What's new

[Chia sẻ] Maldives - Tất tần tật về thiên đường hạ giới

Kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi

SƠ LƯỢC VỀ MALDIVES

22688120306_65e824b718_b.jpg


22091376854_1547a3bb7f_b.jpg


22091377614_9e9ac2c7d3_b.jpg


22583807980_b301bddb7f_b.jpg


Địa lý:

Maldives hay Quần đảo Maldives (phiên âm tiếng Việt: Man-đi-vơ; phát âm tiếng Anh: /ˈmɔlˌdaɪvz/), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2.3 m (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét. Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần ((theo wikipedia).

Nếu nhìn trên bản đồ các bạn sẽ thấy Maldives là tập hợp của rất nhiều hòn đảo rất nhỏ khá cách xa nhau và hơi mờ vì độ cao so với mực nước biển khá thấp. Ở Maldives có hai dạng đảo: Một là đảo thông thường có dân thường sinh sống như thủ đô Male hay các đảo mà dân du lịch bụi hay đi là Maafushi, Guraidhoo; Hai là các đảo Resort chỉ dành riêng cho khách du lịch.

Kinh tế - chính trị - văn hoá:

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002), dân số khoảng 300.000 người (năm 2005). Đồng tiền của Maldives là đồng Rufiyaa (MVR), tuy vậy bạn có thể sử dụng USD trên đảo nếu không muốn đổi tiền sang Rufiyaa. Tỷ giá quy đổi: 1 USD đổi được 15,3 đồng Rufiyaa và 1 Rufiyaa đổi được khoảng 1.454 VND (T11.2015).

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ. Sau giai đoạn lịch sử Phật giáo, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn bộ dân cư, vì các công dân bị buộc phải gia nhập đạo này (theo wikipedia).

BAY ĐẾN VÀ THÔNG TIN ĐI LẠI Ở MALDIVES

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.15.11-PM.png


Từ Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng tới Maldives, vì vậy bạn cần phải bay sang một nước thứ 3 trước khi đến đây. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn như bay của hãng Tiger Airways (transit ở Sing), Air Asia (transit ở Kuala Lumpur) hay Sri Lanka (transit ở Colombo).

Tìm vé rẻ: Ban đầu tôi định bay bằng Tiger Airways (transit ở Singapore), nhưng xem lịch trình thì vấn đề transit khá phức tạp (mất một ngày ở Sing mà giá cả ở đây thì đắt), nhập cảnh thì hên xui nên tôi chuyển sang đi Air Asia, transit ở Kuala Lumpur. Mất phải một đến hai ngày để chốt lịch trình vì tôi cần cân đối thời gian nghỉ phù hợp với công việc, cuối cùng tôi mua được vé với tổng chi phí là 16,5 triệu cho hai người đã bao gồm ký gửi hành lý bốn lượt 20kg mỗi lượt. Nếu không mua hành lý ký gửi và chọn vé rẻ nhất thì giá chỉ tầm 14 triệu thôi.

Visa: Maldives miễn visa hoàn toàn cho người Việt Nam, bạn chỉ cần đi đến cửa khẩu sân bay, điền thông tin vào form nhập cảnh là hải quan họ sẽ đóng dấu cho bạn (không cần show booking khách sạn luôn). Trên dấu ở hộ chiếu sẽ có chữ Employment prohibited để phân biệt mình là khách du lịch không phải là dân lao động qua làm việc ở đây.

Đi lại ở Maldives: Khi bay đến Maldives thì bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Ibrahim Nasir nằm trên một hòn đảo nhỏ chỉ vừa cho sân bay này, sau đó muốn di chuyển qua thủ đô Male (đọc là Ma Lé) hoặc các đảo gần đó phải đi bằng phà công cộng mất tầm 10 phút. Bạn nên đổi một ít tiền lẻ qua Rufiyaa vì khi bạn mua một số món đồ linh tinh hay mua vé phà có giá dưới 1 USD thì người dân họ sẽ làm tròn là 1 USD và không trả lại tiền thối cho bạn, đổi tiền thì bạn có thể dễ dàng đổi ngay tại quầy vé bến phà với tỷ giá rất tốt. Việc di chuyển giữa các đảo có người dân sinh sống được thực hiện bởi phà công cộng chạy liên tục hàng ngày trừ thứ 6 (ngày nghỉ cuối tuần của người Maldivian là thứ 6 và thứ 7) và bạn có thể theo dõi giờ chạy trong tuần ở đây: http://www.mtcc.com.mv/transporthome.aspx.

Lưu ý là để đi qua các đảo xa thì bạn cần xem rất kỹ lịch phà hàng ngày vì thường chỉ có 1-2 chuyến/ngày cố định từ Male đi các đảo đó. Còn các đảo gần Male như Hulumale hay Villingili thì có phà chạy liên tục 10 phút/chuyến 24/24h nên không cần để ý lắm. Giá vé phà Male - Villingili: 7 mvr/lượt, Male - Maafushi: 53 mvr/lượt, Maafushi - Guraidhoo: ~20 mvr/lượt, Guraidhoo - Male: ~30 mvr/lượt (chạy thẳng).

Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê riêng một chiếc speedboat cho cả nhóm, giá thì tầm USD 150-180/lượt đi từ Male đến Maafushi. Ở Maafushi bạn có thể đi riêng lẻ bằng speedboat về Male bất cứ lúc nào với giá $20/người/lượt.
 
Last edited:
LỊCH TRÌNH VÀ CHỌN RESORT, KHÁCH SẠN

Screen-Shot-2015-11-02-at-3.57.34-PM.png


Tất cả kế hoạch từ chọn ngày giờ, khách sạn và đi lại đều phụ thuộc vào việc có tìm được resort hay không, ở resort nào giá bao nhiêu và di chuyển đến như thế nào.

Các đặc điểm về Resort ở Maldives:

Đó là những Resort nằm trên các đảo tư nhân mà chủ họ thuê dài hạn từ chính phủ. Diện tích các đảo này khá nhỏ và hầu hết là chỉ đủ để xây dựng một resort nằm trên đó mà thôi, không có dân thường sinh sống. Đi đến các Resort này từ Male hoặc sân bay bạn phải sử dụng Seaplane (máy bay cỡ nhỏ) hoặc speedboat transfer (tàu cao tốc) được sắp xếp từ chính các Resort đó. Giá phòng phụ thuộc vào độ sang trọng của Resort còn phí transfer phụ thuộc vào độ dài quãng đường đến Resort. Thường thì dịch vụ Transfer của các resort là bắt buộc vì họ không cho phép tàu bên ngoài đậu ở cầu cảng của họ, có một số resort thì họ vẫn cho phép và thường bạn cần phải liên lạc trước để hỏi thông tin. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách ở các đảo thông thường rồi đi Daily tour đến resort, nhưng nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn cảm giác ở Resort thì nên đặt phòng và ở khoảng 2 đêm ở đó.

Resort ở gần Male: đây là lựa chọn khá ổn vì giá không quá mắc (150-200$/đêm), chi phí đi lại rẻ tầm 100-150$/người có thể kể ra đây như Kurumba, Bandos. Nhược điểm của những resort này là không được đẹp cho lắm. Cũng có resort đẹp gần thủ đô Male nhưng giá phòng thì siêu mắc (tầm 500$/đêm trở lên) như Sheraton spa &resort chẳng hạn (Lưu lý là giá họ niêm yết thường chưa thuế phí nhé). Nếu bạn muốn tìm resort giá ổn nằm ở gần Male thì tôi đề xuất Adaaran Select Hudhuranfushi khá đẹp mà giá phòng với phí đi lại chấp nhận được, nếu không vì phải lòng Olhuveli thì tôi đã ở Resort này rồi.

Resort ở xa Male: Các resort đẹp như thiên đường thì thường ở xa Male, nhưng giá di chuyển của họ cực cao, tầm 300-1.000$/người/khứ hồi (đã bao gồm thuế phí). Nhiều resort cách xa hàng trăm cây số phải đi seaplane với giá trên trời là 1.000 đô/người hoặc là phải di chuyển bằng máy bay nội địa. Phải mất gần nửa tháng để lục tung booking.com, agoda, youtube tìm và ngắm nghía đủ các loại resort, phải làm sao đảm bảo tiêu chí đẹp (hệ thống villa giữa biển đẹp, bãi biển nước trong và bờ cát dài mịn) nhưng phù hợp với khả năng tài chính và phương thức di chuyển đến đó khả thi.

Cuối cùng tôi đã tìm được Olhuveli resort thoả mãn mục đích: giá ở ổn, và sắp xếp được cách đi lại. OLHUVELI (4 sao) với hệ thống Villa (hay nói theo cách dân dã ở Việt Nam là nhà chòi) ở giữa biển đẹp không thể tin nổi, giá phòng cho 2 đêm là 458$ (đã bao gồm thuế phí) chưa bao gồm ăn, ăn mỗi bữa đắt lắm 50$/người. Tôi sẽ đi phà công cộng đến đảo Guraidhoo ở gần resort, ở guesthouse 1 đêm và nhờ họ (trao đổi trước qua email) đưa đến Olhuveli với giá rất tốt là 35$/người khứ hồi. Tránh xa cái giá di chuyển của resort là 277$/người/.

Việc chốt được phương thức di chuyển cũng khá dài tập, ban đầu tôi có trao đổi với một số blogger nước ngoài thì họ khẳng định là Olhuveli không để ý việc khách hàng sử dụng speedboat của resort hay không. Nhưng tôi vẫn chưa tin tưởng lắm và đã thử đặt qua Booking.com, sau đó email trực tiếp đến Resort, một mặt hỏi thông tin thông qua Booking.com. Chờ đợi khoảng 1 tuần vẫn không có phản hồi từ cả Booking lẫn Resort, thế là tôi yêu cầu Booking.com gọi điện trực tiếp cho Olhuveli. Cuối cùng thông tin nhận được từ phía Booking là resort họ không cho phép tôi tự di chuyển, nếu tự di chuyển thì họ vẫn tính phí 277$/người phí transfer (bắt buộc). Không nản lòng, tôi lại email tiếp cho resort và nói rằng tôi sẽ đặt phòng trực tiếp qua trang web của họ mà không qua Booking, và lần này thì họ email lại trả lời rằng họ cho phép tôi tự di chuyển đến Resort. Việc đặt trực tiếp qua website của Olhuveli khiến tôi mất đi quyền lợi giảm 10% giá phòng so với Booking (vì tôi là thành viên Genius của booking) nhưng so với việc giảm được phí di chuyển thì không đáng là bao.

Khách sạn ở Maldives và lịch trình cụ thể:

Sau khi đã chốt được việc tìm resort, tôi tiếp tục lên kế hoạch cho việc nghỉ và đi lại ở những nơi khác ở Maldives.

Ngày 1: Do chuyến bay của tôi đáp xuống Male vào buổi tối nên tôi phải ngủ ở đây một đêm ở Khách sạn SeaHouse Maldives TopDeck Hotel nằm ở đảo Villingili. Để đến đây bạn cần bắt chuyến phà từ sân bay qua Male (7 mvr/người/lượt), sau đó bắt taxi (~1USD) qua bến bên kia của Male bắt phà đi sang Villingili (3 mvr/người/lượt) mất 10 phút. Khách sạn này nằm ngay bến phà Villingili. Ban đầu thì cảm giác khá oải vì phải di chuyển nhiều nhưng về sau thì không cảm thấy hối hận vì đảo này cũng rất đẹp, khách sạn dịch vụ ổn và buffet sáng rất ngon. Giá phòng thì gần như thuộc dạng thấp so với những khách sạn khác ở gần Male city (~$50 cả thuế phí bao gồm ăn sáng).

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.26.38-PM.png


Ngày 2: 10h sáng tôi bắt phà công cộng đi từ Male – Maafushi, đi Sand bank chụp choẹt và lang thang ở đây một buổi đến chiều tối tôi lại đi phà qua đảo Guraidhoo. Guesthouse tôi ở trên đảo là Royal Inn Guraidhoo, ông chủ ở đây rất mến khách và đầu bếp riêng nấu rất ngon. Giá phòng là $35/đêm cả thuế phí, thuộc hàng rẻ nhất ở Maldives.

Ngày 3-4: Chủ Guesthouse sẽ đưa tôi đến resort bằng speedboat của họ, tôi ở Resort Olhuveli trong 2 đêm.

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.36.06-PM.png


Ngày 5: Check-out resort và quay trở lại Royal Inn Guraidhoo, đi snorkeling, câu cá ngắm hoàng hôn, tối ngủ lại ở đây 1 đêm.

Ngày 6: Bắt phà quay trở lại Male, lang thang ở đây đến chiều tối rồi ra sân bay đón chuyến bay trở lại Kuala Lumpur.

Các thông tin khác:

Mùa du lịch thấp điểm ở Maldives là từ tháng 4 đến tháng 9, khi đó là mùa mưa ở đây, các dịch vụ thời điểm đó giá cũng rẻ hơn so với mùa cao điểm, ví dụ như dịch vụ Speedboat transfer ở các resort họ cũng có niêm yết riêng. Các tháng còn lại trong năm thời tiết rất tốt để đi du lịch đến Maldives.

Hầu hết hàng hoá dịch vụ ở Maldives bạn đều phải trả thêm 11% tiền phí dịch vụ, 12% tiền thuế và $6 tiền phí môi trường (riêng phí môi trường áp dụng từ 01/11/2015).

Maldives là quốc gia đạo Hồi nên bạn sẽ không được mặc đồ hở hang hay bikini ở những khu vực công cộng. Chỉ có ở các resort riêng hay ở Maafushi có một điểm gần bãi biển họ quây vào và bạn có thể tự do mặc bikini ở đây.

Ăn chơi ở Maldives: Ở các Guesthouse, khách sạn hay resort đều có các tour như Snorkeling (lặn xem san hô, đảo rùa,..), đi chơi Sandbank (là những mô đất nhỏ nằm giữa biển phủ bởi cát trắng mịn) hay Daily tour đi các resort (giá thì vô cùng, thường chi phí đi lại từ Maafushi là $25/người với nhóm 4 người, giá vé vào cửa riêng và ăn uống trên resort cũng riêng rẽ). Đồ ăn ở Maldives không có nhiều sự đặc biệt, chủ yếu là đồ hải sản và giá cũng rất cao (thường $8-10/bữa/người). Các tour đó tất cả bạn nên thương lượng với người dân ở đó (trừ resort họ có giá cố định và khá đắt) sẽ có giá tốt đến bất ngờ đấy, đặc biệt nếu đi theo nhóm đông từ 4 người trở lên thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Chi phí tổng quan (2 người)

1. Vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Kuala Lumpur – Male: 800 USD

2. Khách sạn: 1 đêm Villingili, 2 đêm Guraidhoo: 120 USD; Resort: 458 USD/2 đêm

3. Đi lại ở Maldives: Đi phà công cộng ~ $20; phí transfer Guraidhoo – Olhuveli: $70.

4. Ăn chơi: Sandbank $30/2 người (ban đầu họ đòi $35/người đấy), Câu cá, snorkeling: $100, còn lại ăn uống và các tour khác thì tuỳ theo nhu cầu riêng của từng người. Ví dụ như bạn có thể đi nhiều tour Snorkeling hơn, ăn uống thoải mái sẽ mất chi phí nhiều hơn (ăn uống ở đây đắt mà, nhất là ở Resort là $50/người/bữa).

Tổng các chi phí cố định: ~$1.600/2 người/6 ngày 5 đêm

Thông tin chi tiết hơn tôi sẽ nói qua các bài viết ở dưới về trải nghiệm 5 ngày ở Maldives. Các bạn có thể xem bài và ảnh sơ lược qua tài khoản facebook cá nhân của tôi: https://www.facebook.com/lapulga/media_set?set=a.10206052467084201&type=1
hoặc qua blog: http://lequyanh.com/blog/travelling/du-lich-phuot-chau-a/maldives-ke-hoach-va-chuan-bi.html
 
Bạn ơi! Bạn chia sẻ rõ hơn cho mình biết cách để thương thảo với resort cách mình tự di chuyển với. Quả thực nhìn họ báo giá thủy phi cơ trên agoda, mình choáng luôn
 
Bạn ơi! Bạn chia sẻ rõ hơn cho mình biết cách để thương thảo với resort cách mình tự di chuyển với. Quả thực nhìn họ báo giá thủy phi cơ trên agoda, mình choáng luôn

Bạn muốn biết thêm thông tin như thế nào nhỉ vì bài ở trên mình nói cũng khá rõ rồi, chủ yếu là email với resort rằng mình muốn tự sắp xếp speedboat để đến resort của họ mà không sử dụng dịch vụ vận chuyển của họ thôi.
 
Ngày đầu tiên: Loanh quanh Malé – Villingili – Maldives


Bài ký sự chi tiết các bạn đọc ở đây nhé: http://lequyanh.com/blog/travelling/loanh-quanh-male-villingili-maldives.html

Male luôn là điểm dừng chân đầu tiên khi bạn đến Maldives. Quốc đảo này cũng thật kỳ lạ, mỗi một địa chỉ hành chính, một huyện hay xã lại nằm trên một hòn đảo nho nhỏ khác nhau, đến ngay cả sân bay quốc tế Ibrahim ở đây cũng chỉ vừa cho một hòn đảo bé tẹo, nối liền với hòn đảo nhân tạo Hulumale ở phía trên. Chuyến bay Air Asia của tôi từ Kuala Lumpur đáp xuống Male lúc 9h tối, thật tiếc là tôi không có cơ hội ngắm nhìn những hòn đảo nhỏ lúc nhúc giữa vùng biển xen lẫn đất trời xanh ngắt nơi đây, vì cả hai chiều bay của tôi đều diễn ra lúc nửa đêm, dù sao thì được ngắm những ánh đèn lấp lánh từ phía dưới cũng đỡ phần nào rồi. Cảm giác bay tối này hệt như cái cảm giác khi tôi bay khỏi Santorini, hòn đảo kỳ diệu của Hy Lạp, cũng chỉ là những vệt đèn lấp lánh như tổ ong lớn giữa biển khơi trong đêm tối…


22150657693_c383fda109_b.jpg
_EO_9406 by An Le, on Flickr

_EO_9409 by An Le, on Flickr
 
Tôi đến sân bay quốc tế Ibrahim Nasir đúng vào hôm sân bay này bị mất điện, vì vậy nên thủ tục nhập cảnh và chờ lấy hành lý phải nói là siêu lâu.

_EO_9413 by An Le, on Flickr

_EO_9415 by An Le, on Flickr

_EO_9417 by An Le, on Flickr

Thường thì khi chuyến bay đến Male vào buổi tối muộn thì các bạn phải ngủ ở lại Male một đêm. Ra khỏi sân bay tôi hỏi những người ở đó để bắt phà công cộng từ sân bay về thủ đô Male.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,492
Bài viết
1,160,064
Members
190,607
Latest member
cauoatcon123
Back
Top