What's new

[Chia sẻ] Năm mới buồn tình lên tỉnh Đắc

Năm mới buồn tình lên tỉnh Đắc
Lắc suốt đêm bên chén rượu nồng

Chuyến phượt này bắt đầu từ đầu năm ngoái rồi, đúng ngày cuối cùng của năm 2006. Không hề suy tính đi gì xem gì chỉ đơn giản là muốn đi xa, chỗ nào cũng được để đón năm mới và kết quả là chọn Đăk Lăk.

Thời điểm đi Đắc Lắk nên tránh tầm tháng 3-4 (vì có gió lào), tầm tháng 7-8 vì mùa mưa lũ và tránh tất cả các ngày còn lại vì ... thổ phỉ và bạo động. :LL Đúng ra thì nên đi vào tầm tháng 10-11 là đẹp nhất.
Đắc Lắc sẽ là nơi rất buồn với nhiều người, nói chung thì các bác nên đi đông cho vui, chỉ nên đi một mình như em nếu các bác cũng bị tự kỷ cấp độ 1. :shrug:

Đi Đắc Lắc từ SG rất nhẹ nhàng, các bác chỉ cần lượn ra Phạm Ngũ Lão, ôm ba lô làm 1 chuyến xe 100k là chiều đã có mặt ở Đắc Lắc rồi. Đường đất bây giờ đã khá hơn nhiều. Đi từ HN như em thì khó khăn hơn. Đi đường bộ mất khá nhiều thời gian. Nếu bay thì kiểu gì cũng phải qua SG trước rồi lại lặp lại hành trình trên. Xe đi Ban Mê chạy sáng sớm nên lại mất 1 tối ở SG. Có phương án 2 là bay đến SG rồi chuyển máy bay ATR-72 (hắt xì hơi là rụng) bay thẳng đến sân bay Ban Mê (sân bay này cũng chỉ chứa được 1 chiếc).

Lần đi trước em list tất cả các nhà nghỉ, khách sạn, đánh dấu theo thứ tự ưu tiên mà em thấy hợp lý nhất về giá vả, về dịch vụ và vị trí. Khách sạn Đam San lên số 1, đây là khách sạn giá được, dịch vụ đầy đủ nhưng theo bản đồ thì không gần trung tâm lắm tuy nhiên em nghĩ BMT không to nên vị trí trên bản đồ không có ý nghĩa gì mấy. KS Thắng Lợi là một trong các ks lớn nhất BMT và ở trung tâm nhưng là khách sạn kiểu nhà nước. Ngoài ra có khá nhiều ks mini cũng như nhà nghỉ đều tập trung quanh KS Thắng Lợi ở khu vực trung tâm ngã sáu. Em cũng không định đặt trước mà đến nơi rồi xem sau.

Cậu lễ tân khách sạn Đam San ái ngại nhìn vị khách ba lô, áo phông nhếch nhác đi vào. Vừa nghe hỏi phòng, anh ta đã vội thanh minh ngay là hết phòng thường rồi, chỉ còn phòng supperior trở lên với giá từ 170k trở lên mà thôi. Hôm nay có mấy đoàn khách đông, nếu mai thì may ra còn phòng thường. Em cũng phải buồn rầu kể khổ rồi hỏi thêm, nếu hết rồi thì cho ngó qua cái super đặt tạm đêm nay rồi mai tính tiếp. Xem qua phòng là em đã ưng ý ngay, phòng rộng và sạch sẽ (cả couple duỗi chân duỗi tay và duỗi nhiều thứ khác cũng thừa chỗ), có internet cắm dây trên phòng, có lẽ hơn nhiều KS xịn ở HN hay HCM mà giá ấy chấp nhận được, tội gì không hưởng thụ tí. View phòng nhìn xuống bể bơi và sân tennis cũng ko tệ lại có ăn sáng (buffer Ban Mê (beer) ).
Đam San Hotel và phòng "VIP" của em:
Nhận phòng xong là em xuống kiếm anh xe ôm lắm lời đưa em lúc đến, ngã giá bao trọn xe ngày hôm sau đi bản Đôn và các nơi khác. Thành phần nói nhiều như thế hứa hẹn có thể dùng làm hướng dẫn du lịch miễn phí tạm (cuối cùng hôm sau vẫn không đi anh này). Đi một ngày như thế hết 100k nhưng chấp nhận được vì các điểm đến đều khá xa cả.
 
Last edited by a moderator:

spinx

Phất phơ Phượt thủ
Ngày thứ nhất là ngày đi thác. Em khoác ba lô xuống phòng tour trong khách sạn hỏi han kiếm kiếm thông tin và ôm hết cả các thông tin điểm đến về lựa chọn. Xong tót lên xe ôm, bắt chở đi mua mấy lạng giò và 1 chai shochu BMT.
Điểm dừng chân đầu tiên là thác Trinh nữ:

(những chỗ thế này sẽ hoàn toàn ngập trong nước vào mùa lũ)

Xác rắn lột để lại ở quanh thác:
 

solkhin

Phượt tử
Bạn này có view phòng nhìn xuống sân tennis, thế 5h có bị gọi dậy vì tiếng uỵch uỵch, tiếng banh nỉ, tiếng chạy rầm rầm của mấy người chơi tennis không?
 

spinx

Phất phơ Phượt thủ
Cái view nó thế này bác:


Giữa núi, giữa rừng này họ có oánh tennis uỳnh uỵch em cũng chẳng nghe được mà em đồ rằng cái sân này xuân thu nhị kỳ mới có người lên nơi này chơi
 

spinx

Phất phơ Phượt thủ
Đi thác xong, em cho xe quay về hồ Lak. Nghe nói cách hồ mấy km có làng người M'Nông nên em bảo xe ôm tạt vào coi nhà dài. Làng buôn làng lẫn lộn giữa các kiểu nhà xây mái tôn và mái tranh, nhà dài nằm cạnh mấy cái nhà xây gach. Thấy bảo mấy hôm trước có lễ hội cồng chiêng, em lên muộn không thấy tăm tích gì nữa. Xế kể tháng trước nơi đây còn cấm vào vì bạo động. Nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Hôm sau em lại rong xe ôm theo những con đường lộng gió đi lên buôn Đôn. Đường vắng, gió thổi bạt xe, lạng tay lái. Lái xe cũng chưa đi lần nào, hỏi han vài lần bọn em chỉ vào được cái gọi là khu sinh thái buôn Đôn (buôn Đôn ngày nay??). Cái khu sinh thái này cũng có mấy cái, trước khi vào khu sinh thái "xịn", còn phải đi qua mấy khu sinh thái "rởm".

Khu sinh thái buôn Đôn:


Cầu treo qua sông:


Dịch vụ cưỡi voi qua sông. Đàn voi đứng chờ khách hôi chư cú (xin lỗi con cú), em đi 1 mình nên phải rủ rê thêm mấy bạn tây ba lô tò mò lên cùng cho đủ 1 voi:


Không còn trò gì khác, em rủ bác xe ôm chén chú chén anh lạng giò và chai soshu, nghe người lính trẻ kể chuyện giải ngũ về sống Ban Mê, về cuộc sống nơi cao nguyên nắng gió. Anh xe ôm rủ em tối về nhà anh uống rượu đêm nay đặng tâm sự cho đã (beer) nhưng em đã hết duyên với Ban Mê, hôm sau quyết định về sớm nên từ chối không đi.
 

spinx

Phất phơ Phượt thủ
Tôi tính xuất phát từ HCM:
- Xe chạy tới BMT và về mất 200k
- Ở 170k như của tôi (hoặc 120k phòng thường)
- Ăn tiêu hoang phí 1 ngày 40k
- Bao xe ôm 1 ngày 100k
- Tổng chi phí vé tham quan 80k (không kể cưỡi voi)
Đại thể đi 2 đêm mất khoảng 900k nếu đi một mình. Đi đông chi phí sẽ giảm được kha khá (tiền ăn ở và thuê xe)
 

chipcoi

Phượt thủ
Thanhk you vì câu trả lời nha!!!!!!!!!!!!!
Hè này, bác co dự định đi đâu ko? post lên cho anh em tham khảo với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
(NT)
Nếu được thì chúng mình đi chung được không?
 

dugiang

Phượt quái
Theo mình, nếu đi du lịch Dak Lak mà chỉ phượt đơn giản như bạn thì đúng là chả có gì đáng nói thật.
1) Không tính đến các khu vực thác Dray H’Linh, Dray Sap, Gia Long...nay đã thuộc về tỉnh Đăk Nông, thì du lịch thác còn rất nhiều tiềm năng , như thác Krông Kma (Krông Bông),thác Krông H’Năng (Huyện Krông Năng),thác Mơ (huyện Ea H’Leo),thác Diệu thanh (Huyện M’Drăk)...Kèm theo những địa danh đó là những câu chuyện huyền thoại như thực như mơ, có sức hấp dẫn rất đặc biệt với những du khách ưa tìm tòi, khám phá…
http://dulich.phanvien.com/dak-nong-hung-vi-va-tho-mong-2a5979.html
http://dulich.sky.vn/archives/640/?t=95323
http://www.mientrung.com/content/view/5792/129/


2) Với Lăk và Buôn Đôn thì nên du lịch theo quần thể (chứ không phải khu xịn, khu dỏm): Lăk (với các Biệt điện Bảo đại, hồ Lăk, buôn Jun ) & Buôn Đôn (với hệ thống các điểm : Vườn Quốc gia Jook Đôn, Thác 7 nhánh, mộ Vua Voi, Nhà cổ Buôn Trí, Hồ Dak Minh)….
3) Ngoài ra còn có nhiều cảnh quan khác như ở huyện Cư M’Gar : miệng núi lửa Cư M’Gar, mỏ nước núi Cư H’Lâm, thác Ea M’Dró; Tháp Chăm Yang Prong ( Ea Suop)...
4) Hiện nay, chỉ riêng việc khai thác những tiềm năng sẵn có, ngoài thiên nhiên, Đăk lăk còn nhiều nơi có thể hấp dẫn du khách : nhà đày BMT(được thành lập từ năm 30 của thế kỷ XX) , hang đá Đăk Tuar (căn cứ kháng chiến chống Mỹ), bảo tàng văn hoá dân tộc, hai Biệt Điện Bảo Đại (tại Tp BMT & huyện Lăk), Đình Lạc Giao (nơi những người Kinh đầu tiên lên lập làng tại BMT), Chùa Khải Đoan (do các bà hoàng của vua Bảo Đại lạc quyên xây dựng), những buôn làng Êđê, Mnông đặc trưng, mộ thày giáo Y Jut (người làm ra bộ chữ Êđê), Ngôi nhà dài của tù trưởng Ama Thuột & ngôi mộ của Aê Thuột (nơi thành phố mang tên), cả việc leo núi khám phá thiên nhiên hoang dã trên đỉnh Cư Yang Sin (đỉnh núi cao nhất Trung Tây nguyên), đỉnh Nâm Ka...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
47,546
Bài viết
1,089,309
Members
182,886
Latest member
doortodoorviet
Top