What's new

[Chia sẻ] Một tháng ở Nam Mỹ: Hòn đảo cô đơn nhất thế giới: Đảo Phục Sinh (tr.32)

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval

Buổi tối của ngày đầu ở Rio chúng tôi đã đặt vé xem Carnaval.

Carnaval là cả một mùa lễ hội, tuy nhiên cao điểm là 4 đêm từ 13 đến 16/2 và đêm chung kết vào 21/2. Tại sao lại chung kết, là vì đêm hội Carnaval là đêm biểu diễn của các "trường samba" tại Rio, cũng như trên toàn quốc.

Mỗi đêm sẽ có 5 - 7 đội biểu diễn, kéo dài từ 9h tối đến 6h sáng hôm sau. Người Brazil kéo về đây rất đông để thưởng thức và cổ vũ cho đội mà mình ưa thích.

Trong đoàn có 4 người đặt vé từ khi ở Việt Nam, khán đài số 11 (trong tổng số 13 khán đài). Khán đài 11 này nằm ở gần cuối của con đường biểu diễn, chủ yếu dành cho các cổ động viên các đội, và giá vé rẻ hơn so với khu khán đài ở đầu và giữa. Giá vé khu này là 180usd / 1 người / 1 đêm diễn. Khu khán đài giữa (5 - 7) giá vé đắt gần gấp đôi, vì đó là khu có ban giám khảo.

Khu khán đài là một con phố dài khoảng 400m, hai bên là các khán đài như sân vận động. Các đoàn biểu diễn sẽ vào một đằng và đi ra đằng kia.

Đêm 16/2 là đêm cuối của vòng biểu diễn, tập hợp các đội mạnh nhất của mùa giải năm nay.

Nói nhiều chán, xem vài cái ảnh vậy.


Đội đầu tiên xuất hiện trước khán đài của chúng tôiChiếc xe đầu tiên hình một mụ phù thủy. Tất cả các xe và đội biểu diễn bên dưới đều có ý nghĩa, theo một trình tự và câu chuyện / truyện của người Brazil, nhưng cũng không đọc và nhớ hết được.Có thể thấy khu khán đài số 6-8 ở phía bên kia.
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Cả

Có câu chuyện nhỏ, đó là mỗi khu khán đài có cổng soát vé riêng. Bốn người mua vé khu 11 đi cổng 11. Tại đây bạn Những-bước-chân bị tịch thu mất cây gậy tự sướng. Thấy nhiều người đến ô cũng bị bắt bỏ bên ngoài, dù trời đang có vẻ muốn mưa. Mấy ngày hôm trước mưa to, nên người ta mang ô cũng là thường, vậy mà cũng bị thu. Cảm thấy hơi bị ngặt nghèo quá.

Sau rồi mới biết khu này dành cho nhiều cổ động viên các đội, do đó để tránh các sự cố có thể xảy ra, những thứ kim loại như thế đều bị bỏ ngoài hết. Đây cũng là khu rẻ hơn nên đông hơn (rẻ gì mà 180 usd).

Mỗi người vào được phát vài quyển sách in rất đẹp giới thiệu về các đội biểu diễn, và nội dung các nhóm diễn, các xe, các hình nộm, cũng như bài hát mỗi đội sẽ dùng, với phần lời in to và rõ.

Ngược lại với khu khán đài 11, khu khán đài 5 là nơi có 4 bạn mua vé sau đến (mua sau không còn vé khu 11 nữa). Tại khu này thì không những được mang thoải mái ô dù, gậy tự sướng, ghế nhỏ để ngồi.... mà còn được phát bao cao su. Và theo lời các bạn ở đó thì có những đôi phấn khích lôi nhau đi sử dụng của được phát ở đâu đó, một lúc sau mới quay lại.

Âm nhạc rộn ràng phấn khích tột độ, bên dưới nhảy múa điên cuồng

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval

Xen giữa những chiếc xe rực rỡ, những đội hình nhóm rối rít màu sắc, là những vũ công thế này 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval

Trong các xe diễu hành, ấn tượng nhất là xe có hình một con đại bàng màu trắng lộng lẫy. Hai cánh chim dang cao kiêu hãnh, phần chân thì giống như chân tượng Chúa Cứu Thế ở Rio. Từ xa con chim và đoàn hộ tống trắng toát đã nổi bật giữa bầu trời đêm đầy tiếng hò reo. Con chim có thể quay sang trái, sang phải, đầu gật gù chào khán giả, và cánh thì có thể xòe rộng hay cụp vào như đang vẫy.Tuy nhiên, ở gần cuối của đường biểu diễn, có một cái cầu thò ra ở độ cao khoảng chục mét. Trên cầu đó là các máy quay của ban tổ chức, để có thể quay trực diện các đoàn rước. Trong khi đó con chim phải cao đến 15-17m !!Và thế là, trong tiếng hò reo vang dội của khán giả, con chim từ từ cụp cánh rồi hạ thấp xuống, chui qua cái vòm để sang bên kia rồi tiếp tục kiêu hãnh ngẩng đầu.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval

Tương tự, nàng tiên cá có phong cách Ai Cập lỗng lẫy này có cái đuôi hơi cao, cũng phải cụp xuống khi chui qua cái vòm kiaTrên mỗi lớp sóng quanh nàng tiên cá là các vũ công với thân hình tuyệt đẹp nhảy múa liên tục.

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval

Nói chung các dãy xe, đoàn người kéo dài như bất tận, không thể kể hết, chụp hết và show hết được.

Có một số cảnh ấn tượng:

 

Barbie

Phượt tử
Re: Chuyện visa Bolivia

Hải quan Bolivia is the worst one in the world. Tháng 12 vừa rồi tụi này bay từ Lapaz đi Lima mất gần 3h từ lúc check in xong đến lúc vô đến cổng lên máy bay. Cả chuyến bay mấy trăm người mà có 2 anh hải quan xét hành lý xách tay (khám kỷ, mở từng ngăn kéo nhỏ của vali, túi xách) Lâu lâu nghi ngờ ai thì kéo người đó vô phòng riêng khám tiếp, còn lại 1 chú tiếp tục xét từ từ, trong khi nhiều chú khác đứng chơi. Lục lọi xong mới cho qua máy soi, xong bước vô cổng lên máy bay cách đó 1 cái vách :(
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Carnaval đường phố

Sau một đêm thưởng thức Carnaval, cả lũ mắt mũi đỏ cạch vì không ngủ, lê gót về nhà vào lúc 5h30 sáng. Cả nhóm đành bỏ đội cuối cùng, dù đó là đội được xếp hạng rất cao. Nhưng sợ rằng khi chờ đến xong đội cuối mà cả 13 cái khán đài đông nghịt người đó đổ về, thì không thể kiếm được xe taxi để về nhà.

Dọc đường taxi về chỗ nghỉ, thấy nhiều người ngủ lăn lóc ngay trên hè phố.

Không khí Carnaval tràn ra đường phố