What's new

[Chia sẻ] Maldives - Tất tần tật về thiên đường hạ giới

Kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi

SƠ LƯỢC VỀ MALDIVES

22688120306_65e824b718_b.jpg


22091376854_1547a3bb7f_b.jpg


22091377614_9e9ac2c7d3_b.jpg


22583807980_b301bddb7f_b.jpg


Địa lý:

Maldives hay Quần đảo Maldives (phiên âm tiếng Việt: Man-đi-vơ; phát âm tiếng Anh: /ˈmɔlˌdaɪvz/), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2.3 m (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét. Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần ((theo wikipedia).

Nếu nhìn trên bản đồ các bạn sẽ thấy Maldives là tập hợp của rất nhiều hòn đảo rất nhỏ khá cách xa nhau và hơi mờ vì độ cao so với mực nước biển khá thấp. Ở Maldives có hai dạng đảo: Một là đảo thông thường có dân thường sinh sống như thủ đô Male hay các đảo mà dân du lịch bụi hay đi là Maafushi, Guraidhoo; Hai là các đảo Resort chỉ dành riêng cho khách du lịch.

Kinh tế - chính trị - văn hoá:

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002), dân số khoảng 300.000 người (năm 2005). Đồng tiền của Maldives là đồng Rufiyaa (MVR), tuy vậy bạn có thể sử dụng USD trên đảo nếu không muốn đổi tiền sang Rufiyaa. Tỷ giá quy đổi: 1 USD đổi được 15,3 đồng Rufiyaa và 1 Rufiyaa đổi được khoảng 1.454 VND (T11.2015).

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ. Sau giai đoạn lịch sử Phật giáo, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn bộ dân cư, vì các công dân bị buộc phải gia nhập đạo này (theo wikipedia).

BAY ĐẾN VÀ THÔNG TIN ĐI LẠI Ở MALDIVES

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.15.11-PM.png


Từ Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng tới Maldives, vì vậy bạn cần phải bay sang một nước thứ 3 trước khi đến đây. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn như bay của hãng Tiger Airways (transit ở Sing), Air Asia (transit ở Kuala Lumpur) hay Sri Lanka (transit ở Colombo).

Tìm vé rẻ: Ban đầu tôi định bay bằng Tiger Airways (transit ở Singapore), nhưng xem lịch trình thì vấn đề transit khá phức tạp (mất một ngày ở Sing mà giá cả ở đây thì đắt), nhập cảnh thì hên xui nên tôi chuyển sang đi Air Asia, transit ở Kuala Lumpur. Mất phải một đến hai ngày để chốt lịch trình vì tôi cần cân đối thời gian nghỉ phù hợp với công việc, cuối cùng tôi mua được vé với tổng chi phí là 16,5 triệu cho hai người đã bao gồm ký gửi hành lý bốn lượt 20kg mỗi lượt. Nếu không mua hành lý ký gửi và chọn vé rẻ nhất thì giá chỉ tầm 14 triệu thôi.

Visa: Maldives miễn visa hoàn toàn cho người Việt Nam, bạn chỉ cần đi đến cửa khẩu sân bay, điền thông tin vào form nhập cảnh là hải quan họ sẽ đóng dấu cho bạn (không cần show booking khách sạn luôn). Trên dấu ở hộ chiếu sẽ có chữ Employment prohibited để phân biệt mình là khách du lịch không phải là dân lao động qua làm việc ở đây.

Đi lại ở Maldives: Khi bay đến Maldives thì bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Ibrahim Nasir nằm trên một hòn đảo nhỏ chỉ vừa cho sân bay này, sau đó muốn di chuyển qua thủ đô Male (đọc là Ma Lé) hoặc các đảo gần đó phải đi bằng phà công cộng mất tầm 10 phút. Bạn nên đổi một ít tiền lẻ qua Rufiyaa vì khi bạn mua một số món đồ linh tinh hay mua vé phà có giá dưới 1 USD thì người dân họ sẽ làm tròn là 1 USD và không trả lại tiền thối cho bạn, đổi tiền thì bạn có thể dễ dàng đổi ngay tại quầy vé bến phà với tỷ giá rất tốt. Việc di chuyển giữa các đảo có người dân sinh sống được thực hiện bởi phà công cộng chạy liên tục hàng ngày trừ thứ 6 (ngày nghỉ cuối tuần của người Maldivian là thứ 6 và thứ 7) và bạn có thể theo dõi giờ chạy trong tuần ở đây: http://www.mtcc.com.mv/transporthome.aspx.

Lưu ý là để đi qua các đảo xa thì bạn cần xem rất kỹ lịch phà hàng ngày vì thường chỉ có 1-2 chuyến/ngày cố định từ Male đi các đảo đó. Còn các đảo gần Male như Hulumale hay Villingili thì có phà chạy liên tục 10 phút/chuyến 24/24h nên không cần để ý lắm. Giá vé phà Male - Villingili: 7 mvr/lượt, Male - Maafushi: 53 mvr/lượt, Maafushi - Guraidhoo: ~20 mvr/lượt, Guraidhoo - Male: ~30 mvr/lượt (chạy thẳng).

Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê riêng một chiếc speedboat cho cả nhóm, giá thì tầm USD 150-180/lượt đi từ Male đến Maafushi. Ở Maafushi bạn có thể đi riêng lẻ bằng speedboat về Male bất cứ lúc nào với giá $20/người/lượt.
 
Last edited:
2. Chớp nhoáng Maafushi

Maafushi là hòn đảo có lẽ là nổi tiếng nhất ở Maldives với dân phượt balo trên thế giới. Một phần có lẽ nó là một trong những hòn đảo lớn nhất ở đất nước này, hai là mức độ nhộn nhịp của đời sống, vui chơi của các dịch vụ trên đảo ngoài các Resort. Do kế hoạch 6 ngày của tôi ở Maldives chủ yếu là ở GuraidhooOlhuveli resort nên tôi chỉ dành một buổi để dạo quanh Maafushi, nhưng ấn tượng về hòn đảo sôi động này là rất tốt, con người cảnh vật và những hoạt động nơi đây.

IMG_0017 by An Le, on Flickr

IMG_0018 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Chuyến phà công cộng đưa tôi từ Male city đến Maafushi khởi hành lúc 10h sáng và dự kiến cập bến là 12h30′. Điều tôi băn khoăn là giá vé 53 mvr/người trong khi chiều về tôi đi từ Guraidhoo đến Male có tầm 30mvr/người mặc dù quãng đường xa hơn, nhưng dù sao thì cũng đỡ hơn nhiều cái giá thuê tàu cao tốc speedboat 150-180$/người rồi.

IMG_0028 by An Le, on Flickr

Ngồi trong boong một lúc thì cả bọn say gần chết thế là phải lóc cóc leo lên mái của chiếc phà này:

IMG_0039 by An Le, on Flickr

IMG_0048 by An Le, on Flickr
 
Sau khoảng hơn hai giờ đồng hồ thì phà đã cập bến Maafushi. Cảm nhận đầu tiên là sự yên tĩnh ở đây, có lẽ một phần vì lúc này đang giờ buổi trưa. Bến phà ở đây không thể nhộn nhịp được như ở Male, trên bến đã có khá nhiều người ở các khách sạn ra đón khách book phòng trước ở đây. Họ thường mang một cái xe thồ nhỏ để đặt hành lý của khách lên đó. Hai chúng tôi chỉ ở đây một buổi nhưng nhờ đi cùng đôi bạn trẻ này mà nhờ được gửi đồ và nghỉ ngơi một lúc ở khách sạn họ đặt trước.

IMG_0061 by An Le, on Flickr

IMG_0062 by An Le, on Flickr

IMG_0070 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Bạn ơi,

Cho mình hỏi ở đây các dịch vụ có thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt được không ? Hay phải thanh toán qua thẻ ? Nhất là các dịch vụ ở Resort ấy ?

Nếu thanh toán bằng tiền mặt thì phải vác theo vài nghìn USD trên người à, hơi ghê :|
 
Bạn ơi,

Cho mình hỏi ở đây các dịch vụ có thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt được không ? Hay phải thanh toán qua thẻ ? Nhất là các dịch vụ ở Resort ấy ?

Nếu thanh toán bằng tiền mặt thì phải vác theo vài nghìn USD trên người à, hơi ghê :|

Ở đây từ khách sạn đến resort họ thanh toán được bằng thẻ hết bạn ơi, nhưng bạn check trước loại thẻ nhé, thường họ chỉ chấp nhận thẻ Visa, Master thôi. Còn tiền mặt thì vẫn nên cầm đi để phòng ngừa và chi tiêu lặt vặt.
 
Gửi đồ xong chúng tôi cùng nhau lượn lờ quanh đảo. Thời tiết trên đảo hôm nay không thuận lợi cho lắm, tuy có nắng nhưng bầu trời lại không trong xanh. Khu vực trung tâm Maafushi luôn nhộn nhịp vì ở đây khách Tây balo rất nhiều, cùng với các quầy bar hoạt động ngày đêm. Chúng tôi tám chuyện với một số gã làm dịch vụ tour ở đây, họ nhìn thoạt đầu khá dữ dằn nhưng tiếp xúc thực tế lại rất hiền lành. Hai gã cứ đi theo chúng tôi gạ gẫm đi Sandbank, giá ban đầu là $35/người cho 20′, nhưng thế nào mặc cả một lúc họ đồng ý với nhóm của chúng tôi 4 người đi với tổng là $60, thật kinh ngạc. Mặc dù có vẻ chưa tin tưởng lắm vì mới chân ướt chân ráo lên đảo, lại nhìn mấy gã này bặm trợn cả bọn hơn chùn. Nhưng cuối cùng đánh liều một phen. Tất cả đồng ý với giá đó, để lại toàn bộ đồ nghề máy ảnh, balo và vật dụng cá nhân ở quá của mấy gã, chúng tôi chỉ mang theo điện thoại và tiền bọc kỹ trong túi chống nước và lên đường.

IMG_0074 by An Le, on Flickr

IMG_0080 by An Le, on Flickr

IMG_0082 by An Le, on Flickr

IMG_0094 by An Le, on Flickr

IMG_0095 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Bốn người đi hai xuồng máy với hai gã gạ gẫm chúng tôi trước đó. Lần đầu đi kiểu này thật là nhớ mãi không quên, gã lướt đi rất nhanh mà cả hội đứa nào cũng gào thét vì cái cảm giác mạnh này. Đã thế gã còn đánh võng rất nhiều làm đôi khi cảm giác bay ra khỏi xe xuống biển rồi, phải nói là ‘so much fun’! Sand bank là một mô đất nhỏ nằm giữa biển, bề rộng nó chỉ bằng cái sân đá bóng gôn tôm trước nhà nhưng đẹp lắm. Sandbank ở Maldives nổi tiếng là đẹp nhất thế giới, bề mặt của nó phủ đầy cát trắng mịn và chỉ cao hơn mặt nước biển có tí xíu thôi. Chúng tôi được phép chơi đùa selfie ở đây tầm 10-15′ rồi phải quay về. Hơi nhanh nhưng rất vui (ảnh chụp bằng đt qua lớp chống nước nên kém lung linh hơn, ngoài đời thực còn đẹp nữa!!!). Trời hôm nay cũng xấu nữa, lúc trên phà thì nắng to mà ở đây lại chẳng nắng tẹo nào. Khi chuẩn bị cho chuyến đi tôi đã cố lùi cho đến mùa du lịch ở Maldives rồi mà vẫn gặp phải hôm trời xấu như vậy.

IMG_0096 by An Le, on Flickr

IMG_0115 by An Le, on Flickr

IMG_0121 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Mấy cái sandbank này đẹp quá, giữa biển bao la chỉ có duy nhất một mô cát trắng muốt nhỏ cao tầm 1m so với mặt nước biển. Tiếc là hôm đó điện thoại để trong túi chống nước nên hình chụp không lên được hết chi tiết :(

IMG_0111 by An Le, on Flickr

IMG_0133 by An Le, on Flickr

IMG_0126 by An Le, on Flickr

IMG_0123 by An Le, on Flickr
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,029
Bài viết
1,157,628
Members
190,356
Latest member
789bet9vip
Back
Top