What's new

[Chia sẻ] Mùa xuân nước Nga - một vài kinh nghiệm đi Nga tự túc

Nước Nga đối với mình luôn rất thân thuộc qua rất nhiều tác phẩm văn chương, nghệ thuật đã được đọc từ nhỏ, một nước Nga vừa hào hùng, vĩ đại lại vừa bình dị, hiền từ, một nước Nga với những công trình kiến trúc và lịch sử của nhân loại, cùng với thiên nhiên bao la. Đấy là lý do lớn thôi thúc cho chuyến đi Nga vừa rồi của mình, một chuyến đi có nhiều kỷ niệm khó quên và mình cũng xin chia sẻ vài bí kíp cho mọi người để có thể dễ dàng khám phá nước Nga tuyệt vời với chi phí chỉ bằng đi nhiều nước châu Á.

Spring by westonion, on Flickr
 
Last edited:
Re: Mùa xuân nước nga

1. Xin visa

Từ tháng 12/2016 đại sứ quán Nga siết chặt vấn đề cấp visa du lịch bằng việc người xin visa bắt buộc phải tự tới nộp hồ sơ và phỏng vấn. Thực sự mình rất lo lắng vì nghe đồn đầu năm 2017 đã có vài đoàn bị đánh trượt visa và thời gian làm việc lên đến 20 ngày chứng tỏ họ sẽ xét hồ sơ rất kỹ.

Để chuẩn bị cho chuyến đi vào đầu tháng 5, mình bắt đầu làm các giấy tờ từ đầu tháng 3, quan trọng nhất là thư mời. Tìm hiểu trên mạng thì thật sự hoang mang vì có nhiều công ty cấp thư mời, giá cả cũng khá lung tung, cuối cùng mình mua thư mời của GSO travel (một công ty du lịch của Việt Nam có trụ sở ở Moscow) với giá 100 USD. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên tham khảo giá của một vài công ty và mấy người làm dịch vụ ở Đại sứ quán, đừng ham rẻ quá xin phải thư mời không uy tín vừa mất thời gian, có khi còn mất tiền oan nữa, giá thư mời từ 80 – 120 USD theo mình là chấp nhận được.

Để xin được thư mời du lịch tự túc cần phải đặt trước khách sạn, vì vậy mình đặt qua Agoda hoặc Booking các khách sạn có thể thanh toán trả sau và thời hạn thanh toán sau ngày nhận kết quả visa, có visa rồi mình hủy booking ấy luôn. Cùng với đó là booking vé máy bay (chỉ cần booking thôi, không cần xuất vé). Quan trọng nhất là thông tin booking vé máy bay và khách sạn phải khớp nhau về thời gian. Công ty du lịch cũng sẽ dựa trên các booking đó để cấp thư mời cho bạn!

Sau khoảng 3-4 ngày thì mình nhận được thư mời bản gốc có con dấu của GSO travel. Việc tiếp theo sau khi có thư mời là mua bảo hiểm du lịch, cái này thì đơn giản, gía khoảng 400.000 – 600.000 cho 10 ngày du lịch châu Âu. Xong xuôi giấy tờ mình vào website của bộ ngoại giao Nga đề khai form online, rồi in ra dán ảnh và ký tên:
https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx?AspxAutoDetectCookieSupport=1

Tóm lại hồ sơ xin visa Nga của mình bao gồm:
- Hộ chiếu bản gốc
- Thư mời du lịch
- Booking vé máy bay
- Booking khách sạn
- Bảo hiểm du lịch
- Tờ khai xin visa có dán ảnh
- Lệ phí visa Nga 20 USD (phải đóng tiền trước tại Ngân hàng Việt – Nga số 1 Yết Kiêu, sau đó cầm biên lai đến Đại sứ quán)

Đại sứ quán Nga chỉ nhận hồ sơ từ 9h00 – 12h00 thứ 2, 3, 4 và 6. Các bạn cũng nên lưu ý các ngày lễ của Nga đại sứ cũng sẽ không làm việc, ban đầu mình đi nộp hồ sơ vào ngày 7/3 đại sứ cũng không làm việc vì nghỉ quốc tế phụ nữ huhu. À nhớ phải đến sớm để xếp hàng nữa nha, đến từ 8h00 là tốt nhất, mình đến từ 8h30 mà mãi đến 11h30 mới được vào nộp hồ sơ và phỏng vấn. Phải nói đại sứ Nga làm việc rất chậm chạp và quan liêu, có khi cả buổi sảng chỉ xét được hơn chục hồ sơ. Sau khi nộp xong chị nhân viên đại sứ sẽ phỏng vấn mình luôn bằng tiếng Việt, đại khái hỏi mấy câu sau:
- Đi du lịch do công ty nào mời?
- Đi những thành phố nào? Ở khách sạn nào? Tiền phòng thanh toán trực tiếp hay thông qua công ty du lịch?
- Đã đi Nga bao giờ chưa?
- Đi Nga từ ngày nào tới ngày nào?
Vì cũng đã chuẩn bị và lên lịch trình khá kỹ nên mình cứ tự tin trả lời thôi, sao đó chị nhân viên đưa cho mình tờ giấy hẹn 16h00 ngày 10/4 đến lấy kết qủa, huhu lâu quá trời, gần 1 tháng lận vì ngày mình nộp là 12/3. Vậy nên các bạn muốn đi Nga cũng cần lên kế hoạch sớm để xin visa nhé, giờ visa du lịch bắt buộc mất 20 ngày làm việc, không thể nhanh hơn được đâu nha!

21.jpg


Hôm đến lấy kết quả thì không đông lắm, lác đác vài người thôi, nhưng mình vẫn tranh thủ đến sớm vì cũng khá mong chờ kết quả bởi mình đã đặt vé máy bay rùi nên trượt visa thì hụt hẫng phết. Lại gặp chị nhân viên lạnh lùng đưa cho quyển hộ chiếu, mở ra thấy visa nhẹ cả người .

À nói thêm là visa Nga cấp đúng như ngày đến và đi ghi trong thư mời nhé! Tối đa là 21 ngày.
 
Last edited:
Re: Mùa xuân nước nga

2. Vé máy bay

Từ Hà Nội có 2 hãng khai thác đường bay Hà Nội – Moscow là Vietnamairlines và Aeroflot, còn đầu Sài Gòn thì thiệt thòi hơn khi chỉ có mình anh Aeroflot thôi. Vietnamairlines nhà mình thì tới sân bay Domodedovo (khoảng 50 km về phía Nam Moscow) còn Aeroflot thì tới sân bay Sheremetyevo (khoảng 30 km về phía Bắc Moscow).

Cơ bản thì vé khứ hồi từ Việt Nam đi Moscow khoảng từ 17 – 20 triệu, nếu đặt sớm hơn thì loanh quanh 15 – 17 triệu. Lúc đầu mình dự định có visa rồi mới đặt vé máy bay vì check Aeroflot cũng ổn định tầm 15 triệu nếu đặt trước 1 tháng. Nhưng sau khi nộp visa thì tự nhiên thấy Vietnamairlines khuyến mại còn 12 triệu lại cho hoàn vé (phí 100 USD), thế là đánh liều đặt luôn. Khi đặt vé của VNA bạn phải lưu ý hạng vé nhé, giá rẻ thường có 2 hạng là Siêu tiết kiệm và Tiết kiệm đặc biệt, phải đặt cái hạng Tiết kiệm đặc biệt thì mới được hoàn vé nha. Quả thiệt là may mắn vì đến khi mình có visa, check lại giá thấy cả VNA và Aeroflot vào thời gian mình đi đều tăng lên tầm 18 triệu roài. À có lưu ý này nữa là tụi Aeroflot chỉ cho đổi ngày bay chớ không có cho hoàn vé nên bạn đặt hãng này cũng phải cẩn thận nha! Hành lý của VNA là 30kg ký gửi và 7kg xách tay, còn Aeroflot là 23 kg ký gửi và 10 kg xách tay. Chốt lại thì mình thấy bay VNA vẫn có nhiều ưu điểm hơn Aeroflot.

IMG_009833a4a.jpg


Ngoài vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội – Moscow, mình còn phải đặt vé máy bay chặng Moscow – Saint Petersburg nữa. Vì mình muốn trải nghiệm cả máy bay và tàu hỏa ở Nga nên mình chỉ đặt vé máy bay cho chiều đi từ Mos – Saint thôi. Có rất nhiều hãng khai thác đường bay này, từ ông lớn Aeroflot tới hội giá rẻ như S7 airlines. Mình bay tới Saint ngày 3/5 vì ngày 4/5 Cung điện mùa đông mở cửa free, lên skyscanner check thấy tụi UTair giá vé và giờ bay hợp lý nhất nên đặt luôn thôi, khoảng 55 USD bao gồm 10 kg xách tay.

Bay UTair thì bạn sẽ xuất phát từ sân bay Vnukovo (khoảng 30km về phía Tây Moscow), còn bạn nào muốn nối chuyến luôn tới Saint tại Domodedovo nếu bay VNA thì nên chọn hãng S7 airlines nhé!
 
Re: Mùa xuân nước Nga

3. Đi tàu hỏa ở Nga:

Đi tàu ở Nga là một trải nghiệm rất thú vị, được ngắm nhìn những đồi cỏ xanh mượt, những rừng bạch dương, và đặc biệt là những làng quê Nga xinh xắn ven đường. Mình đặt vé tàu đi cho chiều từ Saint Petersburg về lại Moscow. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể lựa chọn tàu nhanh Sapsan giá khoảng 4000 Rub (1 Rub ~ 400 VND), 4 tiếng cho quãng đường Saint – Mos dài khoảng hơn 800km. Mình thì đi tàu đêm cho tiết kiệm tiền khách sạn, 2h sáng lên tàu, 11h tới Moscow, giá khoảng 2000 rub, rẻ bằng 1 nửa đi Sapsan. Tìm hiểu trên mạng có vài cách đặt vé tàu hỏa ở Nga nhưng đó là những trang trung gian nên rất đắt, bạn cứ vào website của Tổng cục đường sắt Nga đặt là rẻ nhất, web đang xây dựng giao diện tiếng Anh nên vẫn chưa ổn định, nếu gặp đoạn nào khó thì cứ dùng google translate là được, web này cho phép thanh toán bằng thẻ visa rất dễ dàng, à Saint Petersburg trên đây viết là Sankt – Petersburg nhé:

http://pass.rzd.ru/main-pass/public/en

Sau khi đặt xong web sẽ hiện ra nút tải booking, bạn tải về và lưu vào điện thoại là được. Thực ra lúc lên tàu bạn chỉ cần đưa hộ chiếu cho nhân viên là ok, không cần phải trình booking hay đổi vé gì cả.

Đi tàu được cái ưu điểm nữa là không mất thời gian và chi phí ra ngoại ô để tới sân bay như khi đi máy bay vì ga tàu luôn nằm ở trung tâm thành phố. Ở Nga có đặc điểm ga tàu đi đâu sẽ mang tên của thành phố đó, ví dụ ga đi Saint Petersburg ở Moscow tên là Leningrad (tên cũ của Saint) còn ga đi Mos từ Saint tên là Moskovsky.

Russian village by westonion, on Flickr

Lưu ý không nên đặt giường ở cạnh WC, vì mùi nhà vệ sinh và nhiều người qua lại ồn ào, giường nằm trên tàu Nga không có các khoang như ở Việt Nam nhưng có chỗ để đồ ở dưới giường rất an toàn. Trên giường có sẵn chăn ga gối được gấp gọn gàng, bạn phải tự lồng ga vào đệm và gối, trước khi xuống thì chịu khó gấp lại ngăn nắp, văn minh nha 
 
Re: Mùa xuân nước Nga

4. Đặt phòng khách sạn:

Khách sạn ở Nga không hề rẻ giống như nhiều nước châu Âu. Vì vậy để tiết kiệm chi phí bạn nên ở dorm hoặc chung cư. Cũng phải lưu ý vị trí của khách sạn, không lại ham rẻ đặt phải cái ở xa lắc xa lơ thì chớt :D.

Tại Moscow mình thấy đặt phòng ở quanh khu Arbat là giá cả hợp lý và tiện đi lại nhất, vì đây là phố đi bộ giống như phố cổ nhà mình nên tập trung nhiều khách sạn từ bình dân tới sang trọng, lại gần rất nhiều trạm tàu điện nên đi đâu cũng tiện. Mình lựa chọn khách sạn Winterfell on Smolenskaya, đi bộ 500m là tới phố cổ Arbat, cạnh khách sạn có tới 2 trạm tàu điện, giá ở đây khoảng 2000 rub/ phòng đôi/ 1 đêm, có chỗ nấu nướng, máy giặt đàng hoàng. Khách sạn thực chất là 1 phòng chung cư cải tạo lại, hơi nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi cho dân du lịch bụi. Winterfell là 1 chuỗi nhiều khách sạn dạng như thế. Điểm trừ cuả Winterfell on Smolensk là chủ nhà không được thân thiện cho lắm dù họ nói tiếng Anh thành thạo và cũng hơi khó tìm nữa.

Khách sạn ở Saint Peterburg thì ổn hơn rất nhiều dù cũng khó tìm, may mắn là khách sạn đã email rất chi tiết cách đi đến đó nên mình cũng không gặp nhiều khó khăn. Tại Saint bạn nên chọn phòng ở quận Tsentralny. Khách sạn của mình tên là Station Hostel (vì nó ngay gần ga Moskovsky), cũng là 1 nhà chung cư cải tạo nhưng rộng rãi hơn ở Moscow rất nhiều và chủ nhà cũng thân thiện nữa, giá thì tương tư như tại Moscow.

Nói chung thì đặt phòng khách sạn ở Nga cũng khá đơn giản, bạn cứ vào các trang web nổi tiếng như Agoda hay Booking để đặt tùy với nhu cầu thôi, không có gì khó khăn cả.
 
Re: Mùa xuân nước Nga

5. Đi tàu điện và taxi ở Nga

Hệ thống tàu điện ngầm (Metro) ở Nga được xây dựng từ năm 1935, tức là cách đây hơn 80 năm vì vậy rất cổ kính và đẹp tuyệt vời. Ga tàu ở đây không đơn giản chỉ là nơi đón khách mà còn là những công trình nghệ thuật đặc sắc, mỗi ga lại có 1 kiến trúc và đường nét trang trí khác nhau biến hệ thống metro của Nga trở lên nổi tiếng trên toàn thế giới. Ngoài ra 1 điều nữa làm nên sự vĩ đại của metro ở Nga là chiều sâu, đặc biệt ga Park Pobedy ở độ sâu 84m là ga tàu điện sâu nhất thế giới! Vì thế bạn không nên bỏ lỡ việc trải nghiệm hệ thống metro tuyệt vời này.

Ở Moscow đi 1 chặng metro giá là 55 rub (có thể đi vòng quanh thành phố, chỉ cần quẹt thẻ chiều vào còn bạn ra ga nào cũng được), tuy nhiên nếu đi du lịch dài ngày thì bạn nên mua vé 40 chặng hoặc 60 chặng sẽ tiết kiệm được khá nhiều nhé, ví dụ vé 60 chặng thì chỉ 1700 rub (~ 28,3 rub/ 1 chặng), rẻ gần 1 nửa. Và bạn đi theo đoàn thì chỉ cần mua 1 vé nhiều chặng rồi quẹt cho cả đoàn được luôn nha!!! Ngoài ra có vé theo ngày giá là 210 rub loại 1 ngày, 400 rub loại 3 ngày, 800 rub loại 7 ngày,… Bạn có thể tính toán để mua vé chặng hoặc vé ngày cho phù hợp nhé!

Hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng đều nằm gần bến metro nên bạn có thể thoải mái khám phá thành phố bằng phương tiện này. Tuy nhiên metro ở Moscow có nhược điểm là các biển chỉ dẫn đều ghi bằng tiếng Nga, vì vậy bạn cần chú ý 1 chút để tránh nhầm lẫn nhé!

Moscow-Metro-Map.gif


Ở Saint Petersburg thì thuận tiện hơn chút vì ít line tàu hơn và thường có cả chỉ dẫn tiếng Anh kèm tiếng Nga. Giá đi 1 chặng metro ở đây là 45 rub. Saint cũng có vé tàu nhiều chặng và vé theo ngày, tuy nhiên mình thấy không cần thiết vì Saint khá nhỏ nên bạn có thể dành nhiều thời gian để dạo bộ ngắm cảnh rất đẹp và bạn đi chặng tàu nào trả tiền chặng đó luôn cũng được, tính ra mấy ngày ở Saint mình cũng chỉ đi tàu khoảng 5-6 lần gì đó thôi.

Ngoài ra tại Moscow còn có hệ thống Aeroexpress, tức là tàu điện kết nối sân bay. Hiện tại Moscow có 3 sân bay là Sheremetyevo, Domodedovo và Vnukovo. Giá vé tàu điện Aeroexpress đi vào trung tâm từ 3 sân bay này đều là 500 rub (đặt trước qua mạng thì chỉ 420 rub thôi). Thực tế chi phí này khá đắt vì mình đi taxi từ trung tâm tới Domodedovo có 1200 rub mà ngồi được tối đa 4 người lại đưa đón tận khách sạn. Tuy nhiên ưu điểm của Aeroexpress là không lo tắc đường, vì vậy nếu phải ra sân bay vào giờ cao điểm thì các bạn nên sử dụng Aeroexpress nhé! (trước mình có người quen đi theo tour hẳn hoi mà cũng bị tắc đường không ra kịp sân bay, cuối cùng lại phải về lại trung tâm để mua vé tàu).Về việc đi taxi ở Nga thì rẻ nhất là sử dụng Yandex, hãng công nghệ này được coi như Google của Nga, nếu bạn không thông thuộc tiếng Nga thì có thể nhờ người dân quanh đó gọi giúp, mình thấy đi bằng Yandex rất rẻ luôn, ví dụ lúc mình đi từ Domodedovo vào trung tâm chưa có kinh nghiệm nên bắt taxi sân bay là khoảng 2000 rub, trong khi chiều ra sân bay mình sử dụng Yandex có gần 1200 rub thôi. Nếu đi theo nhóm thì sử dụng taxi cũng khá là rẻ, đặc biệt là ở Saint Petersburg. Uber cũng khá phổ biến tại Nga nhưng mình thâý Yandex vẫn nhiều và tiện lợi hơn, đặc biệt bạn có thể đặt được cả xe 7 chỗ và minivan (10 chỗ) cho đoàn đông.
 
Re: Mùa xuân nước Nga

6. Mua SIM và đổi tiền ở Nga:

Để sử dụng mạng ở Nga thì tiện lợi nhất là mua SIM 4G. Bạn có thể lựa chọn các hãng lớn như Megafone hay Beeline, tuy nhiên bạn mình ở Nga gợi ý mua SIM của hãng Tele2 siêu rẻ, có 200 rub được 2GB truy cập internet (với chuyến đi từ 7-10 ngày thì khá ổn) và 120 phút gọi miễn phí tất cả các mạng. Bạn có thể mua ở sân bay giá đắt hơn xíu hoặc mua ở các ga metro, trung tâm thương mại lớn. Chỉ có nhược điểm là SIM mình mua ở Moscow nên 120 phút gọi miễn phí chỉ áp dụng được ở Moscow thui.
Về việc đổi tiền thì 1 USD sẽ đổi được khoảng 56 – 57 rub, bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu vào thẳng bất kỳ ngân hàng nào cũng đều có thể đổi tiền nha.
 
Re: Mùa xuân nước Nga

QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ, NHÀ THỜ THÁNH BASIL và ĐIỆN KREMLIN: địa điểm này được coi như biểu tượng của thành phố Moscow, để tới đây bạn có thể đi tàu điện đến trạm Ploschad Revolyutsii (line xanh đậm).

Giới thiệu sơ qua thì Quảng Trường Đỏ và nhà thờ thánh Basil được Ivan Hung đế xây dựng để kỷ niệm chiến thắng trước quân Mông Cổ, mở ra thời đại thống trị của Nga Hoàng.

Tường thành Kremlin ban đầu được xây dựng để bảo vệ cho 1 vùng dân cư của công quốc Moscow, sau này phía bên trong đó người Nga dựng lên nhiều nhà thờ và điện Kremlin, ngày nay điện Kremlin trở thành nơi làm việc của tổng thống Nga và nghị viên Nga. Dưới chân tường Kremlin có mộ của rất nhiều người nổi tiếng, như những anh hùng đã hi sinh trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, những anh hùng Liên Xô ngày trước như Yuri Gagarin – người đầu tiên bay vào vũ trụ, các tổng bí thư Đảng cộng sản trước kia,… và đặc biệt là Lăng Lenin.

Kremlin by westonion, on Flickr

Hiện tại giá vé để vào thăm điện Kremlin là 700 rub, nếu muốn vào thăm quan thêm các nhà thờ khác thì giá từ 350 – 500 rub.
Mình đi đúng dịp duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít 9/5 nên nơi đây được trang hoàng thêm khá đẹp.
 
Re: Mùa xuân nước Nga

CÔNG VIÊN CHIẾN THẮNG, KHẢI HOÀN MÔN và BẢO TÀNG TRANH TRÒN: nằm gần trạm tàu Park Pobedy, cụm 3 công trình này được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng của Đế quốc Nga trước quân xâm lược Napoleon năm 1813.

Park Pobedy by westonion, on Flickr

Moscow Victory Memory by westonion, on Flickr

Giá vé vào cửa của bảo tàng tranh tròn hiện tại là 250 rub, ở đây lưu giữ bức tranh mô tả trận chiến Borodino nổi tiếng. Phía bên ngoài là tượng của danh tường Kutuzov.
 
Re: Mùa xuân nước Nga

ĐỒI CHIM SẺ và ĐẠI HỌC LOMONOSOV (gần ga tàu Universitet): đứng trên đồi có thề nhìn thấy toàn cảnh thành phố Moscow, xa xa là khu trung tâm tài chính với những tòa cao ốc đủ hình dáng. Ngay dưới chân đồi là sân vận động Luzhniki huyền thoại, nơi từng tổ chức thế vận hội năm 1980 và năm sau sẽ tổ chức trận chung kết World Cup 2018.

Sparrow Hill by westonion, on Flickr

Đại học Lomonosov nằm trên đỉnh đồi là đại học danh tiếng nhất nước Nga, nơi từng đào tạo nên những tên tuổi lớn của khoa học và văn hóa thế giới với 11 giải Nobel, 7 giải Fields. Đại học này cũng là 1 công trình kiến trúc nổi tiếng ở Moscow.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,571
Bài viết
1,153,754
Members
190,130
Latest member
lam_phuotthu
Back
Top