What's new

[Chia sẻ] Hành trình theo dấu chân nàng Sheherazade - Vuơng quốc Ba Tư !

...Xin chào các bạn ! Dauchandiadang một lần nữa ghi lại những gì thu lượm được trên đường du ký !
Cố gắng chia sẻ như một phần nhật ký vừa du - vừa ký !
Phần 1 sẽ là những ghi chép như nhật ký đi lại của mình ..vì đang đi ..
Phần 2 sẽ là những gì chuẩn bị dự định và thực tế diễn ra có khác biệt gì không !
Phần 3 sẽ là sau khi đi về sắp xếp chia sẽ nhiều về hình ảnh và các câu chuyện ...
Lâu nay những chia sẻ trên Phượt đa phần là dùng động từ " đã"- là hồi ức - là kể câu chuyện sau khi đã đi dù là gần hay xa .
Nay mình cố gắng dùng động từ " đang " một chút . Cố gắng được chừng nào hay chừng đó ...
... Sáng nay 4h30 tiếng chuông Chùa gần nhà lại ngân vọng rất xa .
Tiếng chuông vô tình đánh thức tôi dậy - trong một sớm mai Sài Thành . Những tiếng chuông ngân xa và dài rồi cũng chìm trong một sớm mai sương .Thi thoảng mới nghe vì tôi thường ngủ say vào giấc này. Hôm qua cố gắng ngủ sớm nhưng người vẫn bồn chồn pha chút lo lắng về chuyến hành trình mới . Hành trình ít gặp còn lại đi một mình - hành trình theo dấu chân nàng Sheherazade về với Vương quốc Ba Tư - một thời oanh liệt !
... Sáng dậy sớm chuẩn bị một chút nữa - ăn sáng tại gia - rồi taxi đến đón và đi.
Sài Thành sáng thứ bảy giờ này còn ít người - một chút se lạnh - một chút phố xá quen thuộc lùi dần ... làm hành trang lên đường xa xứ . Không biết quê hương của nàng Sheherazade giờ này ra sao -sau bao năm biến động ? Liệu ảo ảnh của quá khứ hào hùng có hồi quang phản chiếu một phần nào trong hiện tại ? Tất cả đang còn ở phía trước .
Đôi khi lại tự đặt bản thân mình vào một chuyến hành trình xa lạ về văn hoá , ẩm thực , tôn giáo , ngôn ngữ ... và nhiều điều khác biệt để kiểm tra chút khả năng " còm cỏi " còn lại của cơ địa !
Hôm qua ngồi cố gắng đặt 1 phòng Ks nữa mà không được - không hiểu tại sao - tối về mới ngớ ra là ở xứ nàng Sheherazade thứ 6 chính là Chủ Nhật !
Hôm qua cố gắng ngồi nhớ lại thử xem còn thiếu thứ gì không cho một chuyến đi đơn độc ....
Tháng trước nữa cố gắng đọc ngấu nghiến những gì liên qua đến xứ của nàng . Đọc và ghi chép miệt mài mong tìm lời giải cho bài toán có quá nhiều ẩn số .
... Đến sân bay khá sớm nên quầy check-in của hãng hàng không Thai chưa hoạt động . Lượn một vòng khách đi " ngoài ra nước " khá đông ở phần kiểm tra an ninh !
...Đúng 7h30 - Cả 5 em áo dài màu xanh đồng loạt đứng dậy - hô 1-2-3 rồi cúi đầu chào quý khách - bắt đầu cho công tác check-in
Đi hàng không ở xứ mình cũng nhiều mà chưa khi nào được mấy em chào trang trọng như rứa ! Có chút tiến bộ cần ghi nhận.
Một tí là đến phiên mình - em check-in hỏi :
- Anh đi Iran phải không ?
- Phải .
- Anh có Visa không ?
- Anh đi Visa on arrival .
- Em ấy hơi ngớ ra một chút - rồi tìm kiếm điều gì đó hỏi tiếp
- Anh có thân nhân bên đó không ?
- Không .
- Anh có giấy mời không ?
- Không .
- Mình rút bảo bối đưa cho em ấy một xấp giấy . Em ấy hơi ngại không cần đọc - cặm cụi làm vé cho mình !
- Bảo bối ấy chỉ là danh sách các nước được Visa on arival ( VOA) vào Iran mà mình đã chuẩn bị in từ trước !
Lấy xong thẻ lên máy bay - thì ra kiểm tra an ninh . Đang đứng sắp hàng thì nghe loa phát thanh réo gọi tên mình ! Quái thật ? Đi nhiều lần mà mấy khi hân hạnh được các em đọc tên "anh hùng "đâu nhỉ ? - Đề nghị quý khách vui lòng đến bộ phận kiểm tra hành lý .
... Thì ra trong valy có một số pin sạc AA và cục sạc Ipad dự phòng . Anh kiểm tra hành lý nói : Các loại này dễ gây cháy nổ
nên bỏ ở hành lý xách tay - còn qua được hay không là tuỳ ở bộ phận kiểm tra tiếp theo . Cám ơn. Cẩn tắc vô áy náy .
Đến phần kiểm tra - Anh chạy máy cho chạy tới lui một chút rồi cũng ok ....Đúng 8h26 phút vô gần phòng lên máy bay ở cổng 15-16 .. ngồi chờ và viết vài dòng .
Trong khi chờ đợi - mỗi người thường chọn cho mình một việc . Riêng mình cứ chọn một góc nhỏ ngồi và viết .. cho thời gian trôi thoải mái ...
Nhìn những du khách ngồi xe lăn trong phòng chờ mà đi - mới thấy đời mình còn nhiều may mắn .
( Viết xong lúc 9h30 tại sân bay Sài Thành - sáng nay không ngập nước )
Post trong lúc chờ ở sân bay Thái lan - Có wifi free !
 

Attachments

  • resized_IMG_5691.JPG
    resized_IMG_5691.JPG
    43.1 KB · Views: 330
Last edited:
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(11)
...Trở lại chuyện lên tàu ở ga Tabriz -- chạy hụt hơi ..
Yên vị trên tàu ghi hình một chút lúc rời ga. Lần này một mình một phòng nên chuẩn bị cất valy và muốn ngủ một chút .. Nhân viên đem tới một chai nước ... một lúc sau đem ra hộp bánh ngọt ... chút nữa đem ra hộp sữa socola .
Hôm trước đã uống hộp sữa socola này khá ngon - nên làm trước rồi nghĩ dài trên gường trong phòng vắng .
... Một giấc ngủ ngắn cũng tốt cho một chuyến đi dài ...
Cửa phòng lại mở làm tôi tỉnh giấc - có một người bản xứ nói gì đó rồi nhìn tôi và "Hi " một tiếng . Tôi cũng " Hi " đáp lễ .
Ôi ! Cái xứ của nàng quả là có nhiều điều lạ - thấy mặt một người nước ngoài là " Hi " ngay và luôn !
Một sự thân thiện đến ngỡ ngàng .
Hôm qua tôi đã mấy phen ngỡ ngàng đến bối rối - nay lại tiếp tục đi từ ngac nhiên này đến ngạc nhiên khác !
Những tưởng có bạn đồng hành trong chuyến đi dài cho vui ai ngờ chàng ngồi - mình hỏi mấy câu - chàng ngắc ngứ - mình nở một nụ cười thông cảm mà nhớ ông già khiếm thị của hôm trước !
( Đêm đi tàu từ Tehran tới Tabriz là một đêm thú vị sẽ kể sau .. )
... Sau đó chàng đi ... Mình tỉnh luôn ngồi nhìn qua của sổ xem phim . Đây là đoạn mà đêm trước đi tàu trong đêm nên chỉ thấy bóng đêm và ánh đèn - bi chừ được nhìn rõ hơn .
Khi mới rời ga tôi nhìn những căn nhà thấp vách đất có - xây gạch không tô có ... Những ngôi nhà nguyện bên mỗi ga tàu xây đàng hoàng hơn - nam riêng - nữ riêng và luôn luôn có nhà vệ sinh bên cạnh - to gần tương đương .

( Ảnh chụp từ Ipad qua cửa kính con tàu..)

Một góc rất rất nhỏ của bình nguyên bán sa mạc . Trên đường từ Tabriz về Mashhad .

resized_IMG_4137_zpsgnrgouea.jpg


Một ít hình hài nhà cửa ..

resized_IMG_4148_zpsnuqk72cg.jpg
 
Last edited:
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(12)

Tranh thủ post vì tối nay lại đi tàu từ ga Mashhad về Tehran... Rồi lang thang một ngày ở Tehran và chiều mai thì đi về với Shiraz ..!
Nên tình hình sẽ không có wifi . Wifi xứ này như là hàng quốc cấm vậy !...

... Bây giờ trước mắt tôi là một khoảng trời bao la và bình nguyên bán sa mạc rộng dến ngút ngàn . Tôi chưa khi nào thấy một khoảng không bằng phẳng - khô cằn và bao la đến như vậy .
Xa xa núi trập trùng kéo dài bên nhau . Núi chỉ toàn đá . Màu sắc xung quanh một màu khô khốc - không nhìn thấy một bóng cây xanh . Con tàu lao nhanh về trước - thỉnh thoảng gặp một đàn cừu đang gặm cỏ xác xơ - những cọng cỏ chỉ có màu xám quạch - là thức ăn chính của chúng .
... Tàu dừng một ga xép nào đó ... Từng đoàn người lên tàu và dĩ nhiên có nhiều chiếc áo choàng đen .
Lần này có khách vào phòng mình - sẽ là một cuộc gặp dài trong hành trình rong ruổi đến Mashhad .
Hai anh em mà sau này tôi biết chàng lớn tuổi là ngưới anh rể trong nhà . Cả một gia đình đi tàu - 6 người - một phòng bên cạnh và 2 ở phòng tôi . Một chút may mắn là người anh biết một chút tiếng Anh nên có thể giao lưu vượt qua sự ngỡ ngàng ban đầu ...
Sự phát hiện ra -Tôi là người Việt Nam - đã tạo nên một không khí khác thường không những trong phòng mà còn nguyên một toa ... lây lan sang những toa khác ...
Tôi như người " hành tinh lạ " hay là " movie star " .. vô tình lạc xuống xứ sở của - 1001 chuyện - mà nguyên một thời gian sau đó là những cuộc gặp gỡ thú vị - khó có thể có được lần thứ 2 trong đời .... Không biết chuyến đi có thể kể đủ 1001 chuyện lạ để đáp lễ lại câu chuyện ngày xưa !

Có thể thấy vài chục km như thế này...

resized_IMG_4258_zpstamknzo8.jpg


Dân bản xứ của các toa tàu khác tới để gặp " người Việt Nam " !

resized_IMG_4332_zpszmhe0izo.jpg
 
Last edited:
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(13)

... Đầu tiên chàng trai trẻ ... dẫn một người đàn ông đã qua tuổi trung niên đến giới thiệu với tôi - là cha của mình . Ông vui vẻ hỏi : How are you ? liền - và chưa kịp cho tôi giới thiệu tên mình Ông làm thêm một tràng nữa - Nice to meet you - rồi đưa nhanh tay ra bắt và lắc lắc rất thân tình - dù mới gặp nhau lần đầu ...
Tưởng ông nói thêm gì nữa mà mừng ... nhưng ông chỉ vui vẻ ngồi nhờ đứa con rể - chàng trai lớn - hỏi chuyện .
Trong suốt một ngày sau đó - cứ một lần gặp mặt tôi là ông - How are you ? suốt ... thật là ngộ - dường như ông muốn ôn lại chút vốn liếng ngoại ngữ của mình mà thời gian bị " cấm vận " đã làm phôi phai đi tất cả .
Ông rất chân tình - sáng hôm sau mới mở mắt ra ông đưa cho một rổ nho và muốn tôi lấy chùm nho lớn nhất - tôi chỉ chọn chùm nho nhỏ vừa . Xứ sở khô cằn nên nho cũng như đời teo tóp lại - nho màu xanh - giống như nho Ninh Thuận nhà mình - loại nguyên gốc .
Không ngờ nho màu xanh nhỏ mà ngon ngọt đến bất ngờ . Tôi đưa chùm nho lên miệng và cắn từng trái .
Vị ngọt của nó cũng giống như tình người bản xứ nơi đây trên chuyến tàu dài 1700km này !
Vì đi cả gia đình nên họ đem theo đồ ăn cả ngày cho cả nhà - nhờ vậy vô tình mà tôi được thưởng thức các thức ăn thường nhật của dân bản xứ ...
Không ngờ nho màu xanh nhỏ mà ngon ngọt đến bất ngờ . Tôi đưa chùm nho lên miệng và cắn từng trái . Vị ngọt của nó cũng giống như tình người bản xứ nơi đây trên chuyến tàu dài 1700km này !
Vì đi cả gia đình nên họ đem theo đồ ăn cả ngày cho cả nhà - nhờ vậy vô tình mà tôi được thưởng thức các thức ăn thường nhật của dân bản xứ ...
... Ông còn đem mời cà phê và trà túi lọc địa phương . Trong hành trang của mình tôi có đem theo cà phê hoà tan của Vina cà phê - tôi tặng ông mấy gói ông chỉ lấy một .
Cà phê nhà ông pha khá ngọt - mùi vị cà phê không đậm đà như xứ Việt - nhưng thật ấm lòng cho kẻ đi xa ...
Và dĩ nhiên ông rất vui vẻ để tôi chụp hình .
Tình cờ tôi khám phá ra rằng giao lưu bằng hình ảnh ở xứ rộng lớn này là một sự ngoại giao hữu hiệu nhất - như xây nhanh một chiếc cầu hữu nghị vượt qua mọi khoảng cách .
Tôi chụp bằng Ipad rồi đưa ông xem - ông luôn miệng - Thank you ..! Lúc đó tôi mới nhớ lại hình ảnh hai vợ chồng cùng đứa con nhỏ vẩy tay chào tạm biệt gia đình ông ... Đó chính là đứa con trai lấy vợ ở xa - cả nhà từ Mashhad đến thăm cháu ... trên đường trở lại nhà .
... còn rất nhiều chuyện liên quan đến các người trong nhà và thành viên trong toa - trong tàu - mà trong một ngày trọn vẹn tôi ngẫu nhiên được gặp ...! Những chuyện có thật tưởng như đùa ...

Đứa con trai lấy vợ ở xa (Tabriz) cả nhà đi thăm .

resized_IMG_4169_zpsfurnhj41.jpg


Chùm nho Ông tặng tôi buổi sáng ...

resized_IMG_4241_zpsh9i8rrna.jpg
 
Last edited:
Mình thấy có loại nước mắm cô đặc dạng viên, đem theo đường xa rát tiện - chỉ hòa vào nước là có ngay.
 
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(14)

... Cuối cùng thì hắn cũng tới Thành phố Shiraz bằng tàu đi từ Tehran ..
Đêm qua ngủ một giấc dài nên theo quán tính đầu hắn vẫn còn lâng lâng như say sóng hay do chênh lệch nhiệt độ của thời tiết nhỉ ...
Nghĩ một chút ăn sáng muộn - người ăn cuối cùng do mới tới - rồi tranh thủ post trước khi đi tham quan một vòng quanh đây .
May mà KS Niayesh Boutique có wifi ...

...Ôi cám ơn ý kiến của bạn danngoc - nhưng không thể - sợ đem ra có mùi " nước mắm " gây " sốc " ở đây nữa thì tiêu !
..... Cứ tưởng rời Tabriz về Mashhad thì sẽ đỡ lạnh hơn - không ngờ có lạnh thua một ít thì kẻ ở xứ nhiệt đới này cũng chịu không thấu !
Chiều (19/ 10 ) khi tới Vali's Home stay - nghĩ một chút rồi xuống phố ... đi đến Đền thở Hồi giáo nổi tiếng thế giới - Hazrat Imam Ali Ebne -Mosa Al-Rida Holy Shrine ...cái tên đọc lại theo họ muốn đớ cái lưỡi . Được biết đây là Đền thờ Hồi giáo nổi tiếng - mỗi năm có hàng triệu người trên thế giới đến viếng - chỉ xếp sau thánh địa Mecca ! Thánh địa này thuộc dòng Shia - khác dòng Sunni ... đó là điều mà chàng trai anh nói với tôi hôm nọ ...
Hồi giáo có hai dòng chính là Sunni và Shia . Cái khác cơ bản mà liên quan đến con người là dòng Shia có thể cạo râu - cắt tóc thoải mái - còn dòng kia thì giữ gìn ...
...Cách đây hơn mấy năm trong công ty có một nhân viên Hồi giáo
dạy cho mình cách chào khi hai người Hồi gặp nhau : thì nói là " Salam lay cun " ... cứ ngỡ là chuyện đùa cho vui ... không ngờ câu chảo ấy lại gây thiện cảm cho người dân Iran !
Đêm từ sân bay về mình chào như vậy chàng chỉ cười hướng dẫn gọn là : " So long " ... nghe gọn hơn .
Trước khi đến đây - ở Mashhad - thì chàng trai anh thì chỉ thêm là để tay phải lên ngực trái nữa mới đúng điệu !
Gặp ai ở đây khi mình chào thì để tay lên ngực trái - một cách nhập gia tuỳ tục - tạo nên một sự thích thú từ người nhận - vì nhìn hắn chắc chắn là người nước ngoài - có điều chưa biết nước mô ? ... kakaka...
Cửa ải đầu tiên rất quan trọng ...
Khi vừa đi bộ vừa hỏi đường - vì giờ này thường kẹt - tình cờ gặp một chàng trai trẻ dẫn mình đến tận bến xe buýt ...rồi nói gì đó với tài xế cứ ngỡ ...chàng đi cùng tuyến - nhìn lại không thấy ...
Đến nơi tài xế kêu xuống mình đưa tờ 500000 Irr ( chỉ có loại tờ này ) - tài xế cười - chỉ đi luôn !
 
Last edited:
....Trước bến xe là Đền thờ nổi tiếng - nhưng là mặt sau .
Đây không phải là một cái Đền thờ - mà một tổ hợp nhiều cái Đền ... hợp lại - trên một mặt bằng rộng mêng mông ...
Hai cái cột đang trùng tu vừa cao vừa lớn ..
Rộng và cao là ấn tượng đầu tiên làm mình choáng ngợp.
Ấn tượng mạnh thứ hai là những chiếc áo choàng đen - đi nhanh có - chậm có - ngồi có - đứng có - già có - trẻ có - thấp có - cao có ... muôn hình hài đang đi trước mắt hắn .
Hắn sững sờ trong giây lát mà nghĩ ngợi - giá như mặc choàng đen - đeo gương đen nữa thì hợp biết mấy !
Những chiếc xe buýt đổ xuống cả một rừng áo choàng đen xuất hiện - từng đoàn người đi như vũ hội - từng nhóm người đi đông tấp nập nhưng tịnh không ồn ào náo nhiệt .
Tôi chụp vài cái phía sau rồi muốn vào bên trong thử xem thì người bảo vệ chận lại yêu cầu gởi máy ảnh ...Thôi rồi lượm ơi !
Đóng lại cánh cửa của cuộc đời ... Đây là điều khá bất ngờ vì thiếu thông tin trước .
Chợt có một bà áo choàng đen già - người " kiểm soát " đặc biệt chăng - tiến lại hỏi mình theo tôn giáo nào ? - Phật giáo ! Bà lại nói một tràng tiếng Ba Tư với bảo vệ rồi quay qua nói gới mình là không được vào luôn - cho dù gởi máy ảnh !!!
" Bần tăng " là kẻ ngoại đạo đang trên đường tìm hiểu các hệ thống tôn giáo - rứa mà " người gác cửa " đang tâm chặn lại ...
Lại gặp một người khác bảo - quy định không cho dùng camera mà
điện thoại có thể cho phép !
Thôi nhập gia tuỳ sơ - tôi quyết định khong vào vì chiều hoàng hôn đang buông ánh nắng vàng trải rộng - phần thân cột như mạ vàng lấp lánh toả sáng ...
 
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(15)

....Tôi đi vòng quanh để chụp - bước đầu nên cảm nhận không gian bên ngoài cũng thú vị lắm rồi ... Đi gần nữa vòng không gian rộng này mới ra được phía trước ... Thấy từ xa một đoàn người đầy cờ xí - vừa đi vừa hát những " bài ca " Hồi giáo - trống đanh liên hồi .
Định qua chụp nhưng cũng rất ngại - lỡ có chuyện gì thì tiêu - đành chụp từ rất xa vậy - xin đời cho chút bình an xứ người !
...Hắn không bao giờ tưởng tượng có một ngày - hắn đứng ngay trước Thánh đường lớn nhất thế giới này để chụp hình !
Cảm xúc vô ngần khi từng đoàn người đi vào cầu nguyện .
Tôn giáo nào cũng mong muốn đem lại bình an cho tâm hồn con người . Phật - Chúa hay Thánh Ala .. cũng xuất phát từ con người mà ra - trưởng thành - giác ngộ - quay lại phụng sự cho con người đều đáng tôn kính như nhau !
Sở dĩ tôn giáo trường tồn nhờ xây dựng trên nền tảng - chân- thiện-mỹ ... của con người .
... Tôi đã đứng trước Thánh đường khá lâu - nơi mà có biết bao tín đồ được mơ tới một lần trong đời .
Nhìn hoàng hôn đang xuống - ánh tà dương trước Thánh đường tự nhiên man mác một nỗi lòng .
Từng đoàn người đổ về càng đông - màu đen càng nhiều - tôi phải đứng xa một chút - thì một nhân viên an ninh ra hỏi - bạn đến từ đâu ? Nghe hai chữ Việt Nam thấy đổi thay gương mặt - khác hẳn với bà " kiểm soát " áo choàng đen - Việt Nam hay ai cũng vậy .
Cuối cùng biết là dân du lịch nên cũng yên tâm bội phần . Welcome to Iran - Nice to meet you - được bật ra nhanh chóng .
Tính ra những nữ du khách chỉ cần khoác áo choàng đen vào là ổn nhất . Nơi đây kiểm tra an ninh khi vào đền rất gắt - tôi đứng thấy nhân viên an ninh đưa tay kiểm tra từ trên xuống dưới - giơ tay lên như kiểu ở sân bay . An toàn cho khách hành hương là số một .

Đoàn người đang hướng về Thánh đường...

resized_ND8_0360_zpse1kz9pf1.jpg


Tôi không thể nghĩ rằng có ngày lại đứng trước Thánh đường này ..

resized_ND8_0534_zpsydxj6qxb.jpg
 
Last edited:
Câu chào này nguyên tiếng Arab là "Salam Aleikum" hình như là chúc bằng an. Khi bạn nghe họ chào vậy thì đáp lại là "Aleikum Salam". Câu chào nào ta có thể dùng với mọi nơi có Hồi giáo. Riêng Danngoc được biết câu chào này từ hồi bé tí đọc truyện Liên Xô về vùng Kavkaz (cùng loại mũ tiu-bê-tây-ka). Sau này lớn lên được áp dụng câu này khi đi Singapore, Malaysia, Java, v.v.

Chỉ tiếc là bạn không vào thử các thánh đường lớn này.
 
... Câu chào chỉ nhớ bằng âm - đôi khi nói chưa chuẩn lắm - nhưng người ta hiểu ngay và thiện cảm . Nhờ bạn mới biết nguyên chữ . Thank !
Riêng câu chuyên Thánh đường - nếu ở Mashhad hơi kho khăn thig hy vọng chổ khác ở Iran cũng sẽ vui vẻ với kẻ có tấm lòng đã đi đến này . Hôm qua đã vào được Thánh đường lớn nhất ở Shiraz - với kiểm tra an ninh chặt chẽ - tuy nhiên vẫn cho đem máy ảnh vào !
Chỉ có bên trong của mái vòm là được phép chụp bằng điện thoại hoặc Ipad . ... Bên trong khá lộng lẫy hy vọng khi về sẽ cung cấp hình ảnh nhiều hơn ...
 
PHẦN 1 : ..Nhật ký các câu chuyện ...(16)

Trích đoạn .....
... Tạm biệt Mashhad bằng chuyến taxi do con trai của Vali's Home stay chở - cậu con trai khá vui tính - trò chuyện có phần nghịch ngợm.
Trên đường ra nhờ ghé lại ven đường mua táo - không ngờ táo rẽ đến ngỡ ngàng - 2kg khoảng 3000 Toman ( 30000 Irr - 35 ngàn mới được 1usd ) ! Mấy ngày ở đây có đi chợ mà không nghĩ táo rẽ đến như vậy . Dự định " have dinner " bằng táo luôn cho nhẹ xách !
Đến tàu hơi sớm vì sợ kẹt xe - chứ từ ga về nhà Vali chưa đầy 5km .
Vào ga Police hỏi Passport mới lạ chứ ! Đưa xem rồi ok !
Lần này muốn tới ga sớm để chộp vài tấm - khí trời khá lạnh nên nhờ ra ngoài lại làm vài tấm . Lạnh buốt .
Vô ga Mashhad - cao và rộng - nền lát đá cẩm thạch rất mát lạnh . Nhìn cái nền mà nhớ đến nền ga Florence .
Hôm qua chàng " big man. " làm nghề đá nên nói nhiều về tài nguyên của Iran là đá - từ đá granite cho đến cẩm thạch và các loại khác ...
Hèn chi thấy núi ơi là núi .
... Nghĩ một chút vào siêu thị trong ga mua thử cây kem socola - ăn thử cũng 9- 10 với kem Wall chứ có thua gì đâu .
Giá cây kem đúng bằng 2kg táo !
Ở đây táo rẻ như chuối Việt - ngược lại chuối rất đắt như táo ở Việt.
Ngoài trời thì rất lạnh nhưng vào trong lại rất ấm ...
Nhìn đồ đen nhiều rồi cũng quen - trang phục là nét riêng của mỗi dân tộc - nên cần phát huy và tôn trọng .
Mùa này mình cũng mong có cái khăn mà trùm quá đi chứ !
... Nước công cộng ở xứ này khá nhiều - vào các chổ tham quan hay nhà ga thường có vòi nước công cộng - bấm và uống luôn - lạnh đến buốt cà lưỡi . Xứ thật lạ - mùa lạnh mà quán nào cũng bán nước đóng chai lạnh ! Yêu cầu nước bình thường nhìn mình rất ngỡ ngàng . Mình đã uống nhiều lần thử xem có sao không ! Rất tốt .

Một góc nhà ga ..

resized_IMG_4822_zpsvp4ahged.jpg


Nền lát đá cẩm thạch mát lạnh của nhà ga Mashhad

resized_IMG_4821_zpsxtuvqeaa.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,246
Bài viết
1,138,057
Members
189,087
Latest member
huydk2sg
Back
Top