What's new

[Chia sẻ] Italy du hí - 20 ngày (29/5 - 18/6/2014) - Tự túc là hạnh phúc

Hi các bạn,

Lâu nay vẫn chôm chỉa bao nhiêu bí kíp hay ho của các cao thủ Phượt ở diễn đàn này mà chẳng đáp lại ân tình bao giờ. Vậy nên sau chuyến đi Ý du hí 20 ngày, em quyết định note lại tử tế và chia sẻ những trải nghiệm em đã đi. Mọi người thường đi châu Âu một lượt cả mấy địa điểm luôn, em thì chỉ thích thong thả khám phá từng nước và nước đầu tiên em đi là Ý. Vậy nên topic này em sẽ post toàn bộ các địa điểm ở Ý mà em đã đi.
Chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm cá nhân vậy nên rất mong các cao thủ góp ý thêm để các bạn đi sau có những hành trình ngon nghẻ và suôn sẻ hơn :)

Lịch trình của em là: Hà Nội - Milan - Cinque Terre - Pisa - Toscana/ Cortona - Siena - Pienza - Firenze - Bologna - Verona - Venice - Roma - Levanto - Milan - Hanoi
Tổng chi phí 20 ngày là 45M bao gồm cả vé máy bay và chi tiêu ăn, ngủ, nghỉ. (Cơ mà ngủ thì em ở nhờ được 8 ngày rồi)

Em chia sẻ theo từng phần nhé.

Phần I/ Quá trình chuẩn bị


1, Vấn đề đầu tiên là TIỀN ĐÂU
- Mình có ý định đi Ý từ đúng cách đây 1 năm sau khi đã hoàn thành các chuyến đi trong nước. Bắt đầu manh mún ý định và lên kế hoạch mình phải có đủ ít nhất 50M để có thể thực hiện được mục tiêu này. Cái này thì chắc tùy khả năng thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Mình thì quyết định cắt giảm các hạng mục ăn chơi cho những chuyến đi nhỏ và ngắn ngày, để giành phép và chia đều cho mỗi tháng để giành ít nhất 5M. Dĩ nhiên là phá vỡ kế hoạch liên tục vì mình có rất nhiều khoản phát sinh từ gia đình và cá nhân. Nhưng nếu mình thực sự quyết tâm và muốn thì không gì là không làm được.
- Lên list chi phí hành trình: 3 khoản cơ bản nặng nhất là: Di chuyển (vé máy bay, vé tàu, vé bus…); ở (hostel, homestay…) và ăn. Ngoài ra còn tiền vé cho 1 số điểm tham quan và các chi phí phát sinh khác nữa.
- Học tiếng Ý: Mình bắt đầu học tiếng Ý từ cách đây hơn 1 năm. 1 tuần 3 buổi tại trung tâm Dante 16 Lê Phụng Hiểu. Cứ đi làm về là lại vội vàng le te xách balo đi học. Cũng nản cơ số lần vì bắt đầu chuyển sang học sâu hơn về ngữ pháp nản kinh khủng rồi chưa kể mỗi lần đi công tác rồi về nhà lại làm đứt đoạn cái mạch học. Cơ mà cứ nghĩ thôi lên lớp nghe được chữ này chữ kia cũng coi như luyện nghe. Kể mà thầy giáo đẹp trai lung linh lãng mạn thì chắc động lực học nhiều hơn . Vậy mà cũng qua được 4 khóa và đi học rất vui vì biết nhiều hơn văn hóa, ẩm thực, con người, lịch sử… nước Ý. Thấy tràn trề hơn cho cái động lực đi Ý của mình. Và quyết định này thực sự có ích cho mình rất nhiều vì sang đấy mình tự mò mẫm đi những vùng rất ít khách du lịch đi nên người dân không dùng tiếng Anh nhiều, vốn tiếng Ý ít ỏi cứu mình không biết bao nhiêu vụ hay ho. Chưa kể lại làm quen và bắt chuyện với người dân địa phương ở đấy nên kể ra lãi lời lắm. Dĩ nhiên cái này một phần là mình có sở thích học ngoại ngữ nên thấy đi học rất vui. Biết thêm 1 thứ tiếng thấy mình bước thêm được một bước ra thế giới rộng lớn và bao la chưa kể thêm bao nhiêu bạn và chuyện hay ho nữa .

2, Xin VISA
Mình đọc đến cả trăm trang trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin xin visa schengen. Nghe dọa nạt rất kinh vì profile gái độc thân đi du lịch tự túc thường hay bị từ chối thẳng thừng. Cơ mà sau vài năm đi làm và lê la ở các ĐSQ Đức, Nhật… để xin visa cho sếp và cho mình thì mình thấy không gì là không thể nếu mình không thử. Cứ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như theo yêu cầu của đại sứ quán.
Trang web và hướng dẫn thủ tục của ĐSQ Ý:
a, http://www.ambhanoi.esteri.it/Ambasciata_Hanoi
b, http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_documents.html
Theo như trang này thủ tục yêu cầu như sau:
THỊ THỰC DU LỊCH (Thời gian lưu trú tối đa: 90 ngày)
1, Đơn xin cấp visa
 Download và điền đầy đủ thông tin theo mẫu http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_application.html
2, 2 ảnh cỡ 4x6 (font trắng, yêu cầu chụp ảnh để xin visa châu Âu)
3, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng tính từ ngày hết hạn visa được cấp
4, Đặt vé máy bay hoặc các bằng chứng tương tự cho việc đi lại của người nộp hồ sơ
 Cái này chỉ yêu cầu đặt vé thôi. Mọi người có thể nhờ phòng vé book hộ cho phần này. Bao giờ có visa mà yêu cầu phải xuất vé bay thì mới mua.
 Mình book online trên trang của Cathay. Đến phần thanh toán mình chọn thanh toán sau ở phòng vé nó sẽ tự động gửi về mail 1 booking cho hành trình mình chọn. Mình dùng cái này in ra và nộp cho ĐSQ.
http://www.cathaypacific.com/cx/en_HK.html?cm_sp=Change Language-_-HK-_-en
Trường hợp của mình có visa cũng không yêu cầu phải xuất vé nên mãi sau này mình mới mua vé.
5, Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư mời nếu có người mời từ Italia (trong trường hợp có người mời từ Italia, yêu cầu thư mời làm theo mẫu của Sứ quán quy định). Thư mời này yêu cầu 2 bản: 1 bản fax hoặc e.mail trực tiếp từ trường bên Italia đến Phòng Visa Đại sứ quán Italia tại Hà nội ( Fax: +84 439351179, email:[email protected]) và 1 bản do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ cùng những giấy tờ sau
 Trước khi làm cái này mình làm thêm một cái là lịch trình cơ bản cho 20 ngày của mình: Đi đâu, bằng gì, tham quan những gì… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ thể hiện rõ mong muốn du lịch của mình và tìm hiểu kỹ những nơi đi. Vì mình muốn xin visa schengen nên mình vẽ thêm lịch trình là 3 ngày ở Paris (vì nếu chỉ du lịch ở Ý, thường ĐSQ sẽ chỉ cấp visa National ở Ý thôi). Vì lịch trình có Paris nên mình phải show vé bay hoặc bằng chứng đi lại, ăn ở Paris. Mình xuất vé của Ryan Air vé rẻ khứ hồi tầm 60E (Rome – Paris, Paris – Milan) nên trg hợp có bị từ chối hoặc thay đổi lịch trình cũng đỡ tiếc 
 Khách sạn mình toàn book trên http://www.booking.com/ theo lịch trình của mình. Mình chỉ chọn những khách sạn cho free cancellation và vẫn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để book. Sau khi book xong sẽ có xác nhận gửi về mail. Mình in ra và nộp cho ĐSQ. Có visa rồi thì mình hủy hết các booking đấy và đặt các hostel theo như lịch trình thực tế của mình.
 Trường hợp bạn nào có thư mời là ở homestay thì có thể dùng thư mời theo mẫu ở website và điền các thông tin vào ghi rõ mình ở đấy ở khoảng thời gian nào. Lưu ý là phần chi phí mình phải ghi rõ là mình chịu hết nếu không đại sứ quán sẽ yêu cầu mục 6. Mình dùng booking toàn bộ ở hostel vì đỡ phải phiền nếu ĐSQ có hỏi về mối quan hệ hay đòi thêm các giấy tờ từ người mời.
6, Bảo lãnh ngân hàng: atto di fidejussione bancaria mở tại ngân hàng của Ý.
 Chỉ dùng trong trường hợp người mời đài thọ hết các chi phí để chứng minh là người mời có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của bạn. Dùng bảo lãnh NH ở Ý khá phức tạp nên tương đối phiền cho người mời. Vậy nên mình ko dùng cách này.
7, Chứng minh khả năng tài chính (bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng cuối, sổ tiết kiệm, giấy báo tài khoản ngân hàng và giấy tờ nhà đất, xe cộ, credit card, visa card vv...)
 Mình nộp bản sao kê tài khoản lương 6 tháng (cái này là để chứng minh mình có thu nhập đều đặn), hạn mức tín dụng, xác nhận số dư (thể hiện toàn bộ các khoản mình có), sổ tiết kiệm trị giá 100tr (vì theo như mình biết là yêu cầu tối thiểu khoảng 5,000$, cái này ko có thông báo chính thức nhưng mình cứ chuẩn bị cho chắc). Cái 100Tr thì mình không móc ra nổi rồi, 50M còn trầy trật mà. Mình tình cờ biết có dịch vụ ngân hàng chứng minh tài chính là cho vay dạng tín chấp để mục đích làm visa ngắn hạn. Mình làm sổ tiết kiệm 1 tháng, lãi suất 4% cho 100tr ở Eximbank. Chi phí hết khoảng 500K và NH sẽ phát hành một sổ tiết kiệm cho mình. Mình dùng xin visa xong mình tất toán luôn. Cái này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào nghèo như mình . Ngoài Eximbank hình như còn ACB và 1 số ngân hàng khác làm rất nhanh chỉ nửa buổi là xong thôi.
8, Giấy tờ chứng minh công việc: Trường hợp đi làm phải có giấy đồng ý nghỉ phép của Công ty + hợp đồng lao động
 Mình nộp hợp đồng LĐ và giấy đồng ý nghỉ phép của công ty có sếp ký và đóng dấu. Tất cả giấy tờ đều dùng tiếng Anh. Chắc sếp mình là người Nhật nên cũng đáng tin hơn thì phải 
9, Bảo hiểm du lịch Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương.
 Cái này mình mua của Gras Savoye Willis Vietnam phí bảo hiểm là 27$ cho 22 ngày. Trường hợp không được cấp visa có thể hủy và lấy lại tiền.
http://www.grassavoyewillis-vn.com/


Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên nộp. Ngoài những cái này mình viết thêm một thư gửi ĐSQ ghi rõ công việc hiện tại của mình, lý do mình muốn đi châu Âu để họ hiểu hơn là mình chỉ có ý định du lịch chứ không định trốn ở lại.
Sáng t2 mình nộp thì đến t3 mình nhận được điện thoại hẹn phỏng vấn vào tuần sau và yêu cầu bổ sung thêm lịch trình đi Paris. Đến đúng lịch mình lên nộp nốt giấy tờ và phỏng vấn. Đại sứ quán chỉ hỏi rất đơn giản là có đúng mình đang làm ở cty này không và có phải là lần đầu đi Ý không. Mình trả lời là đúng và rất mong ước muốn của mình thành hiện thực và bà ấy bảo là hy vọng không phải là lần cuối. Chào mừng đến với nước Ý.
Trời ơi, cảm giác trên tay cầm visa schengen mà rưng rưng xúc động. Đúng thật là chẳng có gì là không thể nếu mình không thử. Giờ thì bắt đầu công cuộc săn vé và set up lịch trình thôi 


:D:D:D:D:D
 
Last edited:
Chúc mừng bạn. Cơ mà có visa schengen sao ko tranh thủ đi nước khác luôn bạn ? (beer)

Hehe uh ai cũng hỏi mình câu này cơ mà mình mục tiêu đơn giản lắm mỗi năm 1 nước, mỗi nước tầm 2 tuần, vừa đi vừa lang thang khám phá cuộc sống, văn hóa, con người thôi nên mình chỉ muốn giành trọn vẹn cho 1 nơi. Với cả cày cuốc tiếng Ý rồi nên muốn dùng cho triệt để nữa :D

Visa schengen thì để phục vụ mục đích lần sau xin visa được dài hơn :)
 
Rất cám ơn thông tin của bạn. Tuy mình cũng có khá nhiều kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc nhưng chưa hề biết cái khoản ngân hàng có thể cho vay tín chấp ls 4% để chứng minh tài chính cho vụ visa đó (thảo nào cái lần mình xin visa Mỹ họ ko thèm liếc lấy 1 cái vào bank statement của mình, chắc trên đó họ cũng biết vụ này).
Mình cũng rất muốn đi Ý vào năm tới (kết hợp đi cùng HyLap) nên bạn post nhiều nhiều cho mình tham khảo với nha ;).
Nhưng mình xin visa trong TPHCM thì phải xin qua VFS, mà như vậy nếu ĐSQ muốn phỏng vấn gì đó thì như thế nào nhỉ? Mình thì chắc không bị pv vì passport của mình có ít nhất 5 visa các nước "chua", bao gồm cả Schengen, nhưng mình lo cho ông xã nào g chưa đi xa khỏi khu vực ĐNA :(
 
Chúc mừng Thuyanhle vì bạn đã thực hiện được mong muốn của mình. Thực sự là quyết tâm của bạn làm mình phục đấy. ^^
Mình đang ở Đức, giữa tháng 7 sẽ sang Ý đi chơi Venice và Rome 7 ngày, vẫn chưa lên lịch trình cụ thể tại từng địa điểm nhưng đã book hành trình.
Bạn chia sẻ ít hình ảnh và trải nghiệm trong chuyển đi của bạn đi. :)
Có suggest gì cho mình ở 2 thành phố này thì càng tốt. hehe
 
Trời ơi dạo hóng diễn đàn bao lâu nay mới gặp được người cùng chí hướng như bạn thuyanhle. Mình cũng khát khao đến Ý từ rất lâu rồi, như kiểu đó là ước mơ lớn cả đời của mình vậy và cũng đang di theo đúng con đường của bạn đó. Mình đang tiết kiệm tiền, lên plan, tham khảo kinh nghiệm xin visa, đang học khóa tiếng Ý Á ở La Casa Lê Phụng Hiểu...dự định cuối năm sau sẽ xuất phát. Lịch trình mà mình định đi cũng gần giống như bạn luôn. Có điều mình định sẽ ghé qua Santorini, và ở Ý đi thêm Puglia, Positano và xem một trận bóng đá ở Milan. Rất ngóng chờ những bài post tiếp theo của bạn :D
 
Ui được các bạn động viên mình lại tiếp tục đây :)
Phần nào cần hỏi thêm các bạn cứ hỏi nhé :D


II/ ĐI
1. Vé máy bay

Việt Nam – Châu Âu
Tùy theo hành trình của mỗi người để lựa chọn hãng bay phù hợp. Mình xác định từ đầu là đi Ý nên chỉ tìm đường bay Milan (Malpensa) – Hà Nội. Vé cùng điểm đến và đi bao giờ cũng sẽ rẻ hơn.
Vé khuyến mãi châu Âu khứ hồi cả thuế thường sẽ tầm 700$, vé thường giá OK là khoảng 1,000$ ~ 1,100$ tùy hãng. Rất tiếc đợt mình bắt đầu làm visa thì có vé khuyến mãi của Air France nhưng không dám liều vì xin visa du lịch tự túc.
Mọi người có thể tham khảo trang http://www.phuotchauau.vn/ để xem update về thông tin KM của Air France đi châu Âu. Air France KM tương đối nhiều, đường bay thẳng từ HN đi Paris nên rất tiện. Giá chưa KM toàn cỡ 3,000$ nên kiếm được giá rẻ của Air France là đã tiết kiệm được rất nhiều rồi.
Ngoài ra mình check thêm một số hãng bay như:
http://www.vietnamairlines.com  Đường bay này chỉ có đến Rome nên mình ko mua. Có 2 đợt KM của VNair là tầm tháng 3 và tháng 8. Cơ mà giá KM đã cộng cả thuế+phí cũng tầm 900$, chỉ là rẻ hơn chút so với các hãng khác.
http://www.qatarairways.com/global/en/homepage.page --> Hãng này transit DOHA, giá quanh năm dao động từ 800~1,000$ cơ mà phải để ý thời gian transit. Lúc mình check giá vé tầm 1,000$ cơ mà thời gian transit quá lâu nên mình không đặt. Cũng định tranh thủ thời gian transit thăm thú DOHA để gọi là check in Trung Đông nhưng thấy phí làm visa 57$ đắt lè nên thôi từ bỏ ý định.
http://www.aeroflot.ru/cms/en --> hãng bay giá rẻ của Nga transit Moscow cũng được nhiều người lựa chọn nhưng không nhiều lựa chọn về thời gian. Giá cũng tầm khoảng 1,000$ .
http://www.thaiairways.com/  Mình tình cờ check hãng này và thấy đường bay, thời gian và giá cả phù hợp với lựa chọn của mình. Vì xin nghỉ phép nên muốn tận dụng triệt để toàn bộ thời gian. Chuyến bay của mình từ 8.30h tối đến BKK là 10.30h, transit ở BKK 2h và bay thẳng từ BKK đến Milan. Và hành trình về cũng vậy. 2h đổi máy bay là vừa thoải mái cho cả chặng đi và chặng về. Giá vé mình mua total là 1,094$. Vé mình mua bằng thẻ visa, thanh toán qua mạng rất tiện tuy nhiên lúc check in thì có yêu cầu phải xuất trình thẻ tín dụng mình đã quẹt.
Ngoài ra còn một số hãng lớn khác là: Singapore Airlines, Malaysia Airlines, China Southern, Cathay Pacific…. Cái này thì cứ phải check 1 lượt xem bên nào rẻ và có khuyến mãi thì mình đi.

Hãng bay giá rẻ châu Âu
Bay trong châu Âu thì có 2 hãng giá rẻ thông dụng nhất là:
www.easyjet.com  Hãng này là một trong những hàng hàng không giá rẻ đầu tiên ở châu Âu, hiện nay có mạng lưới phủ rộng nhất khắp châu Âu, bay giữa 72 sân bay. Ưu điểm cất cánh đúng giờ, tác phong làm việc nhanh chóng, dùng sân bay chính, gần trung tâm thành phố hoặc ngay trung tâm; nhược điểm: giá cuối cùng phải trả thường cao hơn nhiều so với mức giá ban đầu khi vừa click đặt vé.

www.ryanair.com Hãng hàng không giá rẻ của Ireland bay khắp châu ÂU, có nhiều chặng đến khu vực Bắc Âu, giá nhiều lúc cực rẻ với 0EUR/chặng, tất nhiên phải cộng với thuế, cũng chỉ khoảng20EUR/chặng. Sử dụng 131 sân bay. Sân bay thường xa trung tâm thành phố, phải di chuyển mất thời gian
Thường thì mọi người so sánh giá vé 2 bên và tính cả phí/di chuyển từ sân bay vào thành phố để quyết định mua của bên nào. Khi làm visa vì muốn fix trước lịch trình nên mình mua của Ryan air vì giá rẻ nhất 20E cho chặng Rome – Paris và 40E cho chặng Paris- Milan. Tuy nhiên sân bay của Ryan Air cách Paris gần 100km nên vé bus vào trung tâm là 17E/1 chặng, 34E khứ hồi thì cũng chẳng rẻ hơn tẹo nào.
Ngoài ra bay giá rẻ thì cần lưu ý về hành lý. Ryan Air cho mang 15kg gồm 1 kiện hành lý xách tay (tất cả túi to, túi nhỏ là cho hết vào 1 kiện này). Kích thước QĐ là 55x40x20. Phải check in online trước khi ra sân bay nếu không sẽ bị charge thêm phí check in tại quầy. Và các phí quá cân rất đắt đều phải thanh toán bằng tiền mặt.

2. Vé tàu
Vì mình di chuyển chủ yếu ở Ý nên rất chịu khó mò mẫm các trang về vé tàu Ý.
http://www.seat61.com/Italy-trains.htm --> trang này bằng tiếng Anh hướng dẫn rất cụ thể về các loại vé tàu, cách book và đặt vé, đi lại…
Mình chỉ toàn book trang này: http://www.trenitalia.com/.
Book vé trước thường sẽ rất rẻ nhưng lại phải fix theo lịch trình mình đã đặt. Có 3 loại tàu ở Ý là tàu Regionale(R), tàu Intercity (IC) và tàu cao tốc Eurostar(ES).
- Tàu Regionale là tàu chợ đi và dừng ở tất cả các ga ở trong 1 khu vực. Tàu này giống xe bus không có chỗ ngồi. Giá vé tàu không thay đổi kể cả mua trước và không hết vé nên nếu đi tới các thị trấn/thành phố trong cùng một vùng có thể đến mua trực tiếp tại ga/máy bán vé tự động trước khi lên tàu.
- Tàu Intercity (IC) kết nối các thành phố chính như Rome, Milan, Venice, Florence… Tốc độ nhanh và ít dừng hơn tàu R. Mình mua vé tàu đêm từ Venice đi Rome để tiết kiệm thời gian và cả chỗ nghỉ thì hết 19E và 6 tiếng trên tàu. Tàu ghế đệm theo số ghế và khoang.
- Tàu Eurostar (ES) là tàu nhanh bao gồm: Frecciarossa, Frecciagento, Frecciabianca. Tàu này xịn nhất, dịch vụ tốt nhất, chạy nhanh nhất và cũng đắt nhất.
Tàu IC và tàu ES nên săn vé trước. Mình fix luôn hành trình nên toàn mua vé trước giá là 9E cho mỗi chặng trong khi thực tế giá bình thường là 20~40E tùy khoảng cách. Vậy nên tiết kiệm cũng được 1 khoản kha khá. Giá promotion là 9E,19E,29E.
Đối với vé mua qua mạng thì họ sẽ gửi confirmation qua email. Trước khi đi nhớ in ra và khi có nhân viên soát vé yêu cầu xuất trình thì chỉ việc đưa ra.
Đối với vé mua tại ga: Mua tại quầy thường phải xếp hàng rất dài và tốn thời gian nên mình toàn mua ở máy tự động. Có 2 loại là máy trả bằng tiền mặt/tiền xu hoặc bằng thẻ visa nhìn theo ký hiệu của từng máy. Chọn và thanh toán theo hướng dẫn ở máy, có tiếng Anh nên rất tiện. Trước khi lên tàu nhớ nhét vé vào các máy validate ở dọc các lối ra sân ga. Nhét theo chiều khe hướng dẫn nghe tiếng rẹt một cái là được. Nếu quên không validate thì lên tàu bị kiếm tra sẽ bị phạt kha khá 
Ngoài ra mình còn cài thêm phần mềm Trenitalia trên Android cực kỳ tiện vì có thể check giờ tàu, thời gian và giá tiền nên hầu như mình ra ga là mua luôn được chuyến mà mình muốn và đi luôn, không phải mất thời gian đợi tàu.

3, Vé xe bus
- Xe bus sân bay thì mình dùng của http://www.terravision.eu/. Giá mua online là 4E rẻ, mua trực tiếp là 7E. Cái này phải in confirmation và đổi vé tại quầy trước khi lên xe.
- Bus ở sân bay Milan về trung tâm thì mình mua ngay trực tiếp tại xe. Vé 1 chiều là 10E, 2 chiều là 16E. Trên xe có luôn wifi nên rất tiện.
- Vé bus/metro trong thành phố thì mua tại các quầy Tabacchi (ký hiệu chữ T). Đây là các quầy bán thuốc lá và tạp hóa có ở khắp nơi. Chỉ có mấy vùng xa xôi mình mò đến không thấy bán thì mua trực tiếp ở lái xe. Khi lên xe bus thì cũng phải validate vé ở máy dập vé như đi tàu. Chú ý vé bus tùy thành phố thì tầm 1~1.5E/1 lượt trong 90~100 phút. Có bữa mình lên nhầm chiều xe bus vẫn xuống và dùng lại vé cũ để đi chiều ngược lại được bình thường.
Mọi người có thể tham khảo thêm trang này: http://uni-italia.vn/916-2/
 
III/ Ở

Mình đăng ký account và toàn đặt phòng ở http://www.booking.com/
Tiêu chí của mình là budget <30E/1 ngày. Càng rẻ càng tốt. Phòng dorm nữ và di chuyển gần nhà ga/tiện đi lại. Ngoài ra có thêm phần ăn sáng không. Thông thường mình sẽ check theo giá trước và đọc review của từng hostel. Nếu review tương đối ok, mình sẽ check một lần nữa xem hostel đấy có website trực tiếp không và giá trên web trực tiếp có rẻ hơn không. Phần lớn là giá trên booking.com tương đối chuẩn nhưng vẫn có 1 số hostel thì giá trực tiếp rẻ hơn giá qua booking.com. Hầu hết các hostel/dorm mình ở đều rất OK. Ngoài các phí trả cho hostel ở mỗi thành phố đều có thêm city tax cho từng đêm ở lại. Dao động từ 1~2E/1 đêm. Venice và Rome là đắt nhất thì phải.
List các hostel mình đã ở:
 Rome – HotelCressy – 23E/1 night
http://www.hotelcressyrome.com/ Giá ở đây là 23E cho phòng tập thể nữ 5 giường. Tuy nhiên giá trên booking.com là 30E.
Hostel này nằm khá gần ga Termini, ra khỏi ga hỏi đường Volturno tầm 500m là đến. Nằm ở tầng 5 của 1 tòa nhà cổ nên hơi khó nhìn thấy tên. Thang máy lên hostel kiểu cũ nên phải đóng hết các cánh rồi nhấn nút mới đi được. Mình rất thích hostel này vì sự nhiệt tình và hiếu khách. Mình đến Rome lúc 6h sáng nên sau khi ăn sáng mình đến thẳng đây để gửi đồ vì tận 2h chiều mới được check in. Nhân viên đón tiếp và đưa mình bản đồ chỉ dẫn cặn kẽ đi đâu làm gì. Vì hostel gần ga Termini nên đi bus/metro đến các điểm chính đều rất tiện. Đến 2h chiều mình quay lại check in thì đã thấy đồ đạc để sẵn ở trong phòng rồi.
 Venice – The Arches – 29.99E/1 night
http://www.booking.com/hotel/it/the-arches.en-gb.html?sid=448df4d80598e25ae6980e934f9c2c91;dcid=2

Mình chọn hostel này vì gần ga và giá rẻ nhất lúc đấy. Đi bộ từ ga thì tầm 10~15’, nằm ngay cạnh kênh và có trạm waterbus nên đi lại rất tiện. Cửa ban công nhìn ngay ra kênh nên ở buổi đêm rất thoáng, ban ngày thì sẽ hơi ồn. Nhược điểm là cả 2 tầng chỉ có 1 phòng vệ sinh nên phải tránh giờ cao điểm vì phải đợi chờ hơi lâu. Chủ nhà dễ tính vì mình check out rồi cơ mà cho mình mượn luôn chìa khóa để về lấy đồ lúc nào thì lấy.

 Florence – New Ostel Florence - 29.4E/1 night
http://www.booking.com/hotel/it/new...id=86dab10443e0bff6f85c7f9b57cb8f7e942c8c9dX1


Hostel này gần ga Firenze, đi bộ tầm 15’. Phòng dorm nữ 4 nên ở cũng ok. Chủ yếu là người trẻ, có một khu sinh hoạt chung ngoài sân khá thoáng nên toàn ngồi tụ tập buôn chuyện ở đây.

 Verona – Protezione Della Giovane – 22E/1 night

http://www.booking.com/hotel/it/pro...id=4050d570a2ff9f53ec0125fbcaaa424d754f3a5fX1

Hostel này được lập ra bởi 1 tổ chức giành cho phụ nữ, là ngôi nhà cho những phụ nữ không có nơi cư trú, gặp bất hạnh hoặc bạo hành gia đình. Kinh phí lấy từ tiền kinh doanh từ các khách du lịch nữ. Từ ga thì phải đi 1 chuyến xe bus về đây cơ mà rất gần trung tâm và quảng trường nên rất tiện. Ban công nhìn ra nhà thờ tối về vẫn nghe tiếng ca hát ở quảng trường. Hơi khó tìm vì nằm trong 1 căn nhà cổ và chỉ treo biển nho nhỏ ở ngoài nhưng an ninh rất tốt. Cực thích hợp đối với nữ du lịch 1 mình.
Đây là mấy nơi chính mọi người hay đi. Ngoài ra mình còn ở Bologna, Cortona, Siena…mỗi nơi một kiểu chủ yếu là dorm. Duy nhất có Cortona là ở phòng riêng và có góc ăn sáng nhìn ra thung lũng và giá cũng đắt nhất 35E/1 đêm. Nơi rẻ nhất mình ở là Siena, 18E/1 đêm bao gồm cả ăn sáng.
 
Trời ơi dạo hóng diễn đàn bao lâu nay mới gặp được người cùng chí hướng như bạn thuyanhle. Mình cũng khát khao đến Ý từ rất lâu rồi, như kiểu đó là ước mơ lớn cả đời của mình vậy và cũng đang di theo đúng con đường của bạn đó. Mình đang tiết kiệm tiền, lên plan, tham khảo kinh nghiệm xin visa, đang học khóa tiếng Ý Á ở La Casa Lê Phụng Hiểu...dự định cuối năm sau sẽ xuất phát. Lịch trình mà mình định đi cũng gần giống như bạn luôn. Có điều mình định sẽ ghé qua Santorini, và ở Ý đi thêm Puglia, Positano và xem một trận bóng đá ở Milan. Rất ngóng chờ những bài post tiếp theo của bạn :D

Hihi uh mọi người ai cũng hỏi có visa schengen sao không làm một tour luôn nhưng mình không muốn. 20 ngày ở Ý còn chưa hết ấy. Mình để giành miền Nam Ý cho năm sau vẫn còn Napoli, Sicilia...và vô vàn nơi khác chưa kịp ghé qua. Chỉ thấy có thêm động lực cày cuốc và đi những nơi mình muốn cs nhiều ý nghĩa và có động lực đi làm hơn hẳn í.
Mình cũng đang suy nghĩ có học tiếp tiếng Ý không vì học đến B1 rồi mà bỏ cũng tiếc lắm. Sang đấy thấy dùng được tiếng Ý nói chuyện với người bản địa thú vị và vui hơn rất nhiều ấy :D
 
Đọc chia sẻ của bạn, lại tiếp thêm động lực cho mềnh, mình cũng đang trong khâu chuẩn bị, saving 5M/month, hy vọng đủ quyết tâm hoàn thành giấc mơ như bạn. :)) Lại nhớ cái đợt đi TQ, trước khi đi 4 tháng, mềnh cũng đăng ký 1 khóa học tiếng Trung để phòng thân, vì cứ nghĩ đi TQ rất sợ bị bắt cóc. ^^ Cơ mà đúng là do trăm ngàn lý do, chỉ đi học đc 5 buổi/15 buổi. Đến ngày lên đg thì bít rõ nhất 2 câu: wo bu dong và ta ma de (tha ma tợ) :) liên thiên xíu...

Đắn đo nhất vẫn là việc xin visa. Chỉ sợ cái từ reject nó xuất hiện. Để vào khối Schengen, mình thấy hầu hết mọi người đều xin visa Pháp, cơ mà htrc thấy anh bạn mình có kể, bj ĐSQ cũng khó khăn hơn, họ yêu cầu và chứng minh mình sẽ ở nước họ lâu nhất. Trong khi thực tế thì lịch trình mình di chuyển khá nhiều, mình cũng tính đến khoản xin visa đi Ý. K hiểu là có dễ dàng hơn được chút nào k. hiuu hiuu... Với lại nhóm mình có 3 nữ, lúc xin visa chúng mình cùng nộp 1 lúc có lợi hơn ko?
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,901
Bài viết
1,147,367
Members
189,762
Latest member
hvn88com
Back
Top