Đầu tiên thì xin cảm ơn anh chị ở thớt này đã review lại thông tin cho e, e đã tham khảo và giờ e đã qua phil đc 1 thời gian. Trước cũng có hỏi ở đây, rất bỡ ngỡ khi 1 mình vác balo qua đây mới mong muốn cải thiện anh văn.
Em có 1 số kinh nghiệm thế này cho các bạn và anh chị ạ:
Đầu tiên với chuyện học hành: bên đây họ được học tiếng anh từ bê, tất cả sách giáo khoa đều là tiêng anh cả nên chắc chắn lớn lên sẽ có vốn tiếng anh tốt hơn bên mình rất nhiều.
+ Vấn đề bạn nào muốn học anh văn thì bạn ko phải thần thánh gì nên 2 tháng ko bao giờ đủ nhiều, nhưng đúng như bạn nói thì bên đây có thể học anh văn cả ngày, bạn nên ở kí túc xá hay được gọi là dorm. Vì trong đó có rất nhiều bạn, bạn có thể kết bạn được và nói chuyển cả ngày nếu bạn thoải mái dễ tính thì 2 tháng bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Và ko nên ở căn hộ hay thuê chung với ng việt ạ, vì học xong về nhà nói chuyện với ng việt coi như vứt đi rồi.
+ Trường học thì thế này: De la salle ( trường mình đã học ): 8tr5 = 78 tiếng học, phòng học rộng rãi thoáng mát, từ 4-14 người nhưng theo mình thì ít khi nào lên tới 10 người, tầm 5,6,7 thôi và toàn dân ngoại quốc nên kết bạn cũng tốt và có chứng chỉ sau khóa học.
+ Adamson university : trường này học có vẻ rẻ hơn, nhưng mà ít lớp, học 1 trò 1 thầy 10 usd 1 tiếng.
+ Các trung tâm ngoài thì rẻ hơn, nhưng mình thì ko rõ lắm.
+ Ăn uống: tốt nhất đi chợ nhé, chợ gần manila có cartimar, libertab....dậy sớm đi mua thì đắt hơn vn tí mà về nhà tự nấu nên ko phụ thuộc vào giá cả ăn uống ở phil, tự mua nồi cơm điện về mà nấu tất cả các món sẽ tiết kiệm được khá nhiều. Mà bên phil ít ăn rau nên mình đồ ăn nhanh cũng hiếm thấy rau...ví dụ dưa leo tầm 20-40K 1 kí, cà chua thì 35-50K 1 kí, rau cũ quả thì giá đắt nhưng ít nhất mình ăn được rau và tự nấu.
+ Nhà ở thì ở các trung cư: tầm 6tr-8tr 1 phòng bt, tầm 2-3 người ở được, tự nấu ăn nhé. Nhà càng gần trung tâm càng đắt, makati vãi đắt còn makate thì giá như trên.
+ Đi lại có 3-4 loại cơ bản: mới qua thì đi tàu điện MRT or LRT giá rẻ nhất tầm 8K 1 lượt, mắc là tầm 16K. jeepney ( 4K -8 K ) thường quãng đường ngắn chủ yếu là dùng cái này, khỏi đợi chờ mà rẻ nhưng lúc kẹt xe thì thôi rồi. Có 1 loại ô tô 9 chỗ ( xa tầm 10K -20 K ) gọi là UV or FX. Taxi thì tùy nhé, lên thì phải nói họ bật công tơ mét lên rồi trả đúng tiền đó, đi ra nước ngoài điều đầu tiên thì có cái bản đồ định vị đi, ko thì bản đồ giấy. ở đâu cũng có người này người kia thôi, quan trọng nhất mình tự trang bị cho mình các kiến thức cơ bản chứ đừng đến lúc taxi nó thịt thì than vãn ( bạn mình bị nó chở từ sân bay về khu makate- vito cruz nó đòi 750K sau chửi nó nó bớt còn 500K ). Ra sân bay thì ngó bên tay phải, đi vòng vòng thấy người ta đứng đợi nhiều thì là chỗ đó, taxi màu vàng có người ghi rõ địa chỉ đàng hoàng, taxi ở manila rẻ hơn vn nhé. Từ sân bay về trung tâm tầm 8-10km khoảng 75K thôi nhé.
+ An ninh: kém hơn bên mình, nhưng thật sự đồ đạc mình tự giữ lấy chứ cứ vác cái đt ra rồi bấm bấm khi ở ngoài đường mất là phải..đừng trách ai cả. Dân vô gia cư bên đây rất nhiều, an ninh kém là đúng. Nhưng tự mình bảo vệ mình, mình ở đây gần 3 tháng rồi chả có vấn đề gì, thấy súng ống thế thôi chứ họ hiền lắm, chả có gì cả nhé. Người tốt rất nhiều, ko biết cứ túm mấy bảo vệ or công an mà hỏi nhé, gặp người nhìn học hành đầy đủ họ chỉ cho.
+ Du lịch họ làm ăn khá tốt, ít chặt chém, mình đi loanh quanh manila rồi, họ biết giữ gìn cảnh quan của họ. Dân họ cũng ko xả rác ở những nơi du lịch, mình chỉ nói đến bộ phần người dân có học hành như cấp 3...đại học hay hơn nữa còn vô gia cư mình ko nói đến nhé.
+ Và mình cũng nhắc luôn là các bạn đi ra nước ngoài xin đường làm người Trung quốc thứ 2 nhé, làm ơn ra thì nói chuyện cũng đường chửi bậy, chửi thằng này thằng kia ntn, con này con kia ntn. Bạn đường tưởng chỉ có mỗi mình bạn biết tiếng việt nhé. Đôi khi ngồi cạnh mình mà chửi cứ như đúng rồi. Các bạn làm gì thì cũng nghĩ đến những thế hệ về sau sẽ ra nước ngoài nhé, hãy tạo thiện cảm tí nhé. Ai họ cũng tốt nhé. ( Có vẻ hơi chán như hnay mình đi về mà thấy ngại với 1 số người việt ra nước ngoài, toàn choai choai, thấy mình cầm quyển sách có chứ tiếng việt rồi mà vẫn cứ hét ầm ĩ lên, thấy mà chán ). Giờ mình đã hiểu vì sao lúc mình qua bên Lào gặp các anh người Việt, họ nói thẳng luôn là a ko tin các em là sinh viên mà vác xe qua đây chơi. Nhưng cuối cùng biết và tin tưởng nên các anh ấy đã rủ bọn mình nhậu chung và bảo mình để con xe ghẻ mình lại, rồi lấy con camry trắng chở đi casino tham quan. Mình không quá nặng lời nhưng các bạn cứ cư xử tốt thì sẽ gặp nhiều người giúp đỡ thôi à.
Mt Batulao ( Cách manila 2 tiếng )
Mt Pico de loro. ( Cách manila 2 tiếng )
Manila Bay. Dân đây nghèo lắm nhưng mà giàu thì cũng đường nói tới nhé, trực thăng đi phượt ko thiếu (haha. ) hơi quá nhưng họ đi làm bằng trực thăng là chuyện bình thường.
Có vẻ là có những lời ko hay lắm nhưng đây là những gì mình muốn nói với các bạn. Ai qua đây đi học anh văn, đủ tự tin xách balo đi thì có thể mình sẽ giúp 1 ít với kinh nghiệm hơn 2 tháng ở đây.