What's new

[Chia sẻ] Italy du hí - 20 ngày (29/5 - 18/6/2014) - Tự túc là hạnh phúc

Hi các bạn,

Lâu nay vẫn chôm chỉa bao nhiêu bí kíp hay ho của các cao thủ Phượt ở diễn đàn này mà chẳng đáp lại ân tình bao giờ. Vậy nên sau chuyến đi Ý du hí 20 ngày, em quyết định note lại tử tế và chia sẻ những trải nghiệm em đã đi. Mọi người thường đi châu Âu một lượt cả mấy địa điểm luôn, em thì chỉ thích thong thả khám phá từng nước và nước đầu tiên em đi là Ý. Vậy nên topic này em sẽ post toàn bộ các địa điểm ở Ý mà em đã đi.
Chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm cá nhân vậy nên rất mong các cao thủ góp ý thêm để các bạn đi sau có những hành trình ngon nghẻ và suôn sẻ hơn :)

Lịch trình của em là: Hà Nội - Milan - Cinque Terre - Pisa - Toscana/ Cortona - Siena - Pienza - Firenze - Bologna - Verona - Venice - Roma - Levanto - Milan - Hanoi
Tổng chi phí 20 ngày là 45M bao gồm cả vé máy bay và chi tiêu ăn, ngủ, nghỉ. (Cơ mà ngủ thì em ở nhờ được 8 ngày rồi)

Em chia sẻ theo từng phần nhé.

Phần I/ Quá trình chuẩn bị


1, Vấn đề đầu tiên là TIỀN ĐÂU
- Mình có ý định đi Ý từ đúng cách đây 1 năm sau khi đã hoàn thành các chuyến đi trong nước. Bắt đầu manh mún ý định và lên kế hoạch mình phải có đủ ít nhất 50M để có thể thực hiện được mục tiêu này. Cái này thì chắc tùy khả năng thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Mình thì quyết định cắt giảm các hạng mục ăn chơi cho những chuyến đi nhỏ và ngắn ngày, để giành phép và chia đều cho mỗi tháng để giành ít nhất 5M. Dĩ nhiên là phá vỡ kế hoạch liên tục vì mình có rất nhiều khoản phát sinh từ gia đình và cá nhân. Nhưng nếu mình thực sự quyết tâm và muốn thì không gì là không làm được.
- Lên list chi phí hành trình: 3 khoản cơ bản nặng nhất là: Di chuyển (vé máy bay, vé tàu, vé bus…); ở (hostel, homestay…) và ăn. Ngoài ra còn tiền vé cho 1 số điểm tham quan và các chi phí phát sinh khác nữa.
- Học tiếng Ý: Mình bắt đầu học tiếng Ý từ cách đây hơn 1 năm. 1 tuần 3 buổi tại trung tâm Dante 16 Lê Phụng Hiểu. Cứ đi làm về là lại vội vàng le te xách balo đi học. Cũng nản cơ số lần vì bắt đầu chuyển sang học sâu hơn về ngữ pháp nản kinh khủng rồi chưa kể mỗi lần đi công tác rồi về nhà lại làm đứt đoạn cái mạch học. Cơ mà cứ nghĩ thôi lên lớp nghe được chữ này chữ kia cũng coi như luyện nghe. Kể mà thầy giáo đẹp trai lung linh lãng mạn thì chắc động lực học nhiều hơn . Vậy mà cũng qua được 4 khóa và đi học rất vui vì biết nhiều hơn văn hóa, ẩm thực, con người, lịch sử… nước Ý. Thấy tràn trề hơn cho cái động lực đi Ý của mình. Và quyết định này thực sự có ích cho mình rất nhiều vì sang đấy mình tự mò mẫm đi những vùng rất ít khách du lịch đi nên người dân không dùng tiếng Anh nhiều, vốn tiếng Ý ít ỏi cứu mình không biết bao nhiêu vụ hay ho. Chưa kể lại làm quen và bắt chuyện với người dân địa phương ở đấy nên kể ra lãi lời lắm. Dĩ nhiên cái này một phần là mình có sở thích học ngoại ngữ nên thấy đi học rất vui. Biết thêm 1 thứ tiếng thấy mình bước thêm được một bước ra thế giới rộng lớn và bao la chưa kể thêm bao nhiêu bạn và chuyện hay ho nữa .

2, Xin VISA
Mình đọc đến cả trăm trang trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin xin visa schengen. Nghe dọa nạt rất kinh vì profile gái độc thân đi du lịch tự túc thường hay bị từ chối thẳng thừng. Cơ mà sau vài năm đi làm và lê la ở các ĐSQ Đức, Nhật… để xin visa cho sếp và cho mình thì mình thấy không gì là không thể nếu mình không thử. Cứ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như theo yêu cầu của đại sứ quán.
Trang web và hướng dẫn thủ tục của ĐSQ Ý:
a, http://www.ambhanoi.esteri.it/Ambasciata_Hanoi
b, http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_documents.html
Theo như trang này thủ tục yêu cầu như sau:
THỊ THỰC DU LỊCH (Thời gian lưu trú tối đa: 90 ngày)
1, Đơn xin cấp visa
 Download và điền đầy đủ thông tin theo mẫu http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_application.html
2, 2 ảnh cỡ 4x6 (font trắng, yêu cầu chụp ảnh để xin visa châu Âu)
3, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng tính từ ngày hết hạn visa được cấp
4, Đặt vé máy bay hoặc các bằng chứng tương tự cho việc đi lại của người nộp hồ sơ
 Cái này chỉ yêu cầu đặt vé thôi. Mọi người có thể nhờ phòng vé book hộ cho phần này. Bao giờ có visa mà yêu cầu phải xuất vé bay thì mới mua.
 Mình book online trên trang của Cathay. Đến phần thanh toán mình chọn thanh toán sau ở phòng vé nó sẽ tự động gửi về mail 1 booking cho hành trình mình chọn. Mình dùng cái này in ra và nộp cho ĐSQ.
http://www.cathaypacific.com/cx/en_HK.html?cm_sp=Change Language-_-HK-_-en
Trường hợp của mình có visa cũng không yêu cầu phải xuất vé nên mãi sau này mình mới mua vé.
5, Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư mời nếu có người mời từ Italia (trong trường hợp có người mời từ Italia, yêu cầu thư mời làm theo mẫu của Sứ quán quy định). Thư mời này yêu cầu 2 bản: 1 bản fax hoặc e.mail trực tiếp từ trường bên Italia đến Phòng Visa Đại sứ quán Italia tại Hà nội ( Fax: +84 439351179, email:[email protected]) và 1 bản do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ cùng những giấy tờ sau
 Trước khi làm cái này mình làm thêm một cái là lịch trình cơ bản cho 20 ngày của mình: Đi đâu, bằng gì, tham quan những gì… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ thể hiện rõ mong muốn du lịch của mình và tìm hiểu kỹ những nơi đi. Vì mình muốn xin visa schengen nên mình vẽ thêm lịch trình là 3 ngày ở Paris (vì nếu chỉ du lịch ở Ý, thường ĐSQ sẽ chỉ cấp visa National ở Ý thôi). Vì lịch trình có Paris nên mình phải show vé bay hoặc bằng chứng đi lại, ăn ở Paris. Mình xuất vé của Ryan Air vé rẻ khứ hồi tầm 60E (Rome – Paris, Paris – Milan) nên trg hợp có bị từ chối hoặc thay đổi lịch trình cũng đỡ tiếc 
 Khách sạn mình toàn book trên http://www.booking.com/ theo lịch trình của mình. Mình chỉ chọn những khách sạn cho free cancellation và vẫn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để book. Sau khi book xong sẽ có xác nhận gửi về mail. Mình in ra và nộp cho ĐSQ. Có visa rồi thì mình hủy hết các booking đấy và đặt các hostel theo như lịch trình thực tế của mình.
 Trường hợp bạn nào có thư mời là ở homestay thì có thể dùng thư mời theo mẫu ở website và điền các thông tin vào ghi rõ mình ở đấy ở khoảng thời gian nào. Lưu ý là phần chi phí mình phải ghi rõ là mình chịu hết nếu không đại sứ quán sẽ yêu cầu mục 6. Mình dùng booking toàn bộ ở hostel vì đỡ phải phiền nếu ĐSQ có hỏi về mối quan hệ hay đòi thêm các giấy tờ từ người mời.
6, Bảo lãnh ngân hàng: atto di fidejussione bancaria mở tại ngân hàng của Ý.
 Chỉ dùng trong trường hợp người mời đài thọ hết các chi phí để chứng minh là người mời có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của bạn. Dùng bảo lãnh NH ở Ý khá phức tạp nên tương đối phiền cho người mời. Vậy nên mình ko dùng cách này.
7, Chứng minh khả năng tài chính (bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng cuối, sổ tiết kiệm, giấy báo tài khoản ngân hàng và giấy tờ nhà đất, xe cộ, credit card, visa card vv...)
 Mình nộp bản sao kê tài khoản lương 6 tháng (cái này là để chứng minh mình có thu nhập đều đặn), hạn mức tín dụng, xác nhận số dư (thể hiện toàn bộ các khoản mình có), sổ tiết kiệm trị giá 100tr (vì theo như mình biết là yêu cầu tối thiểu khoảng 5,000$, cái này ko có thông báo chính thức nhưng mình cứ chuẩn bị cho chắc). Cái 100Tr thì mình không móc ra nổi rồi, 50M còn trầy trật mà. Mình tình cờ biết có dịch vụ ngân hàng chứng minh tài chính là cho vay dạng tín chấp để mục đích làm visa ngắn hạn. Mình làm sổ tiết kiệm 1 tháng, lãi suất 4% cho 100tr ở Eximbank. Chi phí hết khoảng 500K và NH sẽ phát hành một sổ tiết kiệm cho mình. Mình dùng xin visa xong mình tất toán luôn. Cái này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào nghèo như mình . Ngoài Eximbank hình như còn ACB và 1 số ngân hàng khác làm rất nhanh chỉ nửa buổi là xong thôi.
8, Giấy tờ chứng minh công việc: Trường hợp đi làm phải có giấy đồng ý nghỉ phép của Công ty + hợp đồng lao động
 Mình nộp hợp đồng LĐ và giấy đồng ý nghỉ phép của công ty có sếp ký và đóng dấu. Tất cả giấy tờ đều dùng tiếng Anh. Chắc sếp mình là người Nhật nên cũng đáng tin hơn thì phải 
9, Bảo hiểm du lịch Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương.
 Cái này mình mua của Gras Savoye Willis Vietnam phí bảo hiểm là 27$ cho 22 ngày. Trường hợp không được cấp visa có thể hủy và lấy lại tiền.
http://www.grassavoyewillis-vn.com/


Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên nộp. Ngoài những cái này mình viết thêm một thư gửi ĐSQ ghi rõ công việc hiện tại của mình, lý do mình muốn đi châu Âu để họ hiểu hơn là mình chỉ có ý định du lịch chứ không định trốn ở lại.
Sáng t2 mình nộp thì đến t3 mình nhận được điện thoại hẹn phỏng vấn vào tuần sau và yêu cầu bổ sung thêm lịch trình đi Paris. Đến đúng lịch mình lên nộp nốt giấy tờ và phỏng vấn. Đại sứ quán chỉ hỏi rất đơn giản là có đúng mình đang làm ở cty này không và có phải là lần đầu đi Ý không. Mình trả lời là đúng và rất mong ước muốn của mình thành hiện thực và bà ấy bảo là hy vọng không phải là lần cuối. Chào mừng đến với nước Ý.
Trời ơi, cảm giác trên tay cầm visa schengen mà rưng rưng xúc động. Đúng thật là chẳng có gì là không thể nếu mình không thử. Giờ thì bắt đầu công cuộc săn vé và set up lịch trình thôi 


:D:D:D:D:D
 
Last edited:
Re: That's Italia

Thế đấy Rome chẳng muốn níu kéo mình tẹo nào cả. Thế là tất cả những gì chán nản đã dồn hết ở Rome. Ban đầu mình đị ở Rome 3 ngày rồi bay đi Paris nhưng rồi chả hiểu sao thấy tụt hết cảm hứng, mệt mỏi chỉ mong về lại vùng biển gần Cinque Terre nghỉ ngơi trước khi về HN. Thế là lại tặc lưỡi thôi mặc kệ về hostel nói chuyện để check out sớm mua vé tàu và hủy toàn bộ lịch trình đi Paris.

Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome nhưng có lẽ với mình mọi con đường Rome đều đuổi mình đi :(

Mình quay lại Levanto, nghỉ thêm 1 ngày rồi đi tàu về Milan để bay về HN.
Chuyến đi 20 ngày có thể là nhiều, có thể là ít nhưng những thứ của lần đầu tiên vẫn luôn là những ấn tượng mạnh mẽ và dữ dội nhất. Mình yêu Ý, yêu những viên gelato ngọt ngào mát lịm, yêu vùng đất Cinque Terre thanh bình đẹp đẽ, yêu Verona lãng mạn, nhỏ xinh, yêu Venice với những câu chuyện tình Gondola, với Burano sặc sỡ sắc màu, yêu Toscana với Cortona trong ráng chiều dịu dàng quá đỗi và có lẽ cả Rome trong một ngày mình sẽ trở lại không xa.

Nước Ý vẫn còn quá nhiều thứ để mình tiếp tục khám phá và yêu thương. Còn Napoli, còn Sicily quê hương của Bố già, còn cả Florence mà hành trình vội vã mình đã bỏ qua, còn cả giấc mơ Vespa giữa cánh đồng hoa hướng dương Toscana rực nắng.

Tạm biệt nhé và hẹn ngày gặp lại. Ti amo tanto !


Vì những nhân duyên mà cuộc đời quả thật không thể ngờ được mình đã quay trở lại Ý nhưng với một tư thế khác.
2016 mình quay lại Ý để làm sinh viên thạc sỹ tại trường Bocconi ở Milan sau đấy mình lập gia đình với một anh chàng người Sicily và cũng đã kịp làm một chuyến đi vòng quanh Sicily 3 tuần để có thể hiểu thêm, yêu thêm con người và vùng đất này.
Mình lại tiếp tục chia sẻ câu chuyện về nước Ý của mình nhé vì That's Italia mà :D
 
Re: That's Italia

Vì những nhân duyên mà cuộc đời quả thật không thể ngờ được mình đã quay trở lại Ý nhưng với một tư thế khác.
2016 mình quay lại Ý để làm sinh viên thạc sỹ tại trường Bocconi ở Milan sau đấy mình lập gia đình với một anh chàng người Sicily và cũng đã kịp làm một chuyến đi vòng quanh Sicily 3 tuần để có thể hiểu thêm, yêu thêm con người và vùng đất này.
Mình lại tiếp tục chia sẻ câu chuyện về nước Ý của mình nhé vì That's Italia mà :D

Mình đã phải đăng ký nick để vào cmt chỗ bạn đầu tiên, nhờ các bài viết cùng ảnh vô cùng tỉ mỉ của bạn mà mình mới "dũng cảm" lên lịch đi Ý nhân dịp sang công tác :D vì tiếng Anh mình biết chút chút + ko biết tiếng Ý, không hiểu mình sẽ xoay xở sao với vốn tiếng Pháp của mình :))

Dù sao cũng vô cùng vui khi thấy happy ending của bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc :)
 
Re: That's Italia

Mình đã phải đăng ký nick để vào cmt chỗ bạn đầu tiên, nhờ các bài viết cùng ảnh vô cùng tỉ mỉ của bạn mà mình mới "dũng cảm" lên lịch đi Ý nhân dịp sang công tác :D vì tiếng Anh mình biết chút chút + ko biết tiếng Ý, không hiểu mình sẽ xoay xở sao với vốn tiếng Pháp của mình :))

Dù sao cũng vô cùng vui khi thấy happy ending của bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc :)

Sorry bạn giờ mình mới vào forum. Bạn cứ đi đi Ý là bậc thầy sử dụng ngôn ngữ cơ thể nên kiểu gì cũng "giao tiếp" được. Chúc bạn có chuyến đi vui và nhiều kỷ niệm đẹp với đất nước Ý nhé :D
 
Mình đã đi Ý đợt cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa rồi, theo lịch trình Milan-Venice-Cinque Terre-Tuscany-Rome-Napoli-bờ biển Amalfi. Rất cảm ơn bạn chủ thớt, không chỉ vì những thông tin cực kì quý giá và hữu ích mà còn vì chính bài viết của bạn đã truyền cảm hứng cho mình thực hiện chuyến đi. Mình cảm thấy hoàn toàn mãn nguyện về chuyến đi 3 tuần dọc từ miền Bắc xuống miền Nam nước Ý vừa rồi, trải nghiệm đủ các cung bậc cảm xúc và vẻ đẹp của nước Ý. Thực sự là nước Ý rất đẹp, mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng và chắc chắn mình sẽ còn quay lại để khám phá thêm các vùng đất khác ở Ý, cụ thể là đảo Sicily, là Turin và vùng núi phía Bắc, là cụm Bologna và Modena, là gót giày Puglia. Bạn nào muốn hỏi kinh nghiệm và thông tin du lịch Ý thì có thể pm hoặc reply ở đây, mình sẽ giúp đỡ hết sức :)

Bạn ơi bạn gửi mail cho mình ([email protected]) xin ít kinh nghiệm đi Napoli và vùng Amalfi nhé, mình có google nhưng vẫn đang khá mông lung, tại m là con gái, đi 1 mình nên có nhiều ng khuyên đi Napoli phải cẩn thận nên đang lăn tăn
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,376
Bài viết
1,159,421
Members
190,556
Latest member
QuanhMuRom
Back
Top