What's new

[Chia sẻ] Lang thang Trung Quốc 15 ngày hết 1,5 triệu/ngày (04.2024).

Sau chuyến Lang thang Campuchia 8 ngày hết 8 triệu (01.2024) mình đã kể ở bài trước trong phần Diệu kỳ Châu Á này. Thấy bảo du lịch tự túc được ở Trung Quốc mới là đỉnh của chóp bởi TQ đất nước vô cùng rộng lớn đi cả đời ko hết, cảnh đẹp nhiều vô biên cương nhưng họ ko nói tiếng gì ngoài tiếng mẹ đẻ, ngay cả thứ tiếng ấy mỗi nơi cũng nói một khác, họ ko dùng hệ bản đồ ta đang dùng, cấm luôn cả trình tìm kiếm thông tin hay bản đồ trên google map. Tất nhiên dân họ cũng ko dùng zalo hay FB, Chữ của họ dí điện thoại dùng google dịch thì chao ơi ngữ nghĩa ngây ngô chẳng thể nào hiểu nổi, so sánh vị trí do bản đồ google map ta dùng với thực tế bản đồ của họ thì sai số cả dãy phố là thường, đi xe grab hoặc bus thì họ lại ko dùng tiền mặt, Cài wechat để thanh toán thì lại ko được xác minh ... Con gái mình sinh viên đại học thông thạo hai ngoại ngữ cùng tin học hiện đại vậy mà phải đã thốt lên một câu đầy cảm thán "Bắc Kinh thật là đáng sợ"
Chính vì nhiều thử thách như vậy nên mình lại càng muốn qua thăm và thế là đoàn 5 người vừa mới kết thúc chuyến đi 15 ngày về đến HN vài hôm trước, chi phí với 3 người nhà mình là 70 triệu cho 15 ngày 14 đêm như vậy là 1,5 triệu/ngày/người. Đã vượt định mức ở nước ngoài 1 triệu/1 ngày của mình tuy nhiên chi phí vé thăm quan ở Cam đã đắt nhưng chưa là gì so với TQ, ăn ở đều đắt hơn, giá cả đồ ăn ở TQ có lẽ đắt gấp 3 so với VN, đây là tổng các loại chi phí thực tế của đoàn mình chia sẻ để các bạn cùng tham khảo bởi đa phần mọi người đi tour theo những lựa chọn cố định còn tự túc thì mỗi người một kiểu rất khác nhau vậy thì lựa chọn nào là tối ưu với bạn! Trước tiên nói về lịch trình 15 ngày bởi mình chưa từng đi TQ nên chọn Thượng Hải - Tô Châu - Ô Trấn - Hàng Châu - Bắc Kinh làm mục đích khám phá chuyến này. Sau đó cần khẳng định ngay và luôn, chưa đi, thiếu kinh nghiệm, ko biết tiếng vẫn hoàn toàn có thể du lịch tự túc tại đất nước tỷ dân này nột cách rất an toàn và thú vị nhưng công tác chuẩn bị phải chu đáo gấp 3 lần những chuyến đi nước khác nếu muốn thu hoạch nhiều trải nghiệm hay, thay vì chỉ dám cưỡi ngựa xem hoa xứ người.

Có lẽ Du Lịch TQ trên mạng về cảnh đẹp cũng viết rất nhiều nên mình tập trung vào những kinh nghiệm cá nhân qua trải nghiệm thực tế của chuyến đi này để các bạn tự tin lựa chọn đi tự túc:

1714457486599.jpeg
 
Last edited:
Đất nước trung quốc mình chưa đi về nông thôn, những nơi mình đến rất hiện đại, người dân phải nói rất thân thiện và nhiệt tình luôn giúp đỡ người nước ngoài một cách tận tận tình khi được hỏi. Hệ thống giao thông của họ thì rất tường minh, chính xác và khoa học, miễn là ta ko vội vàng, bình tĩnh tìm hiểu thì ko thể nào mà lạc cho được. Mình có thể khẳng định trong các nước Đông Nam Á mình đã đi hệ thống giao thông của họ xếp cửa trên quá nhiều, khoảng cách là quá lớn, có lẽ ko nước nào trong 100 năm có thể đuổi kịp. An ninh của họ cũng thật tuyệt vời, ko hề thấy lo ngại về cướp giật hay lừa đảo, ko hề có hiện tượng chèo kéo khách. Camera ở khắp mọi nơi, Cảnh sát xuất hiện ở bất cứ chỗ nào công cộng và tất nhiên trong một môi trường du lịch như vậy, du khách sẽ cảm thấy rất an toàn và thoải mái. Đánh giá chung như vậy để thấy du lịch tự túc tại đây là rất khả thi ko có gì quá lo lắng. Không biết tiếng có đi được ko, vẫn đi được bình thường, cảnh sát cửa khẩu ko vặn vẹo như một vài nước khác mình đã kể, họ văn minh và tự tin với hệ thống giám sát khủng nên nếu mình có đủ thông tin như vé về, khách sạn đã đặt là cho nhập cảnh ngay ko hỏi câu nào. quá trình đi dùng google dịch túc tắc với người dân là cũng ổn. Ko biết phần mềm cũng ko sao thì dùng tiền mặt, chấp nhận tốn kém hơn chút và mất công hơn do phải tìm những dịch vụ phù hợp. Vất vả đấy nhưng xứng đáng bởi những trải nghiệm thực tế do chính mình tìm ra mới thú vị và giá trị làm sao. Còn sau đây là chuyến đi của mình!

1714616621331.png
 
Nói về khâu chuẩn bị cẩn thận gấp 3 lần các chuyến đi khác ấy là mình cầu toàn muốn một trải nghiệm chủ động, kỹ lưỡng ko chỉ là Check in điểm đến nhưng đầu việc thì có lẽ ai cũng như ai, cái khác nhau có lẽ là về phương pháp:

Thứ nhất là việc cài và sử dụng phần mềm tại TQ trong quá trình du lịch, trên mạng các bạn giới thiệu rất nhiều, phải tầm chục cái khác nhau, mình đã nghiên cứu chọn lựa và dùng thử với nguyên tắc hiệu quả nhưng càng đơn giản càng tốt, chốt lại chỉ sử dụng Alipay và Metroman thế thôi ( Alipay thì ai cũng nói rồi, Metroman mình chưa thấy ai nói kỹ, khéo mình nằm trong số ít đầu tiên chăng! như vậy thì rất tuyệt, các bạn sẽ hiểu trong phần tiếp theo)

Sau khi xác định được lộ trình như đã trình bày ở phần đầu bài, mình lên mạng tìm hiểu và lựa chọn xem trong vô vàn danh lam thắng cảnh trên đường đi mình sẽ chọn gì và nội dung cách thức thực hiện ra sao.

Tiếp theo phương châm đặt khách sạn tại mọi điểm đến là gần bến Metro nhất có thể, với phương châm này Ks đc tìm và đặt ngay trước từ ở HN, đặt xong lập tức so sánh hai loại bản đồ ( bản đồ TQ trên map do Ks cung cấp và bản đồ google map của mình để định vị các điểm ks và lưu lại trên mục riêng của cá nhân - nên nhớ rằng hai bản đồ này có sự sai lệch nhất định)

Có vị trí của KS lúc này mới tìm vị trí từng điểm thăm quan, tại khu vực đó xây dựng cách di chuyển. Luôn luôn lấy hệ thống tàu điện ngầm làm phương tiện chính, xe bus, grap, taxi, xe đạp hay đi bộ chỉ là bổ trợ cho Metro mà thôi, lúc này cái phần mềm Metroman mới tung hoành đây.

Hệ thống Tàu điện Ngầm của TQ vô cùng phát triển, nó phủ sóng 48 thành phố lớn nhỏ trong toàn đất nước, nó như một thành phố ngầm dưới lòng đất với 3 phút một chuyến, 1 phút qua một ga cách nhau tầm 3km. Tuyến dài nhất là 167km ko có người lái. Riêng Thượng Hải có 20 tuyến tổng cộng hơn 800 km với trên 500 ga Mình nghĩ rằng Vn với tốc độ 10 năm làm 1 tuyến đường sắt trên cao 13 km ở Hn thì nếu làm Metro cả nước như TQ ko biết bao nhiêu trăm năm nhỉ.

Phần mềm Metroman này có đủ 48 thành phố luôn, cái hay của nó là nó ko chỉ xác định rõ cách đi từ điểm A đến B bằng metro với nhiều đáp án khác nhau như tính theo thời gian, quãng đường hay độ đông vắng khách hoặc chỉ rõ chọn đáp án nào thì đi Line nào, đổi tuyến ở đâu, mất bao nhiều thời gian và chi phí thế nào mà còn áp bản đồ Metro lên trên bản đồ thực tế ( tất nhiên là bản đồ TQ)

Như vậy mình xem các bài viết trên mạng về các danh lam thắng cảnh, tìm địa chỉ ở bài viết rồi vào google map, đánh dấu nó rồi chuyển đổi sang bản đồ thực tế TQ ở Metroman, xem xem ga metro nào gần nó nhất, vào phần mềm chọn điểm xuất phát gần KS mình ở và điểm đến là ga đã xác định vậy là xong, hãy để cho Metroman làm việc mà nó giỏi nhất, ấy là tìm đường đi về tốt nhất, nhanh nhất hay rẻ nhất cho mình.

Thế là mình lưu lại lộ trình này ngay từ Hn, cứ như vậy mình ròng rã xây dựng lộ trình cho mình, ngày nào đi đâu, làm gì, đi bằng phương tiện gì, đến đâu thì xem cái gì, người ta đã viết về nó ra sao, mình phải tìm hiểu những ngóc ngách nào, những gì thú vị mà chỉ xem bằng mắt sẽ ko bao giờ thấy.

Mình xây dựng từng trang tài liệu cho từng chuyến đi từ ks và trở về như vậy cho tất cả các điểm đến của 15 ngày tại Thượng Hải, Tô Châu, Ô Trấn, Hàng Châu, Bắc kinh và các điểm lân cận, khi xong thì đã là 196 trang tài liệu về lang thang ở Thượng Hải và 226 trang tài liệu cần thiết cho lang thang ở Bắc Kinh.
Thật kinh khủng cho một chuyến đi nhưng mình dám tự tin nói rằng với hơn 400 trang tài liệu này ko cần tiếng Trung hay tiếng Anh hay chả cần nói hay hỏi ai câu gì vẫn đi đến nơi về đến chốn kkk

Để mọi người có thể áp dụng cách này nếu muốn,, mình đưa một ví dụ cụ thể sau:

Ở HN đọc bài " Đại Vận Hà Kênh đào 2500 tuổi của Trung Quốc" trên báo mạng VnExpress.net là di sản văn hóa thế giới thấy thú vị quá muốn đến xem.
các bạn có thể hỏi bác gúc hoặc tìm trên google map thử xem đến Bắc kinh thì xem nó ở đâu ( nó nối bắc Kinh với Hàng Châu mà) - không tìm thấy đâu nhé, bạn nào ko tin cứ thử xem rồi sau đó tìm trên các tour tiếng Việt hay tiếng Anh cũng ko có luôn bởi ngay dân Bắc kinh hiện đại còn ko biết nó ở đâu nói gì dân du lịch!
Mình tìm thế nào xin mời xem ảnh cùng phụ đề minh họa.
Cái khó vậy còn tìm ra đc cách đi để xem thì các bạn yên tâm việc tìm đường đi tự túc từ Ks đến các điểm thăm quan nổi tiếng nó trở nên dễ đến ntn...

1714638788495.png


Kênh Đại vận Hà cùng ảnh trong bài viết nói trên

1714639006416.png


Vào trang Bách khoa toàn thư để tra cứu về dòng kênh cổ này ta thấy phiên âm chữ la tinh để thể hiện cách phát âm chữ Đại vận Hà là DaYunhe


1714639971325.png


Mở phần mềm Metroman trên đt, chọn TP Bắc Kinh rồi chọn phần Maps hiện lên ( phần tô hồng)

1714640167584.png


Đánh từ DaYunhe vào ô tìm kiếm trên bản đồ nói trên ta thấy kết quả tìm thấy đầu tiên chính là Công Viên Đại Vận Hà thật tuyệt!

1714640522728.png


Công viên Đại Vận Hà nằm dọc theo bờ kênh đã tìm thấy ( đc đánh dấu bằng chấm giọt nước màu xanh trên bản đồ)

1714640692597.png


Dọc theo dòng kênh Đại Vận Hà ta tìm ra đc bến Metro gần nó nhất ( Đệm màu Hồng trên bản đồ)

1714641445975.png


Kết hợp bản đồ đó với sơ đồ tuyến Metro ( phần chữ màu xanh) sẽ xác định đc ga đó là Beyunhexi bây giờ thì đơn giản rồi, chuyển Metroman sang phần Search ( phần chữ đầu tiên trên thanh công cụ)

1714641729872.png


Khách sạn mình chọn ở gần ga Jinyu hutong nên chọn điểm bắt đầu và di đến như hình.

1714641867646.png


Kết quả là ta sẽ có 6 phương án đi theo các tuyến khác nhau, mình chọn phương án 1 có thời gian nhanh nhất !

1714642633417.png


Vậy ta có đáp án cụ thể là đến ga, đi theo line 8 sau 2 bến thì đổi sang line 6 đi thêm 14 ga nữa là tới, tổng quãng đường 29,4km đi hết 50 phút và chi phí 6 Tệ tiền TQ tức 20 k tiền Việt thật là vô cùng tường minh.faceboo.com/lao.khom.2024
 
Last edited:
Sau khi có đc kết quả tường minh nói trên để có cái nhìn hình dung cung đường đi thực tế, ngay từ màn hình kết quả đó ta lại chọn mục bản đồ ( khanh đỏ ở hình tiếp sau)

1714643483449.png1714643518282.pngVới kết quả này ta sẽ hình dung đc cụ thể chuyến đi sẽ diễn ra theo cung đường nào. Toàn bộ quá trình mô phỏng của bài viết này mình làm ví dụ tại HN để thấy di chuyển ở TQ không khó nhưng phải có công tác chuẩn bị nếu muốn đi tự túc...
 
W
Em cũng đang muốn đi du lịch tự túc Trung Quốc hành trình như của anh mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, nên em đang ngóng bài viết của anh từng ngày đó ạ :)
Nếu được thì anh có thể chia sẻ thêm quá trình làm visa Trung Quốc tại Hà Nội không ạ? Ví dụ như các giấy tờ cần thiết, chứng minh tài chính cần bao nhiêu ạ? Em đọc trên trang của Trung tâm thị thực TQ thì chỉ thấy chia ra visa du lịch hay thăm thân,… mà không chia ra các dạng visa bao nhiêu ngày như trên các trang dịch vụ xin visa. Vậy lúc xin visa mình có được chọn thời hạn visa không ạ?
 
Em cũng đang muốn đi du lịch tự túc Trung Quốc hành trình như của anh mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, nên em đang ngóng bài viết của anh từng ngày đó ạ :)
Nếu được thì anh có thể chia sẻ thêm quá trình làm visa Trung Quốc tại Hà Nội không ạ? Ví dụ như các giấy tờ cần thiết, chứng minh tài chính cần bao nhiêu ạ? Em đọc trên trang của Trung tâm thị thực TQ thì chỉ thấy chia ra visa du lịch hay thăm thân,… mà không chia ra các dạng visa bao nhiêu ngày như trên các trang dịch vụ xin visa. Vậy lúc xin visa mình có được chọn thời hạn visa không ạ?
Thanks em! Làm visa TQ tại HN ko khó, cứ làm theo hướng dẫn, ko cần chứng minh tài chính, tự làm chi phí 45 đô Mỹ cộng 680k tiền phí ( nếu ko đậu Visa vẫn mất khoản này). Do làm dịch vụ chỉ đắt hơn tầm 400k nên anh chọn làm dịch vụ, với dịch vụ chỉ cần 2 ảnh 4.6 và kê khai một bản theo mẫu gửi qua zalo gồm các thông tin như họ tên, địa chỉ, cư trú, đt di động, email, nghề nghiệp , chức vụ hiện tại, cơ quan làm việc và một số thông tin cá nhân khác kiểu như trong sơ yếu lý lịch... cùng hộ chiếu thế thôi là 3 ngày sau có Visa 15 ngày. Việc chọn thời gian được quyền chọn nhiều mốc dài hơn nhưng khả năng đậu thì ko chắc chắn bằng mốc 15 ngày.
 
Alipay trị bách bệnh và sử dụng xe đạp thú vị ra sao:

Phần 1 mình đã diễn đạt cách dùng hệ bản đồ trên Metroman để tìm đường đi từ khách sạn đến bất cứ danh lam thắng cảnh nào của TQ một cách dễ dàng, hôm nay là mục sử dụng Alipay để giải quyết mọi việc cũng như thuê xe đạp ở mọi lúc mọi nơi.

Trước hết cần làm rõ tại sao mình ko sử dụng Wechat trong khi Wechat được mệnh danh là siêu ứng dụng, giúp người dùng thực hiện đa thao tác như nhắn tin, gọi thoại, gửi hình ảnh, video như Zalo nhưng chưa dừng lại ở đó, nếu như ở đa số các ứng dụng khác, mỗi ứng dụng có một tiện ích khác nhau thì Wechat lại tích hợp nhiều chức năng khác nhau để phù hợp với nhu cầu hàng ngày của người dân Trung Quốc. Từ thông tin, liên lạc, kết bạn tới mua vé thăm quan, tàu xe, mua sắm hàng hóa, thanh toán tiêu dùng, đặt xe grab, taxi,... tất cả đều thu nhỏ trong Wechat. Người dân chỉ cần tải một ứng dụng đã có thể hoàn thành được rất nhiều việc phải làm. chính vì sự đa năng và phổ biến ấy nó được giám sát rất chặt bởi vậy tạo tài khoản thì rất dễ nhưng sử dụng đc nó thì lại khó bởi bạn phải đc một người dân nước sở tại đã sử dụng tài khoản cá nhân trên 6 tháng quét mã QR để kiểm tra an toàn mà mỗi người dân đó cũng chỉ đc xác nhận cho tối đa 25 người, lại phải phân ra số 25 đó ra theo thời gian tính bằng đơn vị 6 tháng chứ ko phải thích là xác nhận luôn cho hết tiêu chuẩn 25 người thì thôi! đoàn mình ưu tiên cho 1 tài khoản đc xác nhận của một bạn VN thường xuyên qua lại công tác vậy mà cũng chỉ dùng đc tầm 3 ngày là bị khóa một chiều tương tác đi chỉ còn chiều nhận và thế là cũng thành vô hiệu! do vậy bạn nào đã có hoặc có thể có tài khoản wechat khả dụng thì chỉ nên phát huy hết công năng của một mình nó là có thể giải quyết tốt mọi vấn đề ko cần dùng thêm phần mềm nào nữa. Bây giờ nói đến Alipay, đây là một chiếc ví điện tử nhiều chức năng kiểu như Momo của ta nên mọi người cũng ko lạ, bên TQ nhiều dịch vụ công cộng để tiết kiệm thời gian nên ko dùng tiền mặt ví dụ như xe bus, xe đạp và mọi hình thức mua bán, thanh toán đều có mã QR để khách tự quét bởi vậy việc mỗi người một ví Alipay là điều nên làm ngay từ HN. Ví thì phải có tiền mà tiền thì phải là đồng tiền Nhân Dân Tệ của TQ trong khi mình vẫn đang ở VN! Chỉ cần một cú đt đã có ngay một bạn dịch vụ đầy uy tín để mình chuyển tiền việt và bạn ấy chuyển số Tệ tương ứng vào ví Alipay thế là an tâm lên đường thôi, ko những vậy người bạn có tâm này sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm, hoặc tận tình giúp đỡ nếu có thể ( Đoàn mình bên Bắc kinh ko mua nổi vé vào thăm Tử Cấm thành cho đúng lịch trình vì quá đông đã phải nhờ bạn ấy từ HN mua qua mạng gửi qua Zalo cho đoàn - Bạn Vũ Hiệp China 0915.555.195 cực uy tín nhé ).

Dùng ví này thanh toán việc tiêu dùng, đặt xe grap thì dễ như ở VN, xe bus có sẵn màn hình hiện thị mã QR bên cạnh hai cửa, cứ lên thì giơ đt quét một phát, lúc xuống lại giơ đt quét phát nữa, hai cái phần mềm tự làm việc với nhau tự trừ tiền rồi thông báo cho chủ nhân, lái xe chỉ lái, ko bán vé, ko phải nói với khách câu nào và dĩ nhiên cũng ko có phụ xe do vậy mỗi người phải dùng một tài khoản Alipay riêng, ko quẹt hộ cho nhau đc ( vậy nếu đi chùa ko quẹt thì sao, cũng chả thấy sao cả các bạn ạ! một xã hội tự giác là như vậy)

Bây giờ nói đến xe đạp tại TQ, Đường xá trong thành phố tỷ dân của TQ trái với tưởng tưởng lại rất vắng, đường rất rộng có thể chạy tới 10 làn xe, hoàn toàn trật tự và rất im lặng lại ko bị ô nhiễm bởi ko hề có xe máy, tất cả là xe máy điện và xe otô hiện đại cùng tàu điện bánh hơi và tất cả đều ko dùng còi ko phụt khói ko có hề có tiếng nẹt bô, xe đạp đc bố trí đường đi riêng và những tuyến phố hoàn toàn cấm xe đạp hoặc cấm 1 chiều tức việc đi xe đạp đc quy hoạch cẩn thận và khoa học. Hai bên hè luôn rất rộng cây cối xanh tươi và luôn có phạm vi kẻ vạch dành riêng cho việc để xe đạp. Có thể nói lựa chọn đi xe đạp ở nơi đây là một lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi mà hầu như chỉ có mỗi chúng tôi đạp xe trên đường. Lý giải cho việc ít thấy người dân sử dụng bởi tính du lịch thưởng ngoạn của nó trong một xã hội mà thời gian phải tính tới từng phút cùng hệ thống metro nhanh, tiện nghi và hiện đại nhất thế giới của họ do vậy xe đạp của họ đã tới kỳ khủng hoảng thừa, đâu cũng có, có khắp mọi nơi và có rất nhiều hãng, vô cùng tiện, tiện tay với bất cứ chỗ nào, chạy tới bất cứ đâu có thể vứt ở mọi nơi miễn ko có biển cấm, mọi nơi nhé các bạn và cuối cùng nó rất rẻ mình chưa đi hết cả ngày bao giờ, lượt đi nhiều nhất cũng thấy chỉ tính hơn 3 tệ, xem bài viết trên mạng thì cả ngày cũng chỉ tầm 10 tệ tức 30 k . Đi theo tour dĩ nhiên ko đc thưởng thức món này, đi tự túc chỉ cần kết hợp hệ thống Tàu cao tốc, Metro cùng xe đạp là bá cháy quên luôn taxi và grab đi nhé mặc dù mình đều đã trải nghiệm thử trong chuyến đi này, tất nhiên xài thêm hệ thống Bus khi cần để bổ khuyết cho hệ thống Metro là đã đầy đủ cho mọi nhu cầu đi lại và khám phá. Alipay dùng cho thuê xe đạp ntn mình sẽ hướng dẫn cụ thể trong hình ảnh kèm theo.

Một lần nữa mình nhấn mạnh cảm giác chạy xe đạp một mình giữa Bắc Kinh, Thượng Hải hoặc các thành phố ngắm nghía, la cà, chụp choẹt, tận hưởng qua các giác quan như một người dân đích thực một cách đầy thong dong, ung dung tự tại thực sự là một cảm giác khó tả, một trải nghiệm mà các bạn nên có khi du lịch nơi đây bởi nó sẽ ko giống việc đạp xe ở bất cứ đâu khác trên thế giới, tất nhiên là cả ở VN1714988950465.png
1714988888418.png1714988768155.png
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,730
Bài viết
1,162,245
Members
190,746
Latest member
snapthreads
Back
Top