What's new

[Chia sẻ] (Jordan) Kì quan thế giới Petra - Thành phố hoa hồng

Loạt bài này đáng ra nằm trong topic lớn về Trung Đông, nhưng chờ viết xong về Jerusalem, Israel e rằng lâu quá. Mà không chia sẻ về Petra thì quả là đáng tiếc, cũng chưa có ai viết rõ về nơi này trên diễn đàn. Lại cố viết cho đỡ mốc bàn phím...

***

Thuở còn bé tí, tôi được đọc cuốn "Bảy kì quan thế giới" viết về các kì quan cổ đại đã quá nổi tiếng, mà đến nay chỉ còn lại Kim tự tháp Ai Cập. Phần sau của cuốn sách, tác giả liệt kê thêm những công trình khác cũng xứng đáng thuộc loại kì quan, từ những cột đá khổng lồ ở Balbek, Colosseum vĩ đại, Vạn lý trường thành kì vĩ. Trong đó có một phần nói về Petra...


Chuyện kể là khoảng hai trăm năm trước, có một gã phiêu lưu, một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ đã lang thang khắp vùng đất Hồi giáo. Ông đã sống mấy năm với người Hồi, nói tiếng Ả Rập thành thạo, để râu và sinh hoạt y như người Ả Rập, và lang thang theo các đoàn thương nhân, đến nỗi người bản địa cũng không nhận ra rằng ông là người châu Âu.

Một ngày kia trong một chuyến du hành ngang qua vùng đất nay là vương quốc Jordan, ông được nghe một truyền thuyết rằng đằng sau những dãy núi kia có một thành phố hoang, một vùng đất huyền bí của những vị vua, những người đã chết, của những linh hồn. Bản thân người kể cũng chỉ nghe kể lại, truyền khẩu nhiều đời, chứ chưa một ai dám đến đó. Nhà thám hiểm rất háo hức muốn đi, nhưng đoàn người đã di chuyển và ông không thể tách đoàn, tuy nhiên ông đã quyết sẽ tìm ra sự thật.

Sau đó, ông đã quay lại vùng đất này cùng một đoàn người khác. Tại đây viện cớ muốn lên núi hiến tế một con dê cho tiên tri Aaron, ông đề nghị đoàn người chờ một ngày, rồi một mình cưỡi ngựa đi vào núi. Đi được một lúc, ông vứt con dê đi, rồi lang thang khắp nơi để tìm vùng đất huyền bí kia. Ông tìm mãi mà chẳng thấy gì, đến khi sang chiều đành phải quay lại thì bỗng thấy có một cái gì đó hình dáng không tự nhiên trên cao. Nhìn lên thì đó là một vòm cổng lớn ló ra trên tàn cây khô, mà lúc trước ông đã không thấy. Vội vàng trèo qua những tảng đá vỡ, ông phát hiện một khe núi rất hẹp dài ngoằn nghèo, hai bên có dấu tích bàn tay con người.

Lao theo con đường bí mật hoang vu, cuối cùng ông đã thấy cái mà người Ả Rập truyền đời nhau kể lại: Cả một thành phố tạc vào trong đá, im lìm trong bóng chiều. Sững sờ không tin vào mắt mình, ông gần như chết lặng. Giữa tất cả các công trình vĩ đại im lặng, đột nhiên ông hoảng sợ, hoảng hốt bỏ chạy. Cho đến tận gần tối ông mới chạy về được nơi đoàn người đang chờ. Và ông im lặng không nói một lời nào với bất kì ai về điều đã thấy, cho đến khi ông về đến Cairo.

Câu chuyện đó là vào năm 1812, nhà thám hiểm tên là Johann Ludwig Burckhardt. Và nơi mà ông tìm thấy là thành phố đã ngủ yên gần một nghìn năm, thành phố Petra huyền thoại.
 
Last edited:

tuti88

Phượt tử
Quá tuyệt vời, Petra làm em nhớ Ellora, Aurangabad, India. Cũng có các công trình được tạc vào núi đá hàng bao nhiêu thế kỉ. Em cũng đã lặng người đi khi đứng trước Ellora... Ấn tượng đến mức đã xăm chữ Ellora bằng tiếng Hindi tại một shop ở Delhi làm kỉ niệm.. Giờ đến lượt Petra... Xem hình thôi mà đã ngỡ ngàng, bủn rủn... Ôi, có một ngày nào đó...
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Đăng nốt cho trọn topic.

Con người đời nay trước kì quan của con người đời xưa tạo dựng

82704427.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Đứng từ Royal Tombs nhìn ra, thung lũng Petra còn trải dài rộng phía trước. Con đường xa xa kia còn dẫn vào một triền núi khác, nơi có những đền đài đang dang dở. Tiếc rằng chúng tôi đã không còn đủ thời gian để đến nơi đó...

82704314.jpg


Chính giữa khu đất kia vốn là một ngôi đền thờ rất lớn, nhưng nay đã đổ hết, chỉ còn nền và chân cột. Xung quanh vẫn còn nhiều dấu tích đền đài từ hàng nghìn năm trước.

82704363.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Gian phòng rộng nhất đục vào đá ở đây, trống trơn.

Xưa kia, chắc hẳn nơi đây phải được trang hoàng xa hoa với vô số báu vật của hàng trăm năm văn hiến thành phố này. Cũng không biết dưới nền đá này có còn những điều bí mật nào đang chờ khám phá hay không.

82704440.jpg


82704452.jpg
 

tuti88

Phượt tử
Vậy là hết rồi ạ..? Cảm giác đi đến hồi kết những điều mình yêu thích thật...khó chịu... Cảm ơn anh đã chia sẻ :)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Có phải hậu duệ của những người xưa kia đã xây dựng nên thành phố này?

82704466.jpg


Và chúng tôi, những người từ phương xa

82704473.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trước công trình vĩ đại chỉ biết thán phục

82704460.jpg


Còn những đứa trẻ này vẫn ngày ngày lên xuống, chắc chúng thấy thật bình thường

82704483.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Chúng tôi luyến tiếc rời đi, trong khi chiều đã nhập nhoạng

82704479.jpg


Quay trở lại hẻm núi SIQ, trong lòng nuối tiếc, và phân vân không biết có bao giờ mình còn quay lại nơi đây?

82704490.jpg


82704499.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,345
Bài viết
1,080,335
Members
180,075
Latest member
kiqunuho
Top