What's new

[Chia sẻ] Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

Tuần rồi mình có 3 ngày đi du lịch Đà Nẵng - Huế tự túc theo kiểu "hứng thì khoác ba-lô lên và đi"!
Thực ra với những địa điểm phổ biến thế này thì các huynh đệ tỷ muội trên đây có khi còn kinh nghiệm vượt xa mình. Thế nên đợt này mình không up ảnh, cũng không tường thuật chuyến đi mà chỉ đơn giản muốn hệ thống lại một số kinh nghiệm để chia sẻ cùng mọi người.

1. Đà Nẵng: chớ đặt hết niềm tin vào quảng cáo

"Khách sạn Biển Ngọc là một trong những khách sạn 3 sao tọa lạc trên một vị trí lý tưởng, bên cạnh bãi biển Mỹ Khê xinh đẹp... Đến với khách sạn Biển Ngọc, Quý khách có đầy đủ không gian tiện lợi để ngắm bán đảo Sơn Trà thơ mộng bên cạnh bãi biển trong xanh, rực ánh nắng vàng, ngắm cảnh toàn thành phố Đà Nẵng, ngắm cầu quay Sông Hàn xinh đẹp, cầu Thuận Phước lấp lánh dưới ánh đèn màn đêm huyền ảo".

Đây là đoạn quảng cáo của khách sạn Pearl Sea, tọa lạc ở đường Loseby. Nghe mình cứ tưởng nó trông ngay ra biển, nhưng thực tế còn đi bộ chán mới ra tới bãi tắm. Vả lại để nhìn thấy những thứ như quảng cáo thì có lẽ phải chờ họ xây cao gấp đôi và ngồi trên tầng thượng hóng ra thì mới thấy được. Chứ từ phòng mình nhìn ra chỉ thấy toàn .. cột đèn thôi ạ. Bàn ghế trong phòng cũng bụi phủ đầy! Ăn sáng thì tệ kinh khủng

2. Đà Nẵng: lưu ý với các chân "cò" bán tour

Chả là mình đi Cù Lao Chàm, được cái bác lái taxi nhiệt tình, giới thiệu cho vài mối đi vườn dừa với ra đảo. Họ săn đón vô cùng, nhưng cuối cùng mình cũng chỉ chọn tour đi Cù Lao Chàm vì không có nhiều thời gian. Anh chàng bán tour quảng cáo giá tour đi ca-nô tới 650N/ người. Đưa cho mình bảng lịch trình thấy đi được những 5 điểm, bao ăn trưa, kể ra cũng ok

Ra đấy tới bãi Ông thì có người đón (hình như tên là Vinh). Bạn này sắp xếp cho sang ca-nô khác để đi ngắm san hô. Vì bọn mình ra cũng trưa rồi nên xem san hô xong quay về là ăn trưa. Vấn đề là họ tự động cắt hết các chương trình mà không hề có thông báo gì, cũng không hề giảm 1 xu tiền vé.

Vậy nên mình khuyên mọi người nên "mặc cả" kỹ càng với mấy anh cò bán tour kẻo tiền tốn nhiều mà còn rước bực vào thân.
Mình đánh giá Đà Nẵng cũng là điểm đến lý tưởng với một số điểm cộng: phong cảnh rất đẹp, bãi tắm tuyệt vời, hải sản ngon, lại có nhiều hoạt động thu hút khách du lịch, quần áo đồ bơi ở đây mình cũng thấy rẻ. Còn vài điểm trừ như: một số taxi họ chê khách đi gần và không chở, người dân nói tiếng rất khó nghe, giá đồ hải sản đắt. À ngoài ra mình nghĩ ĐN khác các TP lớn khác ở chỗ là không thấy có không khí WC đâu ạ: muốn xem chỉ có nằm trong phòng khách sạn, đi ăn uống là khỏi xem luôn...
 
Last edited by a moderator:
Re: Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

3. Đi từ Đà Nẵng vào Huế: kinh nghiệm với nhà xe người Huế

Với mục tiêu tận mục sở thị cung đường đèo Hải Vân, mình xót ruột bỏ ra 180N để đi xe tour... Nói chung mục tiêu ngắm cảnh thì mãn nguyện rồi, lại có thêm kinh nghiệm về cánh tài người Huế!

Anh tài xế nhìn cũng bảnh, nói chuyện tiếp thị hay thôi rồi. Anh rỉ tai nói rằng sẽ cho mình một cái giá cực hời (rẻ hơn tất cả các khách khác) nếu mình tham gia luôn tour đó với họ (tức là đi hồng hộc từ sáng tới chiều và quay về luôn). Sau một hồi suy nghĩ, mình quyết định không đi. Thế là anh này từ đấy mặt xa xầm như cái bị. Mà cũng may là từ chối đấy, vì cái kiểu đi tour này họ chen các điểm bán hàng vào nên đi kéo dài thời gian rất mệt!

Đến lúc xuống xe tính tiền, nhà xe tự dưng tăng lên 190N. Mình không phàn nàn, trả luôn cho đỡ mất vui :))

4. Huế: đi mua hàng buổi sáng!

Cẩn thận nhé, ở Huế đi mua hàng buổi sáng cũng như vào chợ Ngã Tư Sở vậy. Sờ vào hàng người ta rồi, lại hỏi giá nữa xong bỏ đi luôn là không được đâu, dông cả ngày cho người ta đấy! =))

Ở khu vực trước cửa lăng Tự Đức, mình gặp một cô bán quạt giấy, cứ bảo cho quạt thử. Xong mình hỏi giá tiền, bảo: 55N. Thấy đắt và cũng không thích nên mình không mua. Nhưng cô này bám theo dai như đỉa, cuối cùng mình trả xuống và mua với giá 25N mới thoát được ạ. Về sau có người giải thích cái lệ như trên mới biết. Đến lúc ra chợ Đông Ba không dám hỏi giá hàng bừa bãi!

5. Huế: Nhớ đời với nhà xe "chất lượng cao" Liên Hưng

Ở Huế được cái gặp ai cũng mau mắn hỏi về lịch trình đi lại, du lịch của mình nhé, xong rồi họ cũng rất tự nhiên lên lịch hộ, rồi giúp mua vé, book tour v.v... Để tránh nhiêu khê, mình đồng ý để khách sạn mua vé hộ. Chặng Đà Năng về Huế đi xe của hãng Liên Hưng, giá 80N là mức chung, hợp lý.

Nhà khách sạn hẹn 13h đi. Chờ tới 13h20' mới có người của nhà xe tới chở xe máy ra văn phòng của hãng cho lên xe. Xong họ chở ra bến xe, chờ tới 14h mới bắt đầu xuất bến.

Xe Liên Hưng chạy đúng như con rùa, chốc chốc lại dừng bắt khách hoặc lấy hàng. Mình thấy lo lo, vì tính toán khoảng 16h30' về đến TP Đà Nẵng thì mới kịp chuyến bay, nếu 17h mới tới thì mất chuyến là cái chắc!! Nhà xe có 3 người đàn ông. Ngoắc 1 cậu trẻ trẻ lại hỏi thì cậu bảo chỉ hơn 16h là tới rồi, chị yên tâm. Thế là mình cũng yên tâm thật, nằm ngủ tới 15h30'.

Lúc này không hiểu vì sao nhà xe dừng lại. Chờ 10' không thấy đi. Mình phi xuống xem thì hoá ra các ông đang mua hàu và chờ người ta xúc hàu vào từng bao tải bỏ vào gầm xe! Mình bèn hỏi các ông về giờ giấc chạy xe thì nhận được những câu trả lời như thế này: "5h xe mới tới ĐN" (câu này của chính cậu nói với mình hơn 4h là tới!), "Không biết giờ nào tới đâu"; "Vé xe rẻ rề mà đòi hỏi đi đúng giờ" (theo mình biết thì đây là giá chung và cũng quá đắt so với tiền xe miền Bắc rồi!); "Có thắc mắc gì thì goi văn phòng, bọn tôi nhà xe không đảm bảo gì hết, lúc nào tới thì tới thôi!"... Thật ngạc nhiên về cung cách phục vụ của nhà xe này, không dám đòi hỏi họ chạy đúng giờ, nhưng mọi cái cần ở mức độ vừa phải. Lúc bán vé họ có quảng cáo rằng giá rẻ thì chạy tha hồ bắt khách, bao giờ tới thì tới không?? Xe xuất bến lúc 14h mà sắp 16h xe vẫn chưa qua hầm Hải Vân!!.

Lúc này thật chỉ có thân mình mình lo thôi, không nhanh thì đêm nay ngủ lại đất Huế mất. Mình bèn phi vào nhà dân, nhờ họ gọi cho cái taxi. Cũng may là ở đây hãy còn gặp người tốt. Họ còn thay mình nói cái nhà xe kia không ra gì, nhưng bọn nhà xe này mặt dày luôn. Trong túi còn đúng 350N, thẻ thì không mang theo, may là tiền taxi chỉ 300N, không thì đúng là mình tèo vì bọn Liên Hưng này mất.

Rút ra là, mọi người nên tính toán giờ xe cho kỹ khi đi du lịch, thậm chí dôi dư ra càng tốt. Tiền cũng mang nhiều lên một chút. Đặc biệt là cẩn thận với mấy nhà xe rác kiểu Liên Hưng này, vừa tốn tiền vừa bực mình vì phong cách bất lịch sự của họ. Không nhớ biển xe nhà đấy, chỉ nhớ số đt mật khẩu wifi đuôi là 723. Từ rày về già có tới Huế cũng sẽ không bao giờ đi nhà xe Liên Hưng!!
 
Last edited:
Re: Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

Xem ra nơi lý tưởng để sống không phải dành cho những phượt thủ như chúng ta .Dù sao thì có như vậy mới có cái để nhớ trong chuyến phượt ngắn ngày chứ .Phải không ?
 
Re: Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

Ấn tượng nhất của mình về Huế có lẽ là mấy ô xich lô về sự đeo bám đến dai dẳng mọi lúc mọi nơi của họ. Huế mình cũng hay đến nhưng gần đây nếu muốn đi dạo bình yên để tránh mấy ô bạn nhiệt tình này mình toàn phải dày vải, quần sooc, áo may ô như những người đi bộ vậy.
 
Re: Một ít sạn và sỏi "nhặt" được trong chuyến phượt ngắn ngày Đà Nẵng - Huế

Ấn tượng nhất của mình về Huế có lẽ là mấy ô xich lô về sự đeo bám đến dai dẳng mọi lúc mọi nơi của họ. Huế mình cũng hay đến nhưng gần đây nếu muốn đi dạo bình yên để tránh mấy ô bạn nhiệt tình này mình toàn phải dày vải, quần sooc, áo may ô như những người đi bộ vậy.
Mà mấy ông đấy chở đi tham quan thì ít, chuyên cho khách đi các điểm bán hàng, mặc dù khách đã bảo không có nhu cầu mua rồi
 
Đang tiếc vì HN đi vào ĐN cả chục lần rùi mà chưa có dịp thăm Huế, mới đi xe máy lên đỉnh đèo Hải Vân rùi quay lại ĐN, cơ mà đọc xong bài này đúng là hết muốn ghé Huế luôn. Yêu mấy bài hát về Huế quá, Thương Về Cố Đô, Huế Xưa, Huế Thương, Mưa Trên Phố Huế, Chuyện Tình Sông Hương, Hương Giang Còn Tôi Chờ...
 
Thực ra theo quan điểm của mình có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra trên đường tới sân bay, do vậy bao giờ cũng nên để quãng thời gian dự trữ thật thoải mái. Đến sớm ra nhà chờ sân bay làm ly ca fe chờ đợi sẽ tốt hơn là căn giờ sát quá dễ lỡ chuyến.
 
Chuyến đi thứ hai của chủ top chắc chắn sẽ có nhiều điểm tuyệt vời hơn cho mà xem, vì đã có những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên :).

Hihi nói vui là thật mừng vì sự việc lại không như mình hình dung hén, chứ y chang như tưởng tượng thì ... đi cũng như ở nhà mất rồi ;););)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,781
Bài viết
1,162,669
Members
190,796
Latest member
johnbeee77
Back
Top