What's new

Kinh nghiệm tìm thông tin - AN TOÀN GIAO THÔNG

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trước thực tế là có rất nhiều bạn khi đi du lịch có nhu cầu tìm hiểu cách đi du lịch các địa điểm trong (và ngoài) nước, các bạn lên diễn đàn và đặt những câu hỏi chung chung như : "hỏi kinh nghiệm, thông tin đi điểm A, B, C", "hỏi xem đi tỉnh D có gì hay", "xuyên Việt thì nên qua đâu", tớ muốn lập một topic tổng hợp các kinh nghiệm để mọi người chia sẻ.

Topic nhằm tập hợp những định hướng, kinh nghiệm tổng quát cho mọi chuyến đi, bằng các loại phương tiện: xe máy, xe khách, tàu hỏa, máy bay. Từ kinh nghiệm tổng quát cho toàn Việt Nam, cho đến các kinh nghiệm riêng đối với từng người.

Khi có một lượng thông tin nhất định, nếu có thành viên mới cần tìm hiểu cách đi đến một vùng, một miền nào đó, thì có thể đề nghị thành viên đọc các kinh nghiệm tổng quát trước, rồi sau đó nếu có hỏi thì hỏi các câu hỏi cụ thể, tránh các câu hỏi kiểu như trên.


Rất mong mọi người ủng hộ.
 
Dù đi bất cứ đâu, tự đi hay đi theo tour, thì việc tìm hiểu thông tin là thiết yếu.

Nhưng nhiều người lên mạng chỉ đặt một câu hỏi chung "hỏi thông tin về...", khiến người khác không biết trả lời thế nào. Do đó tìm hiểu thông tin, theo tớ cũng cần phải nói cụ thể và chi tiết về cách tìm. Cách tìm là điều quan trọng không chỉ cho một, mà còn nhiều chuyến đi.

Ai đi du lịch nước ngoài cũng biết đến Lonely Planet, nhưng với chính VN thì lại không có thông tin đầy đủ như vậy về du lịch trong nước. Đành phải chấp nhận đi tìm hiểu rồi gom góp thôi.

Theo tôi, tìm hiểu thông tin du lịch trong nước, quan trọng nhất là chính mình tự tìm hiểu trước đã. Sau đó sẽ hỏi chỉ là hỏi thông tin mà mình không thể tìm, hoặc không kiểm chứng, hoặc đối chiếu với người có kinh nghiệm hơn. Khi hỏi, thì nên trình bày cái mình đã tìm hiểu, để mọi người đóng góp, nhận xét, chứ không thể nhờ người khác xây dựng hộ mình, cũng như không cho biết mình định như thế nào.

Theo tôi, tìm hiểu thông tin có thể có các việc sau:
1. Định hướng cơ bản
2. Bản đồ
3. Tìm thông tin trên mạng - đối chiếu bản đồ
4. Lập kế hoạch sơ bộ
5. Tham khảo ý kiến người khác

Nghe thì có vẻ ghê gớm, thực ra cũng không có gì lắm cả. Đặt như vậy để tớ viết về sau cho dễ.
 
Last edited:
Định hướng cơ bản

Quá nhiều bạn hỏi thông tin nhưng không cho biết định hướng cơ bản, thì không trả lời được.

Định hướng cơ bản gồm những câu hỏi cơ bản cần xác định:
- Thời gian: gồm thời điểm đi, và khoảng thời gian để đi.
- Phương tiện di chuyển
- Nhu cầu về ăn ở: cao cấp, bình dân, hay bờ bụi.
- Chi phí cho phép (chung chung theo kiểu "tiết kiệm" là không trả lời được)

Và một điều quan trọng: Mục đích, sở thích chính.

Tất nhiên ai cũng thích được càng nhiều càng tốt, nhưng phải có mục đích trọng tâm để ưu tiên. Vậy thì phải xác định là thích cái gì trước nhất: phong cảnh thiên nhiên, chốn hoang dã, điểm du lịch, di tích lịch sử, cuộc sống - văn hóa, ẩm thực, hưởng thụ - nghỉ ngơi... Dựa trên mục đích chính đó mà tìm thông tin.
 
Bản đồ

Theo tôi, đi du lịch mà không có bản đồ là rất dở.

Tối thiểu là Bản đồ Hành chính Việt Nam, tiếp đó là Bản đồ Đường bộ. Cơ bản thế là đủ.

Khi dự định đến khu vực tỉnh nào, cần xem bản đồ hành chính, trên đó sẽ cho thấy Quốc lộ nào chạy qua khu vực, địa điểm nào. Các huyện, xã nằm ở vị trí nào - có ích cho việc đối chiếu thông tin.

Bản đồ đường bộ có thể không chỉ rõ xã, nhưng có chi tiết km.

Tớ thì thường làm theo cách sau:

- Khi định đi chuyến nào, cung nào, thì photo những trang chứa cung đường của bản đồ đường bộ, nguyên size.

- Sau đó dán các trang photo lại với nhau thành một bản đồ to, dùng bút highlight đánh dấu cung đường dự tính, các điểm dự tính, khoảng cách trên bản đồ. Như thế không cần mang cả quyển bản đồ đường bộ dầy cộp nặng chịch nữa.

- Những thông tin thu thập thêm sẽ được ghi bằng bút chì vào đó, kể cả số điện thoại, địa chỉ. Hoặc số điện thoại, địa chỉ được ghi vào mặt sau của bản đồ. Điểm dự trù ngủ đêm lại cũng được đánh dấu.

- Để đề phòng mất, có thể làm nhiều bản, chia cho người đồng hành, hoặc cất 1 bản trong balô.

- Để tránh rách khi đi nhiều ngày, có thể dùng băng dính dính các mép lại, rồi gập gọn có thể đút vào túi áo, túi quần.

- Nếu đoàn đi xe máy thì mỗi xe có một bản đồ, đánh dấu các điểm cơ bản để có thể theo nhau và chủ động.

Mỗi lần làm bản đồ lộ trình như vậy mất khoảng 1 giờ, nhưng rất tiện cho chuyến đi.
 
Last edited:
Thông tin chính thức trên mạng

Khi dự định đến một tỉnh nào, và muốn tìm hiểu tỉnh đó, cần tìm thông tin chính thức trên các trang du lịch trước.

- Các trang chính thức của các tỉnh đều có phần du lịch, trong đó liệt kê các địa điểm du lịch của tỉnh, từ cấp độ cao đến thấp, cũng như các đặc sản.

- Lựa chọn những điểm du lịch nào theo sở thích và mục đích chính (phong cảnh, hay di tích, hay điểm văn hóa...)

- Các điểm đó đều có thông tin thuộc xã nào, huyện nào. Đối chiếu địa chỉ đó lên bản đồ hành chính hoặc bản đồ đường bộ. Xem các điểm đó có thuận tiện về cung đường, hợp lý về địa điểm không. Nơi nào gần, xa điểm nghỉ chân. Nếu có quá nhiều điểm mà không thể đi thành một vòng tròn thì phải lựa chọn điểm nào ưu tiên.

- Xem khoảng cách và thời gian di chuyển. Một điểm du lịch cách quốc lộ 5km đường cấp phối có thể ngốn khoảng 1,5 - 2 giờ để vào thăm và chụp ảnh.
...
 
Thông tin chi tiết hơn

Với một bản đồ có đánh dấu các điểm muốn đến theo thứ tự ưu tiên, lên mạng tìm theo các từ khóa để đọc thông tin về các điểm đó.

Công đoạn hỏi những người khác trên các forum, các mạng là công việc cuối trước khi có kế hoạch chi tiết.

Trên thực tế có khi những bài hỏi thông tin được trả lời khá chi tiết bởi những người đi trước, nhưng bài trả lời lại không áp dụng được gì, vì mục đích chính, sở thích, thời gian, phương tiện khác nhau. Nhiều lần tớ thấy bên TTVN, người hỏi chung chung, người trả lời chi tiết cẩn thận về cung đường đi xe máy, nhưng cuối cùng người hỏi lại bảo là đi bằng ôtô khách.

Như thế sẽ rất phí phạm công của cả người hỏi lẫn người trả lời, mà thông tin thu lại sẽ không có gì.

Tóm lại, việc hỏi người khác chỉ nên làm khi chính mình đã thu thập những thông tin nhất định.
 
Last edited:
Quá nhiều bạn hỏi thông tin nhưng không cho biết định hướng cơ bản, thì không trả lời được.

Định hướng cơ bản gồm những câu hỏi cơ bản cần xác định:
- Thời gian: gồm thời điểm đi, và khoảng thời gian để đi.

Tớ thì thấy vấn đề mắc ở chỗ này. Khá nhiều bạn băn khoăn không biết là thời gian này đi đâu đi phù hợp, chỗ nào có cái gì hay, cách thức đi, quãng đường, thời gian di chuyển... etc. Tớ cũng bí lắm vụ này. :D Nhớ có lần đi chơi trao đổi với ku win đì sờ mái là hay nhất có topic tập hợp phân loại là mùa gì, đi đâu, cái gì hay,... Ku em ờ ờ gật gật xong hình như sợ mất bản quyền nên chạy mât con mịe hàng lươn. :T :Dam :gun

Tớ thấy bạn Chitto nhiệt tình và đã từng đi nhiều như vậy thì bạn xem có thể điều hành một topic kêu gọi tập hợp kinh nghiệm của mọi người lại được không? Kiểu như tháng 5, tháng 10 thì nên đi xem lúa chín. Địa điểm thì hoặc Quản Bạ Hà Giang, hoặc Sapa, hoặc Văn Chấn Mù Căng Chải, Ý Tý... Phương tiện di chuyển thì kết hợp xe máy + tàu hỏa hoặc ô tô. Quãng đường di chuyển thì trên 1000km, thời gian đi 4, 5 ngày. Đại khái thế. :D

P/s: Tớ nói phét cho vui thôi chứ đóng góp được ít. Vì đi thì ít, mà đi thì toàn lo ăn chơi hưởng thụ đến đâu thì đến nên không nhớ nhiều. Mở topic mới mà tớ không đóng góp được đừng chửi nha. :D
 
Kinh nghiệm là cứ tự đi vài lần rồi khắc sáng mắt ra, chứ khuyên cũng có chịu nghe đâu.

Sau vài lần lúc đấy khắc tự biết cách tìm hiểu, chuẩn bị, phân tích các lời khuyên (tại cũng nhiều lời khuyên chán è)

Cứ coi du lịch như chuyện yêu đương í mà, no pain no gain, hí hí em lại liên tưởng rồi.
 
Kinh nghiệm là cứ tự đi vài lần rồi khắc sáng mắt ra, chứ khuyên cũng có chịu nghe đâu.

Sau vài lần lúc đấy khắc tự biết cách tìm hiểu, chuẩn bị, phân tích các lời khuyên (tại cũng nhiều lời khuyên chán è)

Cứ coi du lịch như chuyện yêu đương í mà, no pain no gain, hí hí em lại liên tưởng rồi.

Cái này đúng, chuyến kinh lý đất Bắc Hà của em nếu không mượn được áo lạnh người thân chỉ có chết cóng. Dám xem thường mùa đông 10 độ hử. Đi về học được khối kinh nghiệm.
 
Nhân chuyện rất buồn bên box Du lịch của TTVN, tớ cũng muốn nói về chuyện chuẩn bị trước khi đi. Điều đầu tiên cần nhất là ý thức tự chuẩn bị cẩn thận và tự bảo vệ mình của tất cả mọi người khi đi chơi. Tất cả các đồ trang bị hay các kinh nghiệm trao đổi không bao giờ là thừa. Đừng chủ quan và phụ thuộc hay đùn đẩy cho ai đó dù có là trưởng đoàn. Sự chuẩn bị cẩn thận và ý thức tự bảo vệ sẽ giúp bạn an toàn khi xách ba lô ra khỏi nhà.

@ bác Pi314, teooc,..: Lần sau phải nhớ chú ý xe cộ và đồ dùng mang theo nhé. :)

@ Admins, mods: Topic này đặc biệt cần thiết ở thông tin và tính nghiêm túc của nó. Do vậy em nghĩ nên dọp dẹp loại bỏ những post không cần thiết để cô đọng và tập trung. :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,725
Bài viết
1,162,192
Members
190,737
Latest member
vftuhjngijk
Back
Top