What's new

[Chia sẻ] Lang thang ở Cà Mau và con đường đi thẳng Cà Mau - Sàigòn

Sau khi đi Đảo Ó về, tớ trình kế hoạch lang thang ở Cà Mau từ 04-05 ngày và được vợ phê duyệt với nội dung sau :

- Đồng ý đi Cà Mau trong 04 ngày.
- Phương tiện : xe máy.
- Số người : 02 , trong đó vợ (trưởng đoàn) 01 vé, vé còn lại ai nhanh tay thì được!
- Kinh phí : không hạn chế và do người đề xuất chi trả.
- Phân công : xế chỉ lo chạy xe, các việc khác (kể cả công tác chuẩn bị và dự báo thời tiết) ôm lo tất.
- Thời điểm khởi hành : sáng 29/08/2009.

Cung đường dự kiến như sau :

- Ngày 1 : Theo QL1A đến cầu Mỹ Thuận, theo QL80 về Rạch Sỏi, qua phà Tắc Cậu theo QL63 về thứ 11 rồi về Thới Bình - Cà Mau .

- Ngày 2 : Sáng đi Năm Căn bằng xe máy – từ Năm Căn đi mũi bằng chuyến canô sớm (8h00), về lại Năm Căn bằng chuyến canô 11h30 , đến Năm Căn lúc 13h00. Tiếp tục đi xe máy theo đường 1A đến hết đường thì quay lại. Từ Năm Căn đi Cái Đôi Vàm , theo đường đê biển Tây về TT Sông Đốc (tùy tình hình có thể ngủ tại Sông Đốc hoặc về Cà Mau).

- Ngày 3 : Sông Đốc (hoặc Cà Mau – Sông Đốc) – theo đê biển Tây xuyên qua rừng phòng hộ biển Tây – Đá Bạc – tiếp tục đê biển – Khánh Hội – U Minh Hạ - Cà Mau .

- Ngày 4 : Từ Cà Mau đi theo đường thẳng về SG (như đường bay thẳng SG-HN ấy) tuyến đường như sau : Cà Mau – QL63 – Vĩnh Thuận – băng đồng về Vĩnh Lộc – phà Cầu Đỏ - Vĩnh Tuy – phà Xáng Cụt – Gò Quao – Cái Tư – đi cặp kênh xáng Xà No - qua đò - Mỹ Khánh – Cần Thơ – QL1A – Vĩnh Long – đò An Bình – Cù lao An Bình – qua đò – TT Cái Bè - QL1a – TPHCM.

Kế hoạch trục trặc vào giờ chót do còn một số việc phải giải quyết, tớ dời lại vào 15h00 ngày 31/08/2009 và tiếp tục dời đến 4h30 01/09/2009 theo lệnh của trưởng đoàn.

Sáng 01/09 tớ bò dậy lúc 4h00, ôm vẫn còn nướng và bảo đi giờ này để mắc mưa à . Mà quả thật trời âm u thậm chí có lúc mưa thật, đến 7h00 ôm bò dậy và ra lệnh : " Đi thôi hết mưa rồi". Ngoài trời vẫn âm u nhưng chuyện thời tiết là của ôm lo nên tớ chả quan tâm, có lệnh là lên đường.

Xuất phát lúc 7h30.
 
Vượt sông Hậu đỏ đục phù sa tại bắc Vàm Cống với bầu trời khi trong xanh

picture.php


Khi lại đầy mây xám .

picture.php


Khai thác cát trên sông Hậu

picture.php
 
Đặc sản của mùa nước nổi miền Tây : cà na (26).

picture.phpCây cà na mọc dọc sông, cho trái khi nước về. Năm nào nước về ít thì cà na thất mùa. Cà na ngâm ăn rất thú vị, bán khắp chợ cùng quê, đặc biệt là ở cổng mọi ngôi trường. Giá bán không niêm yết nhưng thống nhất trong vùng (từ Thốt nốt qua Cà Mau, Gò Quao đến Một ngàn của Hậu Giang) là 1.000VND /08 trái loại lớn, 10 trái loại nhỏ hơn. Có rất nhiều cách chế biến trái cà na :

1/ Trái sống rửa sạch, đập dập ngâm nước muối, ăn với muối ớt (ngon nhất là muối hột giã với ớt hiểm, không phải muối tôm à nha) vừa chua chua, chát chát lại mặn mặn, cay cay. Món này chỉ ăn được trong ngày, cách đêm là bị hôi ê.

2/ Trái sống rửa sạch, có thể xẻ dọc thân nhiều khía để mau thấm, ngâm cho ra bớt chất chát rồi ngâm nước muối đường, cũng ăn với muối ớt (trong hình). Sài Gòn có bán loại này.

3/ Nếu không ngâm muối đường thì ngào đường thành cà na ngào hay mứt. Sài Gòn có một gánh bán loại này vào khoảng 10h00 sáng gần ngã tư Bãi Sậy - Mai Xuân Thưởng Q6, khá ngon.

Bây giờ túi nilon thịnh hành nên tất cả các loại cà na trên đều đựng trong túi nilon. Những ai đã lớn lên ở miền Tây chắc không thể quên món cà na ngâm trộn muối ớt người bán đựng trong những tấm lá chuối cuốn sâu kèn mà lũ học trò nhỏ vừa đi vừa ăn vừa hít hà, những xâu mứt cà na giá 1 đồng 1 que xỏ 5 trái, một xâu là 10 que thời những năm 71-73 thế kỷ trước có bán đầy ở các cổng trường.

Mía thì có ở khắp nơi nhưng mía miền Tây có nhiều vào mùa nước nổi. Ngày trước có loại mía Tây vỏ vàng óng, mía Cồn (vì chỉ trồng được trên cồn mà cồn đó giờ lở hết xuống sông Tiền rồi !!!) thân to như cái chén ăn cơm, vỏ cũng vàng, ngọt lịm và mía Thơm dịu vỏ màu nâu đỏ giống mía huyết nhưng ruột vàng kem sậm, đặc biệt rất thơm. Ngày nay chỉ thấy loại mía huyết thông thường, hiếm gặp mía Tây còn hai loại kia không hề gặp nữa.
 
Quốc lộ 63 từ Xẻo Rô bắt đầu bằng con đường bê tông xi măng thẳng tắp đi qua Miệt Thứ từ Thứ Hai đến Thứ Mười một với chợ búa tấp nập

picture.php


trong đó, chợ Thứ Ba và Thứ Mười một là lớn nhất, kế đến là chợ Thứ Bảy. Thứ Nhứt ở cửa sông Cái Lớn nên không thuộc tuyến đường này.

Chợ Thứ Ba trên bến :

picture.php


picture.php


dưới thuyền :

picture.php


Chợ Thứ Bảy :

picture.php


picture.php


qua cầu sẽ đi tiếp đến thứ Mười một, qua cán Gáo, dọc theo sông Trèm Trẹm tới huyện Thới Bình của Cà Mau
 
Rẽ trái thì tiếp tục theo QL63 về U Minh Thượng rồi cũng ngang qua Thới Bình về Cà Mau.

picture.php


Càng đi về hướng U Minh Thượng, nước sông càng sậm màu phèn đặc trưng của vùng này (57,58, 4543)

picture.php


picture.php


Hoàng hôn trên Kinh xáng Xẻo Rô.

picture.php


Trời tối rất nhanh khiến không thể chụp hình tiếp. Mấy chú trâu ở đây thiệt sướng, toàn ngủ mùng (mà không chụp hình được vì quá tối…thiệt uổng)

Đến Vĩnh Thuận thì trời tối hẳn, đường QL63 vắng xe nên cũng dễ chạy dù rất tối . Về đến Cà Mau lúc 19h45 chui vào khách sạn tắm rửa và ngủ.
 
Ngày 2 :

Hôm sau, trời mưa sớm và rất to . Kế hoạch đi Năm Căn bằng xe máy bị phá sản. Chuyển sang đi canô từ Cà Mau, ra bến đò lúc 6h15, ca nô đi Mũi rời bến lúc 6h40’, đúng lịch xuất phát ghi ở phòng điều hành. Đò đầy người, chật cứng không khác xe buýt trên bộ.

Còn trong sông Cà Mau, có nhiều nhà cửa hai bên bờ, ca nô còn chạy chậm, ra đến sông Bảy Háp thì lướt sóng ào ào

picture.php


Mưa lất phất, hơn 7h00 mà trời nước một màu ảm đạm

picture.php
 
Last edited:
ôi đọc chuyến đi của mấy bạn tự nhiên tui muốn dẹp hết công việc để vọt một vòng Nam bộ quá, góp vui mấy tấm chuyến phượt Cà Mau của tui nha

Nhà em có hoa vàng trước ngõ
DSC03345.jpg


Đường một bên và sông một bên
DSC03356.jpgMột túp lều tranh (đậm chất Nam bộ nhá) có 2 trái tim vàng ko ta?
DSC03360.jpg


con kênh xanh xanh và cầu tre lắc lẻo gập gềnh khó đi
DSC03449.jpg


Sóng nước Năm Căn
DSC03401.jpg


còn mấy tấm hình đất Mũi thôi để dành cho chủ topic :D
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,781
Bài viết
1,162,668
Members
190,796
Latest member
johnbeee77
Back
Top