What's new

Môn thể thao lặn biển

Phuongdiver

Phượt thủ
Chào mừng các bạn đến với môn thể thao lặn biển.
* Lặn biển là gì ?

Cho phép tôi được chia sẻ và giúp tất cả các bạn có một cái nhìn chính xác và đa chiều về môn lặn biển. Lặn biển ( Diving ) là một môn thể thao mạo hiểm,bên cạnh những môn mạo hiểm khác như leo núi,nhảy dù,moto v.v, Vì đã xác định là môn thể thao mạo hiểm,nên yêu cầu người chơi phải trải qua một quá trình huấn luyện,sau đó cấp giấy phép ( giống như bằng lái xe vậy ) để người chơi có thể tham gia môn thể thao này. Hiện nay,tại Việt Nam người chơi lặn biển có thể tham gia những khóa huấn luyện của 2 tổ chức lớn nhất thế giới. Đó là PADI ( Hiệp hội thợ lặn chuyên nghiệp thế giới ) và SSI ( Trường lặn quốc tế ). Hệ thống bằng cấp cùa 2 hiệp hội này tương đối giống nhau về cấp bậc ( Open water ,Advance Open water ,Rescue ,Dive Master ,Instructor v.v ) và có giá trị ngang nhau trên phạm vi toàn cầu. Nói cho dễ hiểu,khi bạn muốn lặn biển tại tất cả các điểm lặn trên khắp thế giới,bạn phải có trên tay tấm bằng này thì mới được phép lặn.

7233100348_838dc60bea_c.jpg
* Lặn biển bao gồm những gì ?

Theo cách phân chia của những người chơi lặn biển chuyên nghiệp,môn lặn biển được chia làm 2 phân môn nhỏ : SCUBA và FREEDIVE. Vậy chúng khác nhau như thế nào ?

1/ SCUBA :
Khi các bạn nhìn thấy một thợ lặn với bình dưỡng khí trên lưng,miệng ngậm mồm thở,lặn hàng giờ dưới đáy biển thì đó chính là scuba. Scuba có nghĩa lặn với khí tài ( được hiểu là dụng cụ hỗ trợ việc thở dưới nước ). Có một điều đa số mọi người hay nhầm lẫn, đó là bình dưỡng khí của thợ lặn chứa không khí nén ( là không khí chúng ta đang hít thở hằng ngày trên cạn ) chứ hoàn toàn không chứa khí oxy nguyên chất. Không khí được nén vào bình với áp suất cao,cho phép người thợ lặn xuống được tới độ sâu tối đa là 60m. Nếu phải xuống sâu hơn 60m,người ta sẽ thay không khí nén bằng hỗn hợp khí Heli.
Mỗi bình dưỡng khí được nén tối đa 200 bar ( tương đương 2000 lít không khí ). Thời gian lặn lâu hay mau tùy thuộc vào độ sâu của cuộc lặn và khả năng thở của từng người
Ví dụ : Một bình khí 200 bar cho phép lặn 60 phút ở độ sâu 10m, nhưng chỉ 15 phút ở độ sâu 40m ( Theo nguyên tắc áp suất,càng xuống sâu,áp suất càng tăng,thể tích không khí trong bình bị nén nhỏ lại )
Trang bị cho một thợ lặn scuba bao gồm
- Chân vịt ( fins )
- mắt kính ( Mask )
- Quần áo lặn ( wetsut )
- Áo cân bằng độ nổi ( BCD )
- Thiết bị thở ( Regulator Octopus )
- Dây chì ( weight )
- Bình dưỡng khí ( tank )
Một bộ thiết bị scuba có giá từ 30tr đến 100tr ( tùy nhãn hiệu ). Ngoại trừ những diver chuyên nghiệp,những người chơi amateur chỉ sắm những thứ cơ bản như mắt kính,chân vịt,quần áo lặn ( vì đòi hỏi phải đúng size từng người ),những thiết bị khác trung tâm lặn sẽ trang bị cho bạn ( và bạn chỉ cần trả tiền thuê )
Đây là hình ảnh video nhóm lặn scuba đang du ngoạn tại MadonnaRock ( Nha Trang )

[video=youtube_share;v-uldFH0kVk]http://youtu.be/v-uldFH0kVk[/video]

2/ FREEDIVE:
Freedive có nghĩa là lặn tự do,hoàn toàn không có sự hỗ trợ của thiết bị thở dưới nước. Như vậy khi ở dưới nước,tất cả sẽ tùy thuộc vào khả năng nín thở và khả năng chịu đựng của cơ thể khi ta rơi vào hoàn cảnh thiếu oxy và thừa Cacbonic.
Bạn là người biết bơi,có thể bơi tốt tại hồ bơi, thậm chí bơi tốt ở biển. Như vậy bạn sẽ tự tin nói rằng bạn cũng biết lặn. Đó là điều đương nhiên. Khi tôi hỏi 10 người bơi giỏi ,rằng bạn có thể lặn sâu bao nhiêu m ? và lặn trong vòng bao nhiêu phút ? 90% trả lời rằng tôi lặn được khoảng 4m,trong vòng khoảng 1phút. Khi tôi hỏi tiếp bạn nghĩ sao nếu tôi nói rằng bạn có thể lặn xuống 10-20-30-40 m,và lặn trong vòng 2-3-4 phút ? Không ai tin có thể làm được điều đó. Xin thưa,freedive cho phép các bạn làm được điều đó,nếu bạn tập luyện chăm chỉ và đúng cách. HLV sẽ có những bài tập để bạn cải thiện khả năng nín thở và chịu được áp suất khi xuống sâu
Trang bị cho một thợ lặn freedive bao gồm:
- Chân vịt ( fins )
- Mắt kính ( Mask )
- Quần áo lặn ( wetsut )
- Dây chì ( weight )
Một bộ thiết bị freedive có giá từ 3tr đến 10tr ( tùy nhãn hiệu ), Thường người chơi freedive sẽ sắm riệng cho mình một bộ thiết bị

Đây là hình ảnh nhóm lặn freedive đang thực hành lặn tại MorayBeach ( Nha TRang )

[video=youtube_share;fdxG3jiiaJE]http://youtu.be/fdxG3jiiaJE[/video]

Hy vọng các bạn đã có được những hình dung cơ bản nhất về môn lặn biển. Các phượt thủ tại TpHCM hay trên cả nước,nếu có bất cứ câu hỏi nào về lặn biển,hay cần tư vấn về thiết bị,điểm lặn khi phượt thì hãy liên hệ với mình, Mình sẽ hỗ trợ tối đa cho các bạn
Phương diver - 0907874252 - [email protected]
Rất vui được đồng hành cùng mọi người
 
Chào bác quyennt và rất vui gặp lại bác trong topic này.
Không hiểu bác đã đọc qua " Môn thể thao lặn biển " chưa? .Nếu có thể,mong bác dành vài giây để đọc qua và nắm bắt sơ lược về Diving.
Về thắc mắc của bác về chuyện tham gia Diving tại VN:
Như đã nêu ở trên,vì Diving đòi hỏi người chơi phải trải qua một hoặc nhiều khóa huấn luyện mới được cấp chứng chỉ. Sau khi có chứng chỉ thì người chơi mới được phép tham gia lặn biển hoặc thuê thiết bị.
Bác không kể rõ "vụ án" Nha Trang khi đi lặn biển,nhưng mình cũng loáng thoáng hiểu " nội tình vụ án " của bác. Nó là thế này:
Vì là môn chơi đòi hỏi có chứng chỉ ,nên đối với những người chưa tùng thử qua cảm giác lặn biển,những trung tâm lặn sẽ có một hình thức gọi là TRYDIVE (nôm na là lặn thử). Định nghĩa " Thử " ở đây muốn người chơi thử cảm giác khi ở dưới nước,thử phản ưng của cơ thể khi lặn. Để sau đó người chơi thử sẽ quyết định có chơi " THIỆT " hay không. Khi Trydive,người ta sẽ trang bị cho bạn đầy đủ thiết bị như một thợ lặn thực thụ.chỉ có điều bạn sẽ không tự mình lặn ( mà có muốn tự lặn cũng không biết cách lặn).sẽ có một HLV lặn đi kèm với bạn,người này sẽ nắm lấy bình hơi trên lưng bạn và điều khiển bạn di chuyển dưới nước theo ý của họ. Bạn cứ hình dung có người đang bế bạn đi vòng vòng xem cảnh,bạn chẳng phải làm gì.Thông thường một ca Trydive kéo dài khoảng 30 phút ( trong đó 10 phút đầu cho bạn làm quen với cách thở dưới nước,20 phút sau là thời gian bạn được " DẪN ĐI CHƠI"), độ sâu tối đa của trydive là 10m

Trydive là như thế này đây

8229639910_c3bb6c924a_c.jpg


8228575851_7ec3c6b86b_c.jpg

Về bức xúc của bác quyennt, bản thân mình cũng là dân lặn chuyên nghiệp nhưng nói ra cũng thấy rất bức xúc. Hiện nay, ở Nha Trang nhiều câu lạc bộ lặn làm ăn theo kiểu " ăn xổi ở thì ". Khi khách muốn trydive,họ hướng dẫn sơ sài rồi dẫn đi cho có lệ,chỉ khoảng 10-15p là cho khách lên,nở một nụ cười tươi và "CHO EM XIN TIỀN". Chính những người hướng dẫn lặn này nói với mình,là " em thấy dân VN không thích chơi những trò này như khách nước ngoài". Họ không hề nghĩ rằng,khi họ làm vậy,những khách try dive tất nhiên sẽ cảm thấy chẳng có gì vui khi diving,vậy khách cũng chẳng có lý do gì để gắn bó với môn diving này cả. Kết quả là " sao em thấy dân VN chỉ toàn trydive chứ không ai quay ra Nha Trang học lấy bằng cả anh ơi". Vì sao như vậy chắc các bác cũng đã hiểu. Ấn tượng ban đầu luôn rất quan trọng khi ta tiếp xúc với một người hay một trò chơi gì đó.
Có điều này nữa,là mình nhận thấy rất nhiều bạn trẻ khi đi du lịch Nha Trang,Phú Quốc đã tham gia trydive. Có thể cũng đã có những trải nghiệm thú vị về môn lặn biển. Nhưng....chỉ như vậy thôi,ai trydive xong cũng hăm hở khoe với bạn bè là " Tớ đã lặn biển rồi,sướng lắm,cá và san hô đẹp cực" còn khoe vài tấm ảnh chụp dưới biển để làm bằng chứng . Các bạn vẫn hiểu lặn biển là như vậy và cũng chỉ có vậy thôi. Cho nên tại sao VN là đất nước có 3000km bờ biển với bao nhiêu điểm lặn vào hàng đẹp nhất thế giới,hàng năm thu hút hàng triệu diver trên khắp thế giới đến VN nhưng số người VN chơi lặn biển đúng nghĩa và đúng cách thí còn quá ít. Nhiều khách lặn nước ngoài nói với mình " Các bạn sống ở VN sướng quá,đi lặn ở VN rẻ nhất thế giới ". Khách lặn chỉ tốn 35usd cho một ngày lặn biển tại Nha Trang,ăn trưa ngon lành trên tàu,xe đưa đón tận khách sạn. Với dịch vụ này ở nước ngay sát VN là Thai Lan cũng không có giá dưới 100usd. Vậy tại sao chúng ta lại bỏ lỡ một môn chơi thú vị,chỉ cần mất 3 ngày cuối tuần ở Nha Trang và số tiền chưa đến 4tr5 là đã có trong tay chứng chỉ Open water.Khi đó các bạn đã có thể tự do du ngoạn trên tất cả các vùng biển VN và toàn thế giới.
Các bác thấy lặn một mình tự do và thích thú hơn nhiều không

8229647090_617e333091_c.jpg


Nếu các bác ở TpHCM,muốn trydive,hay thậm chí muốn training về diving trong hồ bơi thì mình vẫn có thể thuê thiết bị và hướng dẫn các bác. Nhưng có điều,cho dù bác lặn giỏi đến đâu đi nữa thì chí có mình mình biết thôi. Các bác không có chứng chỉ thì cũng không thể chơi tự do được. Muốn chơi tự do mà không cần vướng mắc chứng chỉ,có lẽ các bác nên bắt đầu bằng FREEDIVE
Phương diver 0907874252 - [email protected]
 
Bạn cho hỏi tập freedive ở bể bơi sâu 9m được ko ? Có thể tập với HLV nào ở Hà Nội ? Mua thiết bị ở Hà Nội ở đâu ? Cảm ơn bạn.
 
Bạn cho hỏi tập freedive ở bể bơi sâu 9m được ko ? Có thể tập với HLV nào ở Hà Nội ? Mua thiết bị ở Hà Nội ở đâu ? Miền Bắc có điểm lặn biển nào ko ? Cảm ơn bạn.
 
Chào Digicams
Bạn sống ở Hà Nội ah?
Thú thực với bạn,việc luyện tập freedive trong bể bơi sâu 9m là một mơ ước của tất cả các freediver tại VN. Theo mình biết,VN không hề có hồ bơi nhân tạo nào có độ sâu 9m (trừ những hồ tự nhiện như Hồ Tây :D). Hồ bơi tại VN chỉ có 2 dạng : 1 là hồ thi đấu bơi lội có độ sâu tiêu chuẩn là 2m50,2 là hồ có thiết kế cầu nhảy,có độ sâu tiêu chuẩn 4m15. Hiện tại ở SG nhóm freedive đang tập tại hồ bơi Hàng Không( sâu 4m15), Ngoài ra ở SG nếu nhóm không muốn ofline ngoài biển có thể of tại Hồ Đá ( Trong khuôn viên Đại hoc Quóc gia,tuy nhiên khá nguy hiểm vì độ sâu lớn ,trung bình 30m,đặc biệt có điểm gần 50m. Và Hồ Đá cũng có rất nhiều giai thoại kinh dị,nên phần nào cũng ảnh hưởng tâm lý những người mới tập luyện).
Theo mình được biết,hình như tại Hà Nội chưa có nhóm nào hay HLV nào tập luyện môn freedive. Nếu bạn muốn tìm hiều về freedive,trước mắt chỉ có thể tham khảo những tài liệu về freedive trên internet ( dĩ nhiên bằng tiếng Anh (NO)).Nếu muốn bạn có thể email cho mình,mình sẽ gửi đường link trang web chuyên về kỹ thuật freedive để bạn tham khảo, Hoặc bạn có thể xem Blog Lặn biển Scuba Freedive của nhóm tại SG,cũng có hỗ trợ kỹ thuật rất tốt
Về trang thiết bị,mình nghĩ ban đầu nếu muốn bạn nên sắm riêng cho mình một bộ gồm : Kính lặn (không phải kính bơi nhé),chân vịt,và bộ quần áo lặn (wetsuit). Giá kính lặn khoảng 1tr, chân vịt khoảng 1,5tr,wetsuit khoảng 2,5tr. Nếu không thể vào SG,bạn có thể gửi chiều cao,cân nặng và size giày mà bạn đang đi,mình có thể mua giúp.
Về điểm lặn ở phía Bắc, hiện nay chỉ có 1 điểm lặn duy nhất tại Cát Bà ( Monkey Island Resort ),vừa mới khai trương được vài tháng. Bạn có thể xem thông tin về điểm lặn này trên internet. Bây giờ nếu muốn học và lấy bằng lặn,các bạn không cần phải bay vào Nha Trang như trước đây nữa. Điểm lặn phía Bắc có một vài nhược điểm so với điểm lặn phía Nam ( Côn Đảo,Phú Quốc) hay Miền Trung ( Cù Lao Chàm,Nha Trang,Cà Ná ) là thứ nhất độ sâu không bằng (trung bình 10-12m.so với Miền Trung hay Miền Nam la 20-30m),thứ hai Miền Bắc chỉ lặn được mùa hè ( Mùa đông chắc chẳng ai đi biển nhỉ)
Gửi các bạn xem và cùng...chảy nước miếng với mình, đây là hồ bơi nhân tạo để tập freedive nổi tiếng nhất thế giới, có tên là Nemo 33, được xây dựng tại Bỉ,có độ sâu 30m. Nhìn các freediver của họ tập mà chảy............
.[video=youtube;xUlE4ZxfDfY]http://www.youtube.com/watch?v=xUlE4ZxfDfY&list=UL[/video]
 
Chào bạn phuonggeo
Hình như lúc trước bạn cũng có mở topic để trao đổi về môn lặn biển đúng không? Mình có nghe Mod nhắc đến tên bạn
Lúc này vẫn thích lặn ngụp chứ?????
 
Chào bạn phuonggeo
Hình như lúc trước bạn cũng có mở topic để trao đổi về môn lặn biển đúng không? Mình có nghe Mod nhắc đến tên bạn
Lúc này vẫn thích lặn ngụp chứ?????

Topic của bác phuonggeo viết vẫn đang nằm ở trang 3 Box Khám phá này đấy bạn ạ :)
 
Mình xin giớ thiệu thêm 1 video clip thú vị về lặn vo (freedive). Đây là cuộc lặn của một nữ kỷ lục gia về lặn vo người Thổ Nhĩ Kỳ - Yasemin
Điểm lặn diễn ra tại nơi có xác tàu hải quân Spiegel Grove
Spiegel Grove là một chiếc tàu bến đổ bộ trực thăng (dock landing ship) của hải quân Hoa Kỳ được đánh đắm vào năm 2002 tại Florida. Khi được đánh đắm vào ngày 17/5/2002, nó đã chìm một cách không cần bằng và kết thúc với tư thế lật úp dưới đáy biển. Một tháng sau đó, người ta mới đổ ra 250 ngàn đô-la để lật ngửa nó lên cho khách lặn tham quan. Nhưng dòng chảy mạnh ở khu vực này đã gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho những ai muốn tham quan xác tàu này. Nhưng để phổ biến thông điệp bảo vệ môi trường, Yasemin Dalkılıç đã chọn việc lặn vo xuống đáy tàu làm một thử thách cho bản thân.
Cuộc lặn đạt độ sâu 43m,và kéo dài trong vòng hơn 3 phut30 s. Các bác có thấy khả năng chịu đựng của con người là vô cùng to lớn khi được luyện tập đúng cách.Với một lượng không khí hạn hẹp trong hai lá phổi, nếu biết cách sử dụng một cách khôn ngoan và khéo léo, ta có thể làm được nhiều việc to lớn hơn nhiều so với một hơi thở thông thường.
Hãy sử dụng năng lượng của bạn một cách khôn ngoan!
Đó cũng chính là thông điệp mà Yasemin Dalkılıç muốn truyền tải đến tất cả chúng ta về việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên nói chung và môi trường biển nói riêng.Chương trình này do công ty Cantex tài trợ
[video=youtube;-OucKV_oNig]http://www.youtube.com/watch?v=-OucKV_oNig&playnext=1&list=PLF7688B94E99570A6&feature=results_main[/video]
 
Hi bác phuongdiver!
Hồi đó em chỉ là liên hệ về vấn đề nén khí cho đội lặn trong hang ở Phong Nha thôi. Em cũng gọi là được tiếp xúc với thiết bị lặn một chút thôi, chứ chưa được lặn tí nào.

@a Hà: hồi đi liên hệ nén khí e nghe nói là ở miền Bắc và miền Trung chưa có điểm dịch vụ lặn nào cả, toàn bộ bình khí và nén khí đều lấy ở cơ sở ở Cù Lao Chàm vận chuyển bằng xe opentour đến các điểm lặn. Ngoài Cát Bà như a phuongdiver nói thì ở Cô Tô cũng có tour lặn ngắm san hô nữa (ko rõ là có phải scuba ko hay là bơi lặn bt vì điểm lặn cũng ko quá sâu).
Em hỏi ngoài lề là có phải anh định làm SEAL (Sea-Air-Land) đầu tiên của VN ko mà môn nào cũng chiến thế @_@
 
Hi bác Digicams và Bác phuonggeo
- Digicams: Hy vọng sau khi giả thích về freedive và giới thiệu với bác 2 clip về freedive sẽ " hun đúc tinh thần freedive " thêm cho bác. Biết đâu một ngày không xa anh em mình sẽ cùng nhau lặn ở một nơi nào đấy,bác nhỉ !
- Bác phuonggeo: Thời điểm bác tháp tùng đoàn thám hiểm hang Sơn Đoòng Phong Nha với Hội hang động hoàng gia Anh,mình cũng có nghe anh em ngoài Hội An nói về việc hỗ trợ máy nén khí cho đoàn. cũng thích lắm nhưng chẳng có cách nào để bám càng.Trong nghề lặn,dân lặn hang động là "Đỉnh của Đỉnh". Việc lặn hang động thật sự là một thách thức đối với bất cứ dân lặn pro nào. Họ là tập hợp của những gì tinh hoa nhất trong nghề lặn : Kỹ năng siêu đẳng,thần kinh thép,và có một cảm giác phán đoán trời cho mà không ai dạy hay học được.
Ngoài đảo Cô Tô là xem san hô bằng snorkerling ( Mặc áo phao,đeo kính lặn,ngậm ống thở,úp mặt ngắm san hô ở phía ...xa xa :)))Mình cũng chẳng hiểu sao người ta cứ gọi là lặn ngắm san hô???? Mặc cái áo phao nổi lềnh bềnh,có chìm được mét nào đâu mà gọi là lặn????
Còn chuyện ngoài lề bác hỏi,nói thật là đã làm thằng đàn ông "chuẩn man" thì ông nào chẳng mơ được làm SEAL. Mình thì chẳng làm SEAL được đâu,cùng lắm là được 1 chữ S (Sea) thôi bác ah
- Sea: Trời cho mình thân hình hơi.....đẫy đà 1 tẹo ( 1m73. 88kg,:)) nhưng chẳng hiểu sao rất mê nước ( cho dù mạng Sa Trung Thổ hẳn hoi). Cứ vứt mình xuống nước cả ngày không sao,đừng bắt đi bộ,leo núi là mừng rồi
- Air: Mấy anh em bên hội nhảy dù máy bay và nhảy dù lượn bên CLBHKphía Nam cứ rủ rê suốt,cũng nói y như bác,phải vừa lặn vừa dù mới làm biệt kích được. Cũng xuôi tai lắm rồi,định cuối năm đăng ký 1 khóa. Thế nhưng cách đây đúng 2 tuần,bên CLB dù lươn MêKông trong SG vừa xảy ra tai nạn đáng tiếc khi off tại Hòn Hồng (Phan Thiết). Kết quả là một đồng chí nữ anh dũng hy sinh khi va vào vách núi,hưởng dương 50 tuổi. Thế là lại tiếp tục suy nghĩ có nên nhảy dù hay không,hic...hic
-Land: Chịu thua toàn bộ. Cũng vài lần team building với mấy nhóm. Bọn nó bày đủ trò: leo núi,chui hang,đi bộ vượt rừng. Mình đứng lên nói rất dõng dạc : " Chúng mày vứt Bố xuống biển cả ngày thì Bố thankyou,còn mấy trò vừa kề thì Bố sorry ". Nhục thế đấy bác ah
Nhân nói đến SEAL,tặng các bác tý chút gọi là mở mang kiến thức,để rồi đừng bao giờ mơ làm SEAL nữa nhé. Hưởng dương chứ chẳng kịp hưởng thọ đâu


[video=youtube_share;zhLHuEhPdF0]http://youtu.be/zhLHuEhPdF0[/video]

Bọn SEAL nó định nghĩa và giải thích nguyên tắc thế này:
Trong mỗi con người luôn tồn tại 2 phần: phần con và phần người. Chương trình huấn luyện của SEAL nhằm mục đích là sau khi trở thành thành viên cũa SEAL,phần người chỉ tồn tại trong não ( dùng để suy nghĩ,phán đoán,hành động) còn những phần còn lại chỉ tồn tại phần con ( ý nói sức chịu đựng của SEAL vượt qua ngưỡng của một con người bình thường). Chỉ nhìn sơ sơ trang bị scuba của bọn nó là 1 cặp bình thép cộng thiết bị còn lại cũng trên dưới 30kg. Vậy mà vẫn hít đất chống đẩy,chạy bộ vượt sa mạc.... là thấy choáng rồi


Thân
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,407
Bài viết
1,159,687
Members
190,569
Latest member
NhaKhoaShark123
Back
Top