What's new

[Chia sẻ] Liên Xô - Moscow - Kiev - hoài niệm và đương đại

cuctot

Phượt thủ
Rời khỏi khu chợ mấy anh em đi bộ về hướng trung tâm. Trên đường phố còn rất nhiều phương tiện giao thông cũ thời XHCN như ô tô Lada, xe bus, tàu điện...Khung cảnh phố xá khá vắng vẻ và thanh bình.

 

kimvanchinh

Phượt tiên

cuctot

Phượt thủ
Rời khỏi khu chợ, chúng em tản bộ lang thang trên đường phố của Odessa hướng về phía trung tâm có nhà hát với cái tên Odessa National Academic Theater of Opera and Ballet.

 

kimvanchinh

Phượt tiên
Ảnh chụp nhà hát Opera Odessa đẹp quá, lại đúng giờ vàng. Tôi có được ghé thăm Odessa lần đầu năm 1981, lần 2 năm 1991, vẫn còn ấn tượng ở những dãy phố dài chạy dọc theo đường bờ biển với những hàng cây cổ thụ và những dãy nhà phố kiến trúc pha trộn nhưng ngăn nắp và đầy sức sống của một thành phố cảng; biển Đen với hải cảng Odessa sầm uất, nơi đảm nhận gần 1/3 khối lượng xuất, nhập khẩu của toàn bộ nền kinh tế Liên Xô ngày xưa; rồi khu địa đạo trong lòng đất rất kỳ vĩ giống như những thành phố ngầm bên Thổ Nhĩ Kỳ (Văn hóa khai thác đất ngầm làm nhà và dần dần có một thành phố ngầm thuộc về văn hóa các dân tộc vùng Thổ Nhĩ Kỳ - trước đây khu vực Odessa cho đến Crum thuộc về đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ)
 

cuctot

Phượt thủ
Bên cạnh Opera House có khu tưởng niệm các anh hùng Odessa và khung cảnh xung quanh khá đẹp và yên bình:Trên đường phố Odessa em thấy có nhiều xe oto bán cafe và trà. Em thì không nghiện cafe, còn trà thì chỉ khoái trà xanh Thái Nguyên nên cũng thử đồ uống của các quán lưu động này:

 

kimvanchinh

Phượt tiên
Có tin vui nho nhỏ là photobucket đã cho phép xem những ảnh cũ của các chủ account cũ trên các trang web chia sẻ ảnh từ Photobucket. Nhân đợt này nhiều người đi Nga xem bóng đá, tôi khơi lại topic này hầu phục vụ mọi người muốn tìm hiểu về Nga.

Ảnh tôi chụp từ 2012. Quảng trường đỏ và sân vận động Luzhniki

IMG_6516 by kimvanchinh, trên Flickr


IMG_6599 by kimvanchinh, trên Flickr
 

kimvanchinh

Phượt tiên
Tôi có như cầu dấn nguồn bài viết này nên post ảnh thêm trực tiếp từ laptop , an hr chụp St Petersburg 2014
DSC05037.JPG
DSC05052.JPG
 

vulq71

Phượt gia
Rình mãi mới được đọc và xem ảnh bài này của bác. Ước mong có dịp được tiếp chuyện với bác ngoài đời thực.