What's new

[Chia sẻ] Một thoáng Triều Tiên - Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên [North Korean - Pyongyang]

ongtiennho

Phượt thủ
Giao thông và nhịp sống chậm dãi

Người dân Bình Nhưỡng chủ yếu dùng xe đạp hoặc phương tiện công cộng, phổ biến như tàu điện ngầm, xe điện. Ở các bến xe điện, người xếp hàng ngay ngắn, trật tự đợi lên xe. Rất hiếm gặp xe máy ở Bình Nhưỡng. Chúng tôi đều có chung cảm nhận, cuộc sống của người dân Triều Tiên diễn ra rất chậm dãi, bình thản, thể hiện ngay ở việc sử dụng các phương tiện di chuyển. 

ongtiennho

Phượt thủ
Pyongyang Station. Ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng – hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 100m dưới lòng đất. Hệ thống bắt đầu được xây dựng vào năm 1965 và các nhà ga được mở cửa từ năm 1969-1972, do lãnh tụ Kim Il Sung chỉ đạo. 

ongtiennho

Phượt thủ
Chùa Pohyon cổ đại
Chùa được xây dựng vào thế kỷ 11, nằm trên sườn núi Myohyang, huyện Hyangsan (Phyonganbuk) là trung tâm phật giáo lớn nhất miền Bắc Triều Tiên. Chùa có một bộ kinh điển Phật giáo gồm 80.000 chạm khắc gỗ có thể được giữ gần như nguyên vẹn. Chùa bị bom đạn tàn phá và trùng tu nhiều lần.Trong chiến tranh Imjin, khi triều đình Nhật Bản Toyotomi Hideyoshi ra lệnh xâm lược Triều Tiên, ngôi đền là thành trì của các nhà sư do vị sư trưởng Sosan làm chủ. Năm 1951, khi Chiến tranh Liên Triều nổ ra, chùa đã bị quân đội Hoa Kỳ đánh bom, phá huỷ một nửa trong số 24 toà nhà.Con đường dẫn vào chùa có những hàng thông trăm tuổi đẹp như tranh.Chánh điện Taeung là bảo tháp 13 tầng Sokka, được chính phủ Triều Tiên xem làm bảo vật quốc gia.Cửa Thiên Vương, công trình được tái tạo lại sau chiến tranh bằng bê tông cốt thép chứ không phải bằng gỗ như ban đầu nhưng vẫn mang nét kiến trúc nguyên bản.Xung quanh là những hàng cây, bãi cỏ, chen lẫn những tòa nhà lớn nhỏ khác nhau.Một Bảo tháp nhỏ hơn

Nằm ở phía sau là điện Kwanum được xây dựng năm 1449 và là tòa nhà lâu đời nhất trong khu đền. Khu vườn nhỏ dưới gốc thông rợp bóng mát, cũng là nơi các nhà sư tập trung để ngồi trò chuyện đàm đạo cùng nhau.
 
Last edited:

ongtiennho

Phượt thủ
Cuộc sống bình yên nơi làng quê Triều Tiên. Từng khoảnh khắc, hoạt động bình dị nơi làng quê hiện lên thông qua những ống kính sao mà nôn nao, mà ấm lòng đối với những người con Triều Tiên.