What's new

[Chia sẻ] Madagui Trophy - Vượt qua chính mình.

Cường độ tập cao quá, chắc em theo không nổi rồi.
Công nhận bác foolishbeat khỏe thiệt đó! Chắc em phải trẻ lại 10 tuổi may ra mới nuốt được giáo án mà bác đang theo.
Bác vẫn chưa trả lời em kìa! Vậy đợt vừa rồi bác về hạng mấy trong giải dành cho người VN?
 
Định để đến phần kết quả rồi công bố nhưng bác hỏi thì công bố luôn. Bọn mình về hạng 11/32 hay 33 cặp đua (không nhớ chính xác :D). 5 cặp đua bỏ cuộc hoặc bị loại. Bọn mình cũng là cặp đua toàn VN duy nhất hoàn thành bài thi hạng Extreme. B-). Có 1 cặp VN khác hoàn thành bài thi Adventure và 1 anh VN cặp với partner tây hoàn thành bài thi Ultra (sau 8 tiếng :p) nhưng cuối cùng bị loại do vi phạm luật chơi phải về cùng nhau.

Àh năm nay (2012) có tổng cộng 170 vận động viên tham gia, có nghĩa là ba muơi mấy cặp Adventure, 3x cặp Extreme và chỉ có 17 - 18 cặp Ultra thôi. Năm sau muốn vào top 10 chỉ việc thi Ultra và không bị loại :D vì gần một nửa số cặp đua Ultra bị loại chủ yếu là do quá giờ.
 
Cường độ tập cao quá, chắc em theo không nổi rồi.
Công nhận bác foolishbeat khỏe thiệt đó! Chắc em phải trẻ lại 10 tuổi may ra mới nuốt được giáo án mà bác đang theo.
Bác vẫn chưa trả lời em kìa! Vậy đợt vừa rồi bác về hạng mấy trong giải dành cho người VN?

Thực ra tập rồi mới biết con người ta kì diệu lắm. Mấy cái này làm được hết àh. Mình cũng không tin mình có thể bơi được 1500m liên tục non stop khi ban đầu chỉ bơi được 150m là chịu hết nổi. Đó cũng là "kết quả" của cuộc thi. :).

Mình tin nếu bạn cũng làm được nếu bạn muốn.
 
Ăn chơi ngủ nghỉ, test đường, làm nóng trước ngày thi

Rồi cũng đến ngày thi…
Ngày thi 2 thằng lóc cóc đạp ra bến xe Thành Bưởi, lên xe ăn sáng với món hạt dưa của Khỉ (Ê cắn hạt dưa có được gọi là ăn sáng không trời?) Khoảng 10h đến Madagui. Trời xanh mây trắng không khí trong lành đầy hứa hẹn.
Check in xong xuôi 2 thằng nhận phòng và đạp một vòng nhỏ lấy không khí. Khỉ con đạp ngay xuống một con dốc dài rải đá, fork cứng nên nảy tưng tưng và không cầm lái được. Xuýt té nặng, mặt mũi xanh lét. Ha ha =)) y như hồi leo Ma Thiên Lãnh. Rồi hỏi một câu siêu ngây thơ “ủa phải giữ thắng à, em sợ ôm thắng mòn cục gôm”

Phải một lúc lâu sau Khỉ con mới lấy lại được bình tĩnh, và phong độ mới lên lại. Hai anh em đạp một vòng đi thăm các hang động, bắt tôm bắt cá rất thú vị. Vụ này mình chỉ theo thôi vì biết chắc không thể …lạc đường. Bắt tôm bắt cá rồi chụp hình các kiểu rất vui.

Bắt tôm núi này
IMG_2090.JPG


Thăm hang động. Bắt được con art ray này rồi nhé.
IMG_2076.JPG


IMG_2074.JPG


Trưa ăn cơm trưa ở bên kia đường với 2 thằng tây. 2 thằng người Anh rất nhiệt tình và kinh nghiệm, hướng dẫn chi tiết mọi điều liên quan đến cuộc thi. Chỉ có điều tụi nó hơi coi thường mình, bảo là “I hope that you can finish the race” hoặc “I will see how you look like after the race”

Bất ngờ xảy ra, lúc mình tập luyện cho cuộc thi chỉ tính hết 3h, tức là nếu thi trong vòng 3h sẽ lọt vào top 10. Nhưng không ngờ nó trở thành 6 hours race.
Buổi chiều tụi mình đi test đường. Khỉ con có lẽ chưa bao giờ gặp cái trail như vậy. Dốc vỡ mặt cộng với mặt đường bị xói mòn nghiêm trọng, lồi lõm nhấp nhô, đá sỏi. Trông nó dĩ nhiên không giống con đường chút nào. Cũng may mà mình đã từng đi Đà Lạt trail với lão Đệ Lemonade rồi chứ không cũng choáng. Thực ra dốc thì dắt thôi, trời xanh mây trắng, rừng xanh núi đỏ đi test đường rất vui vẻ, sảng khoái.
Dốc vỡ mặt nè
IMG_2127.JPGĐi được 1 đoạn xa thì mình kêu về, vì cũng không cần phải đi hết trail, mà hết trail có mà đến chiều mới về tới nhà kiệt sức lấy gì thi.
2 Anh em đi dạo qua chỗ Luật cycle center với anh Luật. Gặp ngay 2 cô bé đang lơ ngơ sửa xe là em Chu Chu và em Yaya. 2 anh liền nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn cách sử dụng bộ sang số, dẫn đi cho biết đường nhân tiện làm nóng. Bài làm nóng nhẹ nhẹ có chạy bộ khoảng hơn 2km với 2 cái xe đạp chạy trước. :D Yaya đạp xe một phát leo thẳng lên được cái dốc mà hồi sáng anh Khỉ phải xuống xe dắt bộ he he. Nể chưa?

430388_10150587271172087_553147086_9225720_1949849077_n.jpg

Yaya và Chu Chu, 2 cô bé cho tới lúc đó còn chưa biết dùng cái xe đạp như thế nào. Nhưng thi rất máu lửa. Sẽ có bài về 2 cô gái này sau.

Tối đó buffect 2 thằng ních đầy bụng. Toàn đồ tây nhưng cũng khá ngon. Xếp hàng đông nườm nượp. Tranh thủ lấy vài trái chuối (thực ra thì lấy quá trời chuối rồi về ngủ sớm. Phòng nóng máy lạnh hỏng, ngủ chập chờn thì cũng đến 4h thiếu. Dậy thôi!!!
 
Last edited:
Chúc mừng bác đã hoàn thành bài thi hạng Extreme.
Em nghĩ hoàn thành bài thi "hành xác" này không dễ dàng chút nào. Thể lực là đương nhiên, nhưng sức bền và ý chí mới quan trọng bác nhỉ?.
Hồi 2009 hay 2008 gì đó, một ông anh chơi chung nhóm xe đạp rủ em đăng ký tham gia giải này, nhưng cuối cùng em kẹt công việc quá, không xin nghỉ được.
Năm đó BTC chưa kinh nghiệm, trẻ em người dân tộc K'Ho thấy các bảng chỉ đường lạ quá nên cầm về cắm ở cổng nhà mình. =)). Mấy cặp Tây bị lạc đường hỏi thăm, tiếng Anh và tiếng K'Ho đụng nhau khua tay loạn xạ mà không có kết quả gì :)):)). Ổng chạy sau người ta cả tiếng nhưng nhờ hỏi thăm mấy đứa biết tiếng Kinh, nó chỉ đường ra cầu treo. Cuối cùng ổng xếp hạng 7, về nổ quá chừng.:D
 
Chúc mừng bác đã hoàn thành bài thi hạng Extreme.
Em nghĩ hoàn thành bài thi "hành xác" này không dễ dàng chút nào. Thể lực là đương nhiên, nhưng sức bền và ý chí mới quan trọng bác nhỉ?.
Hồi 2009 hay 2008 gì đó, một ông anh chơi chung nhóm xe đạp rủ em đăng ký tham gia giải này, nhưng cuối cùng em kẹt công việc quá, không xin nghỉ được.
Năm đó BTC chưa kinh nghiệm, trẻ em người dân tộc K'Ho thấy các bảng chỉ đường lạ quá nên cầm về cắm ở cổng nhà mình. =)). Mấy cặp Tây bị lạc đường hỏi thăm, tiếng Anh và tiếng K'Ho đụng nhau khua tay loạn xạ mà không có kết quả gì :)):)). Ổng chạy sau người ta cả tiếng nhưng nhờ hỏi thăm mấy đứa biết tiếng Kinh, nó chỉ đường ra cầu treo. Cuối cùng ổng xếp hạng 7, về nổ quá chừng.:D

Đúng là mạnh không bằng lì bác ạ. Người VN mình tham gia ít quá. Có 13 người VN tham gia trên 170 VDV. :( Kết quả chỉ có 1 cặp VN về hạng Adventure, và 1 cặp VN về đích hạng Extreme thôi (chính là tụi mình). Còn lại bị loại hết. Toàn đi xe cứu thương về.
Tiếc nhất là cái anh thi Ultra cặp cùng thằng tây, ảnh về trong vòng 8 tiếng. Lúc mình vượt qua anh ấy, thấy mặt mũi bơ phờ tội ghê... mà cuối cùng cũng bị loại (dù còn thời gian) do bị đồng đội bỏ hoặc bỏ đồng đội quá 100m.

Các anh ấy ngày xưa chơi hạng Adventure. iem không biết hỏi các anh ấy nên mới có vụ nhầm lẫn giữa thi 3 tiếng và thi 6 tiếng. Hình như chưa có report nào là người VN đã thi hạng Extreme và Ultra cho tới trước năm 2012.

anh ấy đây :D
imgp0249m.jpg
 
Vinh Phạm cũng uy tín quá hén. :) Mình cũng biết bạn này, khỏe lắm.


Xuất phát.
Tiếp tục ăn sáng với trứng omlete, bánh mì và trái cây. Không dám ăn nhiều vì sợ nhưng thực ra là cũng quá no. Tập trung ở điểm xuất phát được tí tẹo, nước đã đổ đầy túi nước từ đêm qua với chiến thuật đề ra là “không tiếp nước để tiết kiệm thời gian” Mỗi thằng đeo gần 3l nước :D. Ba lô khá nặng.
5h sáng 1 hồi còi tập trung, mình len lỏi theo Khỉ con, David và Stephen lên lên đầu hàng :D. Xuất Phát!!!!!!! Cả đoàn rùng rình chạy qua cầu khỉ làm cây cầu rung lắc dữ dội. Bên kia cầu máy quay phim, máy chụp hình flash sáng lóa.

madagui.jpg


Xe đạp đã được Khỉ con khéo léo xếp ở vị trí thuận lợi gần lối ra, lại được xếp đầu hàng lên không mấy khó khăn để 2 anh em theo kịp tốp đầu.

IMG_1580.jpg


Đêm vẫn còn khuya lắm. Trời tối đen như mực khiến cái đèn pin nhỏ bé không thấm vào đâu cả. Trong đêm tối chỉ nghe tiếng thở phì phò. Con dốc đầu tiên đã được quay lên dễ dàng. Hôm qua bạn Khỉ phải dắt bộ do không trả số kịp thôi. Bất chợt hiện lên một ánh đèn sáng lòa. Tất cả dừng xe chạy bộ vào đường mòn.
2 thằng quăng xe chạy bộ với cây đèn pin nhỏ trên tay. Chạy được một quãng chỉ thấy có 2 người đằng trước. Mình hỏi.
- “Is that you David”
- “Yah”
- “Nice to run with you”
Chạy cũng từ từ (mình còn chat chít được cho đỡ buồn trong đêm vắng :D. 4 người lầm lũi chạy trong đêm khuya và đang dẫn đoàn . Có đôi lúc Long còn vượt lên dẫn đầu. Mình thì cứ bám đuôi thôi. Dốc cao, dốc thấp, đường bằng từ từ qua dưới chân. Rẽ trái rẽ phải quanh co sao mình cũng ko rõ cứ bám người đằng trước mà chạy. Mình có hơi ngạc nhiên về khả năng chạy của Long. Rất tốt.
Một lúc thấy ánh đèn pin lấp ló, David bảo “it’s impossible or they cheating”. Vì 4 người mình là dẫn đoàn từ đầu. Làm gì có ai vượt lên. Nhưng đó là những người của đoàn ultra xuất phát lúc 3h sáng bị lạc đường.
IMG_1596.jpg
 
Lạc rừng
Chạy miết chạy miết đến khu rừng bị đốn ngổn ngang. Đêm vẫn còn tối lắm David và Stephen dừng lại tìm cái tag sọc đỏ. Không biết đó là đâu nữa. Mình chỉ cái tag trên cây báo nó kìa nhưng bọn nó bảo it’s mean nothings, ultra has the same tag.  chính thức lạc rừng giữa đêm khuya. Long thì bảo kệ mama nó đi, đúng đường rồi chạy thôi. Mình thì lưỡng lự vì 2 thằng kia nó cũng có kinh nghiệm. Chần chừ một lúc trong rừng vang lên tiếng í ới của nhóm sau bắt kịp tụi mình. Rồi nhóm Ultra cũng vượt lên hỏi nhau chí chóe chẳng thằng nào biết đường nào. Bên kia âm u cũng vang lên tiếng người mà ko thấy mặt. Bỗng dưng xuất hiện một cái đèn to của ban tổ chức. Bà con thi nhau chạy theo lối đó. Chính thức mất vị trí dẫn đoàn.
Chui vào trong rừng sâu hun hút, tối tăm mịt mù. Lúc này hoàn toàn ko có đường dù chỉ là trail nhưng lại có điều hay, đó là các tag chỉ đường gắn liên tiếp khỏi lo lạc đường vì thực ra cũng chẳng có đường gì cả, rẽ rừng mà đi. Dốc đổ xuống ngập mặt nhiều đoạn toàn lê cái mông xuống cho nó trượt xuống. Mình có ưu thế rõ rẽ trong vụ này, càng về sau càng vượt lên trên. Chính là do bọn tây mạnh nhưng ko khéo và không liều như người Việt mình. :D. 5h30 trong rừng NCT trời vẫn tối đen như mực. Mình leo được lên đầu đoàn nhưng ko rõ phía trước có ai chưa? Trượt té vấp ngã vướng dây đều có. Rồi cuối cùng cũng chạy tới 1 cái suối, chạy dọc theo những hòn đá trên suối, lội bì bõm một hồi. Hết đường!!!!. Phía trước là một bụi rậm khổng lồ. Không tag, không chỉ đường. Rẽ phải thử thì đi thêm được 1 đoạn cũng cụt luôn. Quay lại thì thấy bà con rẽ trái rầm rầm. Đuổi theo ko kịp :( lạc rừng lần 2. Đoạn chạy này khô ráo, đi thành 1 nhóm 4 người với 2 thằng tây khác. Rồi lại lạc rừng lần 3. Cũng ngắn ngắn thôi nhưng mất thêm 1 chút thời gian. Mình tranh thử tưới cây :”> rồi cũng bắt kịp đoàn. Công nhận mình chạy nhanh :D hoặc tè nhanh thật =)).
Cuối cùng trời cũng sáng lên, đèn pin cất đi và cũng chui ra được khỏi rừng. Quay lại trail cũ về chỗ để xe đạp. Ra tới trail ngoài rừng bọn tây tăng tốc khiếp đảm. Trong rừng mình còn chạy lại do liều chứ ra ngoài một bước tụi nó bằng bước rưỡi của mình. Mình muốn bám theo nhưng Long có vẻ không tăng tốc được. Thôi chạy từ từ vậy.

Khúc này chẳng có cái ảnh nào ko có ai chui vào bụi rậm để chụp mà ban tổ chức cũng ko chui vào để chụp.
 
Kiệt sức.
Quay lại chỗ để xe, lúc này đã 1h30 phút trôi qua, mình áng khoảng 7km đường trail và rừng. 2 anh em chạy lấy xe và lên đường ngay mà không nghỉ hay tiếp nước gì cả. Bãi xe vẫn còn khá nhiều chứng tỏ là cũng không quá tệ, dù bị nhiều người qua mặt. Lại tiết kiệm được ít thời gian do ko nghỉ và ko tiếp nước.
Bắt đầu đạp xe. Quái sao đạp tốc độ ko lên được cao như hôm qua thử đường dù mình cũng chưa mệt mấy. Rẽ vào trail đầu rừng, mình nhảy ngay xuống dắt bộ do biết trước đường. Hì hụi dắt lên, thở phì phò. Tây cứ từng thằng từng thằng vượt tụi mình. Quyết định dừng xe nạp energy gel. Mk, nói thật energy gel dở chưa từng thấy. Tưởng gì giống một ít chocolate đặc thôi. Ăn xong khát muốn chết tu nước hồng hộc. Tiếp tục leo leo mãi.
DSC01066.JPG

nào ta cùng đẩy

“ta lần mò leo mãi, không qua được vách sầu”
Chẳng biết khi xưa ông gì gì đó có thi Madagui không mà mô tả đúng vậy. Hết leo lên rồi đổ xuống nhưng mà đúng là đàn ông là giống loài bi kịch. Hì hục đẩy mãi toát cả mồ hôi mới lên đỉnh được vài giây rồi sướng được chút ít. Rồi lại hì hục đẩy …xe lên dốc. Môn này chẳng phải MTB nữa mà là môn đẩy xe mất rồi.

IMG_0592s.jpg

bạn có dám đạp xe qua "cây cầu" này trong điều kiện ánh sáng thế này không? :D

IMG_2129.JPG

Ngay cả cây cầu này không vững tay là cũng ăn cháo sình rồi.

Rồi cũng qua được đoạn dốc cao, thỉnh thoảng có đoạn đường lầy. Do đang đua lên anh em thi nhau lao vào vũng sình nước sình bắn tung tóe. Rút kinh nghiệm lần sau nên tránh vũng sình như vậy. Mất ít giây thôi nhưng xe đỡ nặng. Cái thắng đĩa dính sình kêu xào xào nặng muốn chết.
Vượt qua một con suối nhỏ nước ngang rún mà chân bắt đầu run rẩy. Ngang qua suối nước cuốn một phát đổ cả người lẫn xe. :D không sao đi tiếp.
428352_10150587273372087_553147086_9225751_326391592_n.jpg


Long chứng tỏ một sức đạp tuyệt vời. Luôn luôn đi trước với lực đạp kinh hồn. Mình thấy dốc nào ..dắt dốc đó nên làm chậm thời gian chung của đoàn khá nhiều. Long luôn phải đợi mình. Nói chung đoạn này mình hết pin hơi sớm. :(

Mai cắt mấy cái hình từ clip của HTV ra giờ chèn đỡ mấy hình từ Vietadventure đã.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,314
Bài viết
1,138,703
Members
189,135
Latest member
tamnt123
Back
Top