What's new

[Chia sẻ] (Jordan) Kì quan thế giới Petra - Thành phố hoa hồng

Loạt bài này đáng ra nằm trong topic lớn về Trung Đông, nhưng chờ viết xong về Jerusalem, Israel e rằng lâu quá. Mà không chia sẻ về Petra thì quả là đáng tiếc, cũng chưa có ai viết rõ về nơi này trên diễn đàn. Lại cố viết cho đỡ mốc bàn phím...

***

Thuở còn bé tí, tôi được đọc cuốn "Bảy kì quan thế giới" viết về các kì quan cổ đại đã quá nổi tiếng, mà đến nay chỉ còn lại Kim tự tháp Ai Cập. Phần sau của cuốn sách, tác giả liệt kê thêm những công trình khác cũng xứng đáng thuộc loại kì quan, từ những cột đá khổng lồ ở Balbek, Colosseum vĩ đại, Vạn lý trường thành kì vĩ. Trong đó có một phần nói về Petra...


Chuyện kể là khoảng hai trăm năm trước, có một gã phiêu lưu, một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ đã lang thang khắp vùng đất Hồi giáo. Ông đã sống mấy năm với người Hồi, nói tiếng Ả Rập thành thạo, để râu và sinh hoạt y như người Ả Rập, và lang thang theo các đoàn thương nhân, đến nỗi người bản địa cũng không nhận ra rằng ông là người châu Âu.

Một ngày kia trong một chuyến du hành ngang qua vùng đất nay là vương quốc Jordan, ông được nghe một truyền thuyết rằng đằng sau những dãy núi kia có một thành phố hoang, một vùng đất huyền bí của những vị vua, những người đã chết, của những linh hồn. Bản thân người kể cũng chỉ nghe kể lại, truyền khẩu nhiều đời, chứ chưa một ai dám đến đó. Nhà thám hiểm rất háo hức muốn đi, nhưng đoàn người đã di chuyển và ông không thể tách đoàn, tuy nhiên ông đã quyết sẽ tìm ra sự thật.

Sau đó, ông đã quay lại vùng đất này cùng một đoàn người khác. Tại đây viện cớ muốn lên núi hiến tế một con dê cho tiên tri Aaron, ông đề nghị đoàn người chờ một ngày, rồi một mình cưỡi ngựa đi vào núi. Đi được một lúc, ông vứt con dê đi, rồi lang thang khắp nơi để tìm vùng đất huyền bí kia. Ông tìm mãi mà chẳng thấy gì, đến khi sang chiều đành phải quay lại thì bỗng thấy có một cái gì đó hình dáng không tự nhiên trên cao. Nhìn lên thì đó là một vòm cổng lớn ló ra trên tàn cây khô, mà lúc trước ông đã không thấy. Vội vàng trèo qua những tảng đá vỡ, ông phát hiện một khe núi rất hẹp dài ngoằn nghèo, hai bên có dấu tích bàn tay con người.

Lao theo con đường bí mật hoang vu, cuối cùng ông đã thấy cái mà người Ả Rập truyền đời nhau kể lại: Cả một thành phố tạc vào trong đá, im lìm trong bóng chiều. Sững sờ không tin vào mắt mình, ông gần như chết lặng. Giữa tất cả các công trình vĩ đại im lặng, đột nhiên ông hoảng sợ, hoảng hốt bỏ chạy. Cho đến tận gần tối ông mới chạy về được nơi đoàn người đang chờ. Và ông im lặng không nói một lời nào với bất kì ai về điều đã thấy, cho đến khi ông về đến Cairo.

Câu chuyện đó là vào năm 1812, nhà thám hiểm tên là Johann Ludwig Burckhardt. Và nơi mà ông tìm thấy là thành phố đã ngủ yên gần một nghìn năm, thành phố Petra huyền thoại.
 
Last edited:

homeless man

Phượt gia
Bác Chitto ơi, bác đi theo tour của bọn nào đấy, cho bọn em địa chỉ với (bọn em có thể đi từ Egypt hoặc Israel, 2 nước này có visa rồi). Mấy tuần nữa bọn em lên đường rồi mà visa Jordan vẫn chưa xong, nếu liên hệ với cty DL thì chắc ok. Bác cho em xin contact nhé. Thanks bác!!!

Bạn VKO liên hệ với tớ để lấy thông tin chi tiết về nhà tour nhé.

Bạn có thể liên hệ và đặt tour trước khi đi. Nếu từ Ai Cập qua Israel theo của khẩu Taba thì nên đi Jordan trước rồi hãy về Jesuralem. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và đi lại.
 

vietbalo

Phượt thủ
Re: Treasury

Công trình không chỉ có bề mặt hoành tráng, mà còn đào sâu vào trong lòng núi hàng chục mét, tạo thành những căn phòng vuông rộng lớn, và cá phòng nhỏ sâu hơn nữa. Tiếc rằng khi chúng tôi đến, thì vì mấy năm trước người ta phát hiện ngay bên dưới bậc cửa là cả một hệ thống hầm lớn nữa, nên không cho vào. Một nơi mà hai trăm năm bao nhiêu người đến vẫn dẫm lên, gần đây mới phát hiện ra, đủ biết trong lòng Petra còn ẩn dấu rất nhiều bí mật.

63748252.jpg

Khi vietbalo đến Petra thì người ta chưa phát hiện hệ thống này, và du khách được bước lên các bậc thang. Nhưng bác cũng không mất nhiều đâu vì người ta cũng chỉ lên được hành lang thôi chứ không vào phòng tham quan được. Điều thú vị là lúc vietbalo đến nơi này cũng thấy hai con lạc đà quỳ chờ khách giống trong hình của bác. Có khi nào một trong hai con này vietbalo đã có dịp cưỡi? :)
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Hôm nay lôi lại topic này, để hoang lâu quá mà vẫn chưa kết thúc, thật là áy náy.

"Treasury" là công trình ấn tượng nhất ở Petra, nhưng nơi đây không chỉ có thế.

Những công trình khắc sâu vào đá dần mở ra ở cuối hẻm núi, màu sắc cũng lạ lùng hơn. Những vân đá đỏ rực lên trong ánh sáng buổi chiều

82704192.jpg

Những đứa trẻ theo cha chúng đi khám phá. Có thể chúng chưa hiểu gì, nhưng chúng đã cảm nhận về sự rộng lớn của thế giới ngay từ thuở còn thơ, sau này máu phượt chắc sẽ tràn ngập.

82704189.jpg


82704196.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Một dãy dài các công trình, nơi đây đơn giản được gọi là "the Wall" - bức tường. Bức tường của những điêu khắc, kiến trúc kì vĩ

82704220.jpg


82704215.jpg

Chơ vơ trên núi, cũng là một tác phẩm

82704222.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Gần đó là một nhà hát ngoài trời

82704246.jpg


Những chỗ này người ta vẫn chưa thống nhất chức năng của nó là gì: Hầm mộ? Nơi cất trữ lương thực, tài sản? Hay nơi ở của người xưa?

82704254.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trên vách núi hiện ra Urn Tomb - Lăng mộ vua của xứ này từ những năm đầu Công nguyên. Người ta đặt tên cho những ngôi đền vì cho rằng đó là lăng mộ. Có thể là lăng mộ thật, cũng có thể chỉ là nơi làm lễ khi các vị vua băng hà, còn thi thể được chôn sâu vào nơi đâu không ai rõ.

82704265.jpg


Công trình bên kia là Silk Tomb - mang tên đó vì vân đá như tấm lụa.

82704287.jpg

Rồi Corinthian Tomb với những cây cột corinthine, rồi Palace Tomb,... nói chung được gọi là Royal Tomb.

82704273.jpg
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Đứng trước những công trình này, không thể không lặng người thán phục công sức của người xưa. Họ đã mất bao nhiêu năm để đục vào đá thành những tác phẩm này??

82704302.jpg82704335.jpg

 

danngoc

Phượt tiên
Re: Treasury

Công trình kì vĩ này có tên tiếng Ả Rập là Al-Khazna, nghĩa là Kho báu, vì người Ả Rập từng tin rằng trên đỉnh kia có một kho châu báu lớn được dấu, mà họ không thể, cũng không dám trèo lên để lấy. Người châu Âu cũng dùng tên đó - Treasury - tuy rằng đã chứng tỏ rằng chẳng có kho báu nào cả.

Công trình không chỉ có bề mặt hoành tráng, mà còn đào sâu vào trong lòng núi hàng chục mét, tạo thành những căn phòng vuông rộng lớn, và cá phòng nhỏ sâu hơn nữa. Tiếc rằng khi chúng tôi đến, thì vì mấy năm trước người ta phát hiện ngay bên dưới bậc cửa là cả một hệ thống hầm lớn nữa, nên không cho vào. Một nơi mà hai trăm năm bao nhiêu người đến vẫn dẫm lên, gần đây mới phát hiện ra, đủ biết trong lòng Petra còn ẩn dấu rất nhiều bí mật.

63748252.jpg

Nhìn đến đây thì có thể suy ra cái này là mới trùng tu
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Re: Treasury

Nhìn đến đây thì có thể suy ra cái này là mới trùng tu

Công trình tiêu biểu và nằm ở vị trí hoành tráng nhất, ngay đầu tiên mà. Trong các bức tranh cũ thì một cây cột ở mặt tiền trước kia đã đổ rồi, nay được dựng lại.

Công trình Treasury hồi xưa lên phim trong series Indiana Jones mình còn nghĩ là phim trường dựng cảnh thôi, ai ngời là có thật.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,153
Bài viết
1,080,100
Members
180,005
Latest member
vicgamehay8
Top