What's new
Hình ảnh tiêu biểu cho nước Nhật trong tâm trí bạn chắc chắn là màu hồng phớt của cánh hoa đào mong manh hoặc màu của lá phong rực rỡ đỏ hay nhuốm vàng màu quan san. Do vậy, khi hoạch định chuyến đi chắc là bạn cũng sẽ chọn theo mùa mà mình thich: xuân hồng hoặc đỏ rực hay vàng ánh của lá thu!

Chuyến đi Kansai của tôi, không được xoay quanh hai mùa chủ định đó, giản dị là vì tôi sợ, rất sợ đám đông! thêm 1 nguyên do nữa là chuyến đi này có thêm cháu nội gái vừa vào trung học! Bà nội chỉ có thể chọn thời điểm vào những ngày nghỉ trong hai tuần nghỉ đông của cháu, là đầu hè của Kyoto.

Và, tôi đã chọn đầu hè!!!

Kyoto không phải chỉ đẹp vào xuân hồng hay thu vàng hoặc đông trắng như chúng ta thường thấy - và đọc - Kyoto, thật ra cũng có nhiều điều mang tặng du khách trong mùa hè: mùa hè là mùa diễn ra lễ hội Gion Matsuri lớn nhất nhì nước Nhật! Tiếc thay, thời điểm diễn ra lễ hội Gion lại quá trể cho chúng tôi: Đó là thời điểm nghỉ đông của cháu chấm dứt để bắt đầu học kỳ 3! Vậy thì đầu hè sẽ thuận tiện hơn cho bà cháu tôi: Kyoto sẽ bớt đông du khách (Tàu!) hơn, bớt thôi chứ Kyoto không bao giờ vắng khách! Thời tiết đầu hè sẽ ít nóng hơn và ít mưa hơn giữa hè!

Mời bạn theo bước chân hai bà cháu tôi, để thấy Kyoto cũng có nhiều điều thú vị trong mùa hè!
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Tôi đến với Kibune không chỉ vì nagashi somen mà còn vì đền Kibune

36112999860_f7b806eb69_z.jpg

Tự nó, đền Kibune là một ngôi đền nhỏ thờ thần nước và thần làm mưa tương tự như Thủy Tinh của nước ta. Kibune jinja còn được biết đến với con dốc ngắn dẫn lên đền điểm bằng 2 hàng đèn sơn đỏ thắm: Nếu hàng đèn sơn đỏ tại đền Kurama nhìn thích mắt như thế nào thì tại đền Kibune còn nhiều đèn và đẹp hơn đền Kurama

36463267506_6ecbc33a3f_z.jpg


center]
36113001240_4ffc9c03fe_z.jpg

Nói thật, tôi rất thích đền Kibune và hai hàng đèn dẫn lên cổng chính :

36509517195_4f32a5e04b_z.jpg

Màu xanh ngọc của lá thật tương phản nhưng cũng rất tương hợp với màu đỏ son của đèn!!!

35674903734_98ee1bc4df_z.jpg

Qua khỏi con dốc với hàng đèn chúng ta nhìn thấy một khoảng sân nhỏ có tượng đôi ngựa: một đen một trắng. Người dân khi cần cầu khẩn cho mưa xuống thì cầu nơi ngựa ô và khi mưa quá nhiều gây lụt lội, cầu cho mưa tạnh thì nơi ngựa bạch:

35674900014_f63acef0c6_z.jpg

Vừa qua nửa năm nên trong sân có 1 cành tre, cạnh đó 1 một chiếc bàn trên đặt những tờ giấy dài cỡ 1 tờ bookmark để khách thập phương ghi lên lời cầu nguyện và ước mong rồi treo lên cành tre đó, với 1 giá tượng trưng là 200 yen. Tôi có ghi 1 tấm thẻ nhỏ....

35674901384_4bdd8bb4b3_z.jpg

Cầu gì thì ...bí mật!
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Đền Kibune (người Nhật gọi là Kifune jinja) gồm có 3 ngôi đền rải rác, đền tôi đi đây là đền chính Kifune jinja Honguu nằm bên trên sân nhỏ có 2 tượng ngựa:

36113002450_55e6cc0b80_z.jpg

Ngang mặt đền Kifune jinja Honguu có khu bán các tấm bùa chú nằm dưới tàng cây, lại một màu xanh ngọc thật dịu mắt:

36463270746_d9d8040c9c_z.jpg

Cạnh nơi này có 1 dòng nước nhỏ, lấy 1 lá đoán vận mệnh nơi đây (300 yen!) :

36113003210_42330282f5_z.jpg

Nhúng vào dòng nước bêb cạnh, chữ từ từ hiện lên! Tôi đoán chừng giấy và mực này chỉ phản ứng khi có nước dính vào!

36463268896_6583b4174a_z.jpg

Nhưng chỉ 300 yen (chừng 3 đồng Úc) cũng cho cháu thử để con bé thỏa lòng tò mò! xong rồi thì chữ Nhật nên chẳng cần biết lá số tốt xấu thế nào (mà cháu còn nhỏ chưa tới tuổi để thánh thần đoán số cho cháu) cứ cột lại vào cành cây gần đó trả lại cho thánh giúp bà, nhé cháu! chuyện tương lai cháu cứ lo cố học, ngoan ngoãn với gia đình rồi thì vận mệnh cháu sẽ khá!

[video=youtube;vopecqaq8OM]https://www.youtube.com/watch?v=vopecqaq8OM[/video]​

Trên đường về đổi xe tại Demachiyanagi, ghé xuống chụp hình những viên đá hình rùa trong lòng sông Kimo, những viên đá này lúc nước cạn là phương tiện qua sông cũng là trò giải trí của đám trẻ tính còn hiếu động:

35701107113_5d2f11b809_z.jpg

Tôi đã qua tuổi hiếu động, nước lại chưa xuống đủ thấp. Vất 1 đôi giày ướt rồi tôi không dám làm ướt đôi giày secours nay đã thành đôi giày đi bộ duy nhất (đôi kia là flat, mang đi nhà hàng ăn cho coi được mắt chứ đi bộ thì chết đôi chân!) nên trở lại station, bắt xe Keihan mà về trung tâm Kyoto.
 
Last edited:

NhatviD

Phượt thủ
Theo dõi topic của hai bà cháu từ đầu đến giờ làm con mê mẩn vùng Kansai rồi, xem ra tháng nào đi Nhật cũng có vẻ đẹp riêng bác nhỉ? Thích cách chia sẻ dí dỏm, hình đẹp và các món ngon :)
Hôm rồi khi ghé vào Immigration museum ở Melbourne con có đọc về lễ hội Tanabata ngày 7/7 ở Nhật và sự tích về chuyện treo các điều ước lên nhánh trúc. Hai tấm hình chụp lại đây.

Đọc thấy từa tựa như chuyện Ngưu Lang Chức Nữ bên mình.

19992529405_9e2e8dd8d3_c.jpg


Cây tượng trưng indoor chứ không phải tre trúc.
19984799532_2c119c8f5b_c.jpg
 

TravelBug

Hai Bác Già
NhatviD: mấy hôm sau đi Hiroshima, trong thương xá cũng có nhiều tre trúc (nhựa) như thế này, hai bà cháu cũng có ghi mấy điều ước nguyện!

Kansai coi vậy mà rất rộng và nhiều nơi đáng xem, mùa hè (đầu hè) còn ít nóng và ít mưa, sau ngày bác về Úc hình như có bão! Lần sau có tính đi Nhật bác cũng sẽ đi Kansai vì còn nhiều chổ muốn xem lắm, đi không có cháu theo thì vào đầu tháng 6 là tuyệt, ít nóng lại ít người!

Cám ơn NhatviD theo dõi chuyến đi của 2 bà cháu!
 

TravelBug

Hai Bác Già
Mua sắm và ăn uống

Trong những ngày tìm kiếm và ghi nhận thông tin chuẩn bị cho chuyến đi Nhật, tôi dự định sẽ đặt 1 bữa ăn Ryo-kaiseki để biết thế nào là một bữa ăn đặc biệt tinh tế, haut-cusine của Kyoto nhưng điều này thật không dễ khi bạn đồng hành với tôi là một cô bé chưa đầy 12 tuổi!

Kaiseki gồm nhiều course bao gồm các cách chuẩn bị nấu nướng khác nhau như món chiên, món sống, món rau đậu...v...v. Đặc biệt món sống Sashimi thường là món tự hào của người đầu bếp Nhật, mà quái ác thay cả tôi lẫn cháu đều không dùng được thức ăn sống! Một bữa kaiseki không hề rẻ, tại một nhà hàng kaiseki có tiếng ở Kyoto giá kaiseki cho buổi trưa bắt đầu từ 8000 yen, vào buổi tối với 1 full courses kaiseki sẽ từ 15000 cho đến 30000 yen! Không phải có tiền là có thể đặt bàn được, nhờ hotel book trước, cho biết có 1 trẻ em dưới 12 tuổi và xin không dùng sashimi là bị từ chối ngay! ngay cả vài năm nữa có đi Kyoto một mình không có cháu theo và ráng tập ăn cá sống vẫn không thể book được Kitanoi's kaiseki: không nhận khách lẻ, phải ít nhất 2 người!!! Đỡ xót tiền dù đã nhất định sẽ xài tiền một lần cho biết với người ta!!!

Không thể thử kaiseki, tôi quay sang định đưa cháu đi ăn món chiên tempura: Lên đến nhà hàng Ten - Ichi là một nhà hàng tempura nổi tiếng ở Tokyo và có chi nhánh tại Kyoto' Isetan, nhìn lunch menu: đâu khoảng trên 5000yen!!! Tôi tiếc tiền: trên 5000 yen có được 2 con tôm (trong quyển Hơn nữa đời hư cụ Vương Hồng Sển có tả bữa tiệc tempura với 9 con TÉP, rất đáng đọc!), 4 miếng cá nhỏ, 3 miếng rau củ thì xót ruột quá!!!!

Cái tiếc tiền (thì nói thẳng ra là hà tiện!) đưa bà cháu tôi đi thêm vài bước xa hơn Tenichi để đến 1 nhà hàng cũng món chiên (nhưng không phải tempura) và cũng nổi tiếng #1 về món đặc biệt của tiệm: Katsukura, nhà hàng được đánh giá #1 về tonkatsu!

36464686386_3a52709ca6_z.jpg

Đã hơi quá trưa nhưng bà cháu vẫn phải ngồi chờ sau chừng 10 người khách, tuy nhiên bàn được sẵn sàng khá nhanh và trong khi chờ đợi khách được đưa cho menu (với câu hỏi: Chinese? English?) để gọi món sẵn.

36373825341_678b6b24cc_z.jpg

Cả bà cả cháu đều ăn ít nên chọn phần nhỏ nhất chỉ có 80g: Tonkatsu zen set giá 1080, kêu thêm 1 phần chawamushi ( trứng hấp, savoury custard). Trong lúc chờ bàn cứ ngó nghiêng cái hẳn:

36114544150_763470c407_z.jpg

Katsukura có một chút khác với các tiệm tonkatsu khác: trong khi những tiệm khác dọn món nước sốt để chấm thịt cutlet chiên đã pha sẵn thì tại Katsukuga, người ta dọn cho bạn 1 cối và 1 chày nhỏ để bạn tự nghiền hạt mè đã rang sẵn, đó cũng là một kinh nghiệm lý thú của bữa ăn Tonkatsu tại Katsukura, khỏi nói cũng biết cháu tôi thích thú đến như thế nào, mè được con bé nghiền thật kỹ, mùi mè, nhất là mè Nhật khi nghiền thơm nứt mũi!

35676298684_bb8f9f1f97_z.jpg

Các loại sauce thêm vào mè: lọ màu đỏ thấp thấp là sauce cay, lọ màu nâu cao hơn chút là sauce không cay, lọ có hoa là sauce yuzu, một loại chanh Nhật rất thơm dùng để rưới vào salad bắp cải!

35676291364_5b5e0fe759_z.jpg


36114529720_cb19ddcbc9_z.jpg

Như thông lệ tại Nhật: khách ngồi xuống là có ngay ly trà lạnh mời miễn phí, tôi thích loại trà roasted tea này, mùi thơm như trà gạo rang nhưng không có gạo mà là mùi trà rang vàng nên thơm như thế.

Phần tonkatsu 80g:

36511022405_f5321f9210_z.jpg

Hộp màu nâu có nắp đậy là hộp cơm cho 2 người ăn, cơm ở đây đặc biệt có hạt barley, người Việt mình nôm na gọi là hạt bo bo. Nhưng cần biết là hạt barley là hạt bo bo ngọt (ý dỉ) khác với hạt bo bo hồi đó phải ăn độn là hạt bo bo gai còn gọi hạt lúa mạch đen dùng nuôi ngựa rất khó tiêu đối với bộ tiêu hóa của con người!

36511027975_6f62f13d43_z.jpg


36511016675_e83debafb9_z.jpg

Cơm có thể gọi thêm miễn phí nhưng phần ăn rất vừa cho hai bà cháu tôi! thêm chen trứng hấy chawanmushi là vừa căng bụng!

36342859092_7b479e5831_z.jpg
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Tôi thích đi chợ và các siêu thị thức ăn khi đi du lịch, vốn bản tính là một bà nội trợ nên tôi thích so sánh xem các vật thực nơi xứ người có khác chi với nơi mình ở hay không, giá cả sai biệt như thế nào!

Gần hotel tôi ở Kyoto (Citadines) có 1 siêu thị nhỏ nên thực phẩm tại đây không nhiều chủng loại và chất lượng không bằng tại các siêu thị lớn như Daimaru, Isetan. Một chuyện buồn cười tại Fresco là đêm đầu tiên đặt chân đến Kyoto khá trể, chuyến bay nối tiếp từ Tokyo đến phi trường Itami lại chỉ dọn ly nước giải khát chứ không dọn ăn vì là chuyến nội địa. Sau khi nhận phòng hai bà cháu sang Fresco tìm mua mì về ăn đỡ đói (Citadines có bếp nên có thể nấu mì, mặc dù tôi rất ghét ăn mì ly!), tôi đã chọn hộp nhìn dẹp dẹp màu trắng và cho rằng hộp đó đựng cơm, gia cũng rẻ nên không sợ lầm. Sai! đó là hộp natto, một loại tương đậu nành của người Nhật, mùi nặng hơn mùi tương hột Viêt Nam và khó nhìn nhất là nó dính sợi kéi nhớt lầy nhầy (nhưng không phải là hư!) người Nhật rất chuộng nhưng đối với người ngoại quốc thì đó là 1 món đáng sợ nhất của Nhật!

35689504703_5d46a93099_z.jpg

Mua thêm rau và yogurt cho có thêm chất tươi, yogurt và các loại bơ sữa ở Nhật ngon bất ngờ, tương tự như các sản phẩm từ sữa tại Pháp.

36101162630_941b7c2992_z.jpg

Tô mì ly của Nhật, bạn có nhìn thấy miếng ham nhỏ xíu hình đầu heo không? dễ thương đúng không? suốt chuyến đi cháu tôi luôn miệng với từ kawaii: cute = dễ thương!

35701872424_4167088672_z.jpg

Còn đây là các loại thực phẩm tôi rình chụp được tại Isetan, Daimaru. Mười năm trước khi tôi mới tới thăm Kyoto lần đầu, lúc vào Isetan tôi chụp hình thực phẩm trong siêu thị đều bị người bán đưa hai cánh tay chéo nhau trước ngực làm hình chữ X ngụ ý cấm chụp hình! Bây giờ tôi tuy không dám chụp công khai, chụp bằng phone hoặc tablet rất nhanh nhưng thấy họ không có vẻ khó chịu như trước đó. Có lẽ đã quen với du khách ngày nay hay chụp hình các thực phẩm, các bữa ăn rồi đưa lên các mạng xã hội như chuyện thường tình chăng?

Drinking yogurt:

36451154836_08a00ccdcf_z.jpg

Bạn xem này, nấm tươi giá chỉ có 58 yen nghĩa là chừng 65 cent Úc!! hộp này tại Úc tôi phải mua ít nhất là 4$! Tôi mà sống tại Nhật chắc sẽ ăn canh nấm triền miên!

36360220201_e7c13f0db0_z.jpg

Và trứng, nguyên liệu cần thiết cho buổi ăn sáng thì nhiều loại không biết lựa như thế nào! thôi thì lựa mua theo số lượng mình cần, nửa lố nhé!

36451157456_c923d2c8d6_z.jpg
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Mùa hè là mùa của dưa hấu, dưa tại Nhật đắt mà lại nhìn không ngon vì là loại dưa có hạt. Nhưng mùa hè cũng là mùa của các loại trái cây khác như dâu tây, cherry, đào, đặc biệt là dưa mật (musk melon) loại dưa mà chúng ta thường nghe nói giá cả trăm đô 1 trái. Trăm đô một trái dưa, mấy năm trước tôi có nhìn thấy tại Takashimaya, Tokyo. Musk melon mà tôi thấy lần này tại Daimaru, Kyoto giá rẻ hơn, chừng 70$/80$ thôi :) !!!

35662420564_a1a6362897_z.jpg

Thật ra dưa loại đắt tiền này là loại trồng tuyển để làm quà tặng, nhà nông thường chọn trái tốt nhất, hình dáng toàn thiện rất để lại trên cành còn các trái kém kia đều cắt bỏ chỉ chuyên nuôi trái tốt đó mà thôi! Cả cành chỉ còn 1 trái, bảo sao không đắt??? Mà quả musk melon này bên ngoài nhìn vỏ có gân giống quả dưa đá rock melon nhưng thịt của quả musk melon màu xanh trái với màu vàng cam của rock melon!

Đào cũng thế, tuy không đắt như musk melon nhưng giá 15$ 2 quả thì người bình thường chúng ta không thể ăn thường xuyên được:

36100576450_dc0757c585_z.jpg

Nho: Hà hà! chùm nho này cũng bằng giá quả dưa musk kia nhé!

36360329731_a5bfe02e2b_z.jpg

Tôi là người du khách bình thường, chỉ dám chọn dâu tây để mua, của đáng tội! dâu cũng đắt hơn dâu tại Úc nhưng thơm và ngọt vô cùng, đắt thì đắt hơn tý thôi chứ không đến nỗi như dưa và nho!

36100383390_a9d0d4aa04_z.jpg

Tôi hay mua dâu ăn kèm với bánh ngọt:

36451102806_5376e2ce64_z.jpg


36329096182_5574325ed0_z.jpg

Nhất là cherry: ngọt lịm!!! Tôi đã rất dại dột mà xơi luôn 4 vỉ cherry như thế, rồi trở về nhà làm sao tôi có thể tìm ra loại cherry thơm ngọt như thế này để ăn? Chỉ có cách dành tiền sang Nhật, mùa hè thôi!!!!

36360322341_070b3c6794_z.jpg


36497343515_52faa57fdd_z.jpg
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Một trong những đặc thù của shopping Nhật là depachika. Depachika là tầng hầm của 1 department store chuyên về thức ăn làm sẵn và các loại bánh ngọt, bánh mì v...v...

Bạn có thể mua cơm hộp bento mang theo lên xe lữa ăn đường gọi là ekiben (eki = trạm xe lửa + bento= cơm hộp). Những hộp ekiben này thường là nguội nên tôi không mấy thích, giá lại đắt nhưng trình bày thì gọn gàng đẹp mắt như bất cứ món nào của người Nhật:

35662354244_91005d4097_z.jpg


35662336954_dc3f6e3f69_z.jpg

Không mua cơm hộp ekiben nhưng lại thích mua cơm phần của các hiệu như 555 Horai:

36360329141_1ae6b5aa78_z.jpg

Và bạn biết không, cả món Tây của Paul Bocuse nhưng có thêm.....cơm theo kiểu Nhật:

36451148046_cfa725ccf4_z.jpg


center]
35663454274_72bcbdc996_z.jpg

Cháu thì thích cơm chiên của 555 Horai, có thể ăn mỗi ngày không ngán:

35689884963_ba15456dac_z.jpg

Các gian hàng với những thức ăn nấu sẵn:

36360328761_077d73950e_z.jpg

Kyoto nổi tiếng về đậu hủ, tôi mua 1 chai sữa đậu nành tại gian hàng này về hotel uống, nước sữa thật thơm và đậm đặc gần như 1 loại đậu non lỏng! Ngon nhưng mau ngán!

36360324781_09f7d6f4c8_z.jpg


35662455634_d96106ca62_z.jpg


Tức cười,, tôi lại mua 1 trái bắp về hotel luộc lên! Thấy bắp trắng tôi tưởng là bắp nếp nhưng chỉ là bắp ngọt màu trắng như tại Úc mà thôi! Trái bắp bếp vừa hái ngọt lừ ngoài rẫy, biết bao giờ tôi mới được nếm lại?

36100570610_2edd071d8e_z.jpg
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Nếu bạn cũng như tôi, mê mẩn với các tiệm làm bánh ngọt thì depachika sẽ chiếm rất nhiều thời gian của bạn, giống như tôi đã mất hàng giờ dạo quanh mà vẫn còn trở đi trở lại mấy lần và hầu như ngày nào cũng ghé mua bánh ngọt về ăn tráng miệng sau bữa ăn! Người Nhật họ rất nghiêm túc trong baking, bánh nì, bánh ngọt đều rất ngon. Các hiệu bánh đều là hiệu nổi tiếng từ Pháp có chi nhánh tại đây, Bạn xem những hình ảnh về bánh ngọt tại Daimaru:

Hiệu bánh mì Paul, nếu bạn từng đi Pháp hẳn biết hiệu bánh này, thường là tại các ga metro trong Paris hay tại phi trường đều có 1 tiệm Paul:

36360326631_b7dffd033d_z.jpg

Strawberry cake, chiếc bánh cỡ nhỏ nhắn, vừa xinh! như tôi đã nói, dâu tại Nhật rất ngon ngọt và thơm và người Nhật rất ưa thích loại bánh kem dâu này

36360327181_0f088ba508_z.jpg

Bánh ngọt đủ kiểu:

36100562950_0fac56d903_z.jpg


https://farm5.staticflickr.com/4356/36100566020_664f420a9e_z.jpg

[img]https://farm5.staticflickr.com/4404/35662456924_22279c3837_z.jpg

35688987403_e120aab8b7_z.jpg


35662385614_d0fca55153_z.jpg
Bánh baukumchen và bột baukumchen nhưng nướng trong khuôn kugenhoff, khuôn bánh đặc biệt vùng Alsace, Pháp:

36360328351_20412f553d_z.jpg





Đã tạm đủ các loại bánh ngọt rồi chứ? nếu mỗi ngày chỉ cần mua 1 loại bánh, tôi phải ở Kyoto bao nhiêu ngày đây? 1 tháng hay một năm???
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Đó là patisserie phần bánh ngọt, bây giờ mới tới baker phần bánh mì các loại nè:

36497424965_a424a5ac26_z.jpg

Bạn thích thức ăn Pháp chắc có nghe qua danh tiếng chef Paul Bocuse? ông là một chef già, chắc phương pháp làm bánh của ông còn theo quy cách cổ lệ chứ không phá cách nhiều sáng tạo như các chef trẻ nổi danh gần đây. Tuy nhiên danh tiếng ông thì đã vang khắp!

Đây là tiệm bánh mì franchise dưới tên ông nhưng do các chef bánh mì người Nhật sáng tạo:

36497422965_0cbbd94b51_z.jpg

Bánh mì baguette đầu nhọn kiểu bánh mì Paris:

36497422365_bf481215ac_z.jpg

Bánh mì baguette mập tròn kiểu bánh mì Sài Gòn:

36497421165_9ce25d6d99_z.jpg

Shokupan sandwich Nhật:

36451221696_abbf6ae7a0_z.jpg

Bánh mì sandwich ngựa vằn zebra bread: sữa và chocolate

36497424065_79c9646340_z.jpg

Melon pan:

36451220566_95297f21fa_z.jpg

Không biết có phải bánh brioche không nhưng nhìn bánh rất xốp nhẹ!

35662428484_fca3780ba5_z.jpg

Bánh mì, các loại bánh khác nhau: almond, chocolate, parmesan cheese:

35662430394_fd5f060e3f_z.jpg

Bánh mì ngọt tạo hình theo croissant:

35662429324_2e46fcf1fc_z.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
45,819
Bài viết
1,087,339
Members
183,081
Latest member
hoaquagreen
Top