What's new

[Chia sẻ] Một mình lọ mọ Quế Lâm - Dương Sóc - Hưng Bình - Nam Ninh

Status
Not open for further replies.
Trong box Diệu kỳ Châu Á đã có 2 topic về Quế Lâm và Dương Sóc, 1 của bác Chitto, 1 của bác Chaien. PeterPan vừa một mình lọ mọ Quế Lâm - Dương Sóc - Hưng Bình - Nam Ninh trong 1 tuần, nay xin được chia sẻ về những khía cạnh khác, những hình ảnh hơi khác một chút về các địa danh trên.

Lịch trình chi tiết (từ 19/02 tới 25/02)

Ngày 1: đi xe Hoa Thêm từ Hà Nội tới Hữu Nghị Quan (80k VND), qua cửa khẩu bắt taxi vào Bằng Tường (20 Y), mua vé xe khách Bằng Tường - Nam Ninh (80 Y), tới Nam Ninh lại lên xe khách thẳng tiến Quế Lâm (115 Y).

Ngày 2: Mua bản đồ Quế Lâm rồi dạo 1 vòng quanh thành phố bằng đi bộ kết hợp xe lôi, các điểm đến lần lượt là Tượng Sơn (núi con voi), công viên Tây Sơn, Tĩnh Giang Vương Thành, công viên Thất Tinh và Nhật Nguyệt Song Tháp trên hồ Sam. Tất cả đều là dạo qua phía ngoài (trừ công viên Tây Sơn là vào cửa vì được... miễn phí) với mục đích vừa đi vừa ngắm phố phường, vừa nắm được những tuyến phố chính của Quế Lâm.

Ngày 3: Mua vé đi tàu trên sông Li (45 Y) để ngắm Tượng Sơn và các cảnh đẹp khác ở đôi bờ dòng sông trong địa phận Quế Lâm. Buổi chiều, vào công viên Thất Tinh (70 Y) để xem hang động cùng tên và núi Lạc Đà cùng một số cảnh đẹp khác. Buổi tối, trả phòng tại Youth Hostel Xiao Yang Lou rồi ra bến xe để tới Dương Sóc (15 Y). Đến nơi, vớ ngay được một bạn "cò" du lịch khá dễ thương nên kiếm được khách sạn rất ổn với giá chỉ 50Y/ngày.

Ngày 4: Sáng, dạo chơi tại phố Tây. Chiều, lên xe buýt để đi 17km từ Dương Sóc tới Hưng Bình (7 Y) sau đó lên thuyền đi ngắm cảnh sông núi nổi tiếng của vùng này (đã được in lên tờ 20 Y của Trung Quốc). Chiều muộn, về lại Dương Sóc vẫn bằng xe buýt rồi lên xe lôi đi ngắm núi Mặt Trăng. Tối, đi xem show diễn "Impression of Liu san jie" do Trương Nghệ Mưu đạo diễn. Xem "chui" một cách ly kỳ nên chỉ hết 40 Y so với giá vé thấp nhất là 168 Y (các mức vé khác lần lượt là 320 Y và 688 Y).

Ngày 5: Từ Dương Sóc về Quế Lâm bằng xe khách (15 Y), tới Quế Lâm lại bắt tàu về thẳng Nam Ninh (65 Y). Tối, tới Nam Ninh và nhận phòng tại khách sạn Nghênh Tân (đối diện ga), sau đó đi chén tại phố ẩm thực Trung Sơn.

Ngày 6: Làm 1 vòng Nam Ninh với công viên Nam Hồ (free), tượng đài con voi và trèo lên Royal Plaza (tòa nhà 59 tầng, cao nhất Nam Ninh) để ngắm toàn cảnh thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (vé vào cửa là 50 Y). Chiều, lọ mọ dạo phố đi bộ mua sắm. Tối, ra bờ sông ngắm pháo hoa.

Ngày 7: Đi tàu Nam Ninh - Bằng Tường (30 Y), taxi Bằng Tường - Hữu Nghị Quan (20 Y), xe khách Hoa Thêm từ Lạng Sơn về Hà Nội (80k VND). Kết thúc chuyến đi một mình lọ mọ.

Tổng chi phí: 1200 Y (không bao gồm phí Visa vì đã có sẵn :D).

Demo 1 tấm ảnh non nước Quế Lâm (đây chính là hình ảnh đã được đưa lên tờ 20 Y của Trung Quốc):

xingping.jpg
 
Last edited:

nanguyen

Phượt tử
Part 2:
2.1. Bây giờ tôi sẽ bắt đầu kể từ Ga Gia lâm.
Thực ra ban đầu chúng tôi định đi ô tô, vì nghe nhầm là tàu thì ko đi đc buổi tối, còn oto thì đi được. Hóa ra là tôi nghe bị ngược. Nếu đi ô tô, các bạn bắt buộc phải đi vào ban ngày. Muốn đến được Quế Lâm thì nên đi từ sáng sớm.
Tôi bắt đầu học cách tính từ địa điểm này tới địa điểm kia đi mất khoảng bao lâu, mấy tiếng, có thể xê dịch, bị tắc đường hay lý do nào khác không… chứ ko tính theo kiểu từ A đến B là bao nhiêu km và từ đó tính ra thời gian.
Khi mua vé đi Nam Ninh, các bạn phải có hộ chiếu, nếu không bạn chỉ cần có CMND của mình và bản photo hộ chiếu, sau đó viết vào 1 tờ giấy cam kết. Nội dung: bạn mua vé tàu cho ai, số hộ chiếu bao nhiêu, ngày đi.
Vì sao lại chọn ga Gia Lâm? Thực ra ga Hn cũng có tàu đi Nam Ninh, nhưng giá đắt hơn tàu tại ga Gia Lâm gần gấp đôi cùng hàng. Lý do: tàu xuất phát tại ga HN là đi Bắc Kinh, nên chắc là cũng xịn hơn nữa. Mặc dù vậy, với vé giường nằm của tàu xp từ Gia Lâm cũng đã làm chúng tôi quá hài lòng. (tôi cũng hay đi tàu ở trong VN nhé, giường nằm 725K của tàu này là buồng 4 giường, chăn ga đầy đủ, sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi, nói chung cũng ko chê vào đâu được.
Vé tàu đi Nam Ninh chỉ có 2 loại: nằm cứng và nằm mềm. không có ngồi. Giá là 480k và 725k, tuy thuộc vào tỉ giá Fr Thụy Sĩ (chênh lệch vài nghìn, ko quan trọng lắm). Chúng tôi vì làm hộ chiếu mất 4 ngày nên khi mua vé tàu chỉ còn vé nằm mềm, tất nhiên nằm cứng cũng vẫn có đệm đàng hoàng, chỉ là mỏng hơn chút. Vì vậy, tôi khuyên các bạn nên mua sớm, trước khoảng 1 tuần thì lúc đó tha hồ chọn chỗ.
Tàu của chúng tôi chỉ có đúng 6 toa, tuy nhiên đầy kín người và chủ yếu là các bạn Trung quốc, vì đây cũng là thời điểm nghỉ dài 30-4, nên các bạn tranh thủ về quê dưỡng sức:).
Trên tàu có chỗ rửa mặt, đánh răng, vệ sinh sạch sẽ, nói chung là ổn. Ngoài ra ở hành lang còn có nhiều ghế đệm được gắn liền với thành tàu, khi nào ngồi thì ngả ra, đứng dậy thì nó tự động bật lên do có hệ thống lò xo ở phía dưới. Cái ghế này mình rất ư là thích, ngồi đó có thể ngắm cảnh vật xung quanh, tự tạo cho mình không gian riêng, buôn bán điện thoại bét nhè mà ko ảnh hưởng tới những người đang ngáy khò khò ở trong buồng ngủ.
Vừa lên tới tàu, ổn định chỗ ngồi, chúng tôi gặp các anh giai Tung cúa soát vé. Nói thực là khả năng nói tiếng anh của anh ấy thực sự nản, làm cho mình dự cảm về điều gì đó. Và sau này khi ở quế lâm, tôi cũng mới thấy rằng họ học tiếng anh ko đâu vào đâu cả. Lúc đầu, bất đồng ngôn ngữ, đồng thời không hiểu thủ tục sẽ như thế nào nên ai cũng luống cuống. May mà có bạn Từ xink đẹp của tôi, dịch từ A đến Z, thi thoảng lại Từ ơi, họ nói gì này….
Lúc đầu họ sẽ thu toàn bộ hộ chiếu của chúng ta, sau đó đưa cho 1 tờ giấy nhỏ ghi các thông tin: họ tên, số hộ chiếu, mục đích đi làm gì, ngày sinh… và thu lại cái tờ giấy nhỏ nhỏ đó, ko trả lại. Một lúc sau họ sẽ trả lại hộ chiếu cho tất cả
Thế là cũng đã sắp đến cửa khẩu Đồng Đăng. Xa xa ánh đèn màu vàng…
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,415
Bài viết
1,080,616
Members
180,533
Latest member
Hubstudio
Top