What's new

[Tổng hợp] KHÁM PHÁ HANG ĐỘNG QUẢNG BÌNH TỪ NHÀ…..

Thaocao

Phượt tử
Một ngày đầu tháng 8 vẫn rất đặc biệt như cách mà nó đã “vận hành” trong nhiều tháng qua. Cảm giá chồn chân, tù túng, muốn dịch chuyển được mình thay bằng ngồi viết ra những cảm nhận trong chuyến đi gần nhất vào dịp 30/4 vừa qua – Khám phá hang động Quảng Bình.

Kỳ nghỉ 30/4, 1/5 hàng năm có lẽ luôn là thời gian những ai yêu thích khám phá trông đợi nhất vì khá thuận lợi để chúng ta lên kế hoạch cho những chặng hành trình xa hơn, nhiều ngày hơn. Có một hình thức trải nghiệm mà dạo gần đây mình hay làm đó là kết hợp vừa nghỉ dưỡng vừa khám phá thay vì tách riêng ra như trước đây, vừa có chút vận động nặng đô nhưng vẫn có thời gian để nghỉ ngơi để quay về với công việc thường nhật. Và tất nhiên kỳ nghỉ lễ này cũng sẽ không ngoại lệ. Với tình hình covid phức tạp nên với tiêu chí lựa chọn một nơi rừng rú, hoang sơ và không quá đông người, quay lại ”Quảng Bình Quê của người ta ơi” là lựa chọn cuối cùng của cả 4 đồng nghiệp bàn giấy.

Mọi công đoạn chuẩn bị từ thông tin, địa điểm, book vé máy bay… có vẻ không gì quá khó khăn trong thời 4.0. Sau 3 ngày quyết định và chuẩn bị, chuyến nghỉ dưỡng và khám phá hang Tú Làn – khu vực nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng 70km.

Đúng theo kế hoạch, một trong bốn ngày nghỉ lễ được dành cho hoạt động mình hay nói vui là nghe đầy tính khoa học và đậm màu tri thức – trekking và thám hiểm hang động. Tuổi tác là thứ không cho phép lựa chọn những cung khám phá hang động nhiều ngày, thay vào đó sẽ là một ngày cho mọi trải nghiệm nghe nói khá đã, vừa đủ cho những cá nhân tuổi thừa sức thiếu.

Sau bữa sáng vội, dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh, đoàn tập kết chuẩn bị những thứ cần thiết từ thông tin lịch trình đến các thiết bị bảo hộ cơ bản. Chặng hình trình lành ít dữ nhiều được an ủi bằng hình thức bề ngoài cũng rất gì và này nọ với áo tay dài, món kết, giày cổ cao. Nào mình cùng bắt đầu với căng hải.

IMG_8377.jpg

Chọn đôi giày vừa chân cho chuyến trải nghiệm cân hết mọi buồn lo
IMG_8382.jpg
Nam có, nữ có, tây có, có ta...
Dưới trời xanh nắng vàng, trên con đường được biết là do đoàn làm phim con Khỉ Ho Li Gút làm, những đôi chân băng băng tiến về phía trước. Những cánh đồng cỏ, thung lũng xanh rì, những cánh đồng ngô/lạc tươi xanh mơn mởn được cắt ngang bởi một khúc sông Rào Nan kéo dài khá nên thơ, mơ mơ mộng mộng. Tiết trời khá nắng nóng nên mỗi lúc lội sông, qua suối mỗi thành viên đều cố gắng làm ướt mình, thật mát mẻ. Trên thượng nguồn thì có đàn trâu, dưới hạ lưu thì có mình và đồng bọn nhìn cũng không khác nhau là mấy. Chỉ khác là trâu tè bên trên thì bên dưới này hưởng trọn thôi, cuộc sống thành phố không thể có được những khoảnh khắc, mùi vị tuyệt vời này được.

IMG_8634.jpg


Chặng hành trình tất nhiên không chỉ có những con đường bằng phẳng cho chúng ta tản bộ và thưởng ngoạn, mình muốn nhắc đến leo leo, trèo trèo lên những sườn núi, dốc cao. Nó không qua sừng sững nhưng để được sướng thì phải chịu khổ. Mình cũng hay khí phách xíu bằng những câu đại loại như “chúng tôi đã chinh phục những dốc núi sừng sững, khổng lồ” nhưng thật ra cũng chỉ là chút dốc hơi trơn trượt, ghi dấu một vài cú ngã cũng hơi ê ê. Và đã đến lúc được tận hưởng thành quả sau gần nửa ngày chinh chiến.

Hang chuột là địa điểm đầu tiên. Hang rộng, khá đẹp với các thạch nhũ hàng triệu năm… vân vân mây mây. Trái ngược với cảnh sáng trưng bên ngoài miệng hang, chặng hành trình càng tiếp tục càng tối, báo hiệu những chuyện không lành lặn đang chờ đón. Cũng chính lúc này chiếc đèn pin trên đầu phát huy tác dụng tối đa. Đoạn này vô hang tối thui và chỉ lo bám đá và đi với cảm giác rất sợ té bất cứ lúc nào vì trơn. Cứ chút một chút một, chỗ nào bằng phẳng ta lại dừng lại để ngắm các nhũ đá triệu năm tuổi. Đoạn vào háo hức lắm nhưng quay trở lại đường cũ đi ra cũng làm bản thân thấy hơi ngán. Nhưng điểm đến tiếp theo được nghe quảng cáo khá tuyệt vời nên thôi thúc mỗi đôi chân và mỗi đôi mông đi và đứng dậy sau cú té nhanh hơn.
hinh hang dong.jpg

Từ trong nhìn ra miệng hang...

Chặng hành trình tiếp nối với một hoạt động rất thích thú: bơi qua con sông ngầm trong hang. Lúc này đây cả áo phao và đèn pin đã có đất dụng võ. “Ùm” chúng tôi lao xuống nước với tâm trạng đầy phấn khích. Mà thú thật viết như thế nghe cho có tính tượng thanh nhưng trên thực tế không nên nhảy quá nhiều vì đá ngầm có thể trốn đâu đó và làm chúng ta đau đấy. Na Tra thì cưỡi bánh xe lửa, chúng tôi thì cưỡi trên những chiếc áo phao, tay chân khua khua đi theo dòng sông ngầm mát lạnh, mắt nhìn ngắm mọi thứ, đầu óc thì thấy thật thoải mái với những điều thú vị khi lần đầu được bơi trong hang. Lâu lâu đạp trúng đá thì cũng khá thốn đấy.

h3.jpg

h5.jpg

Cứ như thế cả nhóm ra khỏi con sông ngầm và tiến đến một khu đất nằm trọn trong không gian xanh mát của cây, đá, nước. Đây cũng là nơi chúng tôi sẽ ăn trưa với những món đơn giản như bánh mỳ, thịt… Vì cũng đói quá rồi nên những câu nói thảo mai như ôi ngon quá, ôi hấp dẫn quá…. không thấy ai thoại cả, chỉ ăn và ăn.

IMG_8544.jpg

Tranh thủ sống ảo một chút
Phân cảnh ăn diễn ra trong khoảng 30p và sau đó là chặng hành trình quay về nơi bắt đầu. Điểm khác chút là về cách thức di chuyển sẽ có 1 đoạn “trèo thang trong hang”. Để ra khỏi đây chúng tôi sẽ phải trèo thang tầm mấy chục mét trong không gian tối thui và toàn đá. Được trang bị dây an toàn vòng qua háng nhìn bài bản như trong phim hành động. Vì mải mê chụp hình nên thật vinh dự khi mình là vơ đét kết show này.

h4.jpg


Ở trên có người cầm dây an toàn, mình bắt đầu leo lên từng bậc thang sắt, bỏ ở dưới là đá và đá có độ cao vài chục mét làm mình sợ đấy, cộng với tiếng kêu gọi của bàng quang, thận do lỡ uống quá nhiều nước càng tăng phần kịch tính trong lục phủ ngũ tạng. Từng bước chân đều tự nhủ chúng nó lên được chẳng lẽ mình bỏ mạng nơi đây. Đến bậc thang cuối cùng bằng hết sự tự tin ta đã hô vang: Cao Thảo Hà, ây tin, Việt Nam.

IMG_8633.JPG


Và theo lối đường sáng đi, chúng tôi ra khỏi hang và di chuyển về cũng không có gì là thử thách cam go. Đi thêm một đoạn thấy kiệu đã sẵn sàng rước những quý cô, quý cậu sau một ngày khám phá được bung sức sau những ngày mài đít ở văn phòn. Lần thứ 3 đi trekking trải nghiệm nên cảm giác đại loại như vượt lên chính mình, chiến thắng nghịch cảnh này nọ không còn sâu đậm như những lần trước. Tuy nhiên nó cũng giống như những chặng hành trình trong cuộc sống, không quan trọng dài hay ngắn, mỗi bước chân đi là bỏ thêm lại sau lưng những khó khăn, giữ tâm thế tiến về phía trước để ghi thêm những dấu ấn trải nghiệm tuyệt vời….

hinh 2.jpg

Mọi cảm giác mệt mỏi sau lưng, nhường cho những cảm xúc khó tả sau chặng hành trình

Kết thúc một ngày với chặng hành trình khám phá Hang động, 2 ngày còn lại sẽ hạnh phúc lắm đây.. Hẹn gặp lại ah!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,293
Bài viết
1,159,090
Members
190,525
Latest member
beogubo2k
Back
Top