What's new

Mondulkiri, Cambodia

30.04 vừa rồi rảnh không biết đi đâu, thế là rủ thêm vài người bạn xách xe máy chạy qua tỉnh Mondulkiri của Cambodia xem có gì bên đó. Kiếm hoài không ra người thứ 6 cho đủ 3 xe, đành đi 5 người.
Đường từ Sài gòn qua tới Sen Monorom, thị trấn tỉnh lị của Mondulkiri khoảng 250km đi qua cửa khẩu Hoàng Diệu. Cự li đẹp cho một chuyến xe máy ngắn ngày.
Do đường không quá xa lại không có gì phải vội nên nhóm chạy tèn tèn qua mấy con đường nhỏ để tới cửa khẩu chứ không đi đường lớn


Trưa tấp vào 1 quán cà phê võng ở Bù Đốp ngủ 1 giấc. 2h chiều mới đến cửa khẩu Hoàng Diệu.


Làm thủ tục xuất xong, qua Cam làm thủ tục nhập vào. Cũng như thường lệ mấy anh Cam đòi 50k/người. Xe cộ không cần làm thủ tục.


Đường từ cửa khẩu Hoàng Diệu đến Sen Monorom rất vắng, 50km liên tục hầu như không có nhà vì đi xuyên rừng. Cảnh vật cũng không có gì đặc sắc, cứ thế mà phang thôi


Tới thị trấn Sen Monorom cũng gần 5h chiều, kiếm chổ nghỉ qua đêm thì thấy bảng chỉ dẫn Nature Lodge. Đi theo luôn


Nature Lodge là một khu đất lớn với nhiều bungalow, giá rẻ. Một bungalow giá từ 10 - 15usd, có thể ở 4 người. Khu vực này ngộ một điều là không quan tâm số khách vào 1 bungalow, miễn ở được thì cứ ở. Nghĩa là 10 người vào chắc cũng ok. Tuy nhiên 2 giờng đơn thì 4 người là vừa đủ rồi. Nhóm mình 5 người nên thuê 2 cái ở cho sướng.
 
Tỉnh Mondulkiri nằm ở độ cao 700 - 800m nên khí hậu mát mẻ. Vào mùa nóng nhất trong năm mà nhiệt độ ban đêm cũng khoảng 20 độ C, khá lạnh. Ban đêm ngủ có tiếng dế, ếch nhái, tắc kè...kêu xung quanh, trong phòng thì hàng hà các loại côn trùng, bay vào theo ánh đèn. Buổi sáng không khí rất trong lành, cây xanh bao quanh. Nhìn chung chổ này thích hợp đi nghỉ dưỡng.
Ngoài ra, ai muốn trekking, cỡi voi, tắm suối...thì book tour tại KS, giá 25USD/người/ngày hoặc 55USD/người/qua đêm trong rừng.
Nhóm mình muốn dành thời gian đi xung quanh thị trấn nên không trek.
Nature Lodge buổi sáng:


 
Đường đi mỏ vàng Me Mang: Tính chạy xe vào xem mỏ vàng nó ra làm sao mà đường vào xấu quá, chỉ thích hợp để đi bộ hoặc offroad. Quãng đường 20km mà như vầy, thấy tình hình không ổn, sợ vào rồi kẹt trong đó luôn nên thôi, quay đầu là bờ.

Đoạn ngoài xe chạy bình thường
Vào trong đường xói lở, đá lởm chởm, nhắm chừng đi không nổi


Quay ra đi thác BouSra, thác nổi tiếng nhất ở khu vực này
Trên đường quay ra có ghé qua thác Sen Monorom, thác xấu tệ (chắc mùa này không có nước)


Ở đây thấy người ta đang trộn các loại cây lại với nhau giống như làm thuốc


Thác Bousra là thác nước 2 tầng, nhìn chung cũng không có gì đặc sắc
Tầng 1


Tầng 2


Con khỉ khô
 
Làng PuTang, mục đích ban đầu khi đến đây là muốn tìm 1 chổ ở homestay. Mà chạy loanh hoanh làng không thấy.


Tấp đại vào nhà 1 chị bên đường hỏi có cho ngủ lại được ko? (tất nhiên là đứng múa chứ nói không ai hiểu ai)
OK luôn, chồng chị nói cho hẳn 1 cái nhà nằm thấp bên tay phải, muốn ngủ thì vào đó ngủ tuy nhiên không có buồng tắm muốn tắm thì đứng ngay cái lu trắng kế bên nhà tắm và nhà vệ sinh thì đi vào rừng phía sau nhà. Chuyện này mình thấy rất thú vị nhưng mấy bạn gái đi chung phản đổi quá nên buộc phải từ chối mà quay về thị trấn thuê ks ngủ. Hơi tiếc, nếu ở đây thì sáng kêu anh chồng dắt đi lòng vòng chơi chắc vui
Quay về Indegenous people lodge ngủ. IPL cũng là bungalow giá rẻ nằm gần nature lodge.
Phòng đơn 1 người toilet ngoài giá 5usd
Phòng 2 giường thì 10 - 12 USD


Buổi tối ở đây cũng tương tự như bên Nature lodge sống chung với côn trùng


Đã vậy tối còn cúp điện mấy lần
 
Đi lang thang về hướng biên giới Việt Nam xem thử xung quanh ra sao
Dân rất thưa, cả ngày mà chỉ đi ngang 1 xóm nhỏ với chừng chục ngôi nhà.
Không hiểu đường làm chi cho bự dữ vì hầu như không thấy người đi trên đường. Chổ này cách biên giới Việt Nam chừng 10km.


 
Chạy qua làng Dak Dam xem có chổ ngủ không vì muốn quay về thị trấn Sen Monorom nữa.
Đường vào làng Dak Dam


thác Dak Dam (cũng không đẹp)


Làng Dak Dam khá lớn, cở như một xã ở Việt Nam


 
Tuổi thơ


Con heo mọi trắng dễ thương


Mua mì gói ăn chiều luôn vì không thấy ai bán gì ăn hết. Vào nhà tự nấu nước
Ngồi ăn mì gói ngắm mưa đầu mùa ở 1 vùng đất lạ
Tạnh mưa


Chạy xe quanh làng xem. Chổ này là cuối làng
 
đi ngang một ngôi nhà thấy có mấy thanh niên đứng trước cửa chơi. Dừng xe lại hỏi, đại loại là xung quanh đây có chổ nào ngủ lại đây đêm nay được không?...Đứng mua hát các kiểu mà không ai hiểu ai. Đang chưa biết làm sao để diễn tả thì có 1 cụ già tóc bạc, ở trần quấn xà rông xuất hiện (kiểu như ông Bụt phiên bản Cam), ông cụ này nói được bập bẹ tiếng Việt. Vậy là khỏe. Mình lặp lại câu hỏi cũ, có ngủ lại đây được không?
Ông nói nhà này tối nay họp (chắc là nhà tổ trưởng, họp tổ dân phố), không ngủ được. Sau đó quay sang nói gì đó với mấy người kia, rồi quay lại nói. Họp 1h nửa xong, ngủ được.
Cái nhà đó đây, xe cứ để đó rồi đi ngủ, khỏi lo mất.


Anh chủ nhà nhường nhà cho tụi mình xong ảnh qua nhà kế bên ngủ. Nguòi Cam nhìn chung mình thấy rất hiền và lương thiện.


Lát sau có anh chủ tịch xã lại hỏi thăm bằng tiếng Việt trôi chảy: Có biết là ở Việt Nam, đi ngủ chổ khác mà không đăng ký địa phương là bị bắt không?... Ngồi nói chuyện một lát rồi ảnh về, chắc thấy người lạ, qua xem xét.

Mình thì đi dọn ổ, chuẩn bị thăng thiên


tối ở đây khá lạnh, trùm cái túi ngủ không ăn thua


Buổi sáng ở Dak Dam


học sinh đi học


 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,044
Bài viết
1,157,737
Members
190,367
Latest member
Thearomatic04
Back
Top