What's new

Nakhon Phanom (Thái Lan) - Về nơi tôi đã sinh ra...

Nâm 2013 này tôi đã đi nước Lào & Thái Lan 2 lần rồi, cũng định làm việc kiếm thêm tiền để sang năm 2014 mới đi tiếp được. Đã thành thông lệ, hàng năm tôi vẫn phải qua Nakhon Phannom (Thái Lan) 1 lần để viếng mộ ông cụ thân sinh ra tôi đang yên nghỉ tại đây, tiện thể qua Mukdahan thăm gia đình cháu gái tên Loan (con bà chị họ) đã nhập quốc tịch Thái đang sinh sống tại đây. Đột xuất, nghe tin bà chị họ tôi ở Mukdahan (mẹ cháu Loan) đã hơn 80 tuổi, ốm nặng, tôi vội vàng sang Thái, mặc dù kế hoạch của tôi là sang năm mới đi...
Thakhek, Savannakhet (Lào) & Nakhon Phanom, Mukdahan (Thái Lan) - những địa danh này tuy đường xá xa xôi, nhưng đối với gia đình chúng tôi, chúng hết sức thân thuộc, vì từ năm 1940 - 1964 của thế kỷ 20 gia đình chúng tôi đã từng sinh sống tại những nơi này...(Nakhon Phanom là nơi tôi đã cất tiếng khóc chào đời)... Và tôi cũng coi những địa danh này là quê hương thứ 2 của mình vậy...
- Thời gian đi: 10 ngày, từ 18/9 đến 27/9/2013. (Không bận việc nhà ở Hà nội, Việt Nam thì tôi đã ở chơi thêm nước Lào, Thái)
- Số người đi: 1 người (...là tôi)
- Phương tiện di chuyển: Ô tô, xe đạp, đi bộ...
- Chặng đường đã đi qua: Hà nội (Việt nam) - Vinh (Nghệ An, Việt Nam) - Cửa khẩu Cha lo (Quảng bình, Việt Nam) - Cửa khẩu Naphao (Khammuane, Lào) - Thakhek (Khammuane, Lào) - Cầu Hữu nghị 3 - Huyện Mường (Nakhon Phanom, Thái Lan) - Huyện Mường (Mukdahan, Thái Lan) - Cầu Hữu nghị 2 - Savan (Savannakhet, Lào) - Hà nội (Việt nam)
10290629474_677038b4ca_o.jpg

Vị trí của Thakhek, Savannakhet (Lào) & Nakhon Phanom, Mukdahan (Thái Lan) trên bản đồ nước Lào
 
Last edited:
Bài viết của bác rất hay, công phu và sâu sắc.
Cháu định Tết này cũng sẽ thực hiện lộ trình như thế này nên hỏi bác Gúc thì ra bài của bác .
Bố cháu chắc cũng tầm tuổi bác, sinh năm 1940 tại Thakhek đến năm 1946 bị Pháp ném bom tan tác bơi qua sông Mekong và sống ở Nakhon Phanom cho đến năm 1961 thì về nước. Hiện nay bác cả cháu và các anh chị vẫn sống ở Nakhon Phanom.
Thank bác Phan Thang về bài viết hay !
 
Cháu Chào Bác,
Rất cảm ơn Bác đã chia sẻ về chuyến đi này.
Thưa Bác, Cháu có việc này muốn hỏi ý kiến bác một tí ạ,
Hiện nay, Cháu đang tìm thông tin của người thân là Ông Cố, đã đi sáng thái từ những năm 30 nhưng sau đó không có tin tức gì.
Những thông tin mà Cháu có:
- Cố tên là Nguyễn Văn Đậu, quê quán: Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh, đi theo đường biên giới sang Lào vào những 30, sau đó sang thái ( (không biết chính xác thời gian).
Qua tìm hiểu Cháu có biết ở Nakhon có Bản May là nơi tập trung đông người Hà Tĩnh, Quảng Bình qua đây vào những năm 30 để làm kinh tế.
Vậy Bác có biết thông tin gì về Bản này không ạ hoặc bác có ý kiến gi về hướng tìm kiếm bác có thể giúp cháu không ạ,
Cháu cảm ơn bác,
Cháu Cường
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,833
Bài viết
1,163,087
Members
190,820
Latest member
mkgamemobi
Back
Top