What's new

[Tổng hợp] Một chuyến đi tự túc – Châu Âu tháng 7/2012

Để có chuyến đi này, gia đình tôi hai vợ chồng cùng hai con đã phải chuẩn bị trong sáu tháng. Ban đầu cũng thử search trên mạng xem giá của một chuyến đi như vậy theo công ty du lịch là bao nhiêu thì thấy quả là đắt không chịu nổi, trung bình gần 100 triệu một người trong có nửa tháng, chưa kể còn bị gò bó theo chương trình của họ. Vậy là theo vợ chồng con cái làm theo nguyên tắc ngon bổ rẻ tự lực cánh sinh mà đi .
Tôi viết bài này với mục đích kể lại cho các bạn một số kinh nghiệm làm thế nào có thể tự tổ chức một chuyến đi Châu Âu với kinh phí chấp nhận được kèm theo nơi ăn chốn ở cũng như phương tiện đi lại tại ba nơi chúng tôi phải hoàn toàn tự túc , đó là ở Paris , Venice và Roma. Ở Đức và Séc chúng tôi có người nhà nên chỉ kể chuyện thôi.
Tự túc ở một nơi mà mình chưa đến bao giờ , làm thế nào đây ? Hỏi ai bây giờ ? Vào Phượt .vn mà đọc mà hỏi chứ còn gì nữa ! Phượt .vn tôi đọc suốt, nhưng toàn đọc những phần về VN, đâu có dám mơ đến Paris Roma và nhất là Venice, ai dám mơ có thể đến được mà đọc ! Vậy là „ Hoành tráng Châu Âu“ như một thế giới khác được mở rộng ra trước mắt chúng tôi với bao bài viết, bao con người tâm huyết truyền lại cho những người như tôi kinh nghiệm từ sự trải nghiệm của họ trên đất châu Âu xa vợi. Những nick TravelBug, Bố Khỉ, Linh Thúy, Tinmap, Rome, Baxu và còn nhiều bạn nữa mà chúng tôi đã đọc, đã hỏi và đã nhận được từ các bạn những chỉ dẫn cặn kẽ đầy nhiệt tình và trách nhiệm. Vợ chồng chúng tôi vô cùng cảm ơn hai Bác Già TravelBug, bạn Bố Khỉ, bạn Linh Thúy, bạn Rome và các bạn khác đã giải thích, chỉ dẫn, giúp đỡ chúng tôi trong quá trình tự tìm cho mình con đường phẳng nhất đến Paris, Roma, Venice. Tôi viết bài này cũng như một sự tri ân những người đã bỏ bao thời gian công sức hàng ngày kỳ cọm ngồi máy tính cần mẫn trả lời từng câu hỏi của người đi sau trên diễn đàn Phượt.vn. và tôi muốn nói rằng : Cảm ơn Phượt .vn lắm !!!

Hành trình của 4 chúng tôi sang Châu Âu lần này qua 4 nước gồm Đức, Pháp, Ý và Séc. Đầu tiên là visa, may mắn là cái này không thành vấn đề với tôi và gia đình tôi Có visa Schenken rồi là bọn tôi lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Điều này tôi cho là vô cùng quan trọng bởi hai lẽ : 1) Thời gian được tính toán cân nhắc thích hợp với việc đặt vé cho phương tiện đi lại, khách sạn, căn hộ cũng như đặt vé để vào tham quan tại Paris, Venice và Roma 2) Sau khi đã đặt chỗ ăn nghỉ, ta có thể từ địa điểm đó xác định xem đi như thế nào, bằng phương tiện gì để đến những nơi cần tham quan.
Tiếp đến là tính toán bay bằng hãng nào từ Hà nội sang Franfurt am Main ? Vietnamairline thì vẫn đắt khi nhân với bốn người và chất lượng lại không tốt lắm. Hãng Qatar cũng là một lựa chọn nhưng vẫn đắt. Tôi hỏi sếp tôi, người có nhiều kinh nghiệm đi lại bằng tầu bay thì ông ấy gợi ý rằng Aeroflot của Nga là một lựa chọn tốt bởi giá rẻ, máy bay tốt, thời gian transit ngắn. Một người Đức làm ở Bộ Ngoại giao Đức đầy kinh nghiệm như sếp tôi mà gợi ý vậy là hợp với ý định thăm dò của chúng tôi bởi trước đó nhìn vào giá vé thì hãng hàng không Nga có giá rẻ nhất, chúng tôi chỉ còn băn khoăn về nỗi lo lắng nếu phải ì ạch thấp thỏm bay trên những chiếc TU hoặc IL cổ lỗ . Được sếp giải thích rằng hàng không Nga đang đổi mới và muốn giành thêm thị trường nên chất lượng đã khác cách đây 5 năm, chúng tôi quyết định đặt vé tại đại diện hãng Aeroflot tại Hà nội. Giá vé cho 4 người chúng tôi gồm 3 người lớn và một trẻ em – con gái tôi, 9 tuổi – mới có gần 70 triệu Đồng ! Một con số trong mơ khi mỗi vé có khoảng 800 USD và quan trọng hơn nữa khi hành trình của Aeroflot hợp với hành trình của chúng tôi : bay từ HN đến Matxcova - transit 3 tiếng ( rất hay ! bởi có thể đi lại thư giãn trong các gian hàng ở sân bay Sarametievo sau thời gian bay liên tục gần 10 tiếng ) – đổi máy bay bay sang Frankfurt am Main . Hành trình về - rất quan trọng với lịch trình chúng tôi : lên máy bay về Hanoi từ Praha ! như vậy không phải quay lại Frankfurt như đại bộ phận các hãng hàng không khác. Điều khác biệt khi đến một sân bay và về lại từ sân bay khác trong cùng giá vé rất quan trọng vơi người đi du lịch khi ta làm một vòng quanh châu Âu mà không phải mất một lượt vé máy bay nội địa hoặc tầu hoả về nơi ta đến.
Như ở trên đã nói, chương trình đi chúng tôi cố gắng hết mức để có thể lên chi tiết.
Đây là một phần ví dụ chương trình mà chúng tôi làm. Nhiều cái đọc lại lắm chi tiết buồn cười nhưng kệ ! mình viết mình đọc mà :


Thứ Bảy, ngày 7/7/2012

21 h đến Gare d’Est:
PA1: đi taxi từ ga => Paris Centre => nhà tại France Bourgeois như tuyến đường ghi ở bản đồ dưới
PA2: đi bộ từ ga đến phố René Boulanger tới Pariscentre nhận chìa khóa – 1 km : Thẳng cửa ga ra phố Rue du Fbg. Saint Martin - đến rue du Bd. De Magenta rẽ trái khoảng 300m, rẽ trái vào Rue Lucien Sampaix , đi thẳng đến rue Taylor, rẽ phải đến Pariscentre.

bandoparis.jpg


Sau đó đi taxi hoặc Metro về Rue Francs Bourgeois ( 2 km ) . Đi Metro từ quảng trường Republique tuyến Nr. 8 đến trạm Chemin Vert – Lên khỏi trạm đi theo phố Bd. Baeumarchais đến Rue du Passage de la Mule , đi thẳng là đến Francs Bougeois.
Nghỉ ngơi rồi đi bộ ra sông Seine ( 1,4 km ) ra nhà thờ Saint Gervais trên phố Rue Lobau và ra Notre - Dame de Paris.
......
 
Last edited:
Em xin phép chen ngang một tí. Đọc đoạn bác viết về ăn uống ở Venice em cũng đồng ý là chả biết ăn gì trừ kem thì rất tuyệt. Em cũng ở Venice hồi đầu tháng 7 và cũng ở gần KS chỗ bác ở. Em ở ngay gần bến water bus chính và ga Santa lucia của Venice nên rất tiện việc đi lại. Ngay chỗ đó có cái siêu thị bán đủ thứ. Khi sang đây từ Munchen, em mang theo cái nồi cơm điện mini. Lúc đến venice em vào cái siêu thị này mua thịt thà, rau dưa...cho vào ba lô. đến bữa, em đóng cửa phòng lại và tha hồ nấu nướng mà chả ai biết. Em vẫn có bữa cơm như đang ở nhà.

Bác có cung đường giống em hồi tháng 6 + 7 vừa rồi quá. Khi ở Venice em ở khách sạn chứ không phải thuê nhà đâu bác ạ. Cứ đền bữa là em đóng kín phòng lại. sử dụng nồi cơm điện nấu đồ ăn trước, đến canh và cuối cùng là cơm...ngon, bổ rẻ.
Còn khi ở Paris em chỉ thực sự cảm nhận vẻ thơ mộng của thành phố khi ngồi trên thuyền đi dọc sông sein. Em vẫn đang hóng bài của bác đây. Em nhớ Châu Âu quá.
 
@các bạn: Cảm ơn các bạn. HaHoi tui cũng cố gắng kể những điều lặt vặt, cũng chỉ mong rằng những gì bọn tôi đã trải qua giúp ích được ít nhiều cho những ai sắp đến những nơi này . Cảm ơn các bạn đã chia sẻ cùng tôi.
Tiếp nhé .

----------------

Chương trình ngày tiếp theo, buổi sáng đầu tiên gia đình tôi sẽ đi theo lộ trình : Đi bộ đến nhà thờ Saint- Eustache – Louvre – Quảng trường Concorde – Champs Élysses – Arc de Triomphe – xuống Metro đến Trocadero- Tháp Eiffels- Cung Thương Binh ( Invalides ) – xuống Metro về nhà .
Với lộ trình này, chúng ta có thể đi qua những điểm “ bắt buộc phải đến “ theo một trục đường mà các hãng du lịch cũng thường đưa du khách đi.
Nhà thờ Saint Eustache bị bịt kín trước mặt bởi hàng rào tôn kẽm của một đại công trường đang ngổn ngang thi công cho cái quảng trường mới cùng công trình les Halles mới. Les Halles trước những năm 70 thế kỷ trước là khu chợ ngoài trời to nhất của Paris, nay thành phố đang xây lại một khu buôn bán mới.
Chúng tôi bước vào qua cửa ngách của nhà thờ, tức khắc chìm trong âm thanh và ánh sáng của đức tin, người ta đang làm lễ Mess ở đây. Ánh sáng mờ chiếu trên những bức tượng Đức Mẹ và chúa Hài đồng, ánh sáng lung linh từ những ngọn nến, vị linh mục mặc áo choàng xanh dẫn đầu giáo đoàn tiến lên ban thờ để làm lễ trong mùi hương trầm và bản thánh ca. Hàng nghìn năm nay, đức tin này, không khí này vẫn tồn tại y nguyên như vậy, hẳn là như vậy. Tại ngôi nhà thờ này, vua Henri 4 đã cử hành lễ cưới với hoàng hậu Medici, sau này sinh ra vua Louis 13, người trở thành nhân vật trong Ba chàng Ngự lâm.
dscn2851h.jpg

Nhà thờ Saint Eustache nhìn từ phố Rivoli
Phải khó khăn lắm, chúng tôi mới dứt được ra khỏi không gian như thoát tục của Saint- Eustache. Dẫn đầu cả nhóm, tôi như một tourguide đưa cả nhà vòng qua trước góc phố để nhìn tận mắt cái quán café “ Au Chien qui fumé” - Con chó hút thuốc đã có trăm năm nay và đã được nhắc đến trong câu chuyện của Pautopxki viết về Paris. Ngay cạnh đó là ngôi nhà của nhà văn trào lộng Moliere với bức tượng của ông nhìn chõ xuống đám đông đang café sáng bên dưới. Nhìn bức tượng, nhớ đến diễn viên hài Louis de Funes chuyên đóng vai viên cảnh sát nhặng xị tức cười Cruchot đã quá quen thuộc với người dân Việt nam. Moliere xa xôi uyên bác quá chứ cái kiểu dân Pháp hay lấy mấy ông cẩm ra để giễu mới là cái thú vị mà ở Paris này tôi lại chợt nhớ đến.
yV96T.jpg

Căn nhà của Moliere

dsc0344i.jpg

Trên phố Rivoli, con phố gần như ngày nào chúng tôi cũng đi qua

dsc0319kr.jpg

không biết là ở trang trại nào lên chơi Ba lê hay là quí tộc chán bốn bánh thích bốn chân nữa ?

dsc0328ar.jpg

Đi ngang qua tòa Thị chính Paris, nơi dân Pháp gọi là " hotel thành phố ":) . Đến đây mới biết hóa ra cái ảnh to tướng ngay lối gửi xe siêu thị điện máy ngã tư Bà Triệu Hai Bà Trưng, cạnh hàng cà fê là chụp tòa nhà này

dsc0336vo.jpg

Tháp Thánh Jaques, hẳn là xưa kia của một nhà thờ cùng tên, nay còn lại mỗi ngọn tháp chuông cao ngất ngưởng
 
Last edited:
dsc0340copy.jpg

Kim cổ kết hợp. Châu Âu bị cái nạn đâu cũng bị xịt graffiti, nhiều chỗ rất phản cảm. May mà ở Hà nội sơn xịt đắt !


Cung điện Louvre, hàng trăm năm vẫn là công trình vĩ đại và nổi tiếng nhất của Paris. Tôi ngơ ngẩn đứng giữa cái sân rộng lớn của cái lâu đài trứ danh ấy. Những vị vua trong lịch sử nước Pháp đã sống và trị vì đất nước từ nơi này. Louvre ngày nay cũng đang thống trị thế giới nghệ thuật bởi kho tàng hội họa và điêu khắc của nó. Ngày mai, chúng tôi sẽ quay lại Louvre để được tận mắt một lần trong đời chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật đó. Thật hồi hộp .
dsc0347tw.jpg

Trang trí kiểu baroc bên ngoài Louvre.

dscn2855l.jpg

Cuối cùng thì mơ ước được đứng hễu ở đây của tôi cũng thành sự thật

dsc0355vh.jpg

Các danh nhân văn hóa Pháp được dựng tượng trên nóc cung điện

dsc0359copy.jpg

Cụ Perrault, cha đẻ của em Lọ Lem, của Cô bé quàng khăn đỏ , chú mèo đi hia cũng ở đây

dsc0365aq.jpg

Trên trời là vĩ nhân, dưới sân là dân đen bán Eiffels như bán đồ đồng nát

dsc0353ot.jpg

Một góc của cung điện Louvre, gối vào với vườn hoa Tuleries
 
Last edited:
Quảng trường Concorde và đại lộ Champs Élysees ngổn ngang mọi thứ chuẩn bị cho ngày Quartorze Juillet, ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp 14.7 . Cái quảng trường và đại lộ nổi tiếng này đâm ra nhìn chán quá, thời tiết ở Paris mấy hôm nay rất xấu , u ám và thỉnh thoảng mưa, trời lạnh 15 C và gió rét buốt, đi chơi mà co ro vì rét và nơm nớp lo ướt làm giảm nhiều sự hứng khởi của vợ tôi.
Mặc dù vậy, nỗi xúc động của tôi trước những địa danh nổi tiếng thật khó diễn tả thành lời. Không nhiều người có cơ hội được như tôi, và tôi thực tâm mong muốn điều kỳ diệu mà tôi đã trải qua sẽ đến với các bạn, bạn đọc thân mến của tôi.
Đại lộ Champs Élysees được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới, với vợ và các con tôi thì không như vậy bởi cái sự chuẩn bị ngổn ngang cho ngày lễ, nhưng tôi đã ngẩn ngơ khi nhìn thấy trong một khu vườn gần Cung điện Lớn – le Grand Palais cây hoa Hạ Liên lan, thứ cây gắn bó với nhà bà ngoại tôi trên phố Lò sũ , cụ cây gần 2 trăm năm to nhất Hà nội mà sau này khi chuyển đi nơi khác, cây không hợp chủ mới mà chết khô. Hạ Liên lan của tôi trên đất Paris, vẫn những bông hoa trắng tinh khiết như ngọc trên cành cây lá cứng, vẫn thoảng hương thơm như ngày xưa khi tôi trèo lên cây trên nhà bà hái từng bông buổi sáng sớm. Trên đất Châu Âu, Hạ liên lan có tên là Magnolia được trồng rất nhiều, có lẽ xứ lạnh mới là nơi sinh trưởng của loài hoa này. Ở Hà nội, hoa này được gọi là Mộc Lan, có trồng ở chùa Quán Sứ, chùa Lý Quốc sư và xưa kia chùa Bối Khê trong Hà đông. Gần đây, tôi phát hiện thấy họ hàng gần của Hạ Liên lan có trên đỉnh Yên Tử gần Chùa Đồng rất nhiều, nhưng cây nhỏ hơn, lá mềm hơn và bông hoa cũng bé hơn một chút.


dsc0071mz.jpg

Hồ nước bên trong vườn hoa Tuleries, nhiều vườn hoa của Paris có đặt ghế sắt để mọi người nghỉ chân

dsc0077ly.jpg

Một ban nhạc của thổ dân da đỏ với những âm thanh bập bùng uễnh oãng lạ tai trên quảng trường Concorde

dsc0078pp.jpg

Cột Oberlisque của Ai Cập dựng giữa quảng trường. Rất nhiều các bức ảnh ấn tượng về cây cột đầu mạ vàng này, nhưng tiếc rằng lúc chúng tôi đến, trời đất tối xầm dọa mưa nên không vào gần xem được. Gần cái cột này thời cách mạng Pháp 1789 là nơi dựng máy chém. Vua Louis 15 và hoàng hậu Antoinette bị xử trảm ở đây. Quảng trường kỳ vĩ này cũng là nơi đẫm máu nhất Paris mấy trăm năm truớc

dsc0080eb.jpg

Quảng trường bừa bộn chuẩn bị cho ngày kỷ niệm phá ngục Bastille, phá luôn hình ảnh trong tôi về một quảng trường hoành tráng.

dsc0108ym.jpg

Đầu của đại lộ Champs - Elysees với Khải hoàn môn phía xa

dsc0085yz.jpg

Cung điện Lớn ( Grand Palais ) hình như là nơi hội họp nghị viện ngày xưa ? tôi không chắc lắm. Đối diện với nó là Cung điện nhỏ ( Petit Palais

dsc0091ier.jpg

Bên trong với kiến trúc rầm sắt tán đinh rivet ghép nối với nhau điển hình của thời đầu thế kỷ. Nhà ga metro Gare de Lyon tuyến số 1, tuyến đầu tiên của Paris vẫn còn nguyên kiểu rầm sắt này
 
Last edited:
dsc0101xlx.jpg

Hạ Liên Lan bên trong hàng rào

KLzYZ.jpg

Hạ Liên Lan

siJ1y.jpg

....


gf12u.jpg

Còn đây là Mộc Lan trên đỉnh Yên Tử, bé hơn một chút. Hoa Hạ Liên lan, Mộc Lan và Ngọc Lan đều cùng một họ Magnolia

dsc0094sk.jpg

Phía xa, nơi có bức tượng vàng chính là cầu Alexandre III, quà tặng của Sa hoàng Alexandre III cho nước Pháp

dsc0092pc.jpg

Cung điện nhỏ
 
dsc0096jz.jpg

Bên cạnh Cung điện nhỏ, trong ảnh phía sau chiếc xe bus là bức tượng Tổng thống Clemenceau, biểu tượng của nước Pháp chiến thắng trong Thế chiến I

DkYwm.jpg

Và bên cạnh Cung điện Lớn, trên đại lộ Champs Elysees là biểu tượng nước Pháp Kháng chiến chống lại ách chiếm đóng của phát xít Đức, Tổng thống Charles De Gaulle.

dsc0125zs.jpg

Lại là Champs Elysees - hướng quảng trường Concorde

dsc0151hc.jpg

Và biểu tượng của nước Pháp - Arc de Triomphe - Khải hoàn môn

dsc0156io.jpg

Biểu tượng tự do này hơi tự do , con gái tôi cứ cười như nắc nẻ bởi những những dũng sĩ quả cảm này. Tôi chưa tìm được lời giải thích thấu đáo cho cháu bởi chưa tìm ra mối liên quan giữa tranh đấu và không mặc quần.

dsc0155or.jpg
 
Last edited:
Khải hoàn môn sừng sững vươn lên giữa quảng trường Etoile, tâm điểm gặp nhau của gần hai chục con phố và đại lộ . Khải hoàn môn được Napoleon dựng lên để vinh danh những chiến công của quân đội Pháp. Trên bức tường phía trong có đề đên các trận đánh mà những người lính Pháp trong 3 trăm năm đã trải qua. Điện biên phủ tôi không thấy ở đây! . Chính giữa Khải hoàn môn là ngọn lửa vĩnh cửu trên mộ người lính vô danh đã ngã xuống vì nước Pháp.
Ngày xưa, tôi nhớ rằng đã có một phi công chơi liều khi điều khiển chiếc máy bay lách vào giữa Khải hoàn môn này, có đến đây mới thấy điều này có thể thực hiện được không quá khó khăn bởi công trình kiến trúc này to lớn quá, vĩ đại quá.
dscn2877d.jpg

Mộ người lính vô danh Pháp với ngọn lửa vĩnh cửudsc0177qt.jpg


Từ ga metro tại quảng trường Trocadero, tôi hồi hộp tiến hết chiều dài của cung Chaillot , và rồi choáng ngợp trước tháp Eiffels vươn cao trên bầu trời Paris. Đây rồi, biểu tượng của nước Pháp, của văn hóa và công nghệ Pháp, nơi phải đến của mỗi ai đến với Paris, công trình “ đắt giá “ nhất của thế giới, mang lại sự thu hút cho du lịch trên cả đấu trường Coleseo ở Roma đứng ở vị trí thứ hai theo đánh giá của Tripadvisor .Tháp Eiffels với tên các nhà khoa học lẫy lừng của nước Pháp được khắc nổi thanh danh trên tầng thứ hai của ngọn tháp mà tôi biết ( và nhớ được ) Ampere, Pascal, Lavoisier v.v…
dsc0234rz.jpg


qdsc0225.jpg

Tháp Eiffels với tên của 72 nhà khoa học Pháp khắc nổi 4 mặt vòng quanh tháp

dsc0219tu.jpgCung Thương binh nơi đặt lăng mộ Napoleon Bonarparte, nhà thiên tài quân sự xuất thân từ anh lính pháo binh đã chinh phục cả Châu Âu . Chúng tôi hơi sai lầm khi vào xem lăng mộ trước khi vào bảo tàng vũ khí bởi bảo tàng chỉ mở cửa đến 16.30 h trong khi bên để lăng mộ đóng cửa muộn hơn, đến tận 18.00 h. Thật đáng tiếc, chúng tôi không xem được hết cái bảo tàng thú vị với cánh đàn ông này. Tiếc bởi vì do phải xem ngoáng ngoàng mà tôi không tìm thấy khẩu thần công ghép bằng gỗ của nhà Nguyễn độc nhất vô nhị có trong bảo tàng.
dsc0241n.jpg

Cung Thương binh hay còn gọi là điện Innvalides là vừa là nơi để thi hài Napoleon, vừa là tổ hợp bảo tàng quân sự Pháp, trong đó có bảo tàng vũ khí, bảo tàng Kháng chiến Giải phóng Pháp. Giá vé 10 Eur. cho người lớn, trẻ em dưới 9 tuổi không phải mua vé nhưng vẫn phải lấy một tấm vé miễn phí tại quầy

dscn2906b.jpg

Nơi yên nghỉ của vị hoàng đế huyền thoại. Trong lớp đá đỏ kia còn nhiều lớp khác rồi mới đến vị hoàng đế. Dưới nền khảm lên nền đá xung quanh quách là tên những trận đánh mà Napoleon đã dành chiến thắng
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,331
Bài viết
1,159,242
Members
190,540
Latest member
Opeo32
Back
Top