What's new

[Chia sẻ] Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024).

Sau chuyến Lang thang Singapore - Malaysia và đi đường bộ vào Brunei trong 15 ngày mà chưa hết 15 triệu (08.2023) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy Campuchia nổi tiếng với các ngôi đền cổ xưa, những hòn đảo xinh đẹp và nhiều bãi biển tuyệt vời lại có một kho tàng các di sản văn hóa phong phú cấp độ thế giới nên mình muốn qua thăm và thế là đoàn 4 người vừa kết thúc chuyến đi ngắn ngày về HN hôm qua với tổng chi phí 32 triệu cho 4 người trong 8 ngày 7 đêm như vậy là 8 triệu một người. So với chi phí chuyến đi 3 nước có hơn chút chủ yếu bởi tiền vé thăm quan khá đắt, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về khâu lên kế hoạch, qua tìm hiểu mình định đi một vòng tròn lớn với 4 địa danh: Phnom Penh là kinh đô của Campuchia từ thế kỷ 15. Siem Riep là nơi tập trung những giá trị tâm linh nổi tiếng thế giới của người Cam. Battambang là hình ảnh thực tế cuộc sống bình thường của đại đa số người dân Campuchia. Sihanouk Ville và đảo nhỏ là những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt của đất nước Campuchia! tuy mới bao phủ đc hơn 1 nửa đất nước Campuchia nhưng đã cần khoảng hơn 10 ngày, Bởi cận tết nên mình rút xuống hai mục tiêu chính là Phnom Penh và Siem Riep với 8 ngày mà thôi. Có lẽ Campuchia trên mạng cũng viết nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1706417358522.png
 
Last edited:
Việc chọn phương tiện đi lại từ VN sang và tại Campuchia là việc quan trọng tiếp theo mà mình để công nghiên cứu kỹ ngay từ khi chưa xuất phát Công thức của mình là chọn một hãng xe có dịch vụ chu đáo nhất cho các chặng lớn cộng với thuê xe máy cho các chặng vừa và Túc Túc cùng đi bộ cho các mục đích còn lại.

Đầu tiên hãy nói về các chặng lớn ta có TP HCM - Phnom Penh; Phnom Penh - Siem Riep; Siem Riep - Phnom penh và Phnom Penh - Tp HCM.
Đâu đó có khoảng hai chục nhà xe lớn với đủ loại xe to nhỏ cùng các thông tin quảng cáo khác nhau, xem rì viu thực tế bù đầu luôn và mình chọn hãng xe Virak Buntham một hãng xe của Campuchia bởi Xe mới, xịn như chuyên cơ mặt đất, có nhà vệ sinh trên xe. lại đang trong thời gian khuyến mãi nên phần tặng thêm hơn hẳn hãng khác mặc dù giá vé có đắt hơn hãng khác vài đô nhưng thực tế còn thấy ưng ý hơn thế nữa:

Tại phòng vé của hãng ở 301 Phạm Ngũ Lão TP HCM ngoài nhân viên người Campuchia có hai nhân viên nữ người Việt thay nhau trực 24/24 biết ít nhất 3 ngoại ngữ. Việc mua vé ở đây sang Campuchia thì ko có gì đáng nói nhưng trong quá trình ở nước bạn lại chưa xác định được ngày giờ di chuyển tiếp thì sao! Sau khi kết nối zalo với hai bạn này thì ở bất kỳ Tp nào của Campuchia có hãng xe này phục vụ (mà hầu như hãng này có mặt ở khắp nơi) mình chỉ cần liên hệ hai bạn gửi yêu cầu, chuyển tiền việt qua tài khoản gửi địa chỉ khách sạn đang ở và thế là các bạn ấy gửi vé qua zalo đồng thời trước giờ xe chạy 30 phút sẽ điều xe trung chuyển đón trực tiếp tại ks bạn đang ở. Một lái xe và một nhân viên giao tiếp với trang phục màu cam đặc trưng của hãng khiến bạn ko thể bị nhầm, cũng ko thể bị muộn vì nếu vì một lý do gì xe đón ko thể đón kịp thì hai bạn ở SG này qua Zalo sẽ giúp bạn đi đến bằng xe Túc Túc bất kỳ và hãng sẽ thanh toán tiền xe cho bạn như vậy cả quá trình bạn chỉ cần trình vé đã gửi qua Zalo để xác nhận cũng ko cần phải nói một câu tiếng Anh hay một câu tiếng Campuchia nào phải nói sự nghiêm cẩn, trọng thị từ tác phong ăn mặc cho đến lời nói điệu bộ của họ khiến mình thực sự thấy chạnh lòng khi so với các hãng xe trong nước đã trải nghiệm.

Để Khách được thoải mái nhất thì chiếc xe luôn sạch đẹp, Trên xe luôn có 3 người một nhân viên phục vụ một lái chính một lái phụ thay nhau 1/2 quãng đường đảm bảo an toàn nhất, ngoài nước và khăn lạnh còn có trà hoặc cà phê sữa nóng theo yêu cầu, kẹo bạc hà giữa chặng và xuất ăn trưa tự chọn cơm với các loại thức ăn khác nhau, sandwich hoặc hamburger..

PXL_20240123_025653339.jpg

Chiếc xe tại một điểm nghỉ ngắn trên đất Campuchia
 
Last edited:
PXL_20240123_010038886.jpg

Chuẩn bị đón khách lên xe với ô che nắng, thảm làm sạch giày và bàn quầy kiểm soát vé theo danh sách, lên xe có hướng dẫn đưa khách vào tận vị trí ngồi!
 
PXL_20240120_045104877.jpg

Mỗi người một màn hình riêng chơi game có sẵn và cung cấp thông tin, mình chưa thử đc hết các chức năng. màn hình này thay đổi được góc nhìn và có đèn chiếu phía cạnh dưới bên phải. Cánh cửa bên tay trái chính là buồng vệ sinh rất sạch nhé!
 
1706434865720.png

Phi cơ đến giờ là bay mà nên hôm từ VN sang Phnom Penh chỉ có từng này khách đúng giờ là xuất phát ko có đoạn đợi khách, hay chạy lòng vòng câu giờ hoặc đón thêm khách lẻ trên đường...
 
1706443454889.png

Xe đến cửa khẩu Mộc bài khách không phải tự làm gì nhé, nhân viên áo màu Cam sẽ thu hộ chiếu, làm việc với HQ và hướng dẫn khách lần lượt qua các điểm kiểm tra rồi lên xe đi tiếp ( Chưa nhận lại hộ chiếu nhé)
 
1706444021294.png

Chạy một đoạn qua cửa khẩu hai nước xe dừng ở một quán ăn lúc này cơm trưa còn nóng được phát đến tận tay khách trên xe theo nhu cầu đã đăng ký cuả từng người ngay từ khi xe vừa xuất bến tại VN, ai muốn xuống quán có bàn ghế hay ở trên xe có điều hòa ăn trưa đều được và trong thời gian khách ăn trưa thì nhân viên hãng mới chạy xe máy mang hộ chiếu đã được xác nhận cùng tờ thị thực rời của HQ Campuchia đến quán để trả lại cho từng khách khi xe bắt đầu chạy tiếp. Khi từ CPC về thì ngược lại, xe dừng ở đây nghỉ ăn trưa thì nhân viên hãng xe lại thu hộ chiếu chạy xe máy tới cửa khẩu trước để hoàn thiện các thủ tục Hải quan nên cả đi và về khách hoàn toàn ko phải chờ đợi và tự lấy bất cứ một con dấu hoặc trả lời bất cứ một câu hỏi nào mặc dù lưu lượng người qua cửa khẩu là rất đông. Thêm một chi tiết thú vị là 4 lần qua lại 2 cửa khẩu của 2 nước thì chỉ có lần vào VN là phải soi chiếu hành lý còn 3 lần kia thì miễn...
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,094
Bài viết
1,158,078
Members
190,405
Latest member
cozydecor12
Back
Top