫn trơn. Bạn ko thể đi nhanh, đặc biệt là những đoạn phải leo. Nhưng hoàn toàn ko hề khó nên ai đi cũng được, chỉ cần cẩn thận một chút. Đi đến đây thì xung quanh bạn chỉ toàn là đá, đi dưới đá, đi trên đá, nhưng cảnh vật hùng vĩ cực. Lạnh nhưng do cơ thể luôn vận động cũng như quá hứng thú cảnh vật nên bạn sẽ quên luôn cái lạnh. Thậm trí lúc mưa lúc nắng, mưa ướt mà bạn vẫn thích thú với chuyến đi vẫn cười tươi thì bạn có thể thấy nó quá tuyệt vời để mà quan tâm đến việc bị ướt.

Lúc đi về đứa nào cũng ướt, tay lạnh cóng thế mà ai cũng cười tươi như hoa, chả thấy ai phàn nàn, mọi người còn bảo biết thế chọn tour đi cả ngày cho đã, đi thể này chưa đủ.

Các bạn có thể tìm hiểu tour của Franz Josef Glacier tại đây http://www.franzjosefglacier.com/. Mình nhớ ko nhầm thì ở đây chỉ có 1-2 hãng làm tour này thôi.

Mình thích NZ cực kỳ luôn, đã đi 2 lần rồi và chắc sẽ còn quay lại đây nữa. Trong chuyến đi của mình có nhiều điều thú vị lắm.
 

atm40025

Phượt thủ
Cám ơn chủ top rất nhiều. Bài viết mỉ tỉ, đầy đủ thông tin quý báu về vùng đất rất tuyệt nhưng chưa có nhiều thông tin.
 

Nivek84

Phượt thủ
Cảm ơn bạn chủ topic rất nhiều. Thông tin hết sức chi tiết và cụ thể. Mình sẽ đi đảo nam NZ 21/4/18-6/5/18 sắp tới đây. Những thông tin của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho chuyến đi của mình😊