What's new

Món ngon Hà Nội

423471c313f85ab8.jpg

423471c313f86e4b.jpg

Ngày ngắn dần đi…Thế là đã sang tháng chín lúc nào rồi? Thế rồi có nhiều khi mấy hạt mưa tím bỗng dưng trút xuống hắt hiu để cho người ta ngỡ là rét đã về, giục nhau sắm sửa mền êm áo ấm. Thế nhưng mà lầm. Chưa rét. Rươi đấy.

Thực, không ai có thể tưởng tượng được rằng lại có một món ăn liên quan tới thời tiết mật thiết như vậy. Mà hơn thế nữa, rươi, món ăn đặc biệt của mùa thu phương Bắc, lại còn ảnh hưởng cả đến tinh thần và sức khỏe của người ta.

…Ờ, mà thật thế, cứ đến những ngày cuối thu, tất cả những gia đình Việt Bắc, không nhiều thì ít, cũng đều ăn rươi…Đương ngồi trong nhà bỗng nghe thấy những người đàn bà lanh lảnh rao: “Ai mua rươi, ai mua rươi ra mua…”. Người ta bỗng thấy lòng tưng bừng như muôn đoá hoa hé cánh và người ta vội vàng chạy ra cửa gọi mua: “Rươi, rươi…”.

Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu.

……Chính người bán rươi cho ta cũng vội vàng. Bán cũng phải nhanh, vừa bán vừa chạy, không thể kề cà được như hàng rau, hàng bún. Rươi bán cho người ăn phải thật tươi, nếu lần chần đến quá trưa thì ôi mất, nhiều con chết, ăn không quý bằng thứ rươi mua sớm. Là vì ai cũng đã biết rươi không phải sản xuất ngay ở Hà Nội hay vùng ngoại châu thành nhưng là từ các tỉnh gần miền biển như Hải phòng, Hải Dương, Đông Triều, Thái Bình, Kiến An…đem về.

…Nguyên rươi là một giống hải trùng, sinh sống bằng những con bọ vi ti dưới biển. Vào những dịp trăng thượng huyền tháng giêng, tháng hai, nước biển rút xuống, những con rươi đẻ trứng ở ruộng, trứng đó ở cách sâu dưới đất chừng bốn, năm mươi phân. Vào tuần trăng hạ huyền, nước biển dâng cao tràn vào các ruộng, trứng rươi nở ra con rồi nhô ở dưới đất lên và đứt ra từng đoạn như hầu hết các giống sâu bọ khác. Mỗi đoạn là một con rươi. Nhưng không phải tất cả các đoạn còn ở lại. Con rươi có đặc điểm là nếu ta chặt đầu nó đi, mà có nước biển thuận tiện cho nó sống thì nó lại sinh ra cái đầu khác, chặt đuôi nó thì nó lại sinh ra cái đuôi khác. Vào những ngày mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10…là những ngày nước thủy triều dâng lên, những con rươi chui ra khỏi mặt đất (người ta gọi là nứt lỗ rươi) chính là để sống cuộc đời tình ái.

Rươi thường chỉ hiện về đêm, không lên ban ngày. Vì thế người ta chỉ bắt rươi về ban đêm. Muốn cho dễ dàng công việc, người ta – nhất là về vùng Hải Dương, Đông Triều – thường đốt đèn, đốt đuốc lên để bắt rươi. Rươi thấy ánh đèn cho là thiên đường, lại càng lượn khỏe để cùng nhau đú đởn. Và kết quả là cả lũ cùng chết vì tình. Chở về được đến Hà Nội, con rươi tính ra ít nhất cũng đã bị tù đầy trong năm sáu tiếng đồng hồ. Nhiều con đã chết nhưng cũng có nhiều con còn sống. Nhìn vào một thúng rươi, ta thấy chúng có nhiều màu khác nhau: xanh nhờ nhờ, đỏ đùng đục, vàng mờ mờ, lại có khi xám bạc như màu bạc ô…tất cả quằn quại trong một thứ nhớt quánh như hồ. Nhớt đó, người ta gọi là vấn và chính cái vấn, đã nuôi sống con rươi trên cạn.

…Cách làm ra món cũng chẳng khó khăn gì lắm. Cần nhất là làm lông, phải dùng nước nóng cho già, khuấy đều, nhặt cho hết rác, rồi rửa đi rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch. Để ráo đi một lúc bà có thể làm nhiều món cho ông xơi, mà món nào cũng rất có thể ngon. Nhưng thường thì có rươi, ta vẫn quen thưởng thức mấy món chính là chả rươi, rươi hấp, rươi xào, rươi nấu và rươi đúc với trứng….

Nhưng đã dùng rươi thì muốn ăn cách nào cũng thế, cần phải cho đủ cay mới được, ớt làm nổi hẳn vị rươi lên một cách thần tiên…

…thêm vào đó trần bì (vỏ quít) thơm một mùi hăng hăng, lá gấc ngọt thoang thoảng, thìa là và rau mùi thơm của hoa cỏ đồng quê, tất cả nâng đỡ nhau, hoà hợp với nhau để tạo nên một hương vị thật tiết tấu, tưởng chừng như một bản đàn tuyệt diệu, chỉ thiếu một nét là hỏng cả.

Vì rươi là món ăn hiếm có trong một năm lại được ngừơi ta yêu chuộng nên nhiều nhà tìm cách giữ rươi để có thể gửi biếu xén bạn bè, quyến thuộc ở xa hay là giữ để ăn dần, thỉnh thoảng một chút cho sướng ông thần khẩu.

Miếng ngon Hà Nội của nhà văn Vũ Bằng
 
Rươi và vỏ quýt - Sự phối hợp tài tình giữa thức ăn, gia vị và vị thuốc

Chúng ta đang vào đông, tiết trời lành lạnh với những cơn mưa rả rích, lúc mưa lúc tạnh kéo dài hàng tuần. Nhân dân ta gọi những ngày mưa này là “mưa Rươi” và mùa này là “mùa Rươi”.

Tuy gọi là “mùa Rươi”, nhưng thực tế Rươi chỉ xuất hiện thoáng qua trong một thời gian rất ngắn, khoảng mươi lăm ngày, vào cuối tháng chín đầu tháng mười Âm lịch và chỉ có ở một số vùng nước lợ ven biển như Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình... Nhân dân ta có câu: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” để nhắc nhau mùa Rươi ngắn ngủi hàng năm.
Rươi là một món ăn đặc biệt của nhân dân ta trong những ngày cuối thu, đầu đông. Từ những con Rươi, bà con ta đã chế biến nhiều món ăn ngon và độc đáo. Một trùng hợp rất thú vị là “mùa Rươi” cũng là mùa quýt chín và loại vỏ quýt tươi đỏ này là thứ không thể thiếu được trong bất cứ món Rươi nào. Đây là sự phối hợp rất tài tình giữa món ăn, gia vị và vị thuốc của nhân dân ta. Phân tích Rươi và vỏ quýt, chúng ta thấy: Con Rươi thuộc họ giun đốt, có nhiều lông tơ sống ở đáy pha cát vùng nước lợ, nơi giáp giới của nước biển và nước ngọt. Thân Rươi dài khoảng 7cm, có nhiều đốt chứa nhiều tế bào sinh dục, hai bên có nhiều lông tơ để bơi. Đến mùa sinh sản, lúc thời tiết chuyển từ mùa thu sang đông, trời hơi lạnh, những trận mưa rả rích xuất hiện, thì Rươi nổi lên mặt nước, phóng các chất sinh dục ra làm nước đục lờ đờ màu sữa. Các chất sinh dục này kết hợp lại thành trứng, phát triển thành con cho mùa Rươi năm sau. Bà con vùng có Rươi, đợi đến những ngày này ra đón hớt lấy những con Rươi nổi trên mặt nước, mang về chế biến thức ăn.
Nói chung những món ăn chế biến từ Rươi đều ngon và có nhiều chất dinh dưỡng.
Thành phần hoá học: trong 100g Rươi có 81,9g nước, 12,4g protit, 4,4g lipit, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể 92 calo. Như vậy, so với thịt bê nạc, giá trị dinh dưỡng của Rươi đâu có kém (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protit, 0,5g lipit, 1,3g tro cung cấp được 87calo). Ngoài ra, trong Rươi còn có nhiều loại muối khoáng, như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%),
Vỏ quýt chín là một vị thuốc được Đông y dùng rất phổ biến với tên Trần bì. Trong vỏ quýt tươi có khoảng 3,8% tinh dầu, 9% hectozan, caroten, vitamin B1, B2... Tinh dầu quýt là một chất lỏng màu vàng nhạt, có huỳnh quang xanh, mùi thơm rất dễ chịu.
Theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm tính ấm, có tác dụng điều khí, hoá đờm, mạnh tỳ vị, táo thấp, thường được dùng để chữa các chứng ho có nhiều đờm, đầy bụng, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu...
Qua phân tích thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Rươi và vỏ quýt, chúng ta thấy việc phối hợp Rươi và vỏ quýt trong các món chả Rươi, mắm Rươi... của nhân dân ta thật là tài tình và khoa học, nó không những làm tăng thêm hương vị của món ăn, mà còn có tác dụng phòng bệnh tốt. Món chả Rươi có mùi thơm, vị bùi béo và hơi dịu ngọt, ăn rất ngon miệng. Hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn dân tộc này một phần quan trọng là do vỏ quýt tạo ra, nếu thiếu vỏ quýt, chất lượng món ăn sẽ giảm rất nhiều. Ngoài ngon miệng, sự có mặt của một vị thuốc có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu... trong những món ăn giàu protit, lipit và lạ miệng chế biến từ một loài giun đốt, còn có ý nghĩa phòng bệnh tích cực.

Tạp chí cây thuốc quí.

P/S: RƯƠI RẤT TỐT CHO NGƯỜI YẾU SINH LÝ, THẬT ĐẤY
 
Lâu quá rồi chưa được ăn rươi, em cũng thuộc người cần bổ sung vitamin mà con rươi đang có. Thèm quá! Cảm ơn bác bvc!
 
Này thì rươi từ năm kia này! ;)

ruoi0261kh2.jpg


Các bác muốn ăn ngon thì chỉ có nhà làm thôi. Ngoài hàng giờ vừa điêu vừa chán!
 
Đúng là bạn Thổ có tâm hồn ăn uống nên chụp ảnh món ăn thấy thèm ! (c) Có quả thịt ba chỉ , khế , hành , gừng chấm mắm tép thì cho tớ xin cái ảnh nhé , chẹp chẹp....
 
Cả nhà đi ăn bò nướng ở gần bốt Hàng Đậu đê. Thịt bò mềm mềm là, nướng cùng hành tây, thơm xộc lên.
Hàng nướng ấy trước ở Mã Mây, sau bị đòi nhà, chuyển ra vỉa hè đoạn từ Hàng Đậu ra Trần Quang Khải ấy. Vợ chồng chủ quán trẻ, hiện đại, phục vụ tốt, nhanh chóng.
Mỗi tội ăn cạnh cống thôi!
 
Thực ra cạnh cống thôi vẫn có thể chấp nhận đươc, chứ cống thối thì ... :D
 
Em thích các món ốc, xin các bác chỉ cho các quán ốc hoặc bún ốc, các món có nguồn gốc từ ốc với ơ.

Mà tiện thể em xin thỉnh giáo luôn về phở, hôm trước anh VTV có nói Hà Nội đủ cả phở Sướng, Khoái... gì nữa mà em quên, mong các đại ca chỉ giáo
 
Ăn ốc nhiều điểm lắm tây hồ quán ông già hoặc bún ốc em ra 110 mai hắc đế nhé (beer)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,357
Bài viết
1,159,385
Members
190,547
Latest member
jowanins
Back
Top