What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
Hàng Châu là thành phố trung tâm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây gây ấn tượng bởi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên và lịch sử văn hóa đa màu sắc của Trung Quốc.

Thành phố Hàng Châu " nơi bắt đầu của con kênh cổ Đại Vận Hà nối với Bắc Kinh đc UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới " Kênh đào Đại Vận Hà dài gần 2.000 km và nhân công hơn 3 triệu người là một trong những công trình vĩ đại nhất ở Trung Quốc cổ đại. Công trình Đại Vận Hà là hệ thống kênh ở phía đông và phía bắc Trung Quốc, bắt đầu từ Bắc Kinh và kết thúc ở thành phố Hằng Châu thuộc, nối sông Hoàng Hà với sông Trường Giang. Dài khoảng 1.800 km, đây là kênh đào nhân tạo dài nhất thế giới. Các đoạn cổ xưa nhất của Đại Vận Hà có niên đại từ thế kỷ thứ 5 TCN, và các phần khác nhau đã được nối lại với nhau dưới thời nhà Tùy . Dù Đại Vận Hà từng là một tuyến đường giao thông huyết mạch chính của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, thì ngày nay,ko có dịch vụ nào chở khách du lịch trên kênh cả. Tuyến hành khách Hàng Châu-Tô Châu là dịch vụ chính cuối cùng đã đóng cửa vào 2006.

Hàng Châu là thành phố nổi tiếng và thịnh vượng thuộc hàng bậc nhất Trung Quốc trong khoảng 1000 năm trở lại đây và cũng là nơi gắn liền với con đường tơ lụa nổi tiếng. Khác với sự ồn ào của nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc, Hàng Châu vẫn duy trì nét đẹp tĩnh lặng dịu dàng sau nhiều năm. Hàng Châu được biết đến nhiều với phong cảnh thiên nhiên đẹp mà nổi bật nhất có Tây Hồ . Ngoài ra lụa tơ tằm, trà xanh nổi tiếng đã từ ngàn xưa.
Mình lang thang Hàng Châu vào một ngày mưa nên chỉ gửi lên đây một vài hình ảnh của TP

1718590304146.png
1718590398254.png1718590435239.png1718590467670.png
 
Last edited:
Mưa thì mưa nhưng vẻ đẹp Tây Hồ nhất định phải chinh phục, ra khỏi khách sạn vớ lấy cái xe đạp màu xanh gần nhất Tây Hồ thẳng tiến, sau khi lang thang một phần quanh hồ thì quyết định tiến vào trung tâm, ở đây có nhiều dịch vụ thưởng thức vẻ đẹp cảnh hồ khác nhau như thuê thuyền nhỏ, đi thuyền to, cưỡi xe điện làm một tour cố định ... Trời mưa nên thuyền nhỏ ko khả thi hơn nữa Hồ vô cùng rộng lớn, thuyền nhỏ phạm vi hoạt động ko lớn mặc dù cảm giác có phiêu bồng hơn, xe chạy trên bộ 180 Tệ một người dĩ nhiên là ko khoái bằng phi trên mặt nước nên quyết chọn thuyền rồng cho sướng. Vào mua vé thấy cũng cao xiền, nhìn ra thấy một chiếc thuyền rồng đang ghé mũi vào bờ tuyển thêm người cho chuyến đi sắp xuất phát, bèn lân la đến hỏi thì thấy 50 Tệ một người và đi ngay ko đợi nữa vậy còn chờ gì nữa mà ko lên ngay cho sớm. Cái may lại đến hai lần, mình lên đúng tàu đc thuê cho một tour các anh chị đoàn khách Việt Nam, Một bạn Hướng dẫn viên trẻ khỏe nhiệt tình và thạo việc lần lượt thuyết minh rất hay về các danh lam thắng cảnh trên cung đường vòng quanh Hồ rộng lớn, Thật là đã cái lỗ nhĩ, nghe mà sướng tỉnh cả người, thì ra đi theo tour sướng thật lúc nào có xiền nhất định mình sẽ đi theo tour chứ ko đi tự túc cho vất vả cái ông người ra nữa kkk


1718594779368.png
 
Tây Hồ của họ có sự tích Trâu vàng y như Hồ Tây của VN mà nói chung sự tích của hai hồ Tây về mọi mặt giống hệt nhau nên ko biết là từ khi xưa ai bắt chiếc của ai hay là tại sao lại thế.
Sự tích truyền kỳ thì như nhau nhưng thực tế thì khác nhau, cái khác đầu tiên là có tượng trâu vàng mô tả câu chuyện truyền thuyết và công viên biểu tượng ghi nhận là cảnh quan văn hóa Tây Hồ đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011

1718595407666.png1718595552612.png1718595606760.png
 
Cái khác tiếp theo là hồ này lớn, đó là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm về phía tây thành phố Hàng Châu thuộc miền đông Trung Quốc. Chiều dài lớn nhất theo hướng bắc-nam là 3,3 km còn chiều rộng lớn nhất theo hướng đông-tây là 2,8 km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3 km², nếu so với Hồ Tây Hà Nội nó chỉ rộng hơn tầm 1km2 nhưng ngoài phía giáp thành phố, phía kia nó lại có cảnh núi rừng trùng điệp cộng với đảo lớn chùa cổ cây xanh ngút ngàn khiến cho nơi đây trở thành một thắng cảnh vô giá.
Cái tên Tây Hồ cũng rất đc ưa chuộng ở nhiều nơi, theo thống kê của Lonely Planet, có 800 hồ ở Trung Quốc với tên gọi này. Tuy nhiên, Tây Hồ ở Hàng Châu nổi tiếng nhất do đó tên gọi này thường chỉ áp dụng cho hồ này.


1718596755893.pngPhía giáp với trung tâm Tp Hàng Châu.


1718596866620.pngCác phía khác.


1718597699924.png


1718597599291.png1718596915579.png


Bến thuyền Tây Hồ.


1718597269891.png


Thuyền nhỏ này mình ko xài!


1718597346364.png


Chơi thuyền to này với anh HDV vui tính kể chuyện Thanh Xà Bạch Xà ở lòng hồ khi xưa rất cuốn!
 
Hồ này còn đc gọi với cái tên: Nhất núi, nhị đê, tam đảo , ngũ hồ
Nguyên do bởi trong hồ có 1 ngọn núi thấp gọi là Cô Sơn, Có ba đảo nhỏ và hai con đê.

Khi nhà thơ Bạch Cư Dị tới Hàng Châu làm thứ sử (822-825). Ông đã cho đắp đê chống khô hạn giữ nước ở Hồ Tây rồi lại cho đắp một con đường nối liền với Cô Sơn, để thuận tiện cho việc đi bộ, thay vì phụ thuộc vào thuyền. Sau đó ông cho trồng những cây đào và liễu dọc theo đê, làm cho nó trở thành một phong cảnh đẹp của Tây Hồ. Con đường đắp cao này sau này được gọi là đê Bạch.

Trên 200 năm sau, một nhà thơ lớn khác, Tô Đông Pha, cũng đã đến Hàng Châu làm thứ sử. Vào thời gian đó, những người nông dân lại phải gánh chịu hạn hán. Ông ra lệnh nạo vét hồ và chồng chất các loại bùn rác thành một con đường đắp cao khác, theo kiểu của đê Bạch, nhưng rộng hơn và gần như là dài gấp ba lần, ông cũng cho trồng các cây liễu dọc theo các bờ đất của nó. Con đường đắp cao mới này ngày sau cũng được đặt theo họ ông là đê Tô.

Cộng với con đê Dương Công cũ nữa thì 3 con đê này chia tổng thể thành 5 hồ liên hoàn cạnh nhau nên mới có tên gọi như vậy.

1718598676917.png1718598700148.png1718598761777.png
 
Last edited:
Mười cảnh đẹp của Tây Hồ (Tây Hồ thập cảnh), mỗi phong cảnh này đều được đánh dấu bằng một cái bia với tên gọi được chính hoàng đế Càn Long nhà Thanh viết theo kiểu thư pháp là:
 • - Tô đê xuân hiểu: Buổi sáng mùa xuân trên đê Tô
 • - Liễu lãng văn oanh: Chim oanh hót trong bụi liễu
 • - Hoa cảng quan ngư: Xem cá tại ao hoa
 • - Khúc viện phong hà: Hương sen thổi nhẹ tại sân cong
 • - Nam Bình vãn chung: Chuông chiều ở núi Nam Bình
 • - Bình hồ thu nguyệt: Trăng mùa thu trên hồ yên bình
 • - Lôi Phong tịch chiếu: [Tháp] Lôi Phong trong ánh sáng buổi chiều
 • - Tam đàm ấn nguyệt: Ba đầm nước phản chiếu ánh trăng
 • - Đoạn kiều tàn tuyết: Tuyết còn sót lại trên cầu gãy
 • - Song phong sáp vân: Hai ngọn núi đâm vào mây
Mình xem kỹ được một đó là Tam đàn ấn Nguyệt.

1718599553741.png


Tam đàn ẩn nguyệt trên mặt nước.


1718599651326.png


Tam đàn ấn nguyệt đc in trên động tiền 1 tệ của TQ, tất nhiên nó phải ntn mới đc in trên tiền giấy nhé. Đây ko những là một cảnh đẹp độc đáo mà còn là một nơi linh thiêng kiểu như huyệt vị của Hàng Châu vậy.
Nói riêng về vẻ đẹp độc đáo thì một bài viết trên trang kimlientravel đã tả:

"Tương truyền rằng chúng được xuất hiện từ đời nhà Minh hoặc trước đó nhưng mãi sau đó mới được phát hiện khi người ta nạo vét Tây Hồ. Điều thú vị là phần thân tháp rỗng, trên thân hình cầu có năm lỗ tròn cách đều nhau. Vào những đêm trăng lên, lỗ này được đậy bằng khăn giấy và đèn trong tháp được thắp sáng. Sau đó phản chiếu lên mặt hồ, hiện ra nhiều mặt trăng. Tạo nên một cảnh thưởng trăng giả trăng thật đen xen quả thực khó có thể phân biệt được đâu là hình ảnh phán chiếu qua Tam Đàn Ấn Nguyệt, đâu là trăng thật. Cũng chính bởi vậy mà cái tên Tam Đàn Ấn Nguyệt ra đời và được sử dụng cho đến ngày nay.

Tam Đàn Ấn Nguyệt được bố trí theo hình tam giác đều với mỗi cạnh dài khoảng 62 mét bao trọn một góc giữa Tây Hồ Hàng Châu. Mỗi một tháp đá cao khoảng 2.5 mét, cách mặt nước khoảng 2 mét, có kết cấu gồm phần đế, thân tháp hình tròn, nắp bảo vật, sáu mặt đình và một đỉnh bầu.

Ba tháp đá nhỏ tựa như ba cái bình bầu khổng lồ hiên ngang trên mặt nước. Một số người còn ví von đây như là chiếc kiềng ba chân, có hình dáng độc đáo và đẹp mắt. Đỉnh tháp giống như quả bầu, thân tháp hình cầu và rỗng phía bên trong, có năm lỗ tròn nhỏ phân bố xung quanh thân tháp và chân tháp là đế đá dẹt.

Tương truyền, vào những đêm Trung thu hàng năm, những người thợ trong vườn sẽ đưa thuyền đến ba tòa tháp đá Tam Đà Ấn Nguyệt và thắp một ngọn nến ở giữa mỗi tòa tháp. Sau đó lỗ tròn quanh tháp sẽ phát ra ánh sáng của ngọn nến, nhìn từ xa giống như vầng trăng nhỏ bé đang bồng bềnh trên mặt hồ trong xanh."

1718600107219.png


Ảnh mạng.


1718600201847.png


Tam đàn nằm ở khu vực này.


1718600269848.png
 
Last edited:
Hết mưa Hàng châu lại xanh mát ở đây ít bắt gặp kiểu nhà phố kiểu cổ như Tô Châu, nhìn chung quang cảnh có vẻ hiện đại hơn Tô Châu mặc dù cây xanh trên đường thì lại có vẻ nhiều hơn, bên này sử dụng xe điện bánh hơi rất rộng rãi, so sánh cảnh quan thì mình thích Tô Châu hơn. Thôi chuẩn bị rời đi Bắc Kinh xem Vạn lý Trường Thành ...

1718603356314.png1718603414454.png
1718673441895.pngBên TQ rất nhiều xe ba bánh nhỏ xinh một chỗ hoặc hai đến 3 chỗ ngồi như thế này đc người trung niên và phụ nữ rất ưa chuộng.


1718673653482.png


Xe điện bánh hơi ntn cũng rất thịnh hành và rất cơ động ko hề phụ thuộc vào đường dây trên cao, khi cần có thể gập càng cấp điện ại và chạy ko càng nhưu xe thường, gập và bung càng lấy điện hoàn toàn tự động ngay trong lúc xe đang chạy thế mới hay.


1718673866454.png


Tại giao cắt cũng làm đường tròn trên cao cho người đi bộ.


1718673976082.png


Tp luôn nhiều cây xanh.


1718674040658.png


Ngõ của dân cư sở tại.
 
Last edited:
Tại Hàng Châu đi Metro ra thẳng sân bay rất tiện lợi, nhanh mà chi phí rất rẻ chỉ hết 7 Tệ cho một người bởi vậy các bạn đến và đi nhớ sử dụng nhé! Dùng Metroman như đã hướng dẫn để xác định cách di chuyển của mình tới Ks đã đặt hoặc từ ks tới sân bay. Với mình thì như hình sau:


1718674675077.png1718674701977.png


Thời gian là 42 phút cho 34,8 km. Lên Metro ở ga Dinh an Road thuộc line 1đi 4 ga rồi chuyển sang line 19 đi 7 ga là tới và tổng chi phí là 7 Tệ.


1718674959131.pngSân bay ở Hàng Châu rất hoành tráng, rộng rãi, mới và đẹp, các bạn cần đi lên tầng cao nhất là nơi có phòng vé. Có xe điện chở khách từ chỗ này đến khu trung tâm để lên cầu thang máy nhé!


Cầu thang lên tầng cao nhất.


1718675362673.png1718675422092.png1718675385458.png1718675463101.png


Tại tầng cao nhất.
 

Attachments

 • 1718675293984.png
  1718675293984.png
  2.3 MB · Views: 5
Last edited:
Tại tầng cao nhất có phòng vé bóng loáng và mát lạnh này có chút độc đáo đó là cảnh sát đi tuần bằng xe oto, họ ngồi rất nghiêm chỉnh, ngay cả động tác lên xuống hay đứng cạnh xe cũng đc quy định như bộ đội trong đơn vị danh dự vậy.

1718675990981.png1718676146569.png
1718676324966.png1718676486078.png
 
Last edited:
Bắc Kinh có hai sân bay Quốc tế Beijing Capital và Beijing Daxing. Khi mua vé rẻ cứ theo tiêu chí về chi phí nên ko lựa chọn đc sân bay, tuy vậy ở bắc Kinh hệ thống Metro rất hiện đại, phủ sóng khắp mọi nơi vì thế cứ mở Metroman ra là bạn có thể tìm về tận ks rất dễ dàng. Tình cờ mà mình đặt vé đi về rơi vào cả hai sân bay này nên đc biết cả Đại Hưng với Thủ đô.


1718677997579.png


Quang cảnh vừa hạ cánh xuống sân bay Đại Hưng, tại chỗ thì nhìn vậy nhưng tổng quan thì khác nhé!


1718678321564.png


Tổng diện tích xây dựng của Sân bay Đại Hưng lên tới 1,4 triệu mét vuông, trong đó diện tích nhà ga chiếm 780.000 mét vuông. Sân bay có 92 vị trí đỗ máy bay và có thể đáp ứng lượng 72 triệu hành khách mỗi năm, đây là sân bay lớn thứ nhì thế giới, đây cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa vốn tư nhân vào việc xây dựng sân bay của mình ( đâu như hơn 1,3 triệu tỷ VND). ( ảnh Mạng)


1718678655847.png


Sân bay này còn được đặt một biệt danh khác là “sân bay sao biển” do hình dạng độc đáo khi nhìn từ trên cao. (Ảnh Mạng)
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,708
Bài viết
1,161,997
Members
190,731
Latest member
hung0346966902
Back
Top