What's new

[Chia sẻ] Lang thang Singapore - Malaysia và đi đường bộ vào Brunei trong 15 ngày mà chưa hết 15 triệu (08.2023).

Nghe nói "Brunei là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất trên thế giới. Thậm chí, rất ít người có thể chỉ ra được vị trí của vương quốc Hồi giáo Brunei trên bản đồ, chưa nói đến việc lên kế hoạch đi du lịch ở đó" nên mình muốn chạy qua đó xem thế nào và thế là đoàn 4 người vừa kết thúc chuyến đi ngắn ngày về HN hôm qua với tổng chi phí 52 triệu cho 4 người qua 5 chuyến bay cùng các phương tiện công cộng, lang thang qua ba nước trong 15 ngày như vậy là 13 triệu/người. Thực ra Singapo và Malaysia mọi người đã đi rất nhiều nên cũng ko lạ, mình đưa vào cho đủ dữ liệu thôi còn phần muốn chia sẻ là tập trung vào cách đi đường bộ từ Malaysia vào Bruney việc mà trước chuyến đi mình đã tìm hiểu rất nhiều trên mạng nhưng ko có thông tin bởi rất ít người đi theo cách này mặc dù đây là một cách đi rất tiết kiệm mà lại ko thiếu phần thú vị. Tất nhiên ai đó sẽ bảo muốn đi Brunei thôi sao phải qua hai nước kia? đấy là mình thích thôi còn mọi người chỉ cần áp dụng cách đi đường bộ sẽ tiết kiệm được kha khá, nếu là cả đoàn thì được cục to nhé, mình gửi lên một ví dụ ngày hôm nay lúc viết bài này tìm vé cho ngày mai trên bảng so sánh nếu bay thẳng từ HN đi Brunei sẽ là 14.982.000đ/người còn nếu bay đến sân bay Miri của Malaysia để đi đường bộ vào như mình sẽ chỉ tốn 4.932.000đ/người mà thôi, cũng bớt được cục lớn đấy chứ và sau đây là kể chuyện lai rai về chuyến đi thực tế của đoàn mình...
Screenshot 2023-08-17 121801.png
 

Attachments

  • b.png
    b.png
    2 MB · Views: 27,433
Last edited:
Con sông này chảy qua khu nhà trên sông là đến khu rừng ngập mặn, một tour thăm quan bằng taxi nước như mình nếu đầy đủ ( tầm 30 -40 đô ) sẽ bao gồm cả thăm quan khu rừng để xem giống khỉ mũi dài bụng phệ được mệnh danh là giống khỉ xấu nhất thế giới và đặc biệt là rất nhiều cá sấu vẫn đang sống nhăn răng trong con sông này cùng con người nơi đây, mới nghe mình cũng không tin đâu nhưng anh lái xuồng không phải người chém gió, anh ấy cho xem ảnh và clip khi đưa một tốp khách gặp cá sấu đang lên bờ phơi nắng, anh ấy nói chỉ vào mùa nước cạn mới hay gặp cá sấu bò lên bờ, đoàn mình bỏ qua phần thăm quan rừng nên chỉ hết 15 đô. Ba chiếc ảnh tiếp theo về cá sấu nơi đây là ảnh từ máy của anh ấy:

1693472830461.png


1693473128713.png1693473294538.png
 
Last edited:
Mình còn một chút tiếc nuối nữa là chưa đi qua cây cầu đường đôi vượt biển dài gần 30km, dài nhất tại Đông Nam Á. Đây là cây cầu đường bộ nối liền hai vùng lãnh thổ của Brunei vốn cách nhau bởi quận Limbang của Sarawakian ở Malaysia và vịnh Brunei ở Biển Đông. Cây cầu sẽ cho phép những người đi lại trên đất liền đi lại giữa hai lãnh thổ mà không phải làm thủ tục xuất nhập cảnh nhiều lần khi đi lại qua Malaysia như trước đây nữa, các bạn có qua đây du lịch nhớ thăm thú công trình đáng kinh ngạc này nhé! (Ảnh mạng)

1693474151096.png

Cầu Sultan Haji Omar Ali Saifuddien được kết nối giữa quận Brunei-Muara với quận Temburong. ( ảnh Mạng)

1693474298718.png
 
Thông tin ở Brunei có lẽ cũng tương đối đầy đủ rồi mình nghĩ chừng đó hoàn toàn có thể giúp cho các bạn tự tin khi du lịch tự túc đến đất nước này.

Một vài điểm chú ý thêm đó là mùi vị các món ăn nơi đây rất hăng do thói quen dùng Cà ri, hay bị cay và rất ít rau, cơm thường nấu hơi cứng. Ngoài đường cũng ko có quán xá đồ ăn vặt đâu, do đó bạn nào ko quen nên mang thêm mỳ tôm và chỉ chọn các quán ăn Trung Hoa cho hợp với cách ăn uống của VN.

Tới thủ đô nên chọn Ks ở gần bến xe trung tâm mình khoanh đỏ ở hình dưới và gửi vị trí trên map để xem vị trí Ks khi đặt trước chuyến đi. Vị trí này gần trung tâm, gần Thánh đường và gần bến Taxi nước, gần khu Làng nổi.

Mình cũng gửi kèm theo đây trang Web đầy đủ thông tin về từng tuyến xe Bus 1 đô theo số hiệu xe, điểm đỗ, tuyến đường...
Thực ra ngoài bến rất thiếu hoặc ko có thông tin nhưng nếu chịu tìm hiểu trên trang web này thì ko có gì là ko thể!

Trên trang web cái bến trung tâm có vẻ hoành tráng vậy nhưng thực tế thì đúng là cái bến mình đã chụp ảnh với cái xe cũ ko điều hòa, đóng mở cửa bằng dây dù đấy kkk ( Trước đây bến này ở dưới một tòa nhà có mái khác khu vực đó nhưng nay đã chuyển ra ngoài trời cạnh con rạch là đường thủy từ sông nối vào chợ nông thổ sản như đã đánh dấu, vì vậy nếu căn cứ vào ảnh bến xe cũ còn trên mạng là sẽ ko tìm ra được nhé các bạn)


1693551338657.png

Đây là trang web thông tin đầy đủ về các tuyến xe bus 1 đô ( diễn đàn ko cho gửi link nên chụp ảnh trang đầu có đường dẫn vậy)

1693552098830.png


1693551616068.png


Đây chính là bến Bus được khoanh đỏ trong ảnh trên và địa chỉ trên Map của nó ( mũi tên đỏ)

1693552348958.png
 
Last edited:
1693572965813.png


Để các bạn dễ hình dung khi đặt phòng trước chuyến đi thì trên bản đồ Tp điểm đánh dấu số 1 là bến xe Bus trung tâm, số 2 chính là chợ nơi trung tâm Tp nhưng có bán nông sản như chợ Huyện của ta đồng thời ở đây có rất nhiều phần nông thổ sản hoa quả hoặc thức ăn đường phố theo giá 1 đô kể cả cơm gói giấy như phần đã đăng! Số 3 là Thánh đường Hồi Giáo Sultan Omar 'Ali Saifuddien tuyệt đẹp! số 4 là bến Taxi nước và số 5 chính là khu Kampung Ayer nổi tiếng trên mặt nước 600 năm tuổi như đã trình bày .

 
1693618652802.png


Đây là cổng vào khu chợ nông thổ sản kiêm cơm 1 đô vị trí số 2 trên bản đồ! mới nhìn không để ý tưởng cổng vào khu cơ quan nào đó bởi có cả trạm gác và barie.

1693618701494.png


Cứ 1 đĩa hàng hóa là giá 1 đô Brunei ( 18K )

1693618743774.png


Các loại bánh đặc sản của địa phương giá 1 đô mỗi hộp và túi chuối 3 nải chuối quả nhỏ như chuối Ngự của ta cũng có giá 1 đô, hôm về Hn mua thử 1 nải chuối Sáp nhỏ kiểu thế có giá 30k/1 nải đấy.

1693618793141.png


Dãy sau qua sân khu chợ bán cơm 1 đô gói giấy, thức ăn nấu sẵn để trong hộp nhựa cho khách lựa chọn y như ở ta vậy, khác mỗi vụ cho cơm vào giấy cuộn lại như cái gói lạc rang khi xưa, cho thức ăn lên trên cơm và gói lại, đây là giấy chuyên dụng nên mặt trong có tráng một lớp như kiểu nilong dẫn đến việc sốt hay nước rưới lên cơm không hề bị ngấm ra ngoài, những người mua cơm kiểu này thường là mang về nhà, nếu ăn ngay tại chợ thì có một khu bàn ghế để riêng cho khách sử dụng chung, các quán bán đồ ăn không hề có bàn ghế riêng như ở ta. Lưu ý là các món ăn kiểu này thường cay và vị rất hăng kiểu Cà ri đấy nhé.
 
Last edited:
Nếu có thời gian, sau những ngày đầu háo hức tìm hiểu, khám phá, suýt xoa ồ à bởi những điều mới lạ, những cảnh vật con người ít gặp trong đời là những ngày bình yên cảm nhận và lắng đọng , thư giãn trong một thành phố im lặng không có tiếng còi xe, không có tiếng ầm ỹ của oto hay xe máy ( đất nước Malaysia ngay bên cạnh lại khác nhé, đêm ngủ mà cứ tưởng dân đua xe vì xe máy và oto độ bô gầm rú suốt đêm) xe oto ở đây không hề độ bô, xe máy thì không có ( Cả chuyến đi gặp 1 chiếc kiểu xe công vụ)

Ngoài đường chăng hề có một tiếng loa, dân chỉ đi oto không đi bộ nên vỉa hè không một bóng người, ko hề có quán xá vỉa hè bởi có người đâu mà bán, không hề thấy một chốt hay một cảnh sát nào đứng ngoài đường ngay cả cảnh sát giao thông cũng ko hề thấy mặt, Người dân có lẽ do đặc điểm tín ngưỡng nên không chơi thể thao nơi công cộng như đá bóng, đánh cầu, nhảy dây hay bất cứ trò chơi gì khác, ngay cả bãi biển cũng hề thấy có ai tắm chỉ đi dạo và nghịch cát mà thôi. Tp cũng không hề thấy trẻ con chạy chơi nơi công cộng hoặc đám đông túm năm tụm ba chơi cờ tướng, cũng chẳng hề có cảnh người già ngồi phơi nắng trước hiên nên yên lặng lắm, cũng thanh bình lắm bởi nơi đây không hề có trộm cắp...

Tuy nhiên nếu không có thời gian thì có lẽ 2 - 3 ngày cũng đủ để thăm quan hết Bandar Seri Begawan, thủ đô và là thành phố hoàng gia lớn nhất của vương quốc Hồi giáo Brunei. Một quốc gia hấp dẫn và thú vị bởi có một bản sắc văn hóa rất riêng và đậm chất riêng biệt.

Nếu là du lịch tự túc như mình, bạn nên dành thời gian đi tuyến xe bus xung quanh thành phố, xuống thăm quan các điểm ưa thích và đi tuyến bus dọc theo đất nước Brunei đến tận Mũi Muara thăm bãi biển nơi đây để có một cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống của người dân từ thành thị cho đến thôn quê rồi lại quay về bến cũ, lưu ý tuy chỉ 1 đô cho dù bạn không hề xuống xe nếu đi một vòng như vậy vẫn là 2 đô cho 1 chuyến đi và 1 chuyến về đấy nhé!


1693626162428.png


Đây là cung đường tuyến xe Bus số 38 từ trung tâm Tp đến mũi Muara, trông vậy mà chưa đến 40 km đâu, muốn ra bờ biển nói với lái xe trước khi đến bến cuối họ sẽ đưa ra tận nơi.


1693626484094.png


Khu chợ Muara


1693626533589.png


Bến cuối Muara! như thường lệ cái biển bến xe hầu như chả có thông tin gì.

1699512257719.jpeg


Cảng Muara ngay gần phía sau bến xe là cảng biển nước sâu duy nhất của Brunei, là một trong những cảng biển lớn nhất Đông Nam Á . Cảng có mối liên hệ với hơn 50 nước toàn thế giới. ( ảnh mạng)

1699512495213.jpegBãi biển Muara nằm ở mũi phía Đông Bắc của phía Tây Brunei cách Cảng biển tầm 3 km. Sức hấp dẫn của nó đối với khách du lịch là bãi biển trong xanh và những ngôi làng bình yên xung quanh... (ảnh Mạng)
 
Last edited:
Tạm biệt Brunei hẹn một ngày nào đó sẽ trở lại đoàn lên đường trở về Miri thành phố biên ải giáp ranh của Malaysia ! bác lái xe áo đỏ từ Miri sang đón rất đúng giờ, hôm nay bác không có khách sang nên chạy chiếc suv việt dã gầm cao rất tít, thời gian chạy về rất nhanh bởi vận tốc luôn đạt cỡ trăm km/h đến cửa khẩu làm thủ tục mỗi bên không quá vài phút đúng là đầu xuôi đuôi lọt. Có một sự thú vị không nhỏ là hôm từ Brunei về ngày nghỉ tầm buổi trưa, chúng tôi gặp cả đoàn xe xếp hàng qua cửa khẩu theo chiều ngược lại cỡ trên 2 km, như đã nói ở đoạn đầu, họ là dân Brunei đầu buổi sáng qua Miri mua hàng hóa vì ở Malaysia cái gì cũng rẻ hơn rồi buổi trưa lại lũ lượt kéo về. Chiều qua cửa khẩu của chúng tôi thì rất vắng nên rất nhanh đoàn đã về đến Miri mặc dù có rẽ qua thăm nhà bác Tài xế, còn thưởng thức chùm nhãn to ngọt cây nhà như nhãn Lồng Hưng Yên nhà mình vậy, hóa ra nhà bác thấy để tới 5 chiếc xe to nhỏ khác nhau nên các bạn cứ yên tâm đặt chương trình hẹn đón tại sân bay Miri ngay từ ở Việt Nam nhé. Chiều về chỉ mất tầm 2 tiếng cho cung đường qua cửa khẩu giữa hai Tp Bandar Seri Begawan và Miri, có thể nói cách đi này khi đã biết thì rất thuận lợi và tiết kiệm.

1693628081310.png


Nhà bác tài xế ưa thích áo phông đỏ tại Miri.

1693629019347.png

Miri ngoài khu phố cũ ra thì các khu vực mới rất phát triển nhưng nhà cao tầng như ảnh trên nói chung ít, ngay bên tay phải sau rặng cây đã là bãi biển cho nên đây là một thành phố Biển, khí hậu ngay nắng đêm mát đặc trưng thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng, lượng khách du lịch có nhưng không nhiều. Mình chọn ks ngay ở mặt bên phải con đường này. Ban ngày đường có vẻ vắng nhưng chiều tối thanh niên chạy xe độ bô gầm gào như bão vậy!

1693629562355.png


Bãi biển rất đẹp nhưng không ai tắm mặc dù trời nóng và dân ra chơi rất đông. Điều này chắc có liên quan đến tín ngưỡng của họ. Thôi bay về kuala lumpur, nói gì thì nói đến Malaysia mà chưa đến Tp nổi danh này thì chưa được phải không nào! vé bay từ Miri về đây tầm 600k/1 người.

1693629912098.png

Nhà Ga KLIA2 thuộc sân Bay Kuala Lumpur của Malaysia đây rồi, sân bay này nằm trong top 23 sân bay bận rộn nhất thế giới và là điểm hạ cánh phổ biến của các chuyến bay quá cảnh đến nhiều khu vực. có nhiều nơi từ HN bay thẳng đến còn đắt hơn nhiều nếu chịu khó bay quá cảnh qua đây.
 
Last edited:
Kuala Lumpur lại là một thành phố du lịch quá nổi tiếng, mình cũng đã ở đây 15 ngày trong một chuyến đi trước và chắc hẳn mọi người cũng có rất nhiều thông tin về nơi này trên mạng nên mình chỉ đưa vào một chút cho đủ thông tin chuyến đi, đến đây mình ở The Explorers Guesthouse trên Agoda đây là một Ks kiểu ký túc xá giường tầng, tầm 400k / 1 phòng 4 người, nó có vị trí tuyệt vời! Cách khu phố Tàu một dãy nhà và cách ga tàu điện ngầm và xe buýt 3 dãy nhà! So với giá phòng thì chất lượng là tốt! Chúng không sang trọng hay tầm trung, nhưng để nghỉ ngơi thì rất ổn.

1693632246040.png


Vẫn là Tháp đôi rực rỡ trong đêm !

1693632556357.png

Những con phố cũ bên cạnh các dãy nhà chọc trời!

1693632666196.png

Vườn hoa, nhạc nước với những ánh đèn từ tòa nhà Tp.

1693632758542.png

Những bức vẽ trên tường nhà đầy ngẫu hứng cơ mà đẹp!

1693632873130.png

Những đại siêu thị có cả quầy bán xe hơi.

1693633074681.png

Cuối khu chợ đêm Jalan Petaling khu phố Tàu ( nơi treo các lồng đèn màu vàng) rẽ trái hết đoạn phố ngang sẽ gặp một quán ăn vỉa hè của người Hoa rất đông khách, đông đến độ phải xếp hàng để đợi bàn ăn nhé mà xếp hàng đợi khách ăn xong một bữa cơm thì không có nhanh đâu! mình cũng trải nghiệm thì ra rất ngon và độc đáo!

1693634250842.png

Một quán cổ phết mà cũng chỉ bán kiểu xe đẩy vỉa hè.
 
1693634576759.png

Quán cơm kiểu gia đình, ông chủ đứng bếp, vợ và các con thu tiền, phục vụ và chế biến thức ăn, nói nó độc đáo bởi quy trình chế biến có một không hai mà mình chưa từng thấy. Cơm nấu bằng niêu đất trên lò than hồng thì ngon rồi nhưng chưa lạ.

1693636699768.png


Thức ăn gồm thịt gà, cá, trứng, lạp sườn... cùng các loại gia vị khác.

1693636935546.png


Cái độc đáo ở đây là cách nấu, niêu cơm được đóng mở vung liên tục để kiểm tra độ ra nhiệt, theo kinh nghiệm ông chủ sẽ lần lượt cho thức ăn và gia vị vào các thời điểm khác nhau sao cho tất cả cùng chín một lúc mà không có cháy cơm, ko có hiện tượng thức ăn cái cứng cái mềm, cái chín vừa cái chín quá. Lạ nữa là họ dùng 2 cái vung to nhỏ khác nhau, Khoảng thời gian đầu là một vung và thời gian cuối là 2 vung chồng lên nhau.

1693637852699.png


Thành quả cuối cùng đến tay khách hàng đây các bạn ạ! trông thì có vẻ hổ lốn không được đẹp mắt nhưng ngon lắm, mọi người nên thưởng thức nhé ! cơm vừa chín tới, nóng hổi hòa quyện cùng thức ăn đủ vị béo, bùi thơm ngậy nêm nếm vừa khít không có và không cần cho thêm bất cứ thứ gì, có loại nồi to và nồi nhỏ, đoàn mình 4 người gọi một nồi to thêm trứng cùng rau xào nước uống ăn no hết 55RM ( Nồi cơm trộn to giá 34RM tức 180k)
 
1693720599217.pngSau khi lang thang ở Kuala Lumpur ba ngày cho có kết thúc đủ vị, đoàn bay về Hà Nội kết thúc chuyến đi 3 quốc gia và 13 triệu/người trong 15 ngày! con số cực ấn tượng đấy chứ nếu so với giá Tour cùng thời điểm. Chuyến đi cũng rất ấn tượng khi đoàn tìm ra cách đi đường bộ du lịch Brunei tiết kiệm nhiều chục triệu và thêm phần thú vị, độc đáo.

Như đã nói Thủ đô Kuala Lumpur thì trên mạng đã nhiều người chia sẻ nên mình tạm dừng. Sau đây là phần tổng kết chuyến đi :
Bay tổng cộng 5 chặng là 7159km
Đi xe Bus, xe thuê, xe grab và tầu điện ngầm 823km
đi bộ 37km

Ở các Ks và nhà nghỉ:
50 Campbell Ln, Singapore 209922 phòng Dorm. Tạm ổn, gần bến xe Bus, MRT
7 Hung Hung Inn Johor Bahru, Johor, Malaysia. Rất dở, rất ồn về đêm.
OYO 89672 Hotel Johor Bahru, Johor, Malaysia. Ổn, gần quán ăn Trung Hoa, đi lại gọi grap
OYO 910 Kuching, Sarawak, Malaysia. Thực không như hình, Tạm ổn, gần trung tâm.
Merdeka Palace Hotels & Suites ở trung tâm Kuching. Tuyệt, Trung tâm, xịn, view đẹp
OYO89950 Miri, Sarawak, Malaysia. Rất dở, gần trung tâm
Miniinn Miri, Sarawak, Malaysia. Rất ổn, xinh xinh, sạch đẹp, vừa đủ.
Jubilee Hotel Bandar Seri Begawan BS8111, Brunei. Khá tốt, gần chợ nông sản,bến xe, Taxi nước.
OYO89604 Miri, 98000 Miri, Sarawak, Malaysia. Ổn, rộng rãi, gần biển.
The Explorers Guesthouse Kuala Lumpur, Malaysia. Ổn, ngay trung tâm Chinatown, gần chợ, Bus, LRT

Thời gian lang thang qua ba nước, đặc biệt là tìm ra cách đi đường bộ vào Brunei 15 ngày từ 02 - 16/8/2023

Các Thành phố đã ghé thăm:
Singapore
Johor Bahru, Johor, Malaysia
Kuching, Sarawak, Malaysia
Miri, Sarawak, Malaysia
Bandar Seri Begawan, Brunei
Kuala Lumpur, Malaysia

Các cửa khẩu đã qua:
Hải quan Sân bay Nội Bài
Hải quan Sân bay quốc tế Singapore Changi
Cửa khẩu Woodlands, Singapore
Cửa Khẩu Johor Bahru, Johor, Malaysia
Hải quan sân bay Kuching, Sarawak, Malaysia ( chỗ này mình quên đóng dấu nhập cảnh đây)
Hải quan sân bay Miri Sarawak, Malaysia
Cửa khẩu quốc tế Miri Sarawak, Malaysia
Cửa khẩu Pos Kawalan Imigresen Sg Tujoh Brunei Darussalam
Hải quan Kuala Lumpur International Airport, Malaysia

Chi phí :
Các loại vé máy bay đều mua trước chuyến đi ít nhất một tuần, toàn bộ các phòng ở Ks đều đặt và trả tiền trước chuyến đi từ HN, sim các nước đều mua trước từ HN chỉ sử dụng cho zalo và Internet đt nào 2 sim thì 1 sim chuyển vùng. Riêng Brunei phải vào tận trung tâm tp mới mua sim Eas chuyên cho mạng, mua 1 chiếc 10 đô phát wifi cho cả đoàn ( sim Eas này chưa tìm ở Vn ko biết có bán ko)
Ăn uống đơn giản theo phong thái của dân địa phương cùng với các món ăn đường phố. Mỗi người mang đi 6 gói mì đều đắc dụng trong những tình huống cụ thể. Rất may suốt chuyến đi cả đoàn khỏe mạnh không bị đau ốm gì. Hải quan các cửa khẩu không kiểm tra giấy tiêm chủng Covid 19. Nếu có đầy đủ vé về và booking ks suốt thời gian sẽ lưu trú trình ra thì HQ các nước cơ bản thông qua rất nhanh, trừ anh bạn HQ trẻ tuổi ở
cửa khẩu Johor Bahru, Johor, Malaysia vặn hỏi hơi nhiều.

Như vậy với cả đoàn 4 người chi phí phòng ở 12 triệu, Vé máy bay 16,5 triệu, Ăn uống, di chuyển đường bộ và các chi phí còn lại 23,5 triệu. Tổng chi phí chuyến đi 52 triệu tức mỗi người 13 triệu vnd.

Kết quả thu được là những trải nghiệm thú vị, những khó khăn nho nhỏ và cách vượt qua, Nhiều tiếng cười và những kỷ niệm đẹp, sự gắn kết của mọi người trong đoàn. Nếu giảm cân cũng được coi là một thành tích thì thành viên giảm nhiều nhất là được 2 kg. Tất nhiên không thể thiếu một niềm vui nhớn, đó là tìm ra được một cách đi hiệu quả, tiết kiệm để chia sẻ tới mọi người. Hơn thế nữa chuyến đi củng cố thêm trong tôi sự vững tâm của một người Việt du lịch nước ngoài tự túc chưa từng theo Tour, chiến thắng một nỗi sợ mơ hồ nào đó, cái sợ khi bước chân ra khỏi vùng an toàn của mình.,.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,492
Bài viết
1,160,064
Members
190,605
Latest member
Thitrangvmex
Back
Top